Các vị trí trong một đoàn làm phim chuyên nghiệp bạn cần biết

Cùng UniDesign tìm hiểu về nhân sự trong một đội ngũ làm phim chuyên nghiệp.

Đội ngũ làm phim sẽ phụ trách sản xuất một bộ phim, có thể là phim điện ảnh, phim truyền hình hoặc phim hoạt hình. Trong khuôn khổ bài viết này, đội ngũ làm phim sẽ không bao gồm dàn diễn viên, những người lồng tiếng cho bộ phim. Một đoàn làm phim sẽ được chia phân chia theo các lĩnh vực khác nhau, chuyên về một khía cạnh cụ thể của sản xuất.

Script Writer – Biên kịch

Biên kịch là người sáng tạo ra ý tưởng, viết nên kịch bản chi tiết của bộ phim. Biên kịch có thể tạo nên kịch bản nhờ vào sự sáng tạo ngẫu nhiên, hoặc chuyển thể từ một tác phẩm văn học/truyện, hay lấy cảm hứng từ các nhân vật/câu chuyện có thật. Biên kịch cùng với kịch bản chính là điều kiện cần hàng đầu để có một tác phẩm hay.

Product Team – Tổ sản xuất

Tổ sản xuất là xương sống của đoàn phim, có chức năng tạo mọi điều kiện để bộ phim được triển khai. Tổ sản xuất phải theo sát quá trình sản xuất phim, từ khâu phát triển ý tưởng, xây dựng kịch bản cho đến công đoạn dựng, hoàn thiện và phát hành phim. Tổ sản xuất phải quản lý các vấn đề sản xuất thực tế, bao gồm việc tổ chức nhân sự của đoàn phim, thiết bị quay, kỹ thuật, kinh phí, lịch quay, hậu cần, …

Tổ sản xuất được phân chia với rất nhiều các vai trò: Executive Producer – Giám đốc sản xuất, Producer – Người chịu trách nhiệm sản xuất, Line Producer – Chịu trách nhiệm dây chuyền sản xuất, Production Manager – Quản lý sản xuất, Production Coordinator – Chuyên viên điều phối tổ chức sản xuất) Co-Producer – đồng sản xuất,…

Director – Đạo diễn

Đạo diễn chịu trách nhiệm chung về mặt sáng tạo của bộ phim, bao gồm kiểm soát nội dung phim, nhịp phim, lựa chọn bối cảnh, cảnh quay, quản lý ánh sáng, tính toán thời gian…những yếu tố quyết định đến giá trị nghệ thuật – thẩm mỹ của bộ phim.

Trong giai đoạn trước, đạo diễn thường phải làm nhiều công việc như: chọn kịch bản, tập hợp ekip làm phim, tuyển/chọn diễn viên, chỉ đạo diễn xuất,…nhưng hiện nay, nhằm chuyên nghiệp hóa các công đoạn làm phim, đã có các chức danh như: đạo diễn hình ảnh, đạo diễn âm thanh, chỉ đạo diễn xuất,… trong đoàn làm phim.

Assistant Director – Trợ lý đạo diễn

Trợ lý đạo diện là người hỗ trợ công việc cho đạo diễn trong suốt quá trình sản xuất phim. Trợ lý đạo diễn bắt buộc phải nắm bắt chính xác thời gian, công việc trong từng giai đoạn đối với từng bộ phận khác nhau. Ngoài ra, trợ lý đạo diễn cần báo cáo lịch quay hàng ngày, lịch nghỉ ngơi tới các bộ phận, phân công nhiệm vụ, những gì cần chuẩn bị cho cảnh quay, sắp xếp cảnh quay, …

Để trở thành một đạo diễn giỏi, thì bạn cần đảm nhiệm công việc của trợ lý đạo diễn.

Script Supervisor – Thư ký trường quay

Công việc của thư kí trường quay là biên chép các thông số về ống kính, tiêu cự, độ dài, âm thánh, ánh sáng, bố cục quay, số cảnh quay,… để gửi cho những bộ phận dựng phim. Mặt khác, thư ký trường quay phải theo dõi xem phần nào của kịch bản đã được quay và ghi chú các khác biệt của cảnh quay và kịch bản. Đây là vị trí đòi hỏi phải có khả năng tập trung và ghi nhớ tốt để đảm bảo mọi ghi chép đều chính xác.

Tổ quay phim

Cấu thành nên tổ quay phim là các nhân sự: Giám đốc hình ảnh (DP – director of photography), Quay phim (Camera Operator), …Trong đó, DP là người đứng đầu tổ quay phim và ánh sáng của một bộ phim, cũng là người có quyền quyết định về về ánh sáng và khung hình của mỗi cảnh phim. DP được coi là cánh tay phải của đạo diễn.

Editor – Dựng phim

Người dựng phim là người tổng hợp tất cà các cảnh quay (chưa qua chỉnh sửa) sau khi đoàn làm phim đóng máy. Các số liệu ghi chép của thư kí trường quay sẽ giúp người dựng phim trong việc sắp xếp các cảnh quay theo trình tự. Sau đó, người dựng phim sẽ tiến hành ghép nối, chỉnh sửa, tạo hiệu hứng để cho ra đời một bộ phim thật sự.

Nếu bạn có đam mê và mong muốn theo đuổi ngành làm phim, hãy tham khảo chương trình học tại Viện Đào tạo Quốc tế UniDesign: https://unidesign.edu.vn/dao-tao/lam-phim-ky-thuat-so/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *