Các Mẫu Mô Hình Sáng tạo từ Container Đẹp Của Unikers

Một trong những phần bài tập vất vả nhưng cũng là phần mà sinh viên viện đào tạo quốc tế UniDesign yêu thích nhất, đó chính là sáng tạo và làm mô hình mini. Ở học kỳ này, các uniker chuyên ngành thiết kế nội thất được giao thực hiện mô hình tổ hợp phòng trưng bày, cafe và Pub với khung bắt buộc là các hộp container có kích thước 2,4 x2,4 x6m, chia tỉ lệ 1:200. Mỗi nhóm chỉ được có 2 ~ 3 người phát triển ý tưởng và thực hiện trong thời gian ngắn.

1. Bài tập Thiết Kế & Thực Hiện Mô Hình Sáng Tạo Từ Container

Trong thời đại bão giá như hiên nay việc đầu tư xây dựng một tổ hợp phòng trưng bày, cafe và Pub với đầy đủ tiện nghi sẽ vô cùng tốn kém về vật chất, thời gian lẫn công sức. Chính vì vậy mà các quán cafe container hiện nay đang “mọc lên như nấm”, nhất là với các khu vực ven thành phố bởi không gian rộng lớn và dễ dàng trong việc thi công.

Tuy nhiên, dạng mô hình cafe container này cũng có khá nhiều ưu và nhược điểm mà khi thiết kế, các bạn sinh viên phải vô cùng lưu ý như:

  • Ưu điểm: Có thể đặt ở hầu hết các địa hình, có tính linh hoạt cao bởi chúng có thể tháo lắp dễ dàng. Chi phí đầu tư và xây dựng ban đầu thường không cao. Vật liệu chính của container là thép không gỉ, khá bền bất chấp các tác động của môi trường và có thể chịu được trọng tải nặng.
  • Nhược điểm: Không gian bên trong container có thể tạo cảm giác bí bách và nóng nực, cần lưu ý về các yếu tố cách nhiệt cho quán. Vật liệu thép không gỉ có thể gây nhiều tiếng ồn vì vậy cũng cần xem xét đến các phương án chống ồn. Đặc biệt, Container bị giới hạn nhiều về chiều cao, thiết kế sẽ gặp các hạn chế khi lên ý tưởng.

2. Các Bài tập Mô Hình Container Đẹp Từ Unikers

Nhiệm vụ chính của các Unikers trong bài tập này là làm việc cùng nhau để có thể đưa ra khối kiến trúc tổng thể, xử lý không gian công năng trưng bày và bán quán cafe, PUB. Cái khó nhất ở đây là ở bài tập kỳ này, giảng viên yêu cầu các bạn sinh viên không được cắt khung container, không được làm thêm cầu thang ngoài, mỗi container phải có tác dụng của nó.

Mẫu 1: Màu sắc chủ đạo ghi đỏ

Đây là mẫu mô hình được thực hiện bởi nhóm 3 Unikers Duyên VũTrần Ngọc Bích, Thu Huyền. Ba bạn đã khéo léo thực hiện với ý tưởng phát triển các khối container thành một tổ hợp Cafe nhà hàng thư viện trạm xá villa nhà ở …

Đầu tiên, các bạn chia sẻ đã họp bàn và đưa ra nhiều phương án rồi cùng nhau lựa chọn để có thể đưa ra thiết kế tốt nhất đáp ứng 3 tiêu chí: Giao thông luồng lối, diện tích công năng, hài hoà về màu sắc.

Quy trình thực hiện cũng được các bạn lên kế hoạch rõ ràng trước khi bắt đầu: Làm khung container trước để lên ý tưởng tổ hợp. Sau đó ghép tường, tính toán mảng đặc mảng kính, cửa sổ, ban công… bên cạnh là phối màu sao cho hài hoà nhất, 3 gam màu: đen, cam, xanh xám chủ yếu. Tìm chất liệu cho đồ nội thất, thêm cả đèn downight ở cửa hàng trưng bày, đèn hắt sáng ở cầu thang, đèn tông ấm ở quán cafe và đèn chuyển màu Spotlight ở Pub, phần sân bên ngoài có in đá màu kem sữa để làm nổi công trình.

Đây là một trong những mô hình đạt được điểm 10 trọn vẹn từ giảng viên môn học cùng nhiều lời khen của các bạn, các anh chị cùng ngành thiết kế nội thất.

Mẫu 2: Màu sắc chủ đạo xanh vàng

Mẫu 3: Màu sắc chủ đạo trắng, các màu sắc vui tươi

Mẫu 4: Màu sắc chủ đạo trắng nâu

Nối tiếp liên tục mùa đồ án, lại đến mùa bài tập. Các Unikers đã rất cố gắng nào ăn vội, thức đêm… và đạt được thành quả xứng đáng là những điểm số cao cho mô hình Container của mình. Xin chúc mừng các bạn!

Đừng quên ghé thăm fanpage cũng như website của UniDesign mỗi ngày để đọc thêm các bài viết về các nhà thiết kế trẻ và nhiều kiến thức chuyên ngành thiết kế cực hữu ích!

ĐỌC NGAY: THÔNG BÁO TUYỂN SINH CÁC NGÀNH HỌC TẠI UNI DESIGN NĂM 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *