Các Bạn Trẻ Làm Nghệ Thuật Hiện Nay Thường Lấy Cảm Hứng Sáng Tạo Từ Đâu?

[UniDesign] Khác biệt so với những thế hệ đi trước, giới trẻ ngày nay đang tìm kiếm cảm hứng sáng tạo từ những việc làm, hành động, sự vật…. bình thường, đơn giản và nhỏ bé. Dạo chơi một vòng trong những nhóm Facebook, trang Instagram hay Blog ta cũng có thể dễ dàng thấy được một vài nguồn cảm hứng của các bạn trẻ làm nghệ thuật hiện nay. Nếu bạn ngại phải mất thời gian để tìm hiểu mà vẫn muốn biết về những nguồn cảm hứng ấy, đọc ngay bài viết này và note lại nhé!

Đối với người trẻ làm công việc nghệ thuật, sự sáng tạo giúp họ có cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống, tạo nên sự đột phá, giúp các bạn đạt được những thành công trong công việc, cuộc sống. Thế nhưng không phải lúc nào, người trẻ cũng có thể sáng tạo. Cũng có những lúc, họ như đi vào ngõ cụt, bỗng dưng cảm thấy ‘bí’ và không tìm thấy những điều mới mẻ, đó là khi mà họ cần tìm được nguồn cảm hứng trong tâm hồn.

Có lẽ, nguồn cảm hứng sáng tạo đến từ những điều to lớn, những thứ vĩ đại đã bị những người đi trước khai thác quá nhiều, “lấy” đi hết cả. Vậy nên trong thời đại mới, ở lớp nghệ sĩ non trẻ, họ đi tìm cảm hứng ở phía ngược lại. Không cần phải đi quá xa, phải suy ngẫm quá nhiều, cảm hứng được lớp người trẻ tìm trong những điều nhỏ bé và bình dị, qua cách suy nghĩ khác biệt mà trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo cho những sản phẩm nghệ thuật mới lạ.

THAM KHẢO: Góc Tản Mạn: Liệu Thiết Kế Có Phải Là Một Nghề Lông Bông?

Phan Khả My, 25 tuổi, nhà thiết kế thời trang cho biết: “Với My, sự sáng tạo và niềm cảm hứng đến từ những điều nhỏ nhặt nhất. Cũng cùng một kiểu dáng vest, nhưng phối trên nhiều loại vải, chất liệu, cách ráp, loại chỉ… sẽ tạo thành những bộ khác nhau.”

Hứa Kim Tuyền, nhạc sĩ 24 tuổi, nổi tiếng với các ca khúc “Hôm nay sao tôi cô đơn quá”, “Nghe nói anh sắp kết hôn”… chia sẻ: “Cảm hứng sáng tạo của Tuyền dựa trên những thứ có sẵn. Điều này khiến các bài hát của Tuyền mang những câu chuyện rất quen thuộc trong cuộc sống nhưng được truyền đạt lại một cách thi vị, cảm xúc hơn.”

Để góp nhặt những “thứ có sẵn” như đã nói, Hứa Kim Tuyền thường đi cà phê cùng bạn bè, chạy xe ngắm nhìn các nẻo đường của thành phố, ngẩn ngơ thả hồn trải nghiệm cuộc sống để có những góc nhìn đa chiều hơn và từ đó cũng tích lũy thêm các “chất liệu” cho âm nhạc của mình.

Riêng với Hiền Nguyễn, chuyên viên trang điểm 26 tuổi cho rằng việc quan sát, nói chuyện và nắm bắt tính cách của khách hàng là nguồn cảm hứng bất tận. Từ đó, cô có thể sáng tạo và chọn cho khách phong cách trang điểm phù hợp nhất.

Một số người sẽ ngồi chờ cảm hứng ngẫu nhiên đến còn một số khác thì sẽ tạo cơ hội để cảm hứng xuất hiện. Trong thời đại ngày nay, các bạn trẻ nghiêng nhiều về việc đi tìm và tạo cơ hội để cảm hứng xuất hiện nhiều hơn. Và việc tham gia các hoạt động “truyền cảm hứng” như tham gia workshop, hội thảo, các sự kiện, triển lãm… là một trong những cách chủ động đi tìm cảm hứng hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang làm một công việc nghệ thuật mà lỡ không may, cảm hứng chưa đến kịp lúc dù bạn đã cố gắng kiếm tìm thì cũng đừng vội nản chí. Hãy bắt đầu một ngày mới bằng cách làm một việc gì đó mà bạn yêu thích, để bản thân vui vẻ. Hãy nhớ rằng cảm hứng sáng tạo đến từ những điều đơn giản nhất trong cuộc sống hàng ngày, nó có thể bất ngờ xuất hiện bất cứ lúc nào, đặc biệt là lúc bạn không ngờ tới nhất. Vậy nên không cần phải vội vã, gây áp lực cho bản thân.

Đừng quên ấn like fanpage của Viện đào tạo quốc tế UniDesign cũng như ghé thăm website của chúng mình một cách thường xuyên để cập nhật thật nhiều thông tin hữu ích liên quan đến thiết kế, việc tuyển sinh thiết kế nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *