Bạn Biết Gì Về Không Gian Âm Và Không Gian Dương Trong Thiết Kế Đồ Họa?

[UniDesign] Đối với những người làm thiết kế đồ họa thì việc nắm vững các kiến thức và cách vạn dụng không gian trong thiết kế là yếu tố cơ bản và vô cùng cần thiết. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng ôn lại một lần nữa những kiến thức về không gian, nhất là cách nhận biết và phân biệt không gian dương (Positive space) và không gian âm (Negative space). Quan trọng nhất là việc sử dụng chúng một cách hợp lý trong quá trình thiết kế đồ họa.

1. Khái Niệm Về Không Gian Âm Và Không Gian Dương Trong Thiết Kế Đồ Họa

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng trong giới hạn của lĩnh vực thiết kế đồ họa, các designer chỉ làm việc trên các mặt phẳng. Vì vậy khái niệm không gian âm và không gian dương trong thiết kế đồ họa chính là khái niệm không gian âm và không gian dương trong mặt phẳng. Tóm lại, chúng ta có thể hiểu đơn giản khái niệm về hai không gian này trong mặt phẳng như sau:

  • Không gian dương (Positive space): Khu vực hoạt động trọng tâm, chứa các chủ đề hoặc đối tượng chính. Nói đơn giản, nó chính là trọng tâm của sản phẩm.
  • Không gian âm (Negative space): Là không gian trống bao xung quanh đối tượng chính, có thể hiểu là phần nền.

Không gian đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đem lại sự rõ ràng và hài hòa cho các yếu tố trong một bản thiết kế. Các tác dụng chính có thể kể đến của không gian trong bản thiết kế bao gồm:

  • Tạo ra sự tương phản, sự nhấn mạnh và sự phân cấp
  • Tạo ra khoảng nghỉ thị giác giữa các phần tử
  • Cải thiện tính dễ đọc (Readability) của thông tin trong thiết kế

ĐỌC THÊM: Chương Trình Đào Tạo Sinh Viên Theo Mô Hình Doanh Nghiệp Tại UniDesign Có Gì Đặc Biệt?

2. Hiểu Thêm Về Không Gian Âm – Negative Space

Không gian âm có thể mang tính chủ động hoặc bị động. Khi không gian trong thiết kế được cân bằng theo kiểu đối xứng, đó là không gian bị động. Khi không gian âm không có tính đối xứng, đó là không gian chủ động, nghe có vẻ hiện đại và thú vị hơn nhiều.

Trong lĩnh vực thiết kế web, không gian âm được chia thành hai loại:

Không gian âm tiểu: Khoảng cách giữa các yếu tố nhỏ trong tổng thể. Bạn thường thấy không gian âm tiểu hiện diện trong typography. Ngoài ra, nó cũng là khoảng cách giữa hai hình ảnh hoặc thanh công cụ tìm kiếm trên trang website. Không gian âm tiểu đóng vai trò rất lớn giúp con chữ và các chi tiết nhỏ của bạn trở nên mạch lạc và dễ nhìn hơn.

Không gian âm đại: Khoảng cách giữa các yếu tố chủ chốt trong bản thiết kế web. Không gian âm đại thường lớn và giúp phân chia rõ ràng các phần mà vẫn giữ được tổng thể nhất quán cho thiết kế.

3. Không Gian Dương Và Không Gian Âm Quan Trọng Như Thế Nào Trong Thiết Kế Đồ Họa?

Đối với một bản nhạc, nếu tất cả các nốt đều vang lên cùng lúc mà không có khoảng lặng, sự sắp xếp logic giữa các nốt nhạc thì tất cả sẽ trở thành một đống lộn xộn, vô nghĩa. Tương tự như vậy, việc sử dụng không gian âm và dương không hợp lý có thể làm cho một thiết kế trở nên lộn xộn và gây khó chịu. Người xem sẽ không thể phân biệt đâu là đối tượng chính của bản thiết kế, tác phẩm không có điểm nhấn, không thể truyền tải thông điệp hay bất kỳ ý nghĩa nào.

Ngược lại với điều đó, sử dụng không gian âm và dương một cách tinh tế đó sẽ giúp làm nổi bật đối tượng chính của bản thiết kế, tạo các ảo giác quang học, mang đến sự cân bằng và khắc họa rõ nét hình ảnh, cũng như thông điệp của tác phẩm đến với người xem.

Không gian âm và dương là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào. Chúng đóng vai trò quan trọng như nhau trong thiết kế. Ứng dụng tốt không gian âm, dương trong thiết kế thậm chí có thể giúp designer mang đến những tác phẩm vô cùng đơn giản nhưng đầy tính sáng tạo, có chiều sâu, thu hút và ấn tượng mạnh đến người xem.

THAM KHẢO: THÔNG BÁO TUYỂN SINH CÁC NGÀNH HỌC TẠI UNI DESIGN NĂM 2022

Ấn follow fanpage chính thức và ghé thăm website của viện đào tạo quốc tế UniDesign mỗi ngày để cập nhật thêm những kiến thức thú vị của ngành thiết kế, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *