Ba khu vực lưu trữ quan trọng của nhà bếp

Không gian bếp thường có rất nhiều thứ dễ gây lộn xộn và bừa bãi, một điều đáng bận tâm hàng đầu khi chúng ta thiết kế nhà bếp. Tổ chức các khu vực lưu trữ nhà bếp hợp lý là cách để bạn có thể thực hiện các hoạt động nấu ăn dễ dàng và thuận tiện.

Chúng ta cần bao nhiêu không gian để lưu trữ và sinh hoạt? Một câu hỏi vẫn hay được đặt ra khi bạn quyết định lựa chọn những khu vực để sinh sống, ngôi nhà bạn muốn ở, hay một căn hộ nào đó để cải tạo. Bí quyết để đánh giá những không gian bạn sở hữu và quyết định đến phong cách sống thoải mái trong không gian đó. Hãy cẩn thận xem xét những bản kế hoạch này, vì nếu một không gian tổ chức kém sẽ trở thành bi kịch cho việc sinh hoạt hàng ngày của bạn, cản trở bạn đến những niềm vui hạnh phúc khi ở nhà. Không gian bếp được xếp hạng đầu tiên quan trọng trong các phòng mà bạn cần để lưu trữ.

 3-khu-vuc-luu-tru-nha-bep

Bếp hiện đại có đầy đủ chức năng lưu trữ

Lưu trữ nhà bếp đáng chú ý đặc biệt vì nó có một chuỗi danh sách dài các mặt hàng, sản phẩm sinh hoạt, trong đó, có một số sản phẩm dùng bên trong nhà và một số dùng bên ngoài nhà. Với những mặt hàng yêu cầu rất khác nhau, vì vậy nguyên tắc tổ chức nhà bếp thường chủ yếu kết hợp theo thói quen sinh hoạt riêng biệt của mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, có ba khu vực lưu trữ chủ yếu giống nhau ở mọi không gian bếp, hãy cùng Designs.vn xem xét lưu trữ ở ba khu vực hoạt động chính của nhà bếp là khu vực tủ lạnh, khu vực bồn rửa, và khu vực nấu bếp.

1. Khu vực tủ lạnh:  

Tủ lạnh có chức năng tiếp nhận lưu trữ thực phẩm đầu tiên trong nhà bếp. Vị trí tốt nhất bạn nên đặt là gần lối ra vào không gian bếp, gần với bên ngoài khu vực sinh hoạt chung của căn nhà. Ngay cả việc sẽ có những hạn chế về diện tích ngôi nhà bạn, hãy xem xét đến việc đặt vị trí khu vực tủ lạnh ở một vị trí làm sao giúp bạn bắt đầu hoạt động làm bếp một cách thuận tiện nhất. Một chiếc đảo bếp hay quầy tủ đặt bên cạnh hoặc đối diện vị trí tủ lạnh sẽ là nơi lý tưởng cho việc tháo, lấy thực phẩm từ tủ lạnh ra ngoài, hay chuyển giao vào trong tủ khi bạn đem chúng từ bên ngoài về. Việc sắp đặt các mặt hàng trong tủ lạnh cũng nên có tổ chức hợp lý, các thực phẩm cần bảo quản đông lạnh hoặc làm mát, khu vực ngũ cốc, gia vị hoặc các sản phẩm trái cây đóng hộp, ngăn thực phẩm khô hay thức ăn đã chế biến gần đó… Thật dễ dàng và nhanh chóng để chuẩn bị hay bắt tay chế biến thức ăn hàng ngày khi bạn biết được vị trí các thực phẩm mình cần dùng để ở đâu phải không? Kế hoạch lưu trữ trong một chiếc tủ lạnh sẽ vô cùng thuận tiện nếu được đặt gần khu vực chuẩn bị với những thiết bị trộn, máy chế biến và một chiếc bồn rửa làm sạch thực phẩm. 

3-khu-vuc-luu-tru-nha-bep

Trung tâm tủ lạnh cũng là nơi lý tưởng để lưu trữ các dụng cụ hộp đựng, xử lý thực phẩm, máy pha cafe, máy làm bánh mỳ, máy đánh trứng, khuôn làm bánh, hộp salad, và các thiết bị làm bếp nhỏ khác. Gara gia dụng như một khoang tủ mini trợ giúp bạn tránh đặt lộn xộn các sản phẩm trên mặt bàn bếp và gần tủ lạnh. Sách dạy nấu ăn bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào trong nhà bếp, nhưng tủ lạnh được xem là vị trí tốt nhất khiến bạn không bị quên lãng và luôn đi kèm với bước chuẩn bị món ăn ban đầu. Tạo một kệ sách nhỏ trên tường nơi gần tủ lạnh mà bạn có thể thuận tiện sử dụng. Hãy xem xét việc đặt một chiếc chổi quét dọn, khăn lau, và các bình xà phòng làm sạch ở một góc nào đó hoặc khoang bếp gần tủ lạnh, để bạn có thể kết hợp vệ sinh nhà bếp đi kèm vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.

3-khu-vuc-luu-tru-nha-bep

Khoảng cách dưới đây cung cấp một mẫu kế hoạch chi tiết ban đầu cho cách thức lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Hãy kết hợp chúng theo những ý tưởng cần thiết cho cuộc sống của bạn.

– Tủ lưu trữ đồ ăn và các thực phẩm khô có khối lượng lưu trữ ít nhất đến 16 feet khối (~4.87 mét khối) .

– Khoang tủ lạnh đựng thực phẩm thông thường có sức chứa khoảng 24 feet khối (~7.3 mét khối).

– Chiều rộng tủ lạnh nhỏ nhất vào khoảng 24 inches (~60cm), đối với những gia đình lớn hơn, cần độ rộng tủ ít nhất là 42 inches (~106cm).

– Tủ lạnh ngăn nhỏ nhất có sức chứa ít nhất khoảng 10 feet khối (~3.04 mét khối) thực phẩm. Ngăn tủ lớn có sức chứa khoảng 25 feet khối (~7.62 mét khối).

– Khoảng cách rộng các ngăn tủ nhỏ nhất khoảng 12 inches (~30cm) và những tủ lớn hơn lên đến 36 inch (~91cm) để có thể chứa được các thiết bị nhà bếp nhỏ, khoang, hộp thực phẩm sử dụng thường xuyên.

2. Khu vực bồn rửa chén bát: 

Khu vực rửa chén bát nên đặt ở vị trí trung tâm nằm giữa khu vực tủ lạnh và khu vực nấu bếp để đạt hiệu quả công năng tối đa. Bồn rửa kết hợp với các ngăn lưu trữ bát, máy sấy bát đặt ở khoang trên giúp bạn làm việc thuận tiện hơn. Hãy lên kế hoạch để có được nhiều không gian nhất cho các hộc tủ, ngăn kéo cạnh bồn rửa. Các khu vực bên trong và xung quanh bồn rửa để sử dụng cho các nhiệm vụ lưu trữ thực phẩm liên quan đến làm sạch, cắt và rửa, trước và sau bữa ăn. Đặt thùng rác, và các sản phẩm tái sử dụng bên dưới bồn rửa để có thể xử lý gọn gàng các loại rác sinh hoạt hàng ngày khi bạn làm bếp. 

Một ngăn tủ riêng biệt cho các dụng cụ dao thớt nguy hiểm, nơi đặt gần tủ lạnh và khu vực bồn rửa để bạn có thể dễ dàng sử dụng cắt gọt các thực phẩm lấy ra từ tủ lạnh và xử lý những tàn tích ở khoang thùng rác bên dưới khu vực bồn rửa.

Hầu hết mọi người lưu trữ các ly chén ở gần khu vực máy rửa bát và bồn rửa, tuy nhiên ngăn kéo có vẻ là giải pháp phục vụ lưu trữ thủy tinh an toàn và thuận tiện hơn trong mọi trường hợp sinh hoạt chế biến, ăn uống hàng ngày.

Khi tổ chức lưu trữ nhà bếp, hãy đặt các mặt hàng có chung một nhóm sử dụng liên quan đến nhau để bạn có thể dễ dàng hơn trong sắp đặt chẳng hạn như các ly cốc cafe hình ảnh trên đây.

3-khu-vuc-luu-tru-nha-bep

Khoảng cách các thiết bị khu vực rửa, làm sạch:

– Bồn rửa, máy rửa chén bát: Kích thước chiều rộng phổ biến của bồn rửa là khoảng 12 inches (~30 cm), máy rửa chén bát là 18 inches (~45.7cm). Với những gia đình lớn, có thể yêu cầu hai máy rửa bát và hai khu vực rửa với kích thước gấp đôi.

– Đĩa, cốc, chén, bát: Kích thước chiều rộng khoang tủ bếp đựng các sản phẩm này nhỏ nhất là 18 inches (~45cm), trong khi những chiếc bếp sành ăn của gia đình lớn cần chiều rộng tủ bếp đựng chén bát, ly cốc cả phần tủ trên và dưới là 42 inches (~106cm)

– Dao, kéo, thớt và các thiết bị nhỏ: Kích thước khoang tủ này tối thiểu khoảng 12 inches cho đến 42 inches (~30cm đến 106cm) tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

– Thùng rác và tái chế: Tùy vào khối lượng rác thải sinh hoạt của hộ khẩu gia đình bạn tạo ra, với một gia đình nhỏ, kích thước khoang chứa rác rộng khoảng 12 inches (~30cm) và 36 inches (~90cm) với một hộ gia đình lớn.

3-khu-vuc-luu-tru-nha-bep

3. Khu vực nấu nướng:

Hai phạm vi chính của khu vực này là một bếp nấu và một bếp nướng bao gồm cả mặt bếp xung quanh nơi để thực phẩm sẽ nấu ăn và thức ăn chín đưa ra. Khu vực bếp nấu nên hướng về gần phòng ăn. Bất kỳ điều liên quan đến quá trình nấu ăn nên đặt gần trung tâm bếp nấu và lò nướng. Vị trí đặt lò nướng nằm giữa các quầy tủ bếp sẽ thuận tiện cho quá trình làm chín thực phẩm một cách dễ dàng và nhanh chóng. Phía trước mặt nên để một đảo gần đó cho các món ăn kế tiếp và các phụ kiện hỗ trợ nấu nướng, đồng thời là nơi có thể vận chuyển thức ăn chín ra bàn ăn (hình trên). 

Hãy xem xét tạo một hệ tủ bếp riêng biệt để đặt các đồ nấu nướng, thường hay sử dụng trên mặt bếp, và tủ đựng các dụng cụ, thiết bị nấu nướng. Đặt các thiết bị nóng ở khu vực này, bạn có thể tránh được các trường hợp nguy hiểm bỏng xảy ra trong quá trình nấu nướng. Máy làm bánh mỳ và hộp đựng bánh sẽ rất phù hợp đặt ở khu vực này. Các thiết bị nhỏ tương tự như máy nướng bánh, bàn là bánh quế, và một số thiết bị làm tay trong quá trình chế biến cũng nên để ở đây.

3-khu-vuc-luu-tru-nha-bep

Kế hoạch lưu trữ gia vị, xoong, nồi chảo, đồ dùng nấu ăn đặt ngay khoang tủ trên thiết bị nấu bếp, hoặc phía dưới hệ tủ bếp xung quanh để đảm bảo thuận tiện cho việc làm bếp. Có thể tùy vào những sở thích, thói quen cá nhân khác nhau mà bạn có thể thiết kế tủ ngăn kéo khác nhau, chẳng hạn như hình dưới đây.

Khoảng cách các thiết bị bếp, tủ bếp nấu: 

– Mặt bếp nấu: Một căn hộ nhỏ ở New York có thể cần đến một bếp có khoảng cách là 12 inches (~30cm) với hai bếp đun nhỏ, thì trong một gia đình lớn hơn cần mặt bếp ít nhất là 36 inches (~90cm) hoặc một số bếp có chiều rộng đến 60 inches (~152cm) 

– Lò vi sóng: Kích thước thông dụng có thể thấy ở các hãng sản xuất lò vi sóng là 24 inches (~60cm) chiều rộng tối thiểu, một số loại lớn hơn là 30 inches (~ 76cm)

– Dụng cụ nhà bếp, nướng và các thiết bị nhỏ cần một diện tích rộng ít nhất 24 inches (~60cm) mặt bàn và các ngăn khoang tủ, với những gia đình lớn cần đến 60 inches (~152cm)

– Dụng cụ đựng đồ ăn, khăn trải bàn, đĩa thức ăn cỡ vừa và nhỏ cần một khoang tủ có chiều rộng từ 12 inches đến 36 inches (~30 – 90cm). 

Hãy xem xét về tầm quan trọng cũng như khả năng lưu trữ của ba khu vực sử dụng như là một bước đầu tiên trong tổ chức thiết kế nhà bếp theo cách mà bạn sẽ cần để sử dụng nó. Ví dụ, bạn muốn có một vị trí trong nhà bếp cho khu vực trẻ nhỏ cùng tham gia làm bếp một cách an toàn, hãy thiết lập không gian phù hợp với chiều cao, khoảng cách của chúng khi sử dụng. Điều quan trọng là việc bạn tổ chức ra những vị trí rõ ràng hợp lý nhất theo thói quen của mình để có thể dễ dàng sử dụng chúng một cách thuận tiện.

3-khu-luu-tru-nha-bep

Hệ ngăn tủ từ sàn tới trần dành cho mọi người trong gia đình

3-khu-vuc-luu-tru-nha-bep

Một nhà bếp chuyển tiếp đảm bảo việc lưu trữ trong không gian nhà bếp

Phong cách thẩm mỹ, điều kiện sống, văn hóa cũng như số lượng thành viên trong một gia đình cũng ảnh hưởng nhiều đến việc bạn sẽ tổ chức nhà bếp của mình, hãy xem xét đến bốn tình huống có thể xảy ra dưới đây:

– Bếp tối giản: Phù hợp với những người có lối sống chính xác, và nguyên tắc, những người ở thành thị hoặc đơn thân.

– Bếp tiện lợi: Dành cho các bà nội trợ, các đầu bếp hay những hộ gia đình mới xây nhà.

– Bếp có diện tích lớn: Những người cần sự thoải mái trong bếp của mình, có đủ các ngăn lưu trữ nhưng vẫn có rất nhiều diện tích trống để sinh hoạt đi lại.

– Bếp của một gia đình lớn: Những gia đình đông người, có nhiều thế hệ ở mọi lứa tuổi, cần rất nhiều nhu cầu trong hoạt động làm bếp.

A. Bếp tối giản: 

Từ trái sang phải, hệ bếp giống như một mảng tường gắn liền mạch, bắt đầu bằng một chiếc tủ lạnh, tiếp theo là một tủ đựng thức ăn, sau đó là một máy rửa chén và một bồn rửa nhỏ cho khu vực làm sạch. Các kệ, giá mở đựng các sản phẩm cốc, ly, chén bát dễ dàng lấy sử dụng dành cho bữa ăn và việc làm bếp. Một bếp đun nhỏ và lò vi sóng ở ngăn tủ cuối cùng kết thúc chuỗi hoạt động của bếp này. Chiều cao trần nhà cho phép tạo ra một hệ tủ lớn đủ dùng trong sinh hoạt, khoang tủ trên cùng có thể sử dụng với một chiếc thang.

3-khu-vuc-luu-tru-nha-bep

B. Bếp tiện lợi: 

Nhà bếp sẽ vô cùng hiệu quả khi sử dụng nhưng cũng đòi hỏi một tư duy thiết kế cần thận và người làm bếp linh hoạt. Ví dụ như ảnh dưới dây, có một chiều rộng khoảng 30 inch (~76cm) tích hợp sẵn ba khu vực gần nhau theo hệ bếp hình chữ U cho phép người sử dụng làm bếp theo dây chuyền hình tam giác thuận tiện gần nhau nhưng không bị trùng lặp khi có nhiều người cùng tham gia sử dụng bếp.

3-khu-vuc-luu-tru-nha-bep

C. Bếp có diện tích lớn: 

Căn bếp này nằm trong một khu đô thị cao cấp Philadelphia, tạo ra rất nhiều sự thoải mái cao cấp cho người sử dụng cũng như có một vẻ đẹp sắp đặt quyến rũ. Các khu vực lưu trữ vẫn được đảm bảo, và những khoảng trống được tạo ra hào phóng, nhưng không gây loãng, trống trải cho không gian.

3-khu-vuc-luu-tru-nha-bep

D. Nhà bếp gia đình lớn: 

Căn bếp này dễ nhận thấy với một căn tủ lạnh hai cánh cỡ lớn, với một khoang làm nước đá và nước hoa quả. Lò vi sóng và máy pha cafe đặt kế tiếp theo trước khi chuyển đến khu vực trung tâm nấu ăn, nơi tổ chức một bếp đôi, hệ các lò nướng khác nhau trong việc làm bếp chuyên nghiệp. Các bồn rửa và máy rửa chén bát nằm ở đảo bếp nằm giữa trung tâm hoàn thành một chu trình làm bếp hình tam giác.

3-khu-vuc-luu-tru-nha-bep

Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *