9 xu hướng thiết kế nổi bật trong năm 2016

Năm 2016 vừa qua là một năm có nhiều biến động lớn trong ngành thiết kế. Nhiều nhánh mỹ thuật mới được nảy sinh và phát triển như công nghệ thực tại ảo hay trí tuệ nhân tạo trong thiết kế. Đồng thời nhiều nhà thiết kế lại tìm cách trở về với cội nguồn và những yếu tố cơ bản.

Bài viết sau UniDesign sẽ giới thiệu tới các bạn 9 xu hướng thiết kế lớn trong năm qua và hứa hẹn nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển trong tương lai.

1. Phủ màu 

Khi vào trang chủ của công ty du lịch Outlines, bạn sẽ có cảm giác như mình sẽ được đến Sao hỏa khi ngay trước mắt bạn là toàn màu đỏ. Cảm giác ngạc nhiên nổi lên,bạn mỉm cười và thích thú khám phá các chuyến đi hiện có của công ty.

9-xu-huong-thiet-ke-noi-bat-trong-nam-2016-1

Xu hướng sử dụng các lớp phủ màu xuất hiện trên khắp các trang web trong năm qua, từ New York Pride đến studio thiết kế We Are Adaptable từ Birmingham. Màu sắc được lựa chọn cũng là một xu hướng (trend-in-a-trend). Bạn có thể bắt gặp các sắc thái đỏ khác nhau ở trang chủ các địa chỉ lớn như New Deal Design, MailChimp’s Year in Reviewhay Louis Jeans.

2. Neo-Memphis 

The Memphis Group là một nhóm thiết kế và kiến trúc người Ý những năm 1980 tổ chức nổi tiếng vì các tác phẩm phối trộn của các khối hình học, vật liệu nhựa và ánh sáng từ đèn huỳnh quang. (Tên của nhóm được lấy cảm hứng từ một bài hát của Bob Dylan).

9-xu-huong-thiet-ke-noi-bat-trong-nam-2016-2

Năm 2015, với bài viết Neo-Memphis Design: It Came From the ‘80s, tạp chí Wall Street Journal đã mang lại một làn gió mới cho thiết kế. Với các hình vectơ phẳng, mẫu họa tiết hình học, màu nền sáng, khối màu đậm cùng các yếu tố kỳ quặc như hình zig-zags, conftetti hay squiggles, xu hướng này bắt đầu vào sản phẩm, đồ nội thất, thiết kế nội thất và thời trang, và nó bây giờ lan rộng ra toàn thiết kế web, đồ họa và in ấn ví dụ các sản phẩm từ A-2-O,MuokkaaoAdi Goodrich hay Carmen Nacher.

3. Phong cách tối giản 

Mastercard đã có một phiên bản biểu tượng thương hiệu tối giản hơn trong năm 2016, và họ không phải là thương hiệu duy nhất đã làm như vậy. Bạn có thể thấy các biểu tượng thương hiệu mới từ BT, Subway, Instagram, HP, Bing hay Gumtree. Điều này làm phong cách tối giản tiếp tục mở rộng sự thống trị của họ trên vùng đất sáng tạo trong năm vừa qua.

9-xu-huong-thiet-ke-noi-bat-trong-nam-2016-3

Google’s Material Design là một ví dụ tiêu biểu cho phong cách này. Ra đời từ năm 2014 , thiết kế là một loạt hình mẫu thiết kế phẳng được tối ưu hóa cho trải nghiệm của người sử dụng các thiết bị kỹ thuật số. Năm nay, công ty đã làm mới giao diện các sản phẩm của mình và đưa ra một bộ công cụ giúp các nhà thiết kế làm việc với Google’s Material Design dễ dàng hơn.

4. Progressive web apps 

Có nhiều định nghĩa khác nhau về Progressive web apps nhưng về cơ bản chúng là trang web được thiết kể để có thể sử dụng các chức năng mà trước kia chỉ có ứng dụng bản địa (native app) có khả năng thực hiện. Pokedex.org là một ví dụ tuyệt vời như thế (và liệu chúng ta có thể có một năm 2016 tròn trĩnh mà không nhắc đến Pokemon?). Trang có thể gửi thông báo, làm việc ngoại tuyến, khai thác phần cứng và truy cập từ  màn hình chính đồng thời có thể tự động kết nối máy chủ, cập nhật và phản hồi yêu cầu của người dùng. Một số ứng dụng tham khảo bạn có thể tìm thấy ở đây.

9-xu-huong-thiet-ke-noi-bat-trong-nam-2016-4

5. Thực tế ảo trong xây dựng thương hiệu 

Công nghệ thực tế ảo (Virtual reality – VR) đã và đang phát triển mạnh trong mấy năm gần đây. Năm 2016 này, thực tế ảo đã đủ lớn mạnh để trở thành một kênh giao tiếp mà mỗi studio thiết kế cần xem xét cung cấp cho khách hàng của mình.

9-xu-huong-thiet-ke-noi-bat-trong-nam-2016-5

Một trở ngại lớn khi xem xét quảng bá theo kênh này là hiện các thiết bị VR khá đắt đỏ. Hiện chỉ có các công ty lớn mới đủ điều kiện thực hiện điều này. Absolut Labs cung cấp cho khách hàng cơ hội tham gia cùng nhạc sĩ Deadmaus trong một buổi hòa nhạc thực tế ảo; Saatchi & Saatchi đã tạo ra một đội ngũ VR 35 người để phát triển showroom VR cho Toyota; Charlotte Tilsbury đã sử dụng một Kate Moss được ảo hóa để quảng bá nước hoa mới của mình.

6. Trở lại tương lai 

Sự hoài niệm luôn luôn là một yếu tố thiết yếu trong mỗi thiết kế. Nhưng trong năm 2016, có vẻ như quá khứ đã được cái nhà thiết kế khai thác triệt để khi khôi phục hay tái sử dụng những yếu tố cơ bản của biểu tượng thương hiệu trước kia. Vi dụ như Kodak đã sử dụng lại biểu tượng mà họ đã tự hào vào những năm 1970. Theo ý kiến riêng của chúng tôi, có rất nhiều biểu tượng thương hiệu cổ điển khác không bao giờ được thay đổi, vì vậy chúng tôi hy vọng xu hướng này tiếp tục vào năm 2017.

9-xu-huong-thiet-ke-noi-bat-trong-nam-2016-6

7. Vật lý hóa đồ họa kĩ thuật số 

Giới thiết kế từ lâu được chia làm hai giữa một bên là đồ họa kĩ thuật số và một bên sử dụng các dụng cụ vật lý. Nhưng trong năm 2016, công nghệ mới đã dần xóa nhòa khoảng cách để mang chúng lại gần nhau hơn.

Ipad Pro và Apple Pen, được ra mắt cuối năm 2015, là nỗ lực nghiêm túc đầu tiên của công ty mang trải nghiệm của việc vẽ trên giấy lên thiết bị số. Và nhanh chóng các công ty khác đã tham gia vào xu hướng đó mà gần đây nhất là Duet Pro đến từ Wacom.

9-xu-huong-thiet-ke-noi-bat-trong-nam-2016-7

Trong khi đó, Tuur Stuyck từ Adobe đã tạo ra Corel Painter- style, công cụ vẽ thời gian thực cho máy tính bảng. Microsoft hướng mục tiêu vào các nghệ sĩ và nhà quảng cáo với Surface Studio. Có vẻ như tất cả mọi người đang muốn trở thành một phần của không gian vẽ kỹ thuật số; và điều đó thì có lợi cho sáng tạo ở mọi nơi.

8. Phần mềm thiết kế trở nên đa dạng hơn 

Đã một thời gian dài, phần mềm thiết kế chuyên nghiệp có nghĩa là bộ phần mềm Adobe, và không có gì hơn. Điều đó đã và đang được thay đổi trong những năm gần đây khi thêm nhiều sản phẩm mới ra đời, đáng chú ý nhất là sự nổi lên của Sketch, và đối thủ trực tiếp của Photoshop là Affinity Designer và Affinity Photo.

9-xu-huong-thiet-ke-noi-bat-trong-nam-2016-8

Trong năm nay, cuộc cạnh tranh trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Affinity Designer có một nâng cấp mới mạnh mẽ và cung cấp thêm bản xem trước cho Windows. Affinity Photo thì xuất hiện thêm cho Ipad và thiết bị dùng Windows.

Adobe ra mắt Adobe XD để lấy thị phần từ Sketch, trong khi đó Bohemian BV lại liên tục tung ra các bản cập nhật với trải nghiệm người dùng được cải thiện đồng thời tăng số lượng các chương trinh mở rộng cho Sketch.

9. AI bắt đầu đảm nhận việc thiết kế

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence hay AI) là một chủ đề nóng trong năm 2016. Không chỉ là câu chuyện về những chiếc xe tự lái và kho hàng tự động, AI đã và đang đe dọa những công việc đòi hỏi tư duy trừu tượng như công việc thiết kế sản phẩm.

Trong buổi nói chuyện tại SXSW hồi tháng ba, Kevin Kelly, người sáng lập tạo chí Wired dự đoán rằng AI sẽ trở thành một tiện ích có thể được sản xuất và phân phối. “Nó sẽ trở thành một dịch vụ,” ông nói. “Nó sẽ được tạo ra trong một nhà máy và được gửi qua mạng đến bất cứ nơi nào bạn muốn, chỉ cần giống như điện ngày nay.”

9-xu-huong-thiet-ke-noi-bat-trong-nam-2016-9

Kelly dự đoán 10.000 start-up mới sẽ sử dụng một số hình thức của AI, và trên thực tế tạp chí đã sử dụng nó để tự động hóa một số công việc thiết kế mà trước đây được làm bởi các nhà thiết kế như như dịch vụ thiết kế trang tự động The Grid với sức mạnh của AI Wix hay tự  động chỉnh sửa ảnh bằng Neural Photo Editor.

Liệu chúng ta cần lo lắng về AI sẽ cướp mất việc làm của mình? Việc này chắc chắn chưa đáng lo ngại trong năm tới nhưng rất nhiều chuyên gia đang nghiên cứu để ngăn chặn những mặt bất lợi của sự phát triển AI.

Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *