9 điều “có thể bạn chưa biết” về thầy Đặng Thành Nam

Là 1 giảng viên của lớp Nội thất Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign, thầy Đặng Thành Nam đã trở thành thần tượng của hầu hết Uniker tại đây vì sự tận tâm, nhiệt huyết và những bài giảng có 1-0-2 của mình.

“Thầy yêu thương chúng em như những người con và để ý từng ly từng tí. Lúc nào cũng động viên và mua quà và thưởng cho những bài đạt điểm cao. Tuy những món quà đó không nhiều giá trị vật chất nhưng có ý nghĩa rất lớn về tinh thần đối với sinh viên chúng em, giản dị thôi nhưng thật ân cần!” – Nguyễn Quang Phúc chia sẻ về người thầy “thần tượng” của mình.

“Nếu dùng 1 từ để nói về thầy Nam chắc nên dùng từ “tận tâm”. Thầy dành hầu hết số tiền lương của mình cho việc mua phần thưởng cho sinh viên. Tết đến, thay vì mừng tuổi cho sinh viên những phong bao lì xì, thầy Nam lại mời cả lớp đi ăn và tham quan bảo tàng để mở mang kiến thức. Rồi thầy còn đề xuất với nhà trường, được dạy các bạn sinh viên hết cả 2 năm học bởi muốn nhìn thấy “những đứa con” của mình trưởng thành từng ngày.” – Cô Phạm Thu Hà (Hiệu trưởng Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign).

Thầy Nam lúc ở Pháp

Đó là 2 lời chia sẻ rất chân thật của sinh viên và cô hiệu trưởng khi được hỏi về thầy Đặng Thành Nam. Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết này, để có thêm những thông tin thú vị về người giảng viên tài ba, tâm huyết ấy nhé.

Thầy đã học và tốt nghiệp ở đâu?

Hoàn thành xong chặng đường học phổ thông của mình tại Việt Nam, thầy Nam quyết định sang Pháp để viết tiếp ước mơ nội thất – kiến trúc của mình với 1 năm học dự bị (học tiếng), 3 năm học tại Đại học Ecole Special Architeture và 2 năm học Thạc sĩ.

Pháp là một trong những cái nôi của văn hóa, nghệ thuật kiến trúc thế giới với nhiều kiến trúc sư và công trình  nổi tiếng. Thầy Nam lại may mắn chọn cho mình 1 ngôi trường danh tiếng, có liên kết với nhiều doanh nghiệp bên ngoài để sinh viên có cơ hội vừa học, vừa hành. Bởi vậy mà thầy Nam được cọ xát với môi trường làm việc tại đây từ rất sớm, vốn kiến thức và lối tư duy theo đó mà dạn dày hơn, hơi hướng Tây hóa hơn.

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ tại Pháp, thầy ở lại đó làm việc thêm 2 năm rồi về nước theo nguyện vọng của gia đình. Hiện tại, thầy đang làm tại 1 cơ quan nhà nước và gắn bó với việc giảng dạy tại Đại học Kiến trúc và UniDesign.

Thầy Nam và thầy Trần Minh Hiếu (Giảng viên UniDesign) lúc tại Pháp

Câu danh ngôn thầy yêu thích là…?

Chụp ảnh và kiến trúc là 2 niềm đam mê lớn nhất của thầy Nam. Điểm tương đồng của 2 môn nghệ thuật này là tầm quan trọng rất lớn của ánh sáng. Bởi vậy mà câu danh ngôn thầy yêu thích, tâm đắc và coi như 1 chân lí cuộc sống chính là: “Ánh sáng soi dắt con đường tôi đi.” (Veritas Lux mea).

Câu danh ngôn có rất nhiều lớp nghĩa, không chỉ là lớp nghĩa đen về ánh sáng đơn thuần mà còn là sự minh bạch, rõ ràng mà thầy luôn hướng đến, luôn coi trọng trong cuộc sống này.

Điều gì làm thầy yêu thích ở nước Pháp?

Theo thầy Nam: “Kiến trúc không chỉ là tư duy xây nhà mà còn là tư duy xã hội.”

Pháp sở hữu khá nhiều bảo tàng nghệ thuật lớn của thế giới. Đó cũng là 1 trong số những lí do dân Pháp có 1 nền tảng căn bản kiến thức về nghệ thuật, kiến trúc. Thêm nữa, do họ có điều kiện về tài chính nên có rất nhiều cơ hội cho kiến trúc sư thể hiện ý tưởng của mình.

Muốn có thêm nhiều công trình nghệ thuật cũng như nhà ở sang trọng, đẹp mắt như Pháp, nước ta không chỉ chú trọng mỗi việc nâng cao kiến thức của sinh viên các trường chuyên ngành xây dựng mà còn cần bồi đắp thêm kiến thức nghệ thuật, ứng dụng căn bản cho người dân.

Dự án thầy tâm đắc nhất?

Đó là 1 khu villa ở Nha Trang của 1người từ Úc. Họ  muốn biến nó trở thành 1 căn hộ vừa để ở, vừa để cho khách du lịch thuê dưới dạng homestay. Tính đến nay, đó là dự án thầy Nam tâm đắc nhất, không chỉ bởi khi làm việc với người nước ngoài, thầy được thỏa sức thể hiện ý tưởng mà còn bởi sự vững vàng về tài chính để biến những sáng tạo ấy thành hiện thực. Thầy Nam vẫn thường nói vui rằng: “Hào phóng là gì – Là phải có hào mới phóng được.”

Những công trình và sản phẩm thầy đã thiết kế và hoàn thiện

Tại sao thầy chọn UniDesign?

“Bởi thầy đã là sinh viên và đi làm nên thầy biết mình cần cái gì, mình đã mong muốn được học cái gì. Ở Pháp, thầy may mắn được học trong 1 môi trường giống với UniDesign bây giờ. Các thầy ở đó đều có công ty rồi mới đi dạy nên họ dạy cho mình những cái thực tế. Trường tư cơ chế thoáng, nên mời những người có kinh nghiệm thực tế về dạy, đừng quan trọng hóa chuyện học vị. Đôi khi có thể mời những người thợ làm mộc cứng tay nghề để chỉ cho sinh viên những cái chi tiết; hơn là mời những người học vị cao mà chỉ truyền đạt toàn lí thuyết. Giảng viên nên dạy thực tế bởi sau này sinh viên đi làm chỉ cần những cái thực tế. Thầy chọn UniDesign bởi muốn được dạy theo phương pháp của mình – thật và cần cho công việc sau này của sinh viên.” – Thầy Nam trải lòng tâm sự.

 

Những công trình và sản phẩm thầy đã thiết kế và hoàn thiện

Vì sao sinh viên rất hay nhận được quà của thầy?

Tuy lương đi dạy không nhiều nhưng thầy Nam vẫn đam mê với công việc đứng lớp. Bởi với thầy, khi dạy cho sinh viên thì thầy cũng sẽ “học” lại được từ sinh viên những cái sáng tạo, những góc nhìn mới.

“Sinh viên hơn mình ở việc các em có rất nhiều nhiệt huyết, chưa có nhiều áp lực nên sức sáng tạo không bị giới hạn. Dạy các em, thầy như được tiếp thêm động lực, thấy vui vẻ hơn rất nhiều.” – Thầy Nam chia sẻ.

Thầy Nam luôn khuyến khích sinh viên đọc sách và dịch chuyển. Không cần đọc sách về kiến trúc mà chỉ cần đọc những tác phẩm kinh điển. Bởi kiến trúc là tư tưởng, là văn hóa nên những cuốn sách ấy sẽ giúp chúng ta phát triển cái nhìn thêm sâu, từ đó tư duy được mở rộng. Đó là lí do mà thầy hay lấy sách làm quà cho sinh viên.

Theo thầy, làm cái gì có giải thưởng là sẽ có thêm động lực, nên chẳng tiếc gì một chút quà nhỏ để sinh viên thêm yêu những tiết học và say mê hơn với các bài tập của mình!

“Chiêu độc” giảng dạy của thầy là…?

Đối với sinh viên, nên dạy kinh nghiệm thực tế và có sự tương tác. Khi chia sẻ cho các em 1 kinh nghiệm thì nên hỏi lại: “Nếu trong địa vị của em thì em nghĩ nên làm thế nào, xử lí ra sao?”.

Thầy Nam không dạy những kiến thức bài vở, lí thuyết. Thầy chia sẻ những tình huống đời thường nhất như: Gặp khách hàng phải  trông mặt mà bắt hình dong: quần áo , dáng vẻ, dàng đi, cách hành xử… rồi chúng ta đoán tính cách, sở thích, ưu điểm, nhược điểm gì… Từ đó sẽ dễ làm việc và tư vấn cho khách hàng hơn.

Quan điểm của thầy là: “Mình nên dạy thực tế bởi sau sv đi làm cần những cái thực tế. Vẫn có câu “sống và làm việc” nên phải sống trước rồi mới làm việc được.”

Những công trình và sản phẩm thầy đã thiết kế và hoàn thiện

Làm sao để phát triển óc sáng tạo?

Thầy Nam cho rằng: “Sự sáng tạo cần 2 yếu tố: quá trình thời gian tích lũy và nguồn tài chính hỗ trợ”.

Quá trình tích lũy của 1 kiến trúc sư phải kéo dài từ năm này qua năm khác, từ dự án này qua dự án khác. Từ đó mới có sự nhanh nhạy trong tư duy và cách xử lí tình huống.

Nguồn tài chính hỗ trợ chính là mấu chốt của việc ý tưởng có thực hiện được hay không? Chúng ta có ý tưởng nhưng không có khách hàng hoặc khách không có khả năng tài chính thì ý tưởng đó cũng chỉ nằm trên giấy. Một cây hoa hồng muốn nở hoa thì phải cung cấp cho nó nước, ánh sáng, chất dinh dưỡng… ý tưởng cũng vậy.

Muốn làm “đồng nghiệp” của thầy, phải làm sao?

Chắc có lẽ thầy “sống và làm việc” bằng nhiệt huyết, nên những gì thầy mong muốn ở những người học trò, đồng nghiệp, nhân viên của mình cũng chỉ như vậy “Khi đã có sự nhiệt tình thì mọi thứ khác chỉ chờ để mình khám phá thôi.”

Chính sự nhiệt huyết sẽ khiến bạn làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, chỉn chu và sáng tạo hơn. “Khi đã có sự nhiệt tình thì mọi thứ khác chỉ chờ để chúng ta khám phá thôi!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *