6 cách đơn giản để cải thiện kỹ năng thiết kế đồ họa của bạn

Để cải thiện kỹ năng thiết kế, không gì mang lại hiệu quả hơn là việc bạn bắt đầu từ những cách đơn giản nhất. Vậy dựa vào hiểu biết của bạn cộng thêm vài lời khuyên hữu ích của UniDesign, hãy trở thành một nhà thiết kế đồ họa tốt hơn trong năm 2017 nhé.

Thời gian trôi nhanh quá phải không? Rất nhiều mục tiêu năm mới của mọi người đã được thực thi rồi.

Phòng tập gym đông đúc đang dần trở nên thưa thớt. Các quán rượu ngược lại đang trở thành nơi tụ tập của những người cho rằng “Tháng Giêng không rượu bia” có thể khiến mọi thứ đi vượt quá giới hạn cho phép. Nhưng nếu mục tiêu năm mới của bạn là cải thiện kỹ năng thiết kế đồ họa trong năm 2017, chúng tôi mong bạn sẽ giữ chặt và kiên trì với mục tiêu của mình.

Và nếu bạn vẫn đang phân vân làm như thế nào để đạt được nó thì dưới đây là một vài gợi ý thực tế và khả thi…

01. Học lý thuyết thiết kế

Một chương trình học chính quy sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc về các khái niệm, chẳng hạn Tỷ lệ vàng. Nguồn ảnh từ Matthew Oliphant, https://www.flickr.com/photos/fajalar

Thiết kế đồ họa mang tính chuyên môn chứ không phải là thương mại. Vậy nên dù quá trình tự học và học qua trải nghiệm thức tế có thể đưa bạn đi một quãng đường dài thì sự đào tạo bài bản về thiết kế vẫn là không thể thay thế.

Nếu bạn chưa bao giờ tham gia một khóa học chính quy, nơi dạy cho bạn những nguyên tắc cơ bản bao gồm những kiến thức chuẩn xác về các khái niệm, định nghĩa như: lý thuyết lưới, lý thuyết màu sắc, kiểu chữ và tỷ lệ vàng, thì thực sự bạn sẽ rất khó để nhập cuộc.

Vì vậy, cho dù bạn lựa chọn học bằng đại học chính quy, một khóa học ngắn hạn của Cao đẳng Shillington hoặc một tổ chức đào tạo từ xa, tham gia một chương trình học chính quy nên là trạm dừng chân đầu tiên trong hành trình tìm kiếm sự cải thiện về kỹ năng của bạn trong năm 2017.

02. Tìm kiếm và cung cấp thông tin phản hồi

Khi sáng tạo, một trong những điều khiến chúng ta giải thoát nhiều cảm xúc nhất là tiếp nhận những lời phê bình. Chưa hết, chúng hoàn toàn cần thiết để bạn trau dồi và nâng cao kỹ năng của mình.

Những phản hồi tích cực quả là tuyệt vời khi nó xứng đáng, nhưng bạn sẽ thật sự không đạt được gì từ nó hơn là một cảm giác nâng cao được giá trị bản thân. Và khi nó chỉ là hành động thiếu suy nghĩ và không xứng đáng (VD: sự khích lệ lẫn nhau trên rất nhiều forum hiện nay), nó thực sự có thể phản tác dụng đến sự phát triển sau này của bạn.

Nếu bạn đăng thiết kế của mình lên Dribble, Behance hay Facebook, hoặc chỉ là chia sẻ chúng với một vài người bạn hay đồng nghiệp, điều quan trọng là lựa chọn từ ngữ cẩn thận để suy luận ra tối đa ý tứ của lời phản hồi.

Ví dụ như, thay vì chỉ nói: “Bạn nghĩ thế nào?” (câu trả lời khuôn mẫu sẽ là: “Nó thật tuyệt.”), sẽ tốt hơn nếu bạn đưa ra những câu hỏi cụ thể, như: “Đây là bản phác thảo, bạn có nghĩ tôi nên dừng nó ở đây thôi không?” hay “Phần nào của thiết kế này mà bạn chú ý đến đầu tiên?”. Với cách này, mọi người có thể sẽ phê bình tác phẩm của bạn một cách xây dựng, mà không phải như một sự trêu đùa thô lỗ.

Việc bạn đưa ra phản hồi cho những tác phẩm của các nhà thiết kế khác cũng có thể hữu ích với bạn, giúp bạn cảm thông và cải thiện các kỹ năng quan trọng theo những cách mà bạn có thể áp dụng cho công việc của bạn. 

03. Khởi động một dự án phụ

Dự án phụ cho Daily Drop Cap của Jessica Hische đã giúp cô được chú ý trên toàn cầu

Lặp đi lặp lại điều tương tự trong công việc hằng ngày có thể dẫn đến việc các kỹ năng của bạn bị mai một và sự nhiệt tình của bạn cũng suy tàn theo. Vì vậy, hãy duy trì động lực để tìm hiểu những điều mới bằng cách bắt đầu dự án phụ của riêng mình.

Học một kỹ năng thiết kế mới luôn sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn cần nó để tạo ra một thứ cụ thể, đặc biệt là thứ của riêng bạn. Vì vậy, một dự án đầy đam mê có thể giúp bạn học được các kỹ năng mới mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến, không cần các loại kỷ luật liên quan đến việc học tập bài bản.

04. Thử nghiệm

Trong giới khởi nghiệp web có câu rằng: “Fail fast (tạm dịch là thất bại thật nhanh chóng)”. Nói cách khác, chỉ bằng cách đưa ra thật nhiều ý tưởng và áp dụng vào thực tế thì bạn mới tìm ra được cái nào hiệu quả nhất và bạn có thể làm tốt ở mảng nào.

Đây là một cách tiếp cận thiết kế đồ họa từ việc đưa vào thử nghiệm những phương tiện truyền thông, kỹ năng và kỹ thuật mới. Vì vậy, trong năm 2017, thay vì luôn sử dụng cùng một phông chữ/ màu sắc/ bố cục/ phần mềm cho mỗi thiết kế của bạn, hãy kết hợp mỗi thứ một chút và thử cái gì đó mới hơn.

Áp dụng kiểu chữ trông có vẻ điên rồ một chút. Hay thử dạng 3D thay cho 2D. Tìm hiểu một số phần mềm thiết kế mới. Phác họa bằng bút bi hoặc than chứ không phải là bút chì. Phá vỡ một quy tắc nào đó và xem điều gì sẽ xảy ra. Hãy tự hỏi: Làm thế nào mà thiết kế này có thể được nhớ đến trong cả một thời đại đây? Hãy sử dụng hình minh họa thay vì ảnh chụp. Tăng gấp đôi số lượng khoảng trắng. Tóm lại, hãy ném những quy ước lên trời và xem mặt đất sẽ ra sao nhé. Thường thì điều xảy ra tiếp sau đó sẽ là một mớ hỗn độn. Nhưng đôi khi, bạn sẽ đạt được kết quả đáng giá đấy. Và thậm chí nếu không thu lại được gì, quá trình thử nghiệm sẽ giúp bạn giải phóng tâm trí để thấy rõ hơn các kỹ năng sáng tạo mà bạn cần cải thiện cũng như lý do bạn phải làm vậy.

05. Trò chuyện với những nhà thiết kế khác

Behance là cách tuyệt vời để khám phá về các nhà thiết kế khác trong lĩnh vực của bạn

Một trong những cách tốt nhất để phát triển đối với một nhà thiết kế là tương tác với thật nhiều nhà thiết kế khác. Những thỉnh thoảng điều đó có thể gặp khó khăn. Bạn có thể là nhà thiết kế duy nhất trong một công ty lớn, một freelancer làm việc đơn lẻ tại nhà, hoặc có thể bạn được thuê làm ở một studio 2-3 người.

Nhưng thật sự, tất cả chỉ là cái cớ thôi. Có rất nhiều cách dễ dàng để bạn tìm thấy và trò chuyện với các nhà sáng tạo khác.

Tới các buổi họp mặt, các sự kiện và hội nghị. Liên lạc với mọi người trên phương tiện truyền thông xã hội. Ghé thăm các diễn đàn. Kết bạn. Bàn chuyện thiết kế. Thảo luận về các vấn đề, thách thức, các thắc mắc. Cộng tác trên một dự án. Gửi email cho nhà thiết kế mà bạn ngưỡng mộ. Đề nghị họ làm cố vấn của bạn. Xuất hiện trên podcast của họ, hoặc bắt đầu có một podcast của riêng bạn, và bạn sẽ có thể phỏng vấn thần tượng của mình.

Tóm lại, hãy buộc mình bước ra ngoài và chia sẻ nhiều hơn trong năm 2017. Bạn sẽ gặp được một số người rất thú vị, và học hỏi được nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng.

06. Đọc sách

Cuốn How To showcases over 35 of his projects and reveals his philosophy of graphic design (Làm thế nào để giới thiệu hơn 35 dự án và tiết lộ triết lý thiết kế đồ họa) của Michael Bierut

Dù thậm chí bạn đã có trong tay một tấm bằng chính quy, thì đúng như câu nói rằng: “Giáo dục là cho cuộc sống”, bạn đừng bao giờ ngừng học hỏi. Vậy nên lần sau khi có một chuyến tàu hoặc chuyến bay dài, hãy đặt điện thoại của bạn ở chế độ im lặng và đắm mình vào một cuốn sách hay về thiết kế đồ họa. Nó chắc chắn sẽ hữu ích hơn thời gian bạn lân la với những trò đùa cợt trên Twitter hay nhìn vào mấy bức ảnh thực phẩm trên Instagram.

Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *