5 mẹo làm film thông minh mà bạn nên biết

Hãy cùng tìm hiểu một số mẹo làm phim lâu đời nhất (nhưng tốt nhất) trong ngành

Có rất nhiều bí quyết trong việc làm phim mà những người mới bắt đầu thường ít nhận ra. Ryan Connolly và nhóm Film Riot đã làm một video chi tiết về 5 mẹo làm phim đơn giản mà bạn có thể sử dụng trong hầu hết các project của bạn, bao gồm việc làm sao để khiến một căn phòng trông rộng hơn thực tế, làm thế nào để quay được cảnh đổ mồ hôi sexy nhất có thể, và làm thể nào để quay kiểu đảo ngược. Hãy cùng xem video dưới đây:


Làm thế nào để khiến một căn phòng trở nên rộng hơn.
Có một vài căn phòng không có nhiều không gian cho bạn làm việc, điều này tạo ra rất nhiều khó khăn để quay được những cảnh bạn mong muốn mà không tạo ra cảm giác bức bối. May mắn thay, có một cách để tối ưu hóa không gian để tạo ra ảo giác rằng cảnh này được quay ở một nơi rộng hơn. Nếu bạn đang quay những cảnh qua vai, chỉ cần quay một nhân vật đang nói, và sau đó di chuyển máy quay sang phía đối diện để quay nhân vật còn lại.

Làm thế nào để ăn gian phông nền
Nếu bạn đang bị ép về mặt thời gian hoặc chỉ đơn giản là bạn lười hoặc không muốn thay đổi ánh sáng/thiết đặt máy quay cho một cảnh đối thoại đơn giản, bạn chỉ cần thay đổi diễn viên. Mẹo ở đây là chắc chắn rằng phông nền ở hai shot không giống nhau. Chỉ cần thay đổi góc độ hoặc bố cục khung hình là xong.

Làm sao để đảo ngược một shot quay?
Để thực hiện các cảnh nguy hiểm mà không gây thiệt hại cho máy quay, bạn có thể thực hiện shot đảo ngược. Điều này đơn giản là bạn để diễn viên diễn ngược lại hành động cần quay và đảo ngược shot đó lại trong hậu kỳ. Một ví dụ điển hình cho việc này được gọi là shot “light out”, trong đó quay POV từ một người, trong đó người diễn viên lắc vũ khí trước máy quay.

Cách thực hiện cảnh chảy mồ hôi:
Nước + glycerine = mồ hôi
Dầu trẻ em = mồ hôi
Dầu trẻ em + vaseline = chảy mồ hôi vô cùng sexy

Cách thực hiện whip pan
Whip pan, có thể hiểu là pan thật nhanh, có thể sử dụng cho nhiều thứ, nhưng thường thì nó được dùng để chuyển đổi giữa các cảnh và tạo ra những hiệu ứng đặc biệt. Để thay đổi vị trí, chỉ cần thực hiện whip pan từ một bên khung hình sang bên kia (có thể nói là từ trái qua phải), sau đó quay shot khác trong cùng hướng. Một lần bạn có thể edit chúng với nhau, nó nhìn như một cú whip pan đơn, nhưng nó giúp việc thay đổi vị trí từ shot này sang shot khác trở nên thú vị. Bạn có thể dùng kỹ thuật này để tạo ra những hiệu ứng đặc biệt, ví dụ như một người đang bắn súng vào một người khác ở ngoài màn hình và sau đó whip ban cho thấy người này dùng răng để hứng các viên đạn!

Nguồn: NoFilm School

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *