4 Bài Học Hữu Ich Từ Các Lão Làng Thiết Kế Đồ Họa Nổi Tiếng Thế Giới

[UniDesign] Không nhất thiết bạn phải theo học ngành thiết kế đồ họa, đừng bỏ qua bài học từ 4 lão làng nổi tiếng trong ngành thiết kế đồ họa trên thế giới mà bất kỳ Designer nào cũng nên biết đến. Liệu bạn có thể nắm được những bài học đắt giá từ những nhà thiết kế tài ba này dựa vào các câu nói ngắn gọn của họ? Nếu không thể hay còn băn khoăn, hãy đọc ngay lời giải nghĩa theo góc nhìn của các admin UniDesign dưới từng ảnh nhé!

1. Milton Glaser (1929 – 2020)

Milton Glaser là “Ông tổ” của ngành thiết kế đồ họa hiện đại. Cha đẻ của “logo được bắt chước nhiều nhất trong lịch sử” và áp phích cho huyền thoại âm nhạc Mỹ Bob Dylan.

Thật vô lý nếu chúng ta cứ phải trung thành với một phong cách thiết kế. Phong cách là điều không đáng tin nhất. Chúng ta đang làm việc trong một lĩnh vực năng động, được phát triển dựa trên các lợi ích kinh tế đến từ khách hàng. Chính vì vậy mà phong cách của nhà thiết kế sẽ thay đổi theo các yếu tố từ thị trường.

Công chúng sẽ cảm thấy mệt mỏi khi tiếp xúc thường xuyên với chỉ một phong cách, một thứ hình ảnh giống nhau. Vì lý do này mà cứ khoảng 10 năm, chúng ta sẽ thấy lại có một sự thay đổi về phong cách, mọi thứ trở nên khác biệt.
Nếu bạn là một nhà thiết kế có nhiều năm kinh nghiệm, chắc chắn bạn đã có và phát triển được cho mình một hình ảnh, một phong cách, một bản sắc của riêng bạn. Đó là một cách hay để tách biệt bạn với các nhà thiết kế khác, xây dựng chỗ đứng trong lĩnh vực thiết kế. Tuy nhiên, hãy chắc chắn bạn cân bằng tốt giữa duy trì phong cách của mình và thay đổi theo nhu cầu của công việc, thị trường.

Nhìn vào thực tế, có rất nhiều ìn vào thực tế, có rất nhiều nhà thiết kế nổi tiếng đã thất bại vì cứ mãi đi theo một lối mòn, bám vào sự xưa cũ, lỗi thời, không theo kịp thời đại.

2. Paula Scher (1948 – nay)

Người phụ nữ kiên cường này là một trong những “cây đại thụ” của nền thiết kế đồ họa và thương hiệu. Logo của Windows 8, CNN hay ngân hàng Citibank đều do Paula Scher thiết kế.

Paula Scher tin rằng không có gì thay thế được sự chăm chỉ rèn luyện trong nhiều năm, có khi nhiều thập kỉ. Chính vì vậy, Paula Scher luôn duy trì thói quen vẽ tay khi làm việc. Mỗi khi rảnh rỗi, bà luôn cặm cụi vẽ tranh nghệ thuật. Việc vẽ tay không chỉ giúp bà giải tỏa áp lực mà còn tăng kiến thức về thẩm mỹ, nghệ thuật cũng như kỹ năng thiết kế.

Việc trau dồi và nâng cao kỹ năng của bản thân là vô cùng cần thiết nếu bạn muốn những tác phẩm của mình ngày một trở nên tuyệt vời hơn.

ĐỌC THÊM: Thủ Khoa K5 UniDesign Đỗ Duyên Hương: Chăm Chỉ Sẽ Đạt Được Tất Cả!

3. Susan Kare (1954 – nay)

Susan Kare được cho là người đi tiên phong trong ngành thiết kế đồ họa điện tử nhờ những font chữ và biểu tượng máy tính “đi vào lòng người” trên thế hệ Apple Macintosh đầu tiên. Bà cũng được biết đến như nhân viên thứ 10 và Giám đốc sáng tạo tại NeXT, công ty do Steve Jobs thành lập sau khi ông rời Apple.

Không quan trọng là bạn vẽ tay, dùng phần mềm thiết kế nào hay bất kỳ điều gì để làm ra tác phẩm của mình. Bởi vì tất cả điều đó đều không phải bước đầu tiên mà bạn cần làm.

Khi bắt đầu làm một tác phẩm, hãy suy nghĩ thật kỹ về cái mà bạn muốn làm và cái mà bạn phải làm. Sắp xếp và cân bằng, đó là cách mà bạn có thể làm ra một tác phẩm tốt mà không tốn quá nhiều công sức hay thời gian của bản thân.

4. David Carson (1954 – nay)

Được tôn vinh bởi tạp chí Eye Magazine với danh hiệu “Nhà thiết kế đồ họa được Google nhiều nhất trong lịch sử”, David Carson nổi tiếng toàn cầu với phong cách “phá vỡ mọi quy luật” và những tác phẩm độc nhất, không thể bị lầm nhẫn với bất kì ai trong lịch sử và đương đại.

David Carson đến tận 26 tuổi mới có lần đầu tiếp xúc với thiết kế đồ họa. Không có bất kì bố cục, công thức hay quy tắc – Carson chỉ làm theo cảm giác cá nhân. Cái quan trọng bật nhất với ông chính là mặt cảm xúc các tác phẩm mang lại.
“Đừng bao giờ tuân theo những hướng dẫn một cách cứng ngắc. Điều tôi muốn là sự sáng tạo của bạn, chứ không phải một phần mềm được lập trình sẵn” – Trong một buổi chia sẻ của mình, ông nói – “Bạn phải tin vào trực giác của mình, làm những điều bạn cho là đúng. Và đó là cách mà những ý tưởng tuyệt vời đến với bạn”.

THAM KHẢO: THÔNG BÁO TUYỂN SINH CÁC NGÀNH HỌC TẠI UNI DESIGN NĂM 2022

Bạn nghĩ sao về cách nhìn nhận của chúng mình về các bài học từ 4 vị lão làng nổi tiếng? Nó có giúp bạn phần nào trong việc tư duy về công việc thiết kế? Nếu có, đừng quên ghé thăm website của viện đào tạo quốc tế UniDesign mỗi ngày để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích về kiến thức thiết kế và các thông tin nóng nổi khác của ngành nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *