3 sai lầm trong thiết kế nội thất dễ mắc phải và giải pháp khắc phục

Muốn có không gian đẹp, bạn không thể chỉ đơn giản xếp đặt các đồ nội thất vào đúng chỗ mà còn cần phải có tính thẩm mỹ và sự hài hòa trong không gian sống. Có rất nhiều những sai lầm phổ biến mà hầu như mọi người đều có thể gặp phải khi thiết kế nội thất. Bài viết dưới đây, Unidesign xin giới thiệu 3 sai lầm thường thấy nhất.

1. Quy hoạch không gian 

 

Quy mô không gian và tỉ lệ đồ cần phải phù hợp với nhau

Một trong những sai lầm phổ biến nhất khi trang trí một không gian là đánh giá thấp quy mô và tỷ lệ căn phòng của bạn.

Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp khách hàng vừa mới xây sửa xong lại ngôi nhà, tuy nhiên họ vẫn không cảm thấy ưng ý với nội thất căn nhà của mình. Điều này được giải đáp bởi sự không thống nhất giữa tỉ lệ phòng và kích thước đồ đạc. Đa phần những ngôi nhà mới tu sửa, gia chủ thường có xu hướng tận dụng lại các đồ nội thất đã có và cố gắng áp đặt, nhồi nhét vào không gian để nhằm tiết kiệm chi phí. Chính bởi vậy, những đồ dùng cũ và nhà mới đã gây nên sự xung đột cho không gian. Cách khắc phục tốt nhất để có một không gian đẹp, trước hết bạn cần phải thống kê lại số lượng đồ đạc hiện có và đo xem kích thước rộng và cao của các bề mặt tường. Từ đó lên danh sách chi tiết đồ đạc cần sửa, thay thế để phù hợp với chiều cao tường và trần, hoặc thêm lớp thạch cao trên trần nhà hay nâng cao tấm thạch cao để có một không gian cân xứng, tỉ lệ. Đây cũng là những bài học về kỹ thuật cho những người mà học thiết kế nội thất có thể rút được kinh nghiệm từ trong này.

Với không gian bất hợp lý, phải sử dụng đồ nội thất thích hợp để cân bằng

Bên cạnh đó, ngoài việc chú ý tới tỷ lệ, kích thước đồ đạc, bạn cũng cần phải xem xét việc lựa chọn các đồ nội thất theo cùng phong cách hoặc sự liên kết màu sắc, vật liệu và hình dáng phù hợp với phong cách hiện có của không gian. Điều này hoàn toàn quan trọng, bởi các yếu tố đồ nội thất này sẽ liên kết sự bất hợp lý trong tỷ lệ, kích thước. Ví dụ: Một phòng khách có diện tích nhỏ chỉ 15m2, nhưng trần cao 4 – 4,5m. Thay vì lựa chọn trần thạch cao mới, gia chủ vẫn kiên quyết để lại trần cũ bởi những gờ phào cầu kỳ đầy tính thẩm mỹ. Cách thức thay thế trong trường hợp này: Có thể vạch ra ranh giới 2 mảng màu trong căn phòng và thêm một chiếc đèn chùm dài để tạo chi tiết nhấn và che lấp khoảng trần trống.

Tóm lại, trong trường hợp bạn không nắm rõ về tỷ lệ, kích thước, hãy tìm hiểu đến các chuyên gia thực tế và cả các trang web, diễn đàn để nhận lời khuyên tốt nhất trước khi mua sắm một đồ nội thất mới trong nhà bạn.

2. Tranh ảnh treo tường

 

Tranh treo tường là một điểm nhấn quan trọng cần được lựa chọn kỹ càng

Tranh ảnh treo tường? Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế lại trở thành một lý do khiến căn nhà của bạn trở nên xấu xí và mất cân đối.

Màu sắc của các bức tranh, nội dung và tỉ lệ của khổ tranh hoàn toàn ảnh hưởng tới toàn bộ không gian đó. Bạn nên nhớ, tranh ảnh là một phần của bố cục tường. Tường nằm trong tổng thể không gian. Tranh ảnh bất hợp lý trên bức tường, điều đó có nghĩa nó sẽ gây ảnh hưởng tới toàn bộ không gian. 

 

Tỷ lệ bức tranh phải phù hợp với kích thước tường

Nhiều gia đình thường không quan trọng tới điều này, vì vậy khi mua tranh thường chỉ chọn theo sở thích cá nhân mà quên mất việc sẽ treo chúng ở đâu phù hợp? Còn chỗ trống để treo tranh không?

Câu trả lời sẽ nằm ở các website tư vấn, bạn có thể học tập các không gian đẹp để cân nhắc việc mua tranh thích hợp với không gian vốn có.

3. Thảm lót sàn

  

Thảm lót sàn là sự liên kết không gian gian tốt nhất

Thảm lót sàn là yếu tố quan trọng để tạo nên không gian đẹp cho gia đình bạn. Tấm thảm với vai trò tạo cảm giác phân chia không gian, tạo sự liên kết cho không gian còn là chi tiết nhấn quan trọng để thay đổi hình ảnh căn phòng. Căn phòng sẽ đẹp hơn, ấm cúng hơn nếu bạn chọn lựa một tấm thảm màu sắc ấm nóng và có độ mềm nhất định. Hay căn phòng sẽ trở nên lịch sự hơn với một tấm thảm đơn sắc ít họa tiết. 

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều gia đình thường chọn những tấm thảm gây ra tác dụng ngược lại: Tấm thảm quá bé với không gian, họa tiết quá bắt mắt gây xung đột với điểm nhấn khác, thảm quá to gây mất cân đối với bộ bàn ghế tiếp khách, thảm quá thô cứng với phòng ngủ,…

Lỗi thiết kế này hoàn toàn có thể tránh được nếu bạn chú ý tới các đồ nội thất trong phòng và cân nhắc lựa chọn. Tập trung vào khối diện tích, màu sắc của căn phòng và khối bàn ghế, để xác định kích thước thảm và màu sắc, chất liệu. Hãy nên nhớ, thảm là một phần của không gian, vì vậy màu sắc của nó cần phải có sự liên quan với các màu sắc còn lại, đừng biến chúng trở nên thừa thãi giữa không gian.

Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *