2 Điều Mà Bạn Cần Biết Về Graphic Design Trước Khi Bắt Đầu

Bạn là lính mới trong ngành thiết kế đồ họa? Bạn đang tìm hiểu về Graphic Design nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Liệu bạn có nên tự học thiết kế ở nhà theo xu hướng hiện nay của nhiều bạn trẻ hay nên theo học tại một ngôi trường chính thống? Đừng vội quyết định, hãy cùng Uni Design tìm hiểu 2 điều cần biết về graphic design trước đã nhé!

2 điều cần biết về graphic design

1. Các kỹ năng căn bản cần có khi làm Graphic Design

 • Xây dựng bố cục: Đây là điều cốt lõi trong thiết kế đồ họa tuy nhiên lại bị đánh giá khá thấp và ít khi được nhắc đến. Việc biết xây dựng bố cục một cách hợp lý sẽ giúp tác phẩm của bạn tạo được điểm nhấn đúng chỗ, dễ dàng truyền tải nội dung/ thông điệp cần thiết hơn. Hầu như chỉ có các trường học/ trung tâm chuyên nghiệp dạy học viên của mình kỹ năng đáng giá này, còn những người dạy mở lớp ngắn hạn thì không. Và tất nhiên, nếu tự học tại nhà thì kỹ năng này càng khó hoàn thiện một cách bài bản.
 • Nắm rõ cách pha trộn, sử dụng màu: Theo nhiều nghiên cứu từ những nhà tâm lý học, việc sử dụng màu sắc ảnh hưởng mạnh đến cảm xúc và nhận thức của con người. Vì thế mà nhiều màu sắc được “quy ước ngầm” cho các ngành nghề trong thiết kế, ví dụ như: màu xanh cho giáo dục, màu cam cho thực phẩm/ đồ ăn, những tông màu trầm hay được dùng với những thương hiệu cao cấp… Bên cạnh đó, cách pha trộn, sử dụng nhiều màu trên một tác phẩm nên có sự chọn lọc, hài hòa để tạo cảm giác cân bằng, nhất quán.
 • Có kiến thức về in ấn: Về cơ bản, Graphic Design có thể chia làm 2 lĩnh vực chính là thiết kế sử dụng online (sử dụng trong lĩnh vực truyền thông điện tử dưới dạng ảnh) và thiết kế sử dụng offline (in ấn các sản phẩm như banner, poster, brochure, thiệp mời, sách, áo, túi…). Về quá trình thiết kế thì chúng không có gì khác biệt trừ việc sử dụng 2 hệ màu RGB cho bản online và CMYK cho bản in ấn. Tuy nhiên khi xuất thành phẩm, việc in ấn phức tạp hơn rất nhiều. Từ việc nhỏ nhất là kích thước chuẩn, các mặt trong ngoài đúng thứ tự đến cách in, chất liệu để điều chỉnh sao cho đảm bảo màu sắc sản phẩm. Chỉ một sai sót nhỏ cũng khiến bạn mất ngay một khoản tiền kha khá.
 • Sáng tạo và nắm bắt xu hướng: Thực trạng đánh cắp, xào lại tác phẩm không phải là hiếm trong ngành này. Thậm chí có rất nhiều website cung cấp bản thiết kế cho bạn để có thể sử dụng sẵn. Tuy nhiên nếu muốn phát triển trên con đường chuyên nghiệp thì tính sáng tạo là điều không thể thiếu. Việc nắm bắt xu hướng cũng sẽ giúp những tác phẩm của bạn trở nên hợp thời và được ưa thích hơn.
 • Giao tiếp và làm việc nhóm: Đây là kỹ năng mềm mà dù bạn làm ở bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có. Khi làm việc một mình như một freelance, bạn cần giao tiếp rõ ràng và lắng nghe để nắm bắt được chính xác mong muốn của khách hàng. Còn nếu bạn đang ở trong một team MKT inhouse thì khả năng làm việc đội nhóm tốt sẽ giúp bạn nâng cao năng suất cũng như hiệu quả công việc một cách đáng nể.

ĐỌC THÊM: MÀU PANTONE 2022 VERY PERI – SẮC XANH ẤM ÁP VÀ KỲ LẠ NHẤT

2. Những phần mềm thông dụng khi làm Graphic Design

graphic design va 2 điều cần biết

Công nghệ ngày càng phát triển, có rất nhiều phần mềm để bạn lựa chọn sử dụng khi thiết kế đồ họa. Tuy nhiên các phần mềm phổ biến nhất, hiện được đa số designer sử dụng vẫn phải kể đến như sau:

 • Adobe Illustrator(AI):Phần mềm thiết kế dạng vector thông dụng nhất hiện nay với nhiều chức năng cho phép designer thiết kế ảnh social, thiết kế trang web, thiết kế 3D…
 • Adobe Photoshop: Có cùng một “cha đẻ” là Adobe Systems, nhà sản xuất hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phần mềm thiết kế đồ họa và thiết kế mỹ thuật đa phương tiện. Giống như người anh em của mình, photoshop được designer trên toàn thế giới ưu chuộng sử dụng. Nhiều ý kiến cho rằng photoshop phù hợp để thao tác với các hình ảnh thông thường hơn người anh em AI.
 • Adobe Indesign: Em út nhà Adobe chủ yếu được dùng để dàn trang, tạo hình và xuất bản các tài liệu in ấn có số lượng trang lớn như tạp chí, báo. Thời gian gần đây, design cũng sử dụng chúng để thuận lợi hơn trong quá trình làm các ấn phẩm kỹ thuật số, sách điện tử.
 • CorelDraw: Đây là một phần mềm có tính năng tương tự Illustrator, tức là nó cho phép người dùng thiết kế, biên tập đồ họa vetor. Ưu điểm của CorelDraw có thể kể đến như giao diện thân thiện, tối ưu hóa thời gian, khả năng đồ hình vượt trội tuy nhiên khả năng tương thích của phần mềm này khá là hạn chế.
 • GNU Image Manipulation Program (GIMP): là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh phát triển bởi GNU. Đây là phần mềm mã nguồn mở nên hoàn toàn miễn phí cho người dùng, phần mềm hỗ trợ trên cả Windows và Linux.
 • 3Ds Max:Phần mềm thiết kế đồ họa 3D hỗ trợ nhiều mô hình có sẵn như hình nón, ấm trà, kim tự tháp, hình tròn… Phần mềm này thường được ưu tiên sử dụng trong lĩnh vực thiết kế nội thất, thiết kế game, làm phim…

THAM KHẢO: THÔNG BÁO TUYỂN SINH CÁC NGÀNH HỌC TẠI UNI DESIGN

Nhìn chung thì cả hai điều trên, bạn đều có tự học tại nhà nhưng để phát triển chuyên sâu thì nên đăng ký học tại những nơi đào tạo chính quy có giáo trình xây dựng bài bản theo quy chuẩn quốc tế. Đừng quên theo dõi website của Uni Design mỗi ngày để cập nhật các tin tức, sở hữu những khóa học thiết kế với học phí siêu tốt, nắm bắt cơ hội săn học bổng lên đến hàng chục triệu đồng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *