12 bí quyết cho các “ninja” làm việc tại nhà

Ngày nay, xu hướng làm việc tự do đang ngày càng phổ biến, nhất là đối với các ngành nghề liên quan đến tính sáng tạo. Tuy nhiên, khi bạn rời xa môi trường công sở, thoát khỏi những bó buộc kỷ luật thì đồng thời cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tự kiểm soát tiến độ và hiệu suất công việc của mình. Dưới đây là một vài lời khuyên đáng giá từ chuyên gia cho những nhà thiết kế làm việc tại nhà.

Tôi đã đang làm việc tại nhà hơn 10 năm nay, công việc này không phải dành cho bất cứ ai. Một vài người thiếu những kỷ luật cần thiết để làm việc ở nhà; những người khác đơn giản là không hề có ý niệm về việc đó. Thực lòng mà nói, tôi cũng không hề có ý tưởng nào về cách làm nó. Phải trải qua rất nhiều sự học hỏi và thậm chí là nhiều hơn nữa để làm quen với công việc này.

Một chút bối cảnh nhé: Sau khi sinh em bé thứ nhất, tôi nộp đơn ứng tuyển và yêu cầu một công việc linh hoạt với thời gian biểu của tôi. Và thật bất ngờ, họ đồng ý với tôi. Ban đầu, thời gian ở văn phòng so với thời gian ở nhà của tôi chia theo tỉ lê 25:75 (với thời gian chủ yếu ở văn phòng). Dần dần, con số đó bị đảo lộn, cuối cùng tôi dừng việc đến văn phòng. Và bây giờ thì tôi là một nhà sáng tạo tự do. Nếu tôi có thể làm điều đó thì chắc chắn bạn cũng sẽ làm được!

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một vài bí quyết để bạn có thể thành công trên con đường trở thành một nhà thiết kế tự do tại nhà.

01. Tạo một danh sách việc cần làm

Hãy thực hiện mọi việc trong danh sách

Ngày nay, chúng ta đã có cả một ngành công nghiệp tập trung vào việc hỗ trợ hoàn thành công việc, và bạn có thể dễ dàng sử dụng những nguồn tài nguyên trên sách báo, ứng dụng và những thứ khác, chúng hứa hẹn sẽ giúp bạn làm việc năng suất hơn, nhưng thật sự điều này không cần thiết. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn thành mọi thứ đúng hạn, chỉ cần tạo một danh sách việc cần làm mỗi ngày, và gạch chúng ra khỏi danh sách ngay khi chúng được hoàn thành.

Việc này quả thật rất đơn giản và hiệu quả. Bằng cách viết ra một danh sách việc cần làm, bạn đang cam kết về cả mặt tinh thần và thể chất để làm mọi thứ dựa trên chúng, và bạn có nhiều khả năng sẽ hoàn thành được mọi thứ hơn nếu bạn luôn giữ danh sách này trong đầu mình. Và hành động gạch từng việc ra khỏi danh sách biến nó thành một trò chơi; về cơ bản bạn đang tạo cho mình một thách thức chứ không phải là lập kế hoạch công việc trong ngày. Hãy thử mà xem!

02. Tạo một vài âm thanh nền

Mớ âm thanh chói tai có thể gây phản tác dụng, nhưng với nhạc nền thì bắt buộc phải có trong không gian làm việc

Nếu bạn đang chuyển từ một công việc bận rộn từ văn phòng hay studio sang làm việc tại nhà, không gì có thể giúp bạn thích ứng ngay với cách mà mọi thứ bỗng trở nên yên lặng. Đầu tiên bạn có thể sẽ thích sự bình yên này, và tận hưởng sự thiếu vắng của những cuộc tám chuyện tầm phào không ngừng nghỉ về chương trình TV tối qua, tiếng ho chói tai của một người đồng nghiệp đã dũng cảm kiên trì làm việc khi anh ta đáng ra nên ở nhà nghỉ ngơi, nhưng sớm muộn gì thì sự im lặng sẽ xâm chiếm bạn và trở thành một thứ gây mất tập trung thôi.

Giữ cho mình tỉnh táo bằng việc chắc chắn rằng bạn luôn tạo cho không gian làm việc của mình một vài âm thanh. Để TV mở ở phòng bên cạnh, hay bật radio lên; đừng để nó to đến mức khiến bạn bị sao nhãng, chỉ ở mức để phá tan sự im lặng. Bạn có lẽ sẽ không còn chú ý đến nó sau một lúc, nhưng trí não của bạn sẽ cảm thấy biết ơn vì một chút âm thanh này.

03. Sáng tạo không gian làm việc

Hãy chắc chắn là bạn có một không gian được thiết kế riêng cho công việc

Một trong những yếu tố bị bỏ qua nhiều nhất khi bạn làm việc taị nhà là sáng tạo một không gian làm việc. Bạn có thể chỉ cần thiết lập nó trên bàn phòng khách hoặc bàn bếp, nhưng hoàn toàn bắt buộc bạn phải sáng tạo không gian làm việc của riêng bạn. Nếu không, bạn sẽ thấy rất khó khăn để dừng lại công việc vào cuối ngày.

Khi thiết kế không gian làm việc của mình, nó không nhất thiết phải nổi bật. Một chỗ thoải mái, với một tầm nhìn đẹp, là nơi lý tưởng để bắt đầu. Oh, và một cái cửa nữa! Đây là điều đặc biệt quan trọng nếu như bạn sống với những người khác nữa.

04. Thiết lập một thời gian biểu

Quyết định xem khi nào là thời gian để làm việc và nhớ đánh dấu nó

Được rồi, phải thừa nhận rằng tôi vẫn làm việc trên này. Nhưng nếu bạn có thể giữ cho một thời gian biểu định sẵn, nó sẽ rất có lợi cho bạn.

Những người làm việc ở nhà có xu hướng làm việc toàn thời gian trong ngày (và đêm!). Đó có vẻ như là cách tuyệt vời để tăng hiệu suất công việc của bạn, nhưng nếu bạn không cẩn thận, có thể bạn cuối cùng sẽ hủy hoại bản thân mình. Mặc dù tôi có xu hướng làm việc trong khoảng thời gian dài, tôi vẫn cố gắng giữ chúng được thích hợp.

Lời khuyên hàng đầu: mẹo để giữ một thời gian biểu cố định là: khi bạn đang làm việc, thì hãy cứ làm việc. Và hãy ghi vào thời gian biểu của bạn những việc không nằm trong thời gian bạn đã chỉ định là “giờ làm việc”.

05. Giới hạn sự sao nhãng

Mọi hình thức của sự phiền nhiễu đầy hấp dẫn đều có thể xuất hiện khi bạn ở nhà một mình; hãy chống lại chúng!

Đừng lấy cớ! Tôi sẽ làm nó trong một phút thôi. Tôi chỉ muốn kiểm tra điện thoại, ngó qua website này hay đọc quyển sách kia một chút thôi, .v.v. và thể là đã sang phút thứ 4.

Với tất cả những thứ gây sao nhãng trong cuộc sống, rất dễ để thấy bạn đang làm một vài việc không nằm trong kế hoạch của mình. Hay tệ hơn… bạn đang lẩn tránh những việc bạn đáng ra nên làm! Đừng để mình bị mắc vào cái bẫy này. Nếu bạn muốn trở thành người kiểm soát công việc thành công, đây là điều chắc chắn phải làm. Tắt TV, điện thoại đi và luôn tập trung vào kết quả cuối cùng.

06. Nghỉ ngơi một chút

Tránh xa khỏi màn hình máy tính một chút, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn đấy 

Điều quan trọng không kém việc giới hạn sự sao nhãng chính là việc để bản thân nghỉ ngơi (một khi mà bạn nghĩ đến nó thì đó chính xác là lúc cần nghỉ ngơi). Nghỉ ngơi một chút trong ngày làm việc thực sự sẽ khiến bạn làm việc năng suất hơn sau đó, đó cũng là cách tuyệt vời để luôn khỏe mạnh; bạn cũng có thể thử vài bài tập giữa giờ để giữ cơ thể dẻo dai hơn khi bạn luôn phải gập người làm việc với Photoshop CC.

Giờ nghỉ giải lao của tôi thường là một hoặc hai cuộc tản bộ, và một giờ nghỉ giới hạn cho bữa trưa. Tôi biết một số người có kế hoạch cho một giấc ngủ ngắn trong ngày của họ, nhưng tôi không chắc tôi có thể làm điều đó. Chìa khóa ở đây là … làm bất cứ việc gì cho bạn, nhưng chắc chắn rằng bạn làm điều gì đó.

07. Phải biết rằng một vài người bạn và gia đình sẽ không hiểu được nó

Chỉ cần nói không thôi 

“Này, đi xem phim thôi. Mày đang rảnh đúng không?”

Tôi không chắc chắn với một số người nhất định thì như thế nào, nhưng khi bạn giải thích rằng bạn làm việc tại nhà, họ ngay lập tức nghĩ điều đó có nghĩa là bạn đang không làm việc. Tôi từng bị áp lực về việc này. Tiếp đó luôn là giải thích rằng tôi không thể ra ngoài được. Giờ thì tôi chỉ lịch sự từ chối. Mẹo này giúp tôi tiết kiệm được nhiều và rất nhiều thời gian.

Lời khuyên hàng đầu: Đôi khi bạn có thể cảm thấy mình vô trách nhiệm, đừng như vậy! Tự đặt lên mình áp lực bởi những người xung quanh thì thật không đáng. Hãy nhớ Nancy Reagan? Chỉ là nói không (và hoàn thành công việc của mình).

08. Hãy mặc quần dài

Hay quần đùi, váy ngắn hoặc bất kỳ thứ gì

Đúng vậy. Tôi đang mặc quần dài ngay lúc này đây. Và không, tôi sẽ không kể cho bạn màu quần trong tôi đang mặc đâu…

Nếu bạn thấy hứng thú với viễn cảnh “sẵn sàng cho công việc” trong bộ đồ lót của bạn, thì dừng lại ngay. Hãy mặc quần áo vào. Nếu không có lý do nào khác, thì ít nhất bạn cũng nên luôn luôn sẵn sàng cho việc quay phim. Chắc chắn rồi, bạn có thể giữ camera ở trên phần eo, nhưng nếu có vài lý do khiến bạn cần phải đứng lên thì ôi thôi, cá là bạn sẽ ghét…bị chộp lại với phần dưới mát mẻ của mình.

09. Kết bạn và giữ liên lạc

Dù vậy, hãy cố gắng đừng để bị cuốn vào vòng xoay Slack/Facebook/Twitter

Dù là bạn đang làm việc độc lập hay trong một nhóm, việc giữ liên lạc là rất quan trọng. May mắn thay, có rất nhiều cách để thực hiện điều đó.

Slack, tin nhắn khẩn cấp, Facebook, và Twitter là tất cả những cách hữu hiệu để thực hiện việc này. Tuy nhiên, bị mặc kẹt trong mạng xã hội thì thật không tốt cho bạn. Bên cạnh đó, bạn không bao giờ biết được khi nào một trong những kết nối này sẽ dẫn đến nhiều công việc hơn; biết cách kết nối là một phần quan trọng của công việc.

10. Ăn uống lành mạnh

Kẹp thêm chút salad vào thì nó sẽ tốt hơn nhiều

Tôi sẽ không nói dối…thỉnh thoảng bạn sẽ thấy tôi ăn nhẹ bằng những thực phẩm tồi tệ nhất có thể – đặc biệt là khi deadline đang ẩn hiện lờ nhờ trên đầu – nhưng nhìn chung, sẽ là một ý tưởng tốt nếu giữ những thực phẩm lành mạnh trong bếp nhà bạn.

Nếu thời gian để bạn tiêu thụ thức ăn là dưới 10 giây, lựa chọn của bạn cần phải giới hạn những thứ đồ ăn nhanh để chúng không giết bạn nhanh chóng. Tôi thích dùng hoa quả tươi, ngũ cốc và salad cho bữa ăn của mình. Tôi nhận thấy rằng khi những thực phẩm này bị thiếu trong hộp dự trữ của tôi, tôi cuối cùng sẽ ăn những thứ không tốt như bánh quy giòn, pho mát trộn, và sô cô la. Mà không, tôi chưa bao giờ thử cả ba cùng nhau cả! Hmm…?

11. Giới hạn thời gian tìm kiếm

Có một ranh giới giữa việc tìm kiếm và việc làm mọi thứ rối tung trên Internet

Bạn có thể nghĩ rằng điều này cũng giống như việc “giới hạn sự sao nhãng”, nhưng thực ra nó có hơi khác một chút.

Nếu bạn đang làm việc cho một dự án mới, có thể bạn sẽ không thể tìm được câu trả lời cho tất cả các vướng mắc, vậy thì đừng để bản thân phải dùng cả ngày để nghiên cứu nó. Nghỉ một chút. Rồi trở lại sau đó khi tinh thần của bạn đã hoàn toàn tươi mới. Chẳng có điều tốt đẹp nào có thể đến bằng cách ngồi hàng giờ để đọc cùng một trang web đâu.

12. Rời khỏi nhà

Hãy chắc chắn là bạn ít nhất đã đặt một cốc cà phê trước khi thiết lập văn phòng của mình.

Truyền thông xã hội là phương tiện tuyệt vời để giữ liên lạc, nhưng nó không thể thay thế cho sự tương tác xã hội trong cuộc sống thực tế. Thậm chí dù bạn không phải là một người quảng giao, việc rời khỏi nhà vẫn là điều quan trọng. Ra khỏi đó và khám phá thôi. Đi đến cửa hàng hoặc đi xem phim với bạn (chỉ là đừng đi cả ngày làm việc). Nếu cần một sự thay thế, hãy thay đổi nó một chút. Tìm một của hàng địa phương có wi-fi miễn phí, sau đó tự tạo một khu vực làm việc riêng. Chỉ là nhớ phải gọi một ít đồ ăn và tip thêm cho người phục vụ.

 Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *