10 ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất dành cho iPad

Đôi lúc, khi bạn chụp hình ở bên ngoài hoặc trong lúc chụp dở dự án nào đó, bạn sẽ không có thời gian để có thể chuẩn bị laptop hay trở về studio của mình để chỉnh sửa các bức ảnh.

Và thật may mắn làm sao khi giờ đây bạn đã có khả năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp của các ứng dụng này trên iPad – thứ sẽ khiến cho cuộc sống của các nhiếp ảnh gia chúng ta nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, giữa một rừng các thể loại ứng dụng chỉnh sửa ảnh – từ các phần mềm đơn giản và miễn phí như VCSO và Instagram, cho tới những ứng dụng chuyên nghiệp và phải trả phí như Affinity Photo – sẽ khiến bạn tốn cả đống thời gian để tìm ra đâu là cái phù hợp với mình nhất. 

Vậy nên, chúng tôi đã tạo ra một danh sách gồm các ứng dụng chỉnh sửa ảnh nổi tiếng và tin cậy nhất dành cho các chuyên gia. Chúng có khả năng làm việc với các file có dung lượng lớn, các loại cọ có thể điều chỉnh được cùng với một dãy các hiệu ứng nâng cao khác. Cho dù bạn cần phải thực hiện các thay đổi và chỉnh sửa căn bản về độ sáng, hay chỉ đơn giản là muốn tạo ra một bức hình nghệ thuật hơn, danh sách của chúng tôi đều có thể đáp ứng được. Và phần tuyệt vời nhất chính là đa số các ứng dụng dưới đây đều có thể đồng bộ với các phần mềm trên máy tính để bạn có thể lưu lại khi cần và tiếp tục công việc dang dở khi trở lại. 

Trong danh sách này, sẽ có một vài ứng dụng miễn phí như Adobe Photoshop Express và Google Snapseed, một vài ứng dụng cũng miễn phí nhưng bị giới hạn tính năng nếu không có tài khoản Creative Cloud như Adobe Photoshop Lightroom, còn lại là các ứng dụng bạn có thể mua dứt như Affinity Photo và các lựa chọn khác rẻ hơn như Pixelmator, Enlight. 

Dưới đây là 10 ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất dành cho iPad đó (tất cả đều có thể sử dụng trên iPhone, trừ Affinity Photo) với giá thành từ miễn phí cho đến tối đa là £20.

Affinity Photo

Affinity Photo đích thị là một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp nhất đang có mặt trên iPad. Bạn có thể mở file, chỉnh sửa cũng như lưu lại dưới dạng file Photoshop (PSD) và sử dụng một thư viện tranh ảnh rộng lớn cùng với nhiều loại cọ vẽ. 

Ứng dụng này thậm chí còn hỗ trợ ảnh 360° và ảnh panorama (panorama stitching), giúp bạn chỉnh sửa cũng như điều chỉnh mức ánh sáng. Nhưng cũng vì các tính năng mở rộng này, Affinity Photo không hề miễn phí. Để có thể cài đặt ứng dụng trên iPad Pro, iPad air 2 và iPad của bạn (các phiên bản cũ hơn không được hỗ trợ), bạn sẽ tốn $19.99 tương đương với £15.50, nhưng tôi phải nói, đây là một khoảng đầu tư hợp lí. 

Affinity Photo mang đến cho bạn các tính năng như tạo layer vô hạn, tạo các nhóm layer, filter layer và mask, điều chỉnh kích cỡ của layer, chỉnh sửa trực tiếp các filter, các hiệu ứng khác nhau, các chế độ blend và mask mà không ảnh hưởng đến hình của bạn – cũng như xử lí hình ảnh một cách chuyên nghiệp. 

Ứng dụng còn bao gồm khả năng tải lên ảnh raw, thay đổi các điều chỉnh như độ phơi sáng và vùng sáng, phục hồi các chi tiết thông qua việc chỉnh sửa ảnh trong một vùng không gian màu sắc tuyến tính vô hạn, các điều chỉnh về thấu kính nâng cao, Focus Merge, HDR Merge, Tone Mapping và dĩ nhiên, một đống các hiệu ứng để lựa chọn.

Bắt đầu từ việc tút lại khuôn mặt, tóc, da và cơ thể bằng các loại cọ. Loại bỏ các vật thể không cần thiết cũng như mắt đỏ, thêm vào các điều chỉnh góc nhìn của mặt phẳng ảnh đơn và mặt phẳng ảnh kép. 

Còn khi nói riêng về các loại cọ, bạn có thể chọn từ một thư viện lớn bao gồm paint, mixer, pixel, sharpen và undo hoặc tạo ra một loại cọ mới riêng cho mình. Đồng thời, ứng dụng còn cho phép bạn làm việc với tất cả các định dạng ảnh tiêu chuẩn trên các hệ điều hành như iOS, macOS và Windows.

Hãng Affinity đã thiết kế ứng dụng của họ sao cho nó có thể làm việc hiệu quả với các bức ảnh cỡ lớn, họ còn làm nó nhạy cảm với áp lực, độ nghiêng và các góc nên bạn có thể sử dụng Apple Pencil trên ứng dụng này, đó là chưa nói đến việc tích hợp hoàn toàn iCloud nữa đấy.

Adobe Photoshop Lightroom

Adobe Photoshop Lightroom cho iPad/di động là một dứng dụng miễn phí có thể sử dụng trên điện thoại hoặc tablet của bạn, đồng thời, nó cũng là một trong những ứng dụng tốt nhất để chỉnh sửa ảnh và video hiện nay. Nhưng vì là một trong những sản phẩm của Adobe, nếu bạn không phải là thành viên của Creative Cloud, bạn sẽ phải trả tiền cho một vài các tính năng hữu ích nhất của ứng dụng. Nên chúng tôi khuyến khích ứng dụng này nên được sử dụng khi bạn đã là thành viên hoặc đang đăng kí dùng thử miễn phí.

Về cơ bản, Lightroom là phần mềm tất cả-trong-một – bạn có thể chụp ảnh, xử lí và chỉnh sửa với các tính năng về ảnh raw HDR. 

Tùy thuộc vào kĩ năng nhiếp ảnh của bản thân, bạn có thể chọn từ cách thay đổi và hiệu chỉnh nâng cao cho đến các điều chỉnh cục bộ – tính năng cho phép bạn đưa vào mức phơi sáng, độ sáng, độ trong và hơn thế nữa – yêu cầu phải trả phí. 

Bạn có thể lựa chọn giữa việc chụp ảnh (dưới định dạng file DNG) bằng máy ảnh của ứng dụng với năm công thức được cài đặt sẵn có thể áp dụng vào lúc chụp và điều chỉnh sau, hoặc nhập ảnh vào, chỉnh sửa và đồng bộ các bức ảnh raw từ máy ảnh của bạn đến tất cả các thiết bị khác (ví dụ như khi bạn đang có Lightroom trên chiếc Mac của bạn chẳng hạn) – tuy nhiên, tính năng sau cùng là tính năng phải trả phí nếu bạn không phải là thành viên của Creative Cloud. 

Từ đó bạn có thể chỉnh sửa ảnh của mình đến khi bạn hài lòng và chia sẻ các bức ảnh đó đến khắp các nền tảng mạng xã hội đang thịnh hành. 

Để học cách chụp và chỉnh sửa ảnh trên Lightroom Mobile đến mức độ của chuyên gia khi đang ở ngoài thực địa, hãy tham khảo hướng dẫn từng bước một của chúng tôi với Tigz Rice.

Plotagraph

Chúng tôi đã phát hiện ra Plotagraph sau khi nó được sử dụng bởi các chủ nhân giải Grammy trên tài khoản Instagram của họ. 

Ứng dụng ảnh động cinemagraph miễn phí này cho phép bạn thêm vào những chuyển động nhỏ, tinh tế cho các bức ảnh hay GIF, khiến chúng nổi bật giữa các bức ảnh tĩnh khác trên newsfeed của bạn. 

Khi sử dụng Plotagraph, bạn có thể tăng cường độ sâu bằng việc tạo ra một chuyển động lặp trên chủ thể hoặc vật thể bạn chọn. Hơi khó hiểu phải không? Tốt nhất là bạn nên tự mình xem thử, với ví dụ ở đây chính là chiếc áo khoác “lung linh” của Bruno Mars.

Đồng thời, Plotagraph cũng được các travel influencer tin dùng trên trang cá nhân của họ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy xem qua câu chuyện đầy đủ của chúng tôi.

Adobe Photoshop Express

Lại thêm một ứng dụng miễn phí tới từ Adobe, Photoshop Express là phần mềm được thiết kế đặc biệt nhắm đến người dùng iPhone và iPad. Mục tiêu của nó là trở thành một công cụ chỉnh sửa ảnh nhanh chóng và đơn giản khi bạn đang bận rộn. Rất nhiều người sử dụng ứng dụng này để chỉnh sửa các bức ảnh được chụp trên iPhone hoặc iPad và tạo ra các bức collage mang màu sắc chuyên nghiệp. 

Ngoài ra, ứng dụng này rất thích hợp cho những ai đang cần một công cụ chỉnh sửa hình ảnh đơn giản nhưng lại đưa đến những công cụ mang tính chuyên nghiệp hơn so với VCSO hay Instagram như crop ảnh, auto-fix, loại bỏ khuyết điểm, thêm vào các thông số hiệu chỉnh như độ tương phản, độ phơi sáng và cũng như cho phép sử dụng filter. 

Bạn còn có thể nhập vào và chỉnh sửa các bức ảnh raw, tạo các bức ảnh watermark và dễ dàng chia sẻ chúng lên Facebook, Twitter, Instagram và WhatsApp. Trong bản cập nhật gần đây nhất của Photoshop Express, các tỉ lệ khung hình mới được thêm vào cho Facebook, Youtube và Pinterest đã giúp ích rất nhiều cho các freelancer cũng như bất kì ai muốn cập nhật lại thông tin cá nhân của họ trên mạng xã hội. Các tỉ lệ mới bao gồm Ảnh bìa trang trên Facebook, Ảnh bìa sự kiện trên Facebook, Quảng cáo trên Facebook, Tiêu đề trên Twitter, Thumbnail trên Youtube, Tranh đại diện kênh của Youtube và hơn thế nữa. 

Và tương tự với Photoshop Express, Adobe còn giới thiệu đến người dùng các ứng dụng miễn phí khác như Photoshop Mix (dùng để cắt ghép các yếu tố từ các bức ảnh khác nhau) và Photoshop Fix (chỉnh sửa các yếu tố trên khuôn mặt).

Google Snapseed

Tạm rời xa các ứng dụng sáng tạo có gắn tên các ông lớn về ngành đồ họa như Adobe và Affinity, chúng ta sẽ đến với ứng dụng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp miễn phí đến từ Google với cái tên Snapseed. 

Snapseed là ứng dụng được thiết kế cho iPhone và iPad sẽ đưa đến cho bạn tất cả những công cụ cùng với các filter cơ bản với định dạng file raw và JPEG, ứng dụng còn cho bạn một vài hướng dẫn về cách nó hoạt động cũng như giúp bạn khái quát nghệ thuật nhiếp ảnh.  

Với Snapseed, bạn có thể mở và chỉnh sửa file ảnh gốc từ máy ảnh của bạn, sau đó lưu lại hoặc xuất ảnh dưới định dạng JPEG. Đồng thời, bạn còn có thể điều chỉnh thông số phơi sáng và màu sắc tự động hoặc thủ công, bạn có thể crop, xoay, biến đổi và nghịch filter, frame, brush, cân bằng trắng, thêm chữ hoặc tone màu.

Snapseed về căn bản chính là tất cả những gì cơ bản nhất mà bạn cần để chỉnh sửa ảnh một cách di động, cộng với một vài bộ cọ nâng cao, các công cụ chọn và xóa cùng với các tính năng chỉnh sửa, Snapseed hoàn toàn có thể tạo ra các bức ảnh hoàn hảo nhất chỉ với một giao diện người dùng dễ sử dụng và vô cùng tối giản.

Pixelmator

Pixelmator được xếp vào hàng những ứng dụng để phác thảo và vẽ trên iPad, nhưng nó đồng thời cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc khi nói về chỉnh sửa hình ảnh dựa trên các layer. 

Mặc dù có thể không có được mức đánh giá năm sao, nhưng với mức giá vừa phải £4.99, Pixelmator là một ứng dụng rất tốt cho những ai không có thời gian để điều chỉnh ảnh bằng tay. 

Điều chỉnh ảnh trên Pixelmator bao gồm việc cải thiện bức hình của bạn chỉ với các preset chỉnh màu một chạm và các template có sẵn. Ngoài ra, còn có một dãy tone màu, bộ công cụ phục hồi dùng để làm mịn da cùng các hiệu ứng khác. Tuy nhiên, hãy nhớ kĩ rằng Pixelmator chỉ cho phép bạn mở và chỉnh sửa các bức ảnh tối đa là 100 megapixel, thế nên tốt nhất là nên sử dụng nó với ảnh được chụp từ iPhone hoặc iPad của bạn. 

Giống như đa số các ứng dụng khác trong danh sách này, Pixelmator cho phép bạn tiếp tục công việc của mình trên chiếc Mac để công việc không bị ngắt quãng.

PicsArt

PicsArt Photo Studio là một ứng dụng miễn phí cho phép bạn chỉnh sửa ảnh và tạo ra các bức collage ở mức độ sơ cấp, nhưng bù lại, PicsArt lại có bộ công cụ vẽ tuyệt vời và gần đây lại giới thiệu đến người dùng tính năng cọ có thể đem lại các hiệu ứng kì ảo, không thực, đơn giản đến bức ảnh của bạn nếu được sử dụng tốt. 

Bộ cọ của PicsArt cho phép bạn truy cập vào thư viện của hơn bốn triệu sticker miễn phí, 15 loại màu neon khác nhau, một đầu cọ hoa văn chấm bi và một đầu cọ màu đơn giản để giúp bạn ‘brush’ bức ảnh chỉ với một lần quẹt. Bạn còn có thể thêm vào một dãy các hiệu ứng khác – dù cho có một vài hiệu ứng không hấp dẫn lắm thì vẫn có vài hiệu ứng rất tinh tế nếu bạn thành thạo tính năng này. 

Xem cách nó hoạt động qua video dưới đây.

ADVA Soft TouchRetouch

Mặc dù đây không phải là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh truyền thống, nhưng TouchRetouch được sinh ra để giải quyết một vấn đề cụ thể – xóa bỏ vật thể không mong muốn ra khỏi ảnh của bạn. 

Chỉ với giá £1.99, TouchRetouch sẽ cho phép bạn xóa các đường dây điện, các lỗ hỗng cũng như vết trầy trên bề mặt, các photobomber không mong muốn, những khuyết điểm trên da và các vật thể nhân tạo như biển báo – về cơ bản, nó sẽ giúp bạn xóa bất cứ thứ gì bạn muốn ra khỏi bức ảnh.

Bên trong ứng dụng có sẵn video hướng dẫn bạn cách chính xác để xóa bỏ các vật thể này. Ứng dụng được sản xuất bởi hãng phần mềm ADAV, cũng là nhà phát triển của Handy Photo và Anti Crop.

Recrop

Recrop (tên gọi cũ là AntiCrop) là một ứng dụng đơn giản mà hiệu quả nữa đến từ hãng phần mềm ADAV dành cho iOS, nó cho phép bạn mở rộng bức ảnh của mình một cách tiện lợi và đơn giản (dựa vào nội dung bên trong bức ảnh, hoạt động hiệu quả nhất với các khung nền đồng màu như bầu trời, bãi biển hay bãi cỏ), crop hoặc làm thẳng bức ảnh của bạn, nó còn có thể xoay, lật ảnh và tất cả đều có thể làm trực tiếp trên chiếc điện thoại của bạn, giúp bạn đảm bảo bố cục theo ý mình ngay trước khi nhấn nút chia sẻ. Chỉ với 1.99$, về cơ bản, ứng dụng này sẽ cung cấp cho bạn cơ hội thứ hai để thay đổi cơ cấu bức ảnh sau khi đã chụp cùng với một giao diện người dùng dễ sử dụng. Còn nếu trong trường hợp bạn vẫn loay hoay mãi không xong thì Recrop có sẵn video hướng dẫn trong ứng dụng đấy.

Bạn hãy xem qua cách sử dụng Recrop ở video dưới đây nhé.

Enlight

 

Enlight là một ứng dụng dễ sử dụng có thể giúp bạn tạo ra những bức ảnh nghệ thuật tuyệt đẹp và cách điệu bằng chiếc iPad Pro. 

Trên thực tế, Enlight đã chiến thắng giải Apple Design Award năm nay (cùng với giải Ứng dụng của năm vào 2015) bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa cái đẹp và các chức năng chỉnh sửa ảnh cơ bản. Ứng dụng còn cho phép bạn thiết kế đồ họa bằng ảnh của mình cùng với các tính năng nghệ thuật như chồng các lớp ảnh và phơi sáng kép.

Với Enlight, bạn sẽ có toàn quyền điều khiển các lựa chọn về tone và màu sắc. Mỗi công cụ bên trong ứng dụng đều có sẵn mask để bạn có thể blend các hiệu ứng với nhau. Như việc sử dụng màu gradient hai tone để tạo ra một bức ảnh đơn sắc bằng chức năng chuyển đổi ảnh trắng đen. Ngoài ra, cũng giống việc chỉnh sửa ảnh, người dùng Enlight có thể tạo ra hiệu ứng nghệ thuật và chuyển một bức ảnh chụp thành bức vẽ đường phố hoặc bản phác thảo, chồng hai bức hình lên nhau để tạo hiệu ứng phơi sáng kép cùng nhiều các chế độ blend khác. 

Thêm vào đó, nếu bạn chưa chỉnh sửa xong bức ảnh, hãy lưu lại những gì mình đã làm và tiếp tục sau. Với cái giá £3.99, tôi nghĩ nó sẽ không làm cạn tài khoản ngân hàng của bạn đâu.

Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *