10 mẹo vô giá giúp tăng hiệu quả thiết kế văn bản

Thông tin và hình ảnh là một phần không thể thiếu trong thiết kế đồ họa. Chúng là một công cụ tăng cường sự giao tiếp đông thời nâng cao tính thẩm mỹ, nghệ thuật của tác phẩm. Dưới đây Unidesign xin cung cấp 10 cách thức làm cho văn bản trở thành một phương tiện hiện quả trong việc thiết kế trực quan.

Việc sử dụng các văn bản trong thiết kế đồ họa truyền thông rất cần thiết trong việc tăng khả năng truyền tải thông điệp. Tuy nhiên làm thế nào để tạo ra một thông điệp hiệu quả, có sự lan trong thiết kế các ấn phẩm truyền thông?

1. Font chữ thích hợp

Hiện nay có khá nhiều các loại font chữ với các đặc điểm khác nhau do đó việc lựa chọn font chữ phù hợp với thông điệp văn bản nên được chú ý cẩn thận. Ví dụ, nếu bạn muốn thông điệp thanh lịch và chuyên nghiệp thì bạn nên chọn font chữ cứng, rõ ràng sạch sẽ. Không nên sử dụng font có thiết kế cầu kì, vui vẻ, cho những thông điệp đó.

2.  Thông tin chính

Thiết kế đồ họa kết hợp với các màu sắc sẽ thu hút người đọc từ những cái nhìn đầu tiên. Do đó việc đưa thông điệp chính, key word dưới dạng đồ họa hoặc đưa lên đầu văn bản là một việc cần thiết. Điều này hướng người đọc tới nội dung chính và xác định nên đọc nội dung nào đầu tiên.

3. Lưới, khung

Nếu tin nhắn của bạn cần tới khung hoặc lưới, hãy chắc chắn rằng chúng không lộn xộn, thiếu chuyên nghiệp và không thu hút sự chú ý.

4.  Không sử dụng quá nhiều font      

Có thể bạn chọn được nhiều font chữ phù hợp với thông điệp nhưng chỉ nên cân nhắc sử dụng tối đa 3 font chữ, không nên quá lạm dụng. Sử dụng quá nhiều font tạo cảm giác lộn xộn, thậm chí các nội dung của tin nhắn có thể bị che khuất khiến người xem không tập trung vào thông điệp.

5.  Khoảng cách

Khoảng cách là một kí tự thiết yếu trong việc phân tách từ và câu. Khoảng cách giữa các chữ cái nên vừa đủ không nên quá gần hoăc quá xa.

6.  Tỷ lệ văn bản

Mỗi Font chữ đều được thiết kế với các tỉ lệ khác nhau. Đừng tự ý sửa đổi, kéo hình dạng của font.

7. Sự tương phản

Sự tương phản giữa phần chữ và nền cần được chú ý để làm thông điệp dễ đọc và trực quan. Sự tương phản không tốt không chỉ khiến văn bản khó đọc mà còn có thể gây ra sự khó  chịu thậm chí gây ra phản ứng ngược của người xem.

8. Khoảng cách giữa các đoạn

Đừng để người đọc phải di chuyển mắt quá dài để đọc đoạn văn, câu văn tiếp theo. Điều đó có thể gây mỏi mắt và mất tập trung vào nội dung cần truyền tải.

9.  Không gian

Hình nền và các khoảng màu trắng thường được sử dụng để phục vụ cho việc nhấn mạnh vào thông điệp chính. Do đó việc tạo không gian, đưa ra một khoảng cách xung quanh văn bản nên được chú ý.

10.  Font dễ đọc

Hãy cân nhắc kỹ việc sử dụng những font rườm rà, lạ lùng trong thiết kế của bạn vì nó không phục vụ cho mục đích truyền tải thông điệp, tiếp cận người đọc. Thử tưởng tượng, nếu bạn đang đi dạo và bắt gặp 1 biển quảng cáo trên đường thế nhưng kiểu chữ lại khó đọc thậm chí bạn phải đánh vần mới đọc được? Liệu bạn có thời gian? Hãy nhớ độc giả rất bận rộn và luôn nhớ tới mục đích trước khi bạn chọn hình ảnh và font chữ.  

Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *