10 lời khuyên dành cho người mới phác họa

Bài viết dưới đây dành cho người mới bắt đầu vẽ phác thảo, cung cấp nguồn cảm hứng nghệ thuật từ việc lựa chọn các công cụ vẽ, lên màu sắc và tạo ra một khung cảnh hoàn chỉnh. Uniker chú ý để có kì học đầu tiên thuận lợi và nhiều thành công nhé!

1. Vẽ tóc xoăn

Để vẽ một mái tóc xoăn, đầu tiên bạn cần vẽ 2 đường thẳng đứng song song nhau để định hình cho chiều dài và chiều rộng của tóc. Sau đó, vẽ một đường lượn song giữa 2 dòng. Tiếp theo vẽ thêm một đường lượn song tương tự song song với đường lượn sóng đầu tiên. Bạn đã có thể nhìn thấy một dải lụa mềm trước mặt. Bạn chỉ cần kết nối, loại bỏ phần khung và thêm một số chi tiết để tạo ra một lọn tóc xoăn mềm mại.

2. Tránh nhòe

Không có gì bực bội hơn là bản vẽ bạn bỏ công tạo ra lại bị nhòe, và lý do lại là do tay bạn đè lên làm mờ. Để tránh trường hợp đó, hãy sử dụng một mảnh giấy ngăn giữa tay bạn và bản vẽ. Điều này sẽ làm giảm số lượng vết ố bút chì. Nếu bạn thuận tay phải, bắt đầu che và vẽ từ trái sang phải; nếu bạn thuận tay trái, bắt đầu vẽ từ bên phải và di chuyển dần sang bên trái.

Tuy nhiên, nếu có thể hãy biến những nét nhòe đó thành lợi thế của bạn. Sử dụng khăn giấy để kê có thể làm mịn cách nét chì và tạo sự khác biệt cho bản vẽ của bạn.

3. Tạo kết cấu (texture)

Một số nghệ dĩ có thể tạo texture ngay trong khi vẽ bằng cách sử dụng bút chì màu nước với cách vẽ hất đều tay hoặc chấm các điểm nước sau đó kéo rộng và dàn đều. Tuy nhiên, bạn không cần phải thêm nước trên toàn bộ hình ảnh, hãy xác định trước phần tạo texture trước khi dùng màu nước.

4. Cách vẽ phác họa bầu trời

Đầu tiên bạn dùng than chì mềm vẽ các nét thẳng lên trên giấy. Bạn có thể sử dụng những cỡ bút chì khác nhau để vẽ thêm các nét, có thể tô đậm nhạt nếu cần thiết. Sau đó dùng chổi mềm hoặc khăn giấy để lấy và trộn các bụi than cho hình ảnh của bạn. Sử dụng kỹ thuật tương tự, bắt đầu tối một số khu vực của bầu trời để xác định các đám mây.

5. Kiểm soát

Nếu vị trí tay của bạn gần đuôi bút chì, bạn có thể kiểm soát nhiều và chính xác hơn, nhưng khi muốn vẽ nét đậm sẽ khó hơn. Nắm chặt phần gần đầu bút chì sẽ khiến bạn khó kiểm soát hơn, nhưng dễ vẽ nét đậm hơn.

6. Sử dụng các nét khác nhau

Không phải tất cả nét vẽ đều bằng nhau. Thay đổi tinh tế trong chiều rộng và độ đậm nhạt của các nét vẽ sẽ khiến bản vẽ của bạn trực quan thú vị. Kiểm soát các loại nét vẽ khi bạn đặt bút và tìm cách tạo ra một loạt các nét vẽ kết hợp cùng nhau để tạo ra một hình ảnh gắn kết. Hãy thử nghiệm các loại bút chì khác nhau (từ 3H để 6B) và giữ bút chì ở góc độ khác nhau để tạo ra các nét vẽ.

7. Silhouettes

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng mỗi nhân một bộ phim hoạt thường được tạo ra từ cái bóng của mình? Kỹ thuật này được gọi với cái tên: hình bóng. Mục đích của việc tìm kiếm một hình bóng mạnh mẽ và thú vị là để tạo ra một nhân vật dễ dàng lưu lại trong trí nhớ của người xem. Để kiểm tra xem nhân vật của bạn có thể được xem như bóng, lấy một mảnh giấy can và vẽ xung quanh nhân vật của bạn, tô màu  với một màu duy nhất. Sau đó, đưa cho bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn và hỏi họ những gì họ nhìn thấy.

8. Tạo hình vẽ với giấy can

Một lợi ích của giấy can là bạn có thể lật nó trên để xem cách vẽ của bạn nhìn từ góc độ ngược lại. Điều này có thể giúp phát hãy tận dụng điều này để đi đến một bản vẽ thành công hơn.

9. Vẽ đối xứng

Cách vẽ đối xứng thường hay được sử dụng nhưng với người xem thì các nét vẽ này dễ gây nhàm chán. Một cách tốt để ngăn chặn điều này là thêm một số thay đổi tinh tế và chỉ giữ lại các đường đối xứng đặc trưng thay vì phản ánh tất cả các phần nhỏ. Giữ một số yếu tố bất đối xứng giúp để tránh sự lặp lại nhàm chán.

10. Kết hợp

Việc sử dụng các dòng bất thường sau khi làm mị sẽ giúp nhìn tổng quan hơn về phác thảo của bạn. Nếu bạn muốn tạo một bản phác thảo mới và độc đáo của một bức chân dung, kiến trúc, hay khái niệm nghệ thuật, bạn chắc chắn nên sử dụng kỹ thuật này. Tôi sử dụng nó để phác họa một cách sơ lược, hình nền bằng phẳng, bụi cây, hoặc cỏ.

  Nguồn: Designs.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *