Nguyễn Quang Phúc: “Cứ đam mê dù nhiều người cười chê”

29/03/2016 SEO

Thích sáng chế và đam mê sáng tạo từ nhỏ nhưng Nguyễn Quang Phúc gặp phải khá nhiều sự cấm cản của mọi người vì lí do “làm bừa bộn và lãng phí thời gian học”. Tuy nhiên, chẳng điều gì có thể làm lung lay niềm đam mê của Phúc với nghệ thuật.

Phúc tại đêm Halloween The Scythe of death của UniDesign

Khéo tay, hay làm, ham sáng tạo

Nguyễn Quang Phúc là 1 Uniker khéo tay - hay làm “bậc nhất” của lớp Nội thất nói riêng và của Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign nói chung.

Ba làm thuê, mẹ làm công nhân, không ai theo nghiệp nghệ thuật nhưng từ bé Phúc đã yêu thích sáng chế, sáng tạo. Phải trò chuyện với cậu bé mới thấy hết được sự tinh ranh, hài hước: “Hồi cấp 3, em không chơi game nhưng cũng rất lười học. Bởi em dành nhiều thời gian cho việc chế đồ, chủ yếu là khắc bút chì để bán. Quà tặng mọi người em cũng đều tự làm, đúng kiểu soái ca.”

Những sản phẩm “made by Phúc”

Những sản phẩm Phúc làm rất có hồn, bình dị như chính con người cậu vậy. Nguyên liệu chủ yếu là đồ tái chế: giấy vụn, dây thép, gỗ, tre… Khi được khen về sự khéo tay, Phúc tâm sự: “Từ bé em đã có năng kiếu vẽ rồi nhưng không được phát triển vì gia đình không có điều kiện, cũng bởi mọi người ở quê đều nghĩ rằng việc vẽ vời hay làm ra mấy đồ handmade không kiếm ra nhiều tiền, chỉ mất thời gian. Tuy nhiên, em vẫn cứ làm giấu, không để ai biết. Đến khi vào trường UniDesign em mới biết đến pha màu và vẽ.”

Phúc biến những đồ vật xung quanh trở nên đáng yêu hơn

Xuất thân từ 1 gia đình thuần nông vất vả, dù đi học ở thủ đô xa nhà nhưng vào những dịp mùa vụ, Phúc vẫn về phụ giúp việc gia đình: đi cấy gặt, đánh cá… Không thể phủ nhận việc gần gũi với những điều bình dị “gốc rạ, bờ tre” mà Phúc đã được bồi đắp 1 trí tưởng tượng, sức sáng tạo phong phú. Những đồ vật mà Phúc sáng chế có tính ứng dụng cao, rất gần gũi, đơn sơ và không hề tốn kém. Dường như trong con mắt của Phúc, thì chẳng đồ vật nào là vứt đi, thừa thãi cả - cái gì cũng có thể tái chế, có ích cho cuộc sống này. Quang Phúc là “hình tượng” của việc đam mê không giới hạn tuổi tác, xuất thân, vùng miền…

Vào UniDesign để sự sáng tạo thêm “cao”

Bởi không có điều kiện được tiếp xúc với cọ vẽ, khung tranh nên đến khi học lớp 11, Phúc mới có cơ hội biết và tìm hiểu nhiều hơn về “nghệ thuật – design”. May mắn được 1 cậu bạn giới thiệu, Phúc đã tìm hiểu nhiều hơn về nghề thiết kế. Và may mắn hơn khi Phúc được gia đình tôn trọng ý kiến và quyết định, cho theo học ngành nội thất của Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign ngay khi đề xuất nguyện vọng.

“Mới đầu em chưa biết nhiều về UniDesign em còn phân vân giữa các trường. Nhưng sau khi tìm hiểu rõ hơn về nó thì em cảm thấy đây là một môi trường đáng để mình học tập và gửi gắm tương lai mình ở đó. Bởi em thích con người nơi đây, từ thầy cô hiệu trưởng đến các giảng viên, đến cả các anh chị nhân viên khác – 1 môi trường hòa đồng, thân thiện. Hơn thế, giáo trình hay cách dạy ở đây cũng làm em thích bởi nó rất thực tế, được “học” thông qua “hành” và từ “hành” sẽ ngấm hơn các kiến thức được học.” – Phúc tâm sự.

Vào UniDesign, việc đam mê sáng chế từ trước của Phúc đã được phát huy triệt để. Như cá gặp nước, môi trường tại đây đã làm trí tưởng tượng, sự sáng tạo của Phúc được thể hiện rõ ràng hơn, đặc biệt là qua những bài tập. Sáng chế đèn ngủ từ chai rượu, báo cũ đến làm cây phát lộc từ tiền giấy hay tỉa dưa hấu, vẽ áo… Phúc đều có thể tự lên ý tưởng, tự làm hay quan sát, làm theo.

Những sản phẩm bán Tết do tự tay Phúc làm

Chiếc đèn có 1-0-2 do Phúc sáng chế

Những món quà tặng bạn bè không lo đụng hàng

“May mắn cho em là khi sinh ra đã rất nhạy cảm, có cảm hứng với nghệ thuật. Những đồ vật em làm đều do quá trình em tích lũy kinh nghiệm và quan sát hiện tượng từ lâu. Nhưng những kiến thức em tổng hợp được từ trước đó không đầy đủ và hoàn thiện  cho đến khi em đặt chân vào UniDesign.  UniDesign đã cho em rất nhiều cảm hứng và ý tưởng táo bạo, từ việc các thầy cô truyền đạt kinh nghiệm đến việc bạn bè “tán gẫu” – tất cả đều là tài liệu để em sáng chế nhiều đồ vật hơn.”- Phúc chia sẻ.

Biến những đồ phế liệu trở nên có hồn

Khung tranh từ gỗ vụn

Phúc đã lấy ví dụ một số môn học đã giúp bạn phát triển tư duy sáng tạo như: môn Nhà chung cư của thầy Đặng Thành Nam, từ 1 mô hình không gian nhà có sẵn, thầy đã yêu cầu sinh viên cải tạo nó sao cho mới lạ, sáng tạo hơn mà vẫn phải đảm bảo tính tiện nghi của ngôi nhà. Hay môn học Cảm xúc không gian của thầy Trần Minh Hiếu, các sinh viên phải hình tượng hóa những câu thơ thành 1 tác phẩm mô hình.

Sản phẩm làm từ dây thép của Phúc - hình ảnh một người đàn ông vất vả và phải chịu gánh nặng từ những bộn bề của cuộc sống, vác trên vai bọng nước căng mọng và như chuẩn bị vỡ òa trong khổ cực

Trí tưởng tượng dồi dào, khác biệt cùng với sự chăm chỉ, ham học hỏi sẽ là đòn bẩy cho Phúc bật xa hơn, gặt hái nhiều thành công hơn. Với những gì Phúc đã và đang thể hiện, cố gắng; chắc chắn trong tương lai không xa cậu bạn sẽ có những bước tiến xa trong sự nghiệp!

Họ và tên: Nguyễn Quang Phúc

Quê quán: Ứng Hòe, Ninh Giang Hải Dương

Facebook: https://www.facebook.com/quang.phuc.585

Sở thích: chế tạo và phát minh