“Chỉ với một câu nói, câu thơ, câu hát, bạn hãy tạo nên những thứ khác lạ và đặc biệt nhất có thể bằng các chất liệu tự chọn.” – Nếu bạn nhận được một đề bài mở như vậy, bạn sẽ làm gì? Hãy cùng xem các Unikers của trường Đào tạo Quốc tế UniDesign đã làm ra những sản phẩm như thế nào cho bài tập môn “Cảm xúc không gian” lớp Nội thất của thầy Trần Minh Hiếu nhé!

Có lẽ, đề bài càng ngắn gọn – cách giải lại càng phức tạp; đề bài càng mở – sự hoang mang của sinh viên lại càng lớn.

Bạn nào cũng lay hoay giữa vô vàn lựa chọn. Đầu tiên, nên chọn câu câu thơ, câu hát, câu nói nào vừa trừu tượng lại vừa dễ gây ấn tượng, vừa ý nghĩa lại vừa thể hiện được cái tôi qua sản phẩm của mình? Tiếp đến lại suy nghĩ về chất liệu nào phù hợp, dễ làm mà vẫn đảm bảo sự độc lạ.

Khó là vậy, mà đến khi thành phẩm thì ngay cả thầy giáo cũng phải bất ngờ trước sự sáng tạo của các bạn sinh viên. Sự tưởng tượng của các bạn trẻ đã phá tan mọi rào cản ngôn ngữ. Đa dạng chất liệu được Uniker khéo léo lựa chọn và tạo nên những tác phẩm độc lạ vô cùng!

Hãy cùng chiêm ngưỡng thành quả của các bạn sinh viên trong môn “Cảm xúc không gian” – lớp Nội thất, trường Đào tạo Quốc tế UniDesign.

Sản phẩm của Nguyễn Hưng – Bài đạt điểm 10 tuyệt đối

Câu lựa chọn: “Dễ dãi với sự dối lừa là sự nhục nhã.”
Ý nghĩa tác phẩm: Khi nói nhìn vào là một khuôn mặt bình thường nhưng nếu để ý kĩ chúng ta sẽ thấy được sự bất thường cũng như ta nó dối với một ai đó nếu người ta để ý khĩ sẽ thấy được điều bất thường trong lời nói. Nếu sử dụng lời nói dối thường hoặc lạm dụng nó thì chúng ta đang lừa dối mọi người và cũng là chính mình đó là biểu hiên của sự Dễ Dãi với bản thân, dễ chấp nhận những thứ sai trái mà mình gây ra.
Khi lột tấm mặt nạ ta sẽ nhận thấy một khuôn mặt đã mất đi mọi giác quan (tai, mắt, mũi) khi để ý trong miệng thì có một người lấy hình tượng của Pinocchio (nhân vật nói dối có chiếc mũi dài) đây chính là hâu quả của việc nói dối, lạm dụng lời nói ấy, và tới một thời gian nào đó thì ta như mất hết đi mọi cảm giác và bị chi phối bởi một lời nói. Lời nói của mình nói ra mà không phải của mình mà là lời của một kẻ nói dối.

Bỏ lớp mũ ra là bộ não bị ăn mòn. Bộ não là nơi suy nghĩ điều khiển cơ thể mà bị ăn mòn bởi lỗi của chính bản thân mình. Đó là một sự Nhục Nhã lớn khi thứ quan trọng nhất mà mình không tự bảo vệ được, kẻ hại nó lại là chính bản thân.

Nền là một tấm trắng đang dần bị màu đen lấn chiếm hết, hể hiện sự u tối của con người khi chìm vào sự u mê mà chính mình tạo ra. 
Hình ảnh chiếc đầu nằm giữa xung quanh lạnh lẽo không có gì thể hiện sự cô đơn lạc lõng. Đó là sự dễ dãi của bản thân chính là thứ làm cho con người ta nhục nhã không còn là chính mình.

Sản phẩm của nhóm Phạm Tuyên và Nguyễn Hà Như
Câu lựa chọn: Phụ nữ là rắn, chọn đúng sẽ quấn quýt, yêu thương bạn; chọn sai sẽ từ từ hạ độc bạn.
Ý nghĩa tác phẩm: Rắn là một loài có cách di chuyển rất uyển chuyển và điệu đà, nọc độc rắn có thể giết chết người nên thường dc liên hệ đến đặc tính xấu và sự độc ác, tượng trưng cho sự khởi nguồn của vũ trụ; và trên nhiều thế giới, nhiều dân tộc xem rắn là chúa tể của phụ nữ.
Bàn tay và con mắt tượng trưng cho hình ảnh người đàn ông, mang theo hai thứ cảm nhận đầu tiên của các chàng khi yêu: yêu bằng mắt và cảm nhận bằng tay. Sự thô ráp của bàn tay in hằn trọng trách gánh vác, vai trò trụ cột trong gia đình.
Con mắt với ba sắc màu cơ bản: lam, đỏ, vàng loang ra và hoà trộn thành những màu sắc khác nhau nói lên cuộc sống muôn màu đầy thăng trầm của một con người. Những hoa văn trên tay trải đầy kinh nghiệm, sự trưởng thành trên đường đời, bởi bản thân mỗi người từ khi sinh ra đều từng là trang giấy trắng tinh khôi thuần khiết, theo thời gian trải nghiệm cuộc sống mà lưu lại những vết tích cả về thể xác lẫn tinh thần, phần nhiều không thể tẩy xoá. Con mắt hướng lên trên thể hiện tầm nhìn, chí hướng của người đàn ông, lúc nào cũng tiến về phía trước, vững bước xây dựng sự nghiệp; và chính vì luôn nhìn về phía trước nên sau lưng cần được chăm lo và khoả lấp bởi tình yêu của một người phụ nữ – người mà mình có thể tin cậy làm hậu phương, đặt trọn trái tim mà xây dựng một chỗ dựa vững chắc.

Vườn hoa hồng bên dưới được tạo hình dáng vẻ đôi môi, gợi nên hình mẫu phụ nữ lý tưởng, cho khát vọng tìm kiếm hạnh phúc trong mơ của bất kỳ ai.
Cánh tay lún dần trong đôi môi đỏ mọng – màu của hạnh phúc, thể hiện sự đắm chìm trong tình yêu , và một khi đã đắm chìm trong sự cuồng si, tức là lúc này, tương lai của ng đàn ông trở nên như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và lựa chọn ban đầu.
Con rắn hai đầu, một đầu “đúng” quấn quýt quanh bàn tay mân mê ngón áp út (ngón nhẫn) tựa cuộc hôn nhân hạnh phúc, đầy viên mãn. Một đầu “sai” cũng quấn quanh bàn tay và cắn vào cổ tay, độc từ vết cắn lan ra xung quanh, nhuốm đen cả những bông hồng đỏ lân cận vốn dĩ hoà quyện ước vọng tình yêu hạnh phúc. Con rắn liền thân tuy hai mà một, một xám đậm, một xám nhạt cho thấy được sự tương quan về mặt thiện ác của ng phụ nữ ko chênh lệch nhiều; bởi vậy rắn không đen hẳn cũng không trắng hẳn bởi vì ko có ai hoàn toàn tốt và cũng chả có ai hoàn toàn xấu; tính cách và lối sống một phần bị chi phối bởi cuộc đời và xã hội, do đó phần thân có chỗ đen trắng loang tạo nên ranh giới thiện ác khó phân biệt. Vì thông thường đa phần phụ nữ đều sở hữu tâm hồn mỏng manh và một trái tim yếu đuối, nên dễ dàng bị lay động và làm cho ranh giới đó càng trở nên thu hẹp lại thậm chí hoà trộn. Chiếc đinh đóng trên đầu con rắn xám nhạt găm thẳng vào tay tuy đau đớn nhưng nồng đượm tình cảm gắn bó, son sắt mà thuỷ chung: có phúc cùng hưởng, có hoạ cùng chịu. Còn chiếc đinh găm vào cổ tay nhưng ko găm vào mình con rắn xám đậm bóc trần sự vô cảm, lợi dụng, ích kỷ, ko muốn sẻ chia.
Những đoá hồng tàn phai bị thấm độc, nhuốm một màu đen hắc ám cuốn theo những đớn đau, khổ cực mà người đàn ông phải chịu đựng khi đã trót mang trong mình suy nghĩ khờ dại mà chọn lựa sai lầm, thì kể cả có bước đi trên con đường trải đầy hoa thơm cũng trở nên tăm tối, ảm đạm, phảng phất u buồn.
Phần thân của con rắn chìm sâu dưới biển hoa hồng gợn sắc, thoắt ẩn thoắt hiện giữa làn sương khói hư ảo đầy mị hoặc, toát lên một sự khó hiểu đến tột cùng về hai tiếng “phụ nữ”. Sự chìm nổi của con rắn khiến ta tự hỏi về kích thước thật của nó kèm theo những hoài nghi về sự hiểu biết của nhân loại đối với “sinh vật” khó hiểu nhất vũ trụ: Ai mà biết được lòng dạ đàn bà nông hay sâu cỡ nào?!

Sản phẩm của nhóm Thảo – Mão

Câu lựa chọn: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.
Ý nghĩa tác phẩm: Mặt bằng được chia làm 2 mảng đen và trắng ngăn cách nhau bởi 1 hàng rào, cũng như 1 xã hội luôn có 2 loại người xấu và tốt. Màu đen thể hiện sự u ám đen tối nên đại diện cho người xấu. Màu trắng thể hiện sự giản dị, sạch sẽ tinh khiết đại diện cho người tốt.
Nhân vật chính là quả trứng được chia thành 2, một nửa trắng một nửa đen, bên trắng hướng về mảng trắng bên đen hướng về mảng đen. Ý muốn nói trong xã hội nếu tiếp xúc gần gũi với người như nào thì dễ ảnh hưởng tính cách con người của họ.

Bên mặt trắng của quả trứng có 1 chấm đen cũng như bên mặt đen của quả trứng có 1 chấm trắng. Nói lên 1 mặt khác của xã hội. Có những người họ tiếp xúc vs cám dỗ nhưng chưa chắc họ bị ảnh hưởng, tha hoá, cũng như những người họ tiếp xúc vs những thứ tốt đẹp chưa chắc họ đã tốt đẹp.
Bên trên có 1 hình lốc xoáy, xoáy thẳng vào quả trứng. Ý muốn nói, trong cuộc sống xung quanh ta, để tồn tại và phát triển thì đều phải tiếp xúc 2 loại người này. Lốc xoáy cũng chính là suy nghĩ của nhân vật về xã hội
Em chọn nhân vật chính là hình quả trứng chưa nở vì để nhân vật chính có đc trải nghiệm suy nghĩ rồi mới quyết định cuộc sống của mình sẽ ra sao. Cuộc sống của mình do chính mình quyết định, xã hội bên ngoài chỉ có thể tác động nhỏ lên mà thôi.

Sản phẩm của Lã Vân

Câu lựa chọn: “Những thông điệp tưởng chừng như vô tận.

Ngày nào đó sẽ đến bên một người

Tới phía bên kia của quả địa cầu.

Whalien 52 – BTS”
Ý nghĩa tác phẩm:  Câu chuyện về cá voi 52hz Whale – con cá voi phát ra sóng âm với tần số 52hz. Thông thường, tiếng kêu của cá voi có tần suất từ 15-25hz, còn chú cá voi đặc biệt này lại phát ra tần số 52hz, cao hơn khoảng 8 nốt. Vì vậy, cái tên 52 blue, 52hz whale hay whalien từ đó ra đời. 
Nghiên cứu chỉ ra rằng cá voi là loài vật mang tập tính xã hội, tiếng hát của cá voi có thể ngân xa 3000 dặm đại dương với mục đích duy nhất là được giao tiếp. Thế nhưng 52hz lại k thể giao tiếp với giống loài giữa biển đại dương rộng lớn, theo câu hát “phía bên kia địa cầu”, chúng em sử dụng kí hiệu vô cực tượng trưng cho đại dương rộng lớn, tiếng hát của 52hz truyền đi r sẽ trở lại theo vòng lặp của vô cực, không thể tới đc bên kia của địa cầu
Ở 2 nửa của kí hiệu vô cực, 2 nửa tượng trưng cho 2 nửa địa cầu, 1 bên là 52hz, 1 bên còn lại là các chú cá voi khác – nơi mà 52 khao khát đc truyền “thông điệp tưởng như vô tận” tới. 

Thế nhưng, tưởng như vô tận trong vòng lặp của đại dương vô tận (ở đây là ký hiệu vô cực) thì “ngày nào đó sẽ đến được ai đó tới phía bên kia của địa cầu”, ở đây kí hiệu nốt nhạc có 2 mặt trắng và đen tượng trưng cho những thông điệp của cá voi, đen của 52hz và trắng của những cá voi còn lại, ký hiệu nốt nhạc này có thể di chuyển quanh kí hiệu vô cực và có thể đổi mặt trắng sang mặt đen và ngược lại, tượng trưng cho ánh sáng le lói trong sự cô đơn cùng cực của 52hz mãi 1 mình ở nửa thế giới k thể với tới thế giới bên kia, nốt nhạc đen đổi thành trắng tượng trưng cho những thông điệp với tần số 52hz ấy lại có thể hoà hợp với tần số thông thường của cá voi và lan toả sang phía bên kia của địa cầu, chạm tới những chú cá voi khác.
Nền nửa tối phía 52 và nửa sáng phía còn lại tượng trưng cho sự tương phản 2 nửa thế giới: 1 phía u tối cô đơn, 1 phía tràn ngập ánh sáng
Cô đơn hoặc cố gắng kêu gọi sự kết nối mà chưa bao giờ được hồi đáp là 1 trong những nối sợ lớn nhất của loài người – những sinh vật mang tập tính xã hội. Cá voi cũng vậy, chúng biết yêu, ghét, biết trời thành 1 phần của vòng tròn xã hội. Câu hát mang tính tích cực cao khi đem lại sự lạc quan, rằng có thể lúc nào đó, cảm thấy cả thế giới quanh lưng vs bản thân thì đâu đó trên thế giới sẽ có người cảm nhận được mình!

Sản phẩm của nhóm Linh Giang – Tú Minh

Ý nghĩa tác phẩm: Những bức chân dung photo nhoè nhoẹt dán tứ tung trên tường
Ghi hình những trạng thái khác nhau của cùng một gương mặt
Cười – khóc – giận dữ – vui vẻ – yêu đương – thất lạc – khổ đau – hạnh phúc
Cuộc đời gói gọn trong bốn bức tường
Người phụ nữ tự trói mình
Người phụ nữ bảo mọi người này anh này chị ơi hãy trói tôi lại
Trong tư thế trói gô
Người phụ nữ tự mỉm cười thỏa mãn vì bị trói gô
Rồi cười sặc sụa chảy nước mắt
Rồi bỗng mếu rồi bỗng khóc
Rồi giật đùng đùng
Rồi gào lên ấm ức
Rồi rú lên tuyệt vọng
Gục xuống
Giẫy giẫy
Tắt ngấm….

Miêu tả rõ nét một người phụ nữ đã thực sự không còn là chính mình nữa, một người phụ nữ đang tự giày vò chính bản thân, đau đớn có, thống khổ có nhưng lại sung sướng, mỉm cười sặc sụa như đang tự giải thoát cuộc đời, rồi cuối cùng lại chính mình đưa bản thân đến bờ vực vô hình tối tăm, khiến cho người phụ nữ ấy dần kiệt sức và rồi gục xuống một cách tuyệt vọng…

Sản phẩm của Đinh Đạt

Câu lựa chọn:  Life isn’t about finding yourself. Life is about creating yourself.
Cuộc sống không phải là khám phá bản thân mình. Cuộc sống là tự tạo nên bản thân mình.

Ý nghĩa tác phẩm: Bạn đi tìm kiếm ” bạn là ai” , bạn tìm kiếm thân mình qua lời nói, ánh nhìn, hành động của người khác đối với bạn
và rồi kết quả nhận được là khoảng không, sự cô đơn không biết phương hướng. Rồi gục ngã trong tuyệt vọng, không thể tìm ra chính mình.
– Hãy thoát khỏi khuôn khổ gò bó, hãy bước qua những định kiến và bạn sẽ thấy được lời giải đáp ” bạn là ai ”. Cách bạn sống, cách bạn nhìn nhận, con đường bạn chọn, là mọi thứ xung quanh bạn điều đó tạo nên con người bạn và tạo nên cách người khác nghĩ về bạn. Bạn tự tạo nên bản thân mình, cuộc sống này chính là cuộc sống của bạn, hãy tự vẽ lên bức tranh của chính mình.

Sản phẩm của Vũ Thị Minh Thúy

Câu lựa chọn: Người ta chỉ đánh giá bạn qua hành động chứ không phải ý định. Bạn có thể có tấm lòng vàng, nhưng quả trứng luộc cũng thế.
Ý nghĩa tác phẩm: Có bao giờ bạn định sẽ giúp người này, định sẽ làm từ thiện hay làm việc tốt nhưng vẫn chưa thực hiện mà vẫn nhận mình là người tốt???
Khi bạn chưa mở lòng thì tất cả vẫn tĩnh lặng như thế, chả ai tương tác gì với nhau. Quả trứng bạc biểu hiện cho chủ thể Tôi, những viên đá, những vật thể xung quanh khác nhau thể hiện cho Người ta, không ai giống ai.

Khi quả trứng được mở ra, cánh quạt vàng trong lòng quả trứng quay, những vật thể xung quanh sáng bừng, lấp lánh phản chiếu vào Tôi. Cánh quạt vàng là biểu tượng của năng lượng tích cực, sức mạnh của những hành động tốt. Những vật thể xung quanh không còn là những hòn đá trơ trọi, buồn tẻ nữa mà trở nên sáng rực rỡ, khi đấy mọi thứ kết hợp lại tạo nên không gian ảo diệu như vũ trụ, vệt trắng dưới chân như đường mây của vệ tinh giữa bầu trời đen. Quả trứng bạc như con tàu vũ trụ đưa tấm lòng của bạn đi xa, xa mãi, chạm được tới đáy lòng mỗi người.
Qua maket này em muốn gửi tới mọi người thông điệp: hãy hành động để thay đổi, hành động để mang lại niềm vui cho chính bản thân và mọi người

Sản phẩm của Vũ Văn Sáng

Câu lựa chọn: Hai người tù nhìn bầu trời đêm qua cửa sổ. Một người chỉ thấy song sắt, còn người kia thấy cả bầu trời sao. – Frederick Langbridge

Ý nghĩa tác phẩm: Một người luôn nhìn theo hướng tích cực, họ luôn tận hưởng cuộc sống cho dù hoàn cảnh có khó khăn và trắc trở đến mức nào. Họ có niềm tin vững chắc, họ có ước mơ lẫn hi vọng. Ho tin rằng 1 ngày nào đó họ sẽ thoát khỏi đây. Tất nhiên dù có thoát được hay không cũng không quan trọng bởi vì họ chỉ cần niềm tin như thế cũng đã đủ hạnh phúc rồi. Trong mắt họ mọi thứ đều tốt đẹp, không phai họ huyễn hay tự dối mình mà bởi vì họ có niềm tin. 
Còn người kia luôn nhìn mọi việc theo hướng tiêu cực. Với họ niềm tin, hi vọng lẫn ước mơ đều là những thứ vô nghĩa. Chính những suy nghĩ tiêu cực đó đã tạo nên song sắt trói buộc bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *