GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Vẽ minh họa với photoshop – môn học nhiều lí thú của thầy trò UniDesign

08/03/2016 SEO

Quay lại sau dịp nghỉ Tết, fanpage của UniDesign đã cho mọi người “mãn nhãn” với album bài tập thiết kế của Uniker. Khá ngạc nhiên vì các sản phẩm này đều được làm bởi những “designer” mới 6 tháng trước còn chưa biết gì về vẽ vời, thiết kế.

Bỡ ngỡ từ “cầm bút” đến “cầm chuột”

Có rất nhiều bạn trẻ yêu thích ngành thiết kế nhưng vì điều kiện học tập, sự ngăn cản của gia đình mà việc học vẽ hay tiếp cận đến các thông tin về mỹ thuật bị hạn chế. Bởi vậy mà khi chọn trường, hướng nghiệp, các bạn đều lo sợ rằng: “Không biết vẽ làm sao học được ngành thiết kế!”, “Mặc dù thích ngành thiết kế lắm những mình đâu có biết gì về sáng tạo, nghệ thuật”.

 

 

Nhưng có 1 sự thật rằng,

Hầu hết học viên của UniDesign lúc mới vào trường đều bỡ ngỡ, dù là vẽ bằng bút trên giấy hay cầm chuột phác họa những nét cơ bản trên phần mềm thiết kế.  Tất cả đều lạ lẫm, nhưng khi được học, được hành, được các thầy cô, bạn bè chỉ ra phương pháp học, mẹo tư duy ý tưởng thì mọi sinh viên đều nắm bắt rất nhanh.

“Khi các bạn chưa biết nhiều về sáng tạo, thiết kế - các bạn như 1 tờ giấy trắng. Việc tiếp thu và thỏa sức tung hoành ý tưởng trên bút giấy cũng sẽ dễ dàng hơn, mang lại nhiều sự đột phá hơn - càng gò bó, càng kìm hãm sự sáng tạo. Đó là lí do mà các sinh viên của UniDesign đều tiến bộ nhanh trong quá trình học và làm được những sản phẩm độc, lạ đến giảng viên cũng không khỏi bất ngờ”. Cô Phạm Thu Hà (Hiệu trưởng trường Đào tạo Quốc tế Unidesign) chia sẻ.

Vẽ minh họa với photoshop – Những nét phác họa trên máy đầu tiên

Ở kỳ 1, các sinh viên lớp Đồ họa của UniDesign đã được học vẽ tay, nhiếp ảnh và xử lý ảnh. Đó đều là những môn học nhẹ nhàng, chưa yêu cầu nhiều đến kĩ thuật, các phần mềm và máy móc. Đây là những môn đại cương, trang bị cho các bạn những kiến thức nền cơ bản về cái đẹp, hội họa, cách tư duy sáng tạo...

Bắt đầu kỳ 2, sinh viên lớp Đồ họa bắt đầu tiếp cận với việc học vẽ minh họa trên photoshop. Uniker được học môn này từ 8-10 buổi do thầy Đinh Văn Thi giảng dạy.

Thầy Thi đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và làm việc với thiết kế đồ họa như 2D, 3D, in ấn, kiến trúc, nội thất, truyền hình, làm phim....

Vẽ bằng chuột ban đầu khó điều khiển hơn vẽ bằng tay, vì không được cầm bút trực tiếp mà phải“cầm” bút thông qua chuột. Bởi vậy mà không ít các bạn sinh viên rất lúng túng ở buổi học đầu. Nhưng tất cả đều vô cùng hứng thú khi thấy được những nét vẽ đầu tiên của mình trên máy tính và sự “kì diệu” của các phần mềm thiết kế.

“Để có 1 bức vẽ hoàn chỉnh luôn phải có phác thảo trước, có thể là phác thảo trên giấy, hoặc tạo hình bằng các nét đơn giản trên máy tính. Công đoạn phác thảo đầu tiên sẽ giúp cân bằng được tỷ lệ, hình dáng tổng quan. Công đoạn 2 là lên sắc độ đậm nhạt chỉ vs 2 màu đen trắng. Và công đoạn 3 là làm màu, tả chất liệu và tăng chỉnh thêm ánh sáng. Đây cũng là 1 trong những công việc của designer sau này, được gọi là vẽ concept (có thể là concept nhân vật, đồ vật, bối cảnh...)” - Thầy Thi chia sẻ về các công đoạn để cho ra 1 sản phẩm môn “Vẽ minh họa với photoshop”.

Ngoài giờ học trên lớp, thầy Thi còn chia sẻ rất nhiều kiến thức hay và bổ ích thông qua facebook cá nhân, group lớp học. Phải “Join in” vào group lớp học của thầy trò Uniker mới thấy tinh thần học và hành của các bạn ấy cao như thế nào. Dù là nghỉ Tết nhưng các sinh viên đều hoàn thành đúng deadline bài tập và trao đổi bài rất nhiệt tình.

Học 8 buổi, trải qua rất nhiều các bài tập từ dễ đến khó khác nhau, Uniker đã cho ra những sản phẩm ấn tượng bất ngờ:

 

Bài tập lần này, bạn Trần Thu Trang là bạn nữ có điểm số cao nhất lớp, bạn chia sẻ: “Lúc mới học, em thấy môn này thật khó vì cái gì cũng mới mẻ, chưa có một hình dung rõ ràng hay cụ thể nào cả. Nhưng học rồi mới thấy cứ làm nhiều là sẽ quen tay, thực hành nhiều sẽ tăng khả năng sử dụng công cụ trong các phần mềm thiết kế. Thầy Thi hay so sánh các bài tập của chúng em để chỉ ra điểm được và chưa được trong mỗi bài. Với em, ngành thiết kế là 1 sự lựa chọn liều lĩnh nhưng vô cùng thú vị.”

Tiếp lửa đam mê cho những hạt mầm yêu thích học thiết kế đồ họa, học thiết kế nội thất, hay học làm phim,... Chúng tôi sẽ biến những hạt mầm ấy sớm trở thành những bông hoa rực rỡ nhất, đẹp nhất để tô điểm cho cuộc sống thêm sinh động. 

 

Bài viết khác

Những sản phẩm của Uniker sau nửa năm ra trường

Lớp Nội thất Khóa 1 của UniDesign đã tốt nghiệp được hơn nửa năm rồi. Không biết tay nghề của các bạn ấy đã “lên” ra sao, con đường sự nghiệp đã phát triển thế nào? Điều ấy chắc thể hiện rõ nhất qua các sản phẩm thực tế, hãy cùng xem nhé!

Chuỗi lựa chọn giúp Uniker trở thành thành viên Trắng TV

Được làm việc tại Orion Media - môi trường agency năng động, sáng tạo bậc nhất Việt Nam, Nguyễn Cẩm Tú (hay thường được gọi là Dương Khải Minh) đã phải trải qua rất nhiều sự băn khoăn, lựa chọn.

Hảo Ham Hố và tài vẽ “xuất thần”

Không qua 1 trường lớp bài bản về nghệ thuật nhưng Bùi Nhật Hảo – Sinh viên Trường Quốc tế UniDesign lại có 1 tài năng vẽ khiến “ngàn người thích, vạn người mê”.

Những “cuộc đua” của buổi bảo vệ đồ án lớp Làm phim K2

Để có được buổi bảo vệ đồ án kéo dài 5 tiếng của lớp Làm phim K2, Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign, cả thầy và trò đã phải trải qua 1 “cuộc đua” dài hơi và thật đáng nhớ.

Uniker “thiêu cháy” Tam Đảo dịp nghỉ lễ

Bạn có tham gia cùng đội quân Uniker “đốt rừng thiêu núi” Tam Đảo ngày 2-3/5/2015 vừa rồi không? Nếu không thì bạn sẽ phải tiếc hùi hụi rồi đó! 

UnikMe: Gửi ảnh xì-tai, rinh ngay giải thưởng

Chuyến đi đã kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn khiến các Uniker “tưng tửng” suốt cả tuần qua. Như đã bật mí từ trước chuyến đi về cuộc thi ảnh, các “paparazzi” nhà Unidesign đã luôn kè kè máy ảnh, túc trực từng phút để chộp giật từng khoảnh khắc đáng nhớ của các thành viên trong đoàn. 

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"