GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Thao tác với layer trong Photoshop bằng Layer Style

10/09/2018 SEO

Cùng khám phá thế giới của các Layer Style trong Photoshop, cách chúng có thể cải thiện khả năng nghệ thuật của bạn và cách bạn có thể sắp xếp chúng một cách hiệu quả.

Photoshop là một trong những trình chỉnh sửa ảnh tốt nhất, nhưng nó mất nhiều thời gian để nắm rõ các công cụ mở rộng. May mắn thay, có rất nhiều bài hướng dẫn sử dụng Photoshop cho bạn, bao gồm bài viết này, có cả phần thao tác với các layer trong Photoshop nữa.

Người ta cho rằng đây chính là tính năng quan trọng nhất của phần mềm này, các layer cho phép chỉnh sửa không-phá-huỷ (non-destructive), tại đây bạn có thể tạo ra các sự thay đổi tạm thời cho tấm ảnh. Hãy nghĩ đến việc tạo một layer mask thay vì tẩy xoá các phần của layer mãi mãi, hoặc thậm chí sao chép toàn bộ tài liệu tới một thư mục khác trong khi bạn làm một chút gì đó liều lĩnh với nó.

Layer mask cũng nằm trong nhóm này. Chúng là cách sửa nhanh chóng bạn có thể áp dụng cho các layer để làm chúng nổi bật so với các layer khác bên dưới. Điều tuyệt nhất là bất cứ gì bạn áp dụng lên layer - dù nó là ánh sáng, bóng tối hay thậm chí là một phiên bản hoàn toàn khác thông qua đường vát xiên (bevel) - không còn phải tồn tại mãi mãi nữa.

Làm sao để tạo layer mới trong Photoshop?

Có hai cách để tạo một layer mới trong Photoshop:

- Chọn Layer -> New -> Layer

- Nhấn vào nút New Layer ở bảng Layer

Giờ thì bạn biết cách tạo một layer mới trong Photoshop rồi đó, chúng ta cùng xem cách bạn có thể sử dụng chúng bằng cách tập trung đặc biệt vào các Layer Style. Cũng như những layer khác, các Layer Style có thể ghép chồng lên nhau, và bằng cách sử dụng Fill, bạn có thể hạn chế độ Opacity mà không làm thay đổi Opacity chung của layer.

Hãy nhớ rằng khi bạn đã hoàn thành, nếu bạn muốn, bạn có thể sử dụng tuỳ chọn Rasterize Layer Style để vĩnh viễn áp dụng những thay đổi đó - phá huỷ (destructive). Hãy cùng khám phá cách bạn có thể sử dụng Layer Style cho một minh hoạ kĩ thuật số đơn giản, nó được cấu thành từ nhiều layer và chúng được tạo ra bằng công cụ Pen.

1. Tận dụng tuỳ chọn Bevel & Emboss (Hiệu ứng vát xiên và chạm nổi)

Bạn có thể truy cập vào các tuỳ chọn bevel and emboss bằng cách nhấn vào Layer -> Layer Style -> Bevel & Emboss. Bạn cũng có thể chọn các layer style khác từ cửa sổ này.

Bevel và Emboss là các công cụ định hình và định lượng tinh tế cho vật thể của bạn. Chúng mang lại cho các vùng bạn chọn một màu sáng và tối trông rất tự nhiên và bạn thậm chí có thể thoải mái chọn ra một phong cách cụ thể và độ mượt của hiệu ứng đó.

Depth quyết định hiệu ứng bạn đang áp dụng ấn tượng ra sao và tạo ra nhiều hoặc ít sáng và tối hơn. Size quyết định độ lớn của hiệu ứng lên vật thể, còn thanh trượt Soften giúp bo tròn các đường bevel.

Tuỳ chọn Angle sẽ giúp bạn căn chỉnh ánh sáng từ một hướng nhất định, và Global Light sẽ thiết lập cho tất cả vật thể có các layer style theo cùng một hướng sáng nhất định. Hãy dùng tính năng Contour để thay đổi kết cấu của bevel.

Highlight và Shadow Mode là hai thanh trượt để kiểm soát hoàn toàn ánh sáng và bóng tối, từ cường độ cho tới cách nó tác động lên vật thể. Ví dụ, hãy dùng Overlay cho cả hai để có được sự tinh tế và Screen và Multiply lần lượt để có được hiệu ứng với cường độ cao hơn.

2. Nhiều cách thao tác với Overlay

Có rất nhiều cách để chọn màu, nhưng Gradient, Pattern và Color Overlay trong Layer Style là ba trong số các lựa chọn đáng tin cậy nhất. Những màu này sẽ lấp đầy vật thể dù bạn có di chuyển nó hay không và bạn thậm chí có thể thay đổi Opacity và chế độ Blend của Overlay nữa.

Bạn có thể thay đổi hướng cho màu gradient và hoạ tiết bằng cách dùng biểu tượng Angle. Hộp thoại Gradient nên được dùng để chọn màu tương tự với cách bạn có thể cắt một phần layer này sang một layer khác như một clipping mask. Overlay có khả năng thay đổi Opacity và chế độ Blend để phù hợp với nhiều mục đích khác nhau.

3. Áp dụng hiệu ứng bóng đổ bên ngoài (Drop Shadow)

Khi làm việc với các layer trong Photoshop, Drop Shadow là một trong những Layer Style đa dụng nhất bạn sẽ gặp phải. Nó không chỉ được dùng để tạo các không gian đen rõ ràng, mơ hồ đằng sau vật thể mà còn được dùng như một cách âm thầm giúp vật thể nổi bật trong bức hoạ.

Distance có thể giúp xác định vị trí vùng bóng đổ xa hơn một chút, và thanh trượt Spread có thể kiểm soát mật độ của bóng đổ. Size sẽ xác định độ lớn; hãy giảm xuống để có được góc cạnh sắc nét hơn.

Chế độ Blend và Color quyết định sự ảnh hưởng của vùng bóng đổ lên các layer bên dưới. Chọn màu tối rồi chọn Multiply sẽ tạo ra hiệu ứng bóng đổ, ngược lại màu sáng và Screen sẽ cho ra một hiệu ứng tươi sáng hơn.

Và cũng như khu vực Bevel & Emboss, Contour có thể giúp bạn thay đổi kết cấu thực của bóng đổ khi kết hợp với Noise. Thường thì mọi người không hay dùng nó nhưng vẫn đáng để thử nghiệm đấy.

4. Thay đổi cường độ ánh sáng với Glow Layer Style

Inner và Outer Glow Layer Style là hai trong số tuỳ chọn phổ biến nhất cho việc kiểm soát độ sáng. Chúng đa số được sử dụng chỉ với màu trắng sáng nhưng không có nghĩa bạn không thể áp dụng với các màu khác được.

Hãy chọn màu sắc và màu gradient với các tuỳ chọn sẵn có. Sử dụng màu gradient có thể hữu ích nếu bạn chỉ muốn tạo sáng trên vài vật thể.

Opacity và Noise có thể giúp xác định chính xác độ sáng và độ trong của ánh sáng. Hãy thay đổi chế độ Blend để điều chỉnh cường độ ánh sáng so với các màu đằng sau nó.

Hộp thoại Elements sẽ giúp bạn cài đặt Choke và Size. Nó kiểm soát cường độ của ánh sáng theo đơn vị độ; số càng nhỏ thì càng trông chân thực hơn.

5. Làm nổi bật ngoại hình vật thể với Stroke

Có lẽ đây chính là layer style đơn giản nhất trong tất cả, tuỳ chọn Stroke là outline đơn giản ở cả trong, ngoài và trung tâm của vật thể. Hãy thay đổi màu và chế độ blend, và dùng nó để làm nổi bật vùng lựa chọn của bạn so với những chỗ khác.

Nếu bạn chọn tuỳ chọn Inside cho mục Position, Stroke sẽ làm các cạnh trông sắc nét hơn; nếu bạn chọn Outside, stroke sẽ bo cong các góc nhọn. Centre sẽ cân bằng các đặc tính của hai phong cách này.

Thanh trượt Size là tính năng quan trọng nhất khi nói tới Stroke. Hãy dùng nó để quyết định kích thước của Stroke (dày hay mỏng) để làm nổi bật vùng lựa chọn.

Tuỳ chọn Color và Fill Type dùng để chọn các chi tiết quan trọng. Lần nữa, hãy dùng màu gradient nếu bạn chỉ muốn có stroke một phần xung quanh vật thể.

Bài viết khác

kiwi chim

Độc đáo với những bức ảnh ghép rau quả và động vật

Sử dụng các phần mềm đồ họa để tạo ra những tác phẩm ghép ấn tượng là chuyện không phải mới. Nhưng các hình ảnh ghép về động vật với thực vật luôn mang đến một điều gì đó ấn tượng, giàu cảm xúc và sự chú ý của người xem.
Lâm Thanh Mỹ

Các yếu tố cần thiết để làm một phim ngắn

Hiện nay, làm phim đặc biệt là làm phim ngắn được nhiều bạn trẻ ưa thích. Bên cạnh trải nghiệm các công đoạn lên hình, quay phim và lên ý tưởng không thua kém gì so các đạo diễn chuyên nghiệp thì các nhà quay phim còn mang đến cho người xem những góc nhìn mới, cách tiếp cận mới trong từng thước phim mà mình truyền tải. Thông thường, các nhà làm phim trẻ hiện nay thường hay tìm đến các trung tâm, hội nhóm để học làm phim, học cả kinh nghiệm lên hình, sắp ý và khâu hậu kỳ cho thước phim thêm ấn tượng.

Hãy làm mới thiết kế trang web của bạn ngay hôm nay

Thế giới đang thay đổi từng ngày. Một thiết kế tốt của ngày hôm qua có thể không còn hữu dụng vào ngày mai. Thiết kế trang web của bạn cũng vậy. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những quyết định đúng đắn cho việc thiết kế lại trang web của mình.

5 xu hướng chính trong lãnh đạo thiết kế

Thiết kế cuối cùng đã tìm được chỗ đứng của mình. Và hãy xem điều gì tiếp theo.

10 web studio thiết kế chuyên nghiệp không nên bỏ lỡ cho

UniDesign sẽ liệt kê cho bạn top những studio thiết kế hàng đầu nước Úc - một trong những thị trường sáng tạo đang phát triển vô cùng mạnh mẽ trên thế giới nhé!

Cuộc thi ảnh “Nước của chúng ta, sự sống của chúng ta“

Ngày 15/7 vừa qua, các Đại sứ quán: Bun-ga-ri, Cộng hòa Séc, Hung-ga-ri, Ba Lan, Rumani và Slovakia phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Cuộc thi ảnh “Nước của chúng ta, sự sống của chúng ta”. Deadline: 15/12/2016

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"