GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Sự chuyển mình mạnh mẽ của thế giới thời trang

06/08/2018 SEO

Có 50 mẫu về thời trang bền vững được trưng bày tại Hà Lan trong Lễ khai mạc triển lãm State of Fashion, bao gồm hàng dệt may được tạo ra từ túi nhựa và giày da được làm bằng da cá. Trong một bài phỏng vấn gần đây, José Teunissen đã chọn ra những mẫu nổi bật nhất.

 

Gần đây trong show diễn tại De Melkfabriek thuộc Arnhem, State of Fashion 2018: Searching for the New Luxury đã cho chúng ta thấy rằng thời trang đang dần trở nên bền vững hơn thông qua sự ra đời của các kỹ thuật và công nghệ sáng tạo mới.

Bằng việc kết hợp các tác phẩm của Vivienne Westwood và Stella McCartney, cũng như sát nhập các studio như Orange Fiber và Rafael Kouto, buổi triển lãm này là lời đáp trả cho biến động lớn mà nền công nghiệp này đang đối mặt, như việc các khách hàng nhanh chóng nhận thức được sự hoang phí và bóc lột mà ngành này đang gây ra.

“Nó là sự suy ngẫm lại về mặt cơ bản thời trang là gì,” Teunissen, giám đốc thiết kế và công nghệ tại trường Cao đẳng Thời trang London, giải thích.

“Sẽ không còn xu hướng thực nào nữa”

“Chúng ta nhận thức được rằng hệ thống thời trang hiện đang có sự chuyển mình rất lớn,” bà chia sẻ. “Chúng ta cũng đều hiểu rằng ngành này vô cùng ô nhiễm. Khách hàng đang ngày càng nhận thức được quần áo của họ được sản xuất trong điều kiện môi trường vô cùng tệ.”

Tốc độ sản xuất gia tăng đáng kể bởi các thương hiệu thời trang phải sản xuất những bộ sưu tập mới trong mỗi sáu tuần. “Rồi sẽ không còn những xu hướng thực nào nữa. Nó chỉ là một chiêu thúc đẩy thị trường nơi mà con người cố gắng tung mọi thứ ra thị trường. Điều này thật sự rất lãng phí.”

Triển lãm của Teunissen xoay quanh một tuyên ngôn thể hiện nỗ lực tìm kiếm đẳng cấp mới của sự sang trọng mà thời trang hướng tới. Tám hashtag: #imagination, #agency, #essential, #tech, #care, #reuse, #fairness, và #nowaste - được đi kèm trong toàn bộ dự án. 

Tìm kiếm đẳng cấp sang trọng mới trong thời trang

“Chúng tôi đặt tên cho nó là Tìm kiếm đẳng cấp sang trọng mới trong thời trang bởi vì hiện tại chưa có một câu trả lời xác định nào cả,” Teunissen chia sẻ.

“Đẳng cấp sang trọng mới là về trí tưởng tượng và việc đưa ra những ý tưởng mới, và một thế giới mới phù hợp hơn với cuộc sống và giá trị thường nhật của chúng ta.”

State of Fashion là một sự kiện thời trang mới được tổ chức bốn năm một lần, thay thế cho Arnhem Fashion Biënnale. Lễ khai mạc sẽ tiếp diễn đến ngày 22 tháng 7 năm 2018.

Dưới đây là năm tác phẩm nổi bật của Teunissen trong show diễn này:

We Are Not Sheep của VIN + OMI

Studio thời trang và đa truyền thông có trụ sở tại London - VIN + OMI, là một đơn vị tiên phong trong trào lưu thời trang bền vững bằng việc phát triển các chất liệu sinh thái học (eco-textiles) từ năm 2004. Bộ sưu tập gần đây nhất của họ, We Are Not Sheep, phản ánh niềm đam mê của bộ đôi này trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường.

“Sự hứng thú của họ thể hiện ở việc họ không gọi mình là một thương hiệu mà là một ý thức hệ,” Teunissen chia sẻ. “Họ làm việc chủ yếu với các tổ chức cộng đồng địa phương và phát triển các chất liệu từ vật liệu phế thải. Họ hỗ trợ các dự án làm sạch sông hồ ở Thượng Hải và New York và cũng sẽ phát triển một dự án như thế ở London để xử lý nhựa phế thải trên sông Thames.”

VIN + OMI đã sản xuất 12 loại vải độc đáo, bốn trong số đó được trưng bày tại triển lãm, bao gồm: rPET, một loại vải dệt từ nhựa đại dương được tận dụng; latex bền vững (và phân hủy sinh học) hỗ trợ các cộng đồng ở Malaysia; vải lông nỉ ‘không giết chóc’ thu được từ những con lạc đà nuôi; và 4Ganic, một loại vải thực vật.

Freedom của Yuima Nakazato

Nhà thiết kế người Nhật, Yuima Nakazato, đã phát triển một hệ thống dệt vải kỹ thuật số độc đáo cho phép bạn tạo ra các bản cập nhật từng phần của trang phục, từ đó quần áo sẽ có khả năng tồn tại suốt đời cùng bạn.

Hệ thống này cho phép các vật liệu phong phú như cotton, nylon và len được kết hợp tự do mà không cần sử dụng kim và chỉ.

“Nó hoạt động dựa trên một máy quét viền 3D và công nghệ cắt laser để tạo ra những đơn vị vải với các dãy số sê-ri - một loại DNA,” Teunissen cho biết. “Nakazato đã ra mắt sản phẩm này như một bộ sưu tập Haute Couture tại Paris, tuy nhiên thật tốt khi biết rằng bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật tương tự cho những chiếc áo khoác bomber hay những chiếc quần jean.”

A21 của Osklen và Instituto E

Đối với dòng phụ kiện này, thương hiệu đã sử dụng da của Pirarucu, một trong những loại cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

“Osklen là ông lớn trong lĩnh vực thời trang cao cấp tại Brazil. Trong 10 năm qua, nhà thiết kế Oskar Metsavaht đã làm việc cùng với Instituto E, một nhà sáng lập thường hỗ trợ các tổ chức cộng đồng địa phương.” Teunissen chia sẻ.

“Đây là dự án liên quan đến một nhóm ngư dân đến từ Amazon, những người kiếm sống bằng Pirarucu. Họ đã không hề sử dụng da cá cho đến gần đây. Hiện tại, phần còn lại này được dùng cho túi xách và giày của Osklen. Nó mang lại chất lượng rất tốt và cũng rất mềm nữa.”

Osklen sử dụng Piarucu từ bang Rodonia, hợp tác cùng với những người dân ở đây để nuôi cá an toàn song song với việc bảo vệ vùng Amazon và hỗ trợ cư dân địa phương. So với việc chăn nuôi gia súc, mô hình này sản sinh ra lượng khí thải CO2 thấp hơn, trong khi nông dân đạt năng suất lao động cao hơn 40% so với chăn nuôi gia súc trên cùng một mảnh đất.

Handmade with Love của Vivienne Westwood

Handmade with Love là một tác phẩm sắp đặt trong không gian nhất định với 100 chiếc túi Vivienne Westwood Ethical Fashion Initiative làm từ vải tái chế, biểu ngữ ven đường tái sử dụng và đồng thau tái chế được sản xuất tại Kibera, khu ổ chuột lớn nhất của Nairobi.

“Đây là một dự án mà Vivienne Westwood đang hợp tác cùng với Viện Đạo đức Thời trang và Liên Hợp Quốc, làm việc với các thợ thủ công địa phương ở Nairobi, Kenya," Teunissen cho biết.

“Dự án bắt đầu với những gì các công nhân ở đó có thể làm được - bởi vậy mà họ đã sử dụng canvas và các nguyên liệu có sẵn, cùng với kỹ thuật in khối tại địa phương. Thông thường họ phải tuân thủ các qui định sản xuất, nhưng thay vào đó Westwood điều chỉnh để  phù hợp với họ và mang đến cho họ một loại tự do."

“Vivienne đã triển khai dự án này được 10 năm và bà luôn nói rằng: “Đây không phải là từ thiện, đây là công việc, là mang lại cho họ một cuộc sống.”

Conscious Contemporary Craft: Connecting Communities của Fondazione Zegna, San Patrignano and London College of Fashion

“Đây là một dự án hợp tác của Quỹ Zegna với một cộng đồng phục hồi chức năng cho người trẻ ở San Patrignano, Cao đẳng Thời trang London (LCF) và một nhà tù nữ ở Anh," Teunissen chia sẻ.

“San Patrignano, nằm ở miền Bắc nước Ý, là một cộng đồng giúp khôi phục chức năng cho người trẻ thông qua các liệu pháp. Dệt tay là một trong những hoạt động chính trong cộng đồng. Từ năm 2013, Fondazione Zegna đã và đang hỗ trợ hội thảo nhằm thúc đẩy sự khéo léo, hỗ trợ phát triển cộng đồng và hiện đại hóa các kỹ thuật thủ công để đáp ứng kỳ vọng của thị trường thời trang.

Trong khi đó, LCF phối hợp Making for Change, đơn vị đào tạo và sản xuất thời trang của họ trong nhà tù nữ của HMP Downview tại Anh. Dự án nhằm mục đích trang bị cho các tù nhân các kỹ năng chuyên môn trong một môi trường được hỗ trợ.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

Bảng màu Pantone lấy cảm hứng từ văn hóa đại chúng

Isaballa Montan đã kết hợp giữa các ý tưởng, màu sắc, hình ảnh và chú thích trong hệ thống bảng màu mẫu của Pantone cho bộ sưu tập Pantop của cô.

Bài học về thiết kế web qua thất bại của Yahoo và Google

Đôi khi, lời khuyên để tạo ra một trang web thân thiện với người sử dụng đó là thử tất cả những gì bạn cho là “sẽ làm trang web tốt hơn”. Dĩ nhiên quy trình “thử - sai” này cũng là một con dao hai lưỡi, với tỉ lệ thành công 5 ăn 5 thua.

13 thủ thuật trang trí phòng làm việc tại nhà tạo cảm giác vui tươi

Sử dụng những gợi ý thiết kế dưới đây để làm cho phòng làm việc tại nhà của bạn có cảm giác đầy hứng thú và vui vẻ, xóa bớt đi những cảm giác mệt nhọc trong công việc hàng ngày.

9 ý tưởng để thiết kế một lối đi hành lang đẹp mắt

Thiết kế một hành lang đặc biệt như một lời mời gọi vào ngôi nhà bạn hay kết nối giữa các không gian với những tác phẩm trang trí nghệ thuật độc đáo, như tủ sách, thảm trải sàn, đá, gương, tranh ảnh, màu sắc, ánh sáng và nhiều thứ khác.

Danh sách tác phẩm đạt Giải thưởng nhiếp ảnh thế giới của Sony năm 2018

Với gần 320.000 lượt tham gia, Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới của Sony năm 2018 đã công bố danh sách của những bức ảnh ấn tượng nhất.

10 bài học thiết kế nội thất mọi người nên biết

Bạn có bao giờ tự hỏi: "Tại sao mình mua một cái gì đó mà không thể sử dụng được trong căn nhà mình ở ? Làm thế nào để nhà mình đẹp hơn". Bài viết sau đây Unidesign sẽ giải đáp thắc mắc và đưa ra lời khuyên tốt nhất dành cho căn nhà mà bạn ước muốn sở hữu.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.