GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Phông chữ từ chuyên viên kiểm tra thị lực: Optician Sans

25/06/2019 SEO

Lấy cảm hứng từ những mẫu tự trên bảng kiểm tra thị lực tiêu chuẩn, họa sĩ thiết kế chữ Fábio Duarte Martins đến từ ANTI Hamar đã tạo ra một phông chữ mới có tên là Optician Sans, bao gồm đầy đủ 26 chữ cái trong bảng chữ cái, cùng 10 chữ số và các ký tự đặc biệt và cung cấp nó miễn phí cho tất cả mọi người

Các bài kiểm tra thị lực bắt đầu được sử dụng rộng rãi từ đầu thế kỷ 19 với biến thể của kiểu chữ Snellen. Tuy nhiên, mãi đến năm 1959, việc kiểm tra mới được chuẩn hóa bởi Louise Sloan khi ông tạo ra bảng kiểm gồm chín dòng mẫu tự có kich cỡ khác nhau để người bệnh gọi tên, từ đó xác định thị lực. Các mẫu tự này về sau được gọi là kiểu chữ Sloan theo tên của tác giả và trở thành cơ sở cho bảng kiểm thị lực phổ quát hay bảng kiểm LogMAR.

Snellen, Sloan và Optician Sans

Bảng kiểm LogMar

"Vì không cần tới cả bảng chữ cái mới đo được thị lực nên từ khi ra đời tới nay, các mẫu tự Sloan chỉ được sử dụng như một công cụ của nhân viên y tế chứ chưa bao giờ được sử dụng để mọi người biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc như những phông chữ hoặc kiểu chữ thực thụ khác" - Kjetil Wold, giám đốc sáng tạo của ANTI Creative Agency phát biểu trong buổi lễ ra mắt.

Từ bảng kiểm Sloan đến bảng chữ cái Optician Sans

Không giống những kiểu chữ khác, các mẫu tự Sloan được gói trong một lưới vuông 5x5 có cùng chiều rộng. Điều này tạo ra những mẫu tự mới trông khá kì lạ nếu vẫn giữ nguyên thiết kế gốc. Nhóm thiết kế đã quyết định thực hiện một số điều chỉnh và đưa các mẫu tự mới này vào trong một bảng kiểm thị lực để người dùng có thể cảm thấy được sự gần gũi với kiểu chữ gốc hơn.

Bảng kiểm Sloan

Mẫu chữ cái Optician Sans màu trắng

Mẫu chữ cái Optician Sans màu đen

 Chữ số và kí tự đặc biệt

Các chữ cái bổ sung được sắp xếp theo mẫu bảng kiểm thị lực

"Có rất nhiều điều chỉnh quang học cần thiết để một phông chữ có thể thực sự hoạt động như một phông chữ hiển thị, vì vậy chúng tôi đã phải thực hiện một số thay đổi lớn đế đáp ứng mong đợi về một kiểu chữ hiện đại, trong khi cố gắng giữ mọi thứ tương đồng với các mẫu tự gốc nhất có thể", Wold giải thích. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng đây có thể là điều mà mọi người sẽ thắc mắc, vì vậy để bù lại, chúng tôi đã tạo ra nhiều mẫu tự thay thế cho một số chữ cái và để người dùng tự quyết định sử dụng dạng mẫu tự cụ thể như thế nào.

Một số mẫu tự thay thế

Phông chữ ban đầu là một phần của chiến dịch quảng bá cho chuỗi phòng khám mắt Optician-K với chữ "K" đại diện cho gia đình Krogh, một đại gia đình Na Uy đã kinh doanh lĩnh vực này từ năm 1877. Kiểu chữ Sloan này từ lâu đã trở thành nền tảng của nhận dạng thương hiệu và biểu trưng của chuyên viên đo thị lực trên toàn thế giới. Và để gắn kết tất cả mọi người, khi dự án hoàn thành, công ty chủ quản thiết kế là ANTI đã đã quyết định cung cấp nó miễn phí tại trang chủ của dự án Optician Sans.

Thương hiệu Optician-K

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

Nét tương đồng giữa logo mới của Google và Lenovo

Không riêng Google và Lenovo mà trong thời gian vừa qua, chúng ta nhìn thấy một số công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin như Facebook và Oculus cũng thiết kế lại biểu tượng nhận diện thương hiệu (logo).
10 uu diem cua anh RAW

10 ưu điểm của ảnh RAW mà bạn cần biết

Một trong những yếu tố làm nên bức ảnh đẹp đó là ở độ trong, độ sáng, dễ chỉnh sửa, cân bằng màu sắc ánh sáng,... Có một số lưu ý nhỏ sẽ giúp bạn thực hiện được những điều trên đó là sử dụng định dạng RAW đối với ảnh.

10 sản phẩm công nghệ năm 2016 mà bạn không thể bỏ qua

Cùng UniDesign điểm danh 10 sản phẩm công nghệ năm 2016 mà bạn không thể bỏ qua: máy hát karaoke xách tay, chuông cửa video kết nối wifi, drone Ivation 4 động cơ, bảng vẽ điện tử với màn hình led 19inch, iTwin USB, Wacom Inkling, thiết bị phóng to sách báo, khóa quét vân tay, đồng bộ đám mây cầm tay và thiết bị tự động cho vật nuôi ăn.

Học làm phim 3D như thế nào ?

Một  đoạn phim ngắn giới thiệu dự án bất động sản. Nói một cách dễ hiểu: Phim quảng cáo bất động sản cũng chính là một dạng  và có tính năng như một video marketing. Nhưng,  điểm khác biệt giữa một  và phim quảng cáo bất động sản đó là: Nếu thời gian lý tưởng cho một  là 30 giây thì thời gian dành cho một phim quảng cáo bất động sản thông thường phải từ 2-3 phút. Tuy nhiên, sản xuất phim quảng cáo bất động sản hoàn toàn tương tự qui trình thực hiện một bộ phim nói chung và làm  nói riên

Cuộc thi thiết kế giày Bocalo Shoes 2017

“Cuộc thi thiết kế giày Bocalo Shoes 2017” - Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích các hoạt động thiết kế, thôi thúc các ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực thời trang giày, một lĩnh vực đang rất được quan tâm hiện nay và tương lai sẽ có tiềm năng trở thành một xu thế cực kỳ hot trong thời thế mà ở đó luôn luôn đòi hỏi óc sáng tạo và khiếu thẩm mỹ của con người.

ĐỂ HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT GIỎI – BẠN CẦN PHẢI NHƯ THẾ NÀO?

Thiết kế nội thất là một trong những ngành được xem là hiện đại trong xã hội ngày nay, con người hiện đại không còn là có ăn, có ở mà là ăn ngon, mặc đẹp, ở tiện nghi. Chính vì vậy, nhiều gia đình có điều kiện kinh tế ở những thành phố lớn, khi xây xong nhà đều có cần đến những bản vẽ của một nhà thiết kế nội thất. Do đó, nếu bạn nào theo học ngành này thì quả là theo xu hướng của xã hội ngày nay, và chắc chắn bạn sẽ không thất nghiệp.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính