GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Phông chữ từ chuyên viên kiểm tra thị lực: Optician Sans

25/06/2019 SEO

Lấy cảm hứng từ những mẫu tự trên bảng kiểm tra thị lực tiêu chuẩn, họa sĩ thiết kế chữ Fábio Duarte Martins đến từ ANTI Hamar đã tạo ra một phông chữ mới có tên là Optician Sans, bao gồm đầy đủ 26 chữ cái trong bảng chữ cái, cùng 10 chữ số và các ký tự đặc biệt và cung cấp nó miễn phí cho tất cả mọi người

Các bài kiểm tra thị lực bắt đầu được sử dụng rộng rãi từ đầu thế kỷ 19 với biến thể của kiểu chữ Snellen. Tuy nhiên, mãi đến năm 1959, việc kiểm tra mới được chuẩn hóa bởi Louise Sloan khi ông tạo ra bảng kiểm gồm chín dòng mẫu tự có kich cỡ khác nhau để người bệnh gọi tên, từ đó xác định thị lực. Các mẫu tự này về sau được gọi là kiểu chữ Sloan theo tên của tác giả và trở thành cơ sở cho bảng kiểm thị lực phổ quát hay bảng kiểm LogMAR.

Snellen, Sloan và Optician Sans

Bảng kiểm LogMar

"Vì không cần tới cả bảng chữ cái mới đo được thị lực nên từ khi ra đời tới nay, các mẫu tự Sloan chỉ được sử dụng như một công cụ của nhân viên y tế chứ chưa bao giờ được sử dụng để mọi người biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc như những phông chữ hoặc kiểu chữ thực thụ khác" - Kjetil Wold, giám đốc sáng tạo của ANTI Creative Agency phát biểu trong buổi lễ ra mắt.

Từ bảng kiểm Sloan đến bảng chữ cái Optician Sans

Không giống những kiểu chữ khác, các mẫu tự Sloan được gói trong một lưới vuông 5x5 có cùng chiều rộng. Điều này tạo ra những mẫu tự mới trông khá kì lạ nếu vẫn giữ nguyên thiết kế gốc. Nhóm thiết kế đã quyết định thực hiện một số điều chỉnh và đưa các mẫu tự mới này vào trong một bảng kiểm thị lực để người dùng có thể cảm thấy được sự gần gũi với kiểu chữ gốc hơn.

Bảng kiểm Sloan

Mẫu chữ cái Optician Sans màu trắng

Mẫu chữ cái Optician Sans màu đen

 Chữ số và kí tự đặc biệt

Các chữ cái bổ sung được sắp xếp theo mẫu bảng kiểm thị lực

"Có rất nhiều điều chỉnh quang học cần thiết để một phông chữ có thể thực sự hoạt động như một phông chữ hiển thị, vì vậy chúng tôi đã phải thực hiện một số thay đổi lớn đế đáp ứng mong đợi về một kiểu chữ hiện đại, trong khi cố gắng giữ mọi thứ tương đồng với các mẫu tự gốc nhất có thể", Wold giải thích. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng đây có thể là điều mà mọi người sẽ thắc mắc, vì vậy để bù lại, chúng tôi đã tạo ra nhiều mẫu tự thay thế cho một số chữ cái và để người dùng tự quyết định sử dụng dạng mẫu tự cụ thể như thế nào.

Một số mẫu tự thay thế

Phông chữ ban đầu là một phần của chiến dịch quảng bá cho chuỗi phòng khám mắt Optician-K với chữ "K" đại diện cho gia đình Krogh, một đại gia đình Na Uy đã kinh doanh lĩnh vực này từ năm 1877. Kiểu chữ Sloan này từ lâu đã trở thành nền tảng của nhận dạng thương hiệu và biểu trưng của chuyên viên đo thị lực trên toàn thế giới. Và để gắn kết tất cả mọi người, khi dự án hoàn thành, công ty chủ quản thiết kế là ANTI đã đã quyết định cung cấp nó miễn phí tại trang chủ của dự án Optician Sans.

Thương hiệu Optician-K

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

6 lời khuyên để nhà thiết kế luôn khoẻ mạnh

Rời xa ngòi bút một chút và bạn sẽ nhận ra rằng: Là một nhà thiết kế có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Công việc bạn yêu thích lại có thể làm thiệt hại nghiêm trọng đến cả thể chất và trí não của bạn. Hãy đảm bảo cho bạn có một sự nghiệp dài lâu, vui vẻ và khỏe mạnh với những chỉ dẫn chuyên nghiệp của chúng tôi. 

Tìm về cội nguồn phát triển của túi xách

Có thể rằng bạn yêu thích một chiếc túi có giá trị và hợp thời hoặc thậm chí đã có cả một bộ sưu tập túi xách trong tủ, nhưng có bao giờ bạn thắc mắc rằng chiếc túi mình đang mê mẩn ấy có lịch sử phát triển như thế nào? Hãy cùng UniDesign tìm về cội nguồn thú vị của những chiếc túi xách nhé!

7 điều tôi học về nhiếp ảnh từ Pablo Picasso

Một trong những nhiếp ảnh gia ưa thích của tôi, Ernst Haas, nói rằng chúng ta nên tìm nguồn cảm hứng từ mọi nơi. Việc nghe nhạc, xem tranh và các bức điêu khắc và đọc sách chăm bón cho trí tưởng tượng của bạn rất nhiều so với chỉ nhìn vào tác phẩm của nhiếp ảnh gia khác.

Ngôi nhà mái đỏ - Nhắc nhở về lối sống quen thuộc ở nông thôn Việt Nam

Ngôi nhà dành cho một cặp vợ chồng trên 50 tuổi sống ở vùng nông thôn này kể từ khi họ được sinh ra. Trong quá trình tìm kiếm một kiểu mới cho bối cảnh, chúng tôi tin rằng việc điều chỉnh kiến trúc mới dựa trên lối sống văn hoá truyền thống của cặp vợ chồng là nhiệm vụ quan trọng nhất. Vườn rau và khoảng sân đa năng trở thành linh hồn của những ngôi nhà trong ngôi làng này.  

Cuộc thi thiết kế giày Bocalo Shoes 2017

“Cuộc thi thiết kế giày Bocalo Shoes 2017” - Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích các hoạt động thiết kế, thôi thúc các ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực thời trang giày, một lĩnh vực đang rất được quan tâm hiện nay và tương lai sẽ có tiềm năng trở thành một xu thế cực kỳ hot trong thời thế mà ở đó luôn luôn đòi hỏi óc sáng tạo và khiếu thẩm mỹ của con người.

Top 5 công cụ tạo prototype tốt nhất

Cùng khám phá các công cụ bạn nên thử để làm cho prototype của mình trở nên ấn tượng nhất.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.