GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Phối hợp màu sắc trang trí nội thất một cách chuyên nghiệp

13/09/2017 SEO

Tạo những sự kết hợp của hoa văn hình học, kẻ sọc, với phụ kiện và màu sắc để đem đến sự kết hợp trang trí đột phá thật tính cách cho ngôi nhà của bạn. Hãy tham khảo một số mẹo kết hợp của UniDesign dưới đây.

Việc sáng tạo một hoa văn trang trí mới nào đó vào không gian đem lại một luồng sinh khí mới cho ngôi nhà bạn, tạo ra nhiều năng lượng cũng như thể hiện một cá tính của riêng bạn. Vì vậy tại sao chúng ta phải sử dụng một thiết kế cố định cho ngôi nhà mà không kết hợp nhiều hoa văn trang trí khác nhau để thay đổi? Dưới đây là một vài mẹo, công thức trang trí bí mật giúp bạn thay đổi trang trí ngôi nhà giống như một chuyên gia về thiết kế nội thất vậy.

Trước tiên, để làm cho công việc dễ dàng hơn, hãy cùng tìm hiểu các họa tiết trang trí khác nhau có mối liên quan như thế nào và phân loại chúng thành 4 loại họa tiết chính. Trong thực tế, các họa tiết thiết kế dường như vô tận về số lượng chủng loại, nhưng khi pha trộn lẫn nhau, chúng ta sẽ bắt gặp một số loại chính.

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

1. Kẻ sọc và chấm bi: 

Kẻ sọc có đặc điểm chính ở hai dải màu, tỷ lệ một - một như hình dưới đây. Có lẽ đây là loại họa tiết dễ dàng nhất để trang trí bởi vì tính trung lập về thiết kế. Điều đó có nghĩa là chúng có thể dễ dàng kết hợp với bất kỳ phong cách thiết kế nào khác, nếu không nói là tất cả. 

Kẻ sọc cổ điển trắng đen là loại hoa văn được coi là tồn tại trường tồn nhất, nhưng bạn có thể sử dụng các loại kẻ sọc màu sắc tươi sáng khác. Trong những mục đích thiết kế tạo hiệu hứng vui tươi khác nhau, ví dụ như chiếc giường màu hồng này, bạn có thể sử dụng hiệu ứng kẻ sọc để đem lại sự mềm mại và bớt rực chói hơn khi dùng một màu hồng trơn nguyên thủy. 

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

Dù bạn sáng tạo bằng cách nào, kẻ sọc là một chủ đề tuyệt vời khi kết hợp trang trí các không gian khác nhau.

Một số nhà thiết kế cho rằng những chấm điểm bi nằm trong bộ chủ đề trung tính. Với sự lặp đi lặp lại của hoa văn, nó đơn giản đến mức dễ hiểu. Các điểm tròn cũng đem lại cảm giác mềm mại, một chút nữ tính và lãng mạn, khiến không gian như lời mời chào đón.

 

Bí quyết sáng tạo 2: Sự kết hợp kẻ sọc và chấm bi

Khi pha trộn chúng với nhau, bạn nên chú ý tiết chế tỷ lệ của chúng để tránh cảm giác rối mắt. Và sự kết hợp này thực sự đem lại nhiều năng lượng cho những không gian sinh hoạt chung.

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

2. Hoạ tiết hình học:

Chủ đề hình học được tạo ra bằng cách lặp đi lặp lại các họa tiết hình học đơn giản và biến thể như các hình tam giác, hình vuông, hình tròn. Về lý thuyết, kẻ sọc cũng là một dạng hình học, nhưng trong thiết kế nội thất, họa tiết hình học có ý nghĩa là những hình phức tạp hơn, chẳng hạn như ảnh dưới đây. 

Một số thiết kế pha trộn những họa tiết hình học lặp đi lặp lại có thể phức tạp hơn. Phòng này sử dụng tấm thảm kẻ sọc đơn giản, nhưng kết hợp với chiếc gối họa tiết ziczac cùng hai chiếc ghế nghỉ có họa tiết đa dạng. Tất cả đều là họa tiết hình học, nhưng mức độ phức tạp khác nhau rất nhiều. 

Chỉ kết hợp hình học họa tiết sắc nhọn, không kết hợp chung với các họa tiết hình học cong mềm mại là một trong những mẹo đơn giản nhất để kết hợp chúng lại với nhau mà không sợ cảm giác loạn mắt.

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

Bí quyết sáng tạo 2: Kết hợp các hoạ tiết chung một chủ đề 

Một cách dễ dàng nhất để kết hợp nhiều họa tiết hình học khác nhau trở nên đẹp mắt là chọn các họa tiết hình học có tỷ lệ tương tự nhau khi xếp cùng nhau. Những chiếc gối này sử dụng nhiều mẫu hoa văn hình học khác nhau nhưng tất cả chúng đứng cạnh nhau đều chung một kích cỡ tỷ lệ. Một chiếc gối họa tiết ở đây nếu đặt riêng lẻ không đẹp, nhưng vì tất cả chúng có trọng lượng tương đương nhưng đứng cạnh nhau, kết hợp lại trở nên vô cùng đẹp mắt. 

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

3. Hoạ tiết hoa văn: 

Họa tiết hoa văn đem lại cảm giác hoàn toàn ngược lại so với các họa tiết hình học. Chúng có những hình dạng phức tạp hơn, mềm mại hơn theo những cảm nhận hoàn toàn tự nhiên hoang dã. 

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

Các bản in hoa họa tiết hoa văn thường là thực vật bao gồm các mẫu hoa lá, cây cỏ hoặc những hoa văn có tính chất hữu cơ tương tự có trong tự nhiên. Những bản in khác nhau có xu hướng dễ dàng kết nối lại với nhau hơn, miễn là chúng có màu sắc tươi mới. 

Bí quyết sáng tạo 3: Kết hợp hoạ tiết hoa văn với một dạng hình học tam giác cơ bản 

Để giảm sự tập chung quá mạnh vào họa tiết hoa văn, bạn hãy kết hợp chúng với những họa văn hình học cơ bản sắc cạnh một chút như hình tam giác (hoặc kẻ sọc) để cân bằng những đường cong hoa văn quá mềm mại trở nên tinh tế hơn khi đứng cạnh các hình học sắc nét.

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

4. Hoạ tiết hữu cơ: 

Có rất nhiều họa tiết hữu cơ khác nhau lấy cảm hứng từ thiên nhiên, hoặc những họa tiết không theo dạng hình học cơ bản. Các bản in họa tiết động vật thuộc thể loại này, cũng như những dạng kết cấu từ tự nhiên như đá cẩm thạch, hoặc kết cấu lõi bên trong tự nhiên mềm mại (trong thân gỗ hoặc giấy...)

Một họa tiết sọc vằn (thân lưng con ngựa vằn) về hình thức nền tảng biến thể từ kẻ sọc đen trắng cơ bản là những họa tiết hữu cơ tuyệt vời để đưa vào bất kỳ thiết kế nào với một lượng tỷ lệ nhỏ. 

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

Đây là nơi mà mọi thiết kế trở nên phức tạp hơn, vì có rất nhiều mô hình hữu cơ có màu sắc khác nhau, tỷ lệ vùng màu khác nhau, thể hiện từ những cảm hứng từ bộ lạc cổ, có tính chất thô ráp khó nhận biết. May mắn thay, có những khía cạnh đặc biệt của họa tiết chúng ta có thể nhìn vào để biết cách kết hợp.

Một cân nhắc khi kết hợp: Trộn các mẫu họa tiết trong một giới hạn về màu sắc là cách để kết hợp chúng tuyệt vời không bị lộn xộn. Ví dụ, hoa tiết chủ đề hàng hải được sử dụng ở nhiều loại vải đồ nội thất khác nhau hình ảnh dưới đây, tất cả chúng có chung màu xanh và trắng để tạo sự hòa quyện và đồng nhất cho không gian. 

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

Những ý kiến khác

Màu sắc:

Thay vì chọn những cặp màu sử dụng đồng nhất cho mỗi mẫu, bạn có thể thử chọn một điểm nhấn trên sản phẩm vải nào đó mình ưa thích và tạo cảm hứng màu sắc cho toàn không gian. Ví dụ như ở đây, bạn có thể thấy rằng chỉ một chi tiết hoa văn vừa đủ trên gối sofa, và chiếc đôn cũng đủ tạo nên bộ sưu tập đa dạng nhưng vô cùng gắn kết với những sofa màu trơn trong không gian. 

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

Đôi khi, chỉ một điểm nhấn trên màu nền (thường là những màu trung tính) cũng có thể giúp bạn kết hợp các mẫu hoa văn với nhau. Những cái gối họa tiết khác nhau, không cùng màu sắc, nhưng tất cả chúng đều được tôn lên trên nền giường trắng mềm mại, sự kết hợp giống như một bộ. 

Bí quyết sáng tạo 4: Kết hợp đen và trắng 

Đen và trắng gần như là một sự kết hợp cổ điển. Trộn một vài mẫu với nhau, đen và trắng gần như tồn tại trường tồn, ngay cả khi quy mô và kiểu dáng có thay đổi khác nhau. Để an toàn hơn, hãy kết hợp chúng với tỉ lệ 50-50% để chúng không có cảm giác quá đen hoặc quá trắng, trừ khi bạn muốn kết  hợp chúng theo phong cách gothic.

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

Tỷ lệ: 

Tỉ lệ kích thước của hoa văn khá quan trọng giống như bạn chọn mẫu hoa văn để tạo phong cách. Hoa văn tỷ lệ quá nhỏ sẽ khiến căn phòng trở nên mờ nhạt, nhưng tỷ lệ hoa văn quá dày và đậm sẽ khiến căn phòng trở nên chật hẹp và rối mắt.

Pha trộn các họa tiết hoa văn với tỷ lệ hài hòa có thể là là một việc khá phức tạp, mặc dù bạn nắm được các nguyên tắc kết hợp chúng. Căn phòng này trang trí theo phong cách cổ điển, với tỷ lệ hoa văn lớn trên rèm ghế và một vài hoa văn tỷ lệ nhỏ hơn trên ghế đôn. 2 chiếc ghế hoa văn tỷ lệ lớn rõ ràng bị thu hút hơn, nó tương phản với tấm thảm thô dưới sàn. Một sự sắp đặt có ý đồ.

Trong căn phòng này sử dụng ba mẫu hoa văn cùng tỷ lệ, một hoa văn hình học, một ziczac và một dạng hoa văn hữu cơ. Tất cả chúng đều cùng tỷ lệ ở những khoảng cách đều nhau tạo nên sự kết hợp phức tạp hơn. Mọi thiết kế khoa học dường như không có nguyên tắc nào thật chính xác, nhưng nhìn thoáng qua, chúng ta cảm thấy một cảm giác hài hòa và đẹp mắt. 

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

Đương nhiên, ngoài tỷ lệ, thì việc chú ý đến những chất liệu khác nhau trong cùng một bảng màu sắc sẽ hòa quyện đồng nhất. Kết hợp các chủng loại khác nhau cho hoa văn chắc chắn bạn sẽ đạt được những hiệu quả tuyệt vời.

Hoa văn thổ cẩm: 

Loại thảm thổ cẩm: Các tấm thảm theo phong cách truyền thống có nhiều họa tiết phong phú giống như những loại hoa văn kẻ sọc vì chúng không giống như một màu trơn. Những họa tiết thiết kế tinh vi, phức tạp cùng màu sắc phong phú làm cho chúng dễ dàng kết hợp với những trang trí khác làm không gian trở nên tinh tế hơn, đậm nét hoặc cả hai.

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

Các hoạ tiết truyền thống: 

Giống như một tấm thổ cẩm, các mẫu hoa văn truyền thống cũng vô tận và bất hủ. Ví dụ như những mẫu in giấy dán tường Trung Quốc dễ dàng kết hợp vào bất cứ không gian nào. Nhưng trái ngược với hoa văn thổ cẩm, chúng có thiết kế hiện đại hơn nhiều.

Trong căn phòng này, ta cảm thấy dường như phong phú hơn bởi vì nó bao gồm ba họa tiết đa dạng nhưng khi nhìn thoáng qua, chúng ta chỉ thấy những họa tiết hình học như là một chủ đề xuyên suốt. Chiếc bình hoa văn truyền thống và tấm thảm sàn có tỷ lệ hoa văn nhỏ hơn được kết hợp hoàn hảo với mảng giấy dán tường họa tiết hình học nhưng vẫn có điểm nhấn giá trị riêng mình.

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

Các chấm màu: 

Đây là phong cách thời trang dễ dàng sử dụng trong trang trí nhà cửa. Các dấu chấm ngẫu nhiên huyền ảo pha trộn nhiều nét đặc trưng đa dạng sang trọng và hữu cơ giản dị, một hiệu ứng rất dễ phối hợp và luôn đem lại cảm giác sôi nổi vui nhộn.

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

Đường ziczac:

Họa tiết ziczac là bộ sưu tập cổ điển vì lý do mẫu họa tiết đơn giản này chỉ là 1 dải màu đậm hơn so với nhiều dải màu trong họa tiết cổ điển, có nghĩa là nó là sự tối giản của họa tiết cổ điển nhưng vẫn dễ dàng kết hợp với gần như bất cứ họa tiết gì. Chúng mang lại cảm giác thực sự năng lượng, năng động do những đường gấp khúc mạnh mẽ.

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1) 

Bí quyết sáng tạo 5: Bộ ba mạnh mẽ

Đây là một công thức có hiệu lực: trộn một họa tiết ziczac lớn với một họa tiết hình học và một hoa văn tỷ lệ nhỏ hơn để đạt được cái nhìn thẩm mỹ gần như ấn tượng.

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

Một cách tiếp cận khác: 

60-30-10: Đây là một tỷ lệ vàng tuyệt vời cho việc phối hợp hai hoặc nhiều họa tiết hoa văn khác nhau cân đối. Chọn một họa tiết hoa văn chính chiếm lĩnh trong không gian với tỷ lệ 60% tiếp xúc là chiếc thảm hình ziczac (hình ảnh dưới), sau đó chọn một mẫu hoa văn phụ phối hợp thứ 2 với tỷ lệ tiếp xúc 30% là chiếc rèm kẻ sọc, và cuối cùng hãy chỉ dành 10% cho một ý tưởng táo bạo có khả năng tương phản mạnh chẳng hạn như chiếc ghế bọc đệm này hoặc một vài họa tiết nhỏ trên gối.

Thiết kế không nhất thiết cần chính xác tuyệt đối về mặt toán học, nhưng nếu bạn có khả năng nhìn cân đối mà không quá cảm tính thì toàn bộ những trang trí sẽ trở nên liền mạch và đồng nhất. 

Sự cân bằng này thường có thể đạt được bằng cách lặp đi lặp lại một vài mẫu họa tiết ở những đồ đạc khác nhau, chẳng hạn như trong căn phòng này, có cùng một chất liệu trên tấm rèm và chiếc ghế, một họa tiết thứ hai được tìm thấy trên tấm thảm và cuối cùng là chiếc vỏ gối hoa văn tinh tế.

Hãy ghi nhớ rằng những hoa văn mà bạn yêu thích không nên dùng quá nhiều đến mức nó sẽ trở nên áp đảo khiến bạn cảm thấy nó ngột ngạt. Bạn càng có kế hoạch kết hợp càng nhiều, thì sẽ càng ít căng thẳng hơn.

Cách trang trí gối: 

Thay vì chỉ chọn một họa tiết trang trí, bạn có thể sử dụng những nguyên tắc kết hợp bên trên để cho tất cả các họa tiết của gối tỷ lệ nhỏ. Điều này thường thấy trong các bộ sưu tập gối hỗn hợp mà không có cái nào giống nhau. Bằng cách sử dụng một dấu gạch ngang nhỏ của mỗi mẫu, bạn chắc chắn rằng không có họa tiết nào quá nổi bật. Các tiếp cận này khá dễ dàng vì bạn có thể thêm một vài trang trí thêm một vài phụ kiện thời thượng theo thời gian với điểm nhấn nhỏ ấn tượng.

lam-sao-de-phoi-hop-hoa-tiet-hoa-van-trang-tri-mot-cach-thoi-thuong (1)

Bạn đã cảm thấy sẵn sàng cho một thiết kế đẳng cấp? Hãy thử hai cách phối hợp cuối cùng để đảm bảo sự cân bằng. Trong không gian này, khoảng 60% họa tiết hoa văn mờ trên tường và thảm hình học chiếm 30%, cuối cùng là 10% họa tiết hữu cơ trên gối khác biệt. 

Nếu điều này có vẻ như quá phức tạp so với bạn, chỉ cần bạn nắm một vài kỹ thuật đơn giản, và trang trí nhẹ nhàng chỗ nào đó của căn phòng, nếu cảm thấy đó chưa phù hợp, thì bạn có thể thay đổi lại. Phá cách với nó, cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng và vừa mắt nhất với chính bạn.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

5 công cụ nhà thiết kế đồ họa nào cũng cần phải có

Nếu bạn mới bắt đầu bước vào thế giới của những nhà thiết kế đồ họa, dưới đây là 10 công cụ bạn cần có để phục vụ cho công việc của mình. Uniker đã trang bị cho mình những gì rồi?

12 bí quyết cho các "ninja" làm việc tại nhà

Ngày nay, xu hướng làm việc tự do đang ngày càng phổ biến, nhất là đối với các ngành nghề liên quan đến tính sáng tạo. Tuy nhiên, khi bạn rời xa môi trường công sở, thoát khỏi những bó buộc kỷ luật thì đồng thời cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tự kiểm soát tiến độ và hiệu suất công việc của mình. Dưới đây là một vài lời khuyên đáng giá từ chuyên gia cho những nhà thiết kế làm việc tại nhà.

15 phông chữ đánh máy tốt nhất

Các phông mô tả chữ của máy đánh chữ là một lựa chọn ưa thích của các nhà thiết kế khi tạo các tác phẩm mang phong cách vintage và retro. Trong khi nhiều phông bạn có thể sử dụng chúng miễn phí thì một số bạn cần phải trả phí để sử dụng. Dưới đây là danh sách 15 phông chữ có phí tốt nhất cho tác phẩm của mình. 

Quá trình phát triển của Nhiếp ảnh Trừu tượng

Khi nói về trường phái trừu tượng, người ta thường chỉ nhắc tới lĩnh vực hội họa mà ít ai biết rằng nhiếp ảnh cũng là một điểm sáng lớn trong phong cách nghệ thuật này. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nhiếp ảnh trừu tượng, bao gồm đặc điểm cùng quá trình hình thành và phát triển của nó.

Cách chụp ảnh trẻ em dưới 5 tuổi mà không gặp phải trở ngại nào

Chụp trẻ dưới 5 tuổi thực sự khó khăn. Tuy nhiên, các nhiếp ảnh gia tài giỏi là những người biết cách tránh các tình huống dẫn đến việc trẻ im lặng hoặc đơn giản không muốn tham gia. Hãy đọc tiếp để biết các tips về cách chụp ảnh trẻ em mà không gặp phải trở ngại nào.

Thiết kế nội thất gỗ khác thường của Hugh Hayden

Hugh Hayden là một nghệ sĩ sinh ra tại Texas, người đã tạo nên các đồ nội thất bằng gỗ vô cùng dị biệt.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.