GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Oki Sato- Phá vỡ mọi giới hạn sáng tạo từ những điều đơn giản nhất

14/08/2017 SEO

Công ty kiến trúc nổi tiếng Nendo được dẫn dắt bởi kiến trúc sư Oki Sato đã tạo nên được những thiết kế nội thất nhỏ gọn đầy thú vị và hài hước hơn cả mong đợi. Trong tiếng Nhật “Nendo” có nghĩa là đất sét, và đây cũng là biểu tượng của công ty, nó là một vật liệu không thể thiếu tại Nendo, nó được dùng để xác định ý tưởng, tưởng tượng tạo nên những đồ vật nhẹ và mềm. Những thiết kế của Nendo đều gây ra một sự tò mò không hề nhỏ, những thứ tưởng chừng vô dụng lại tạo ra được một tác phẩm tuyệt vời.

Oki Sato, sinh năm 1977 tại Toronto, Canada, anh đã theo học kiến trúc tại Đại học Waseda ở Tokyo. Anh tốt nghiệp thạc sĩ năm 2002, cùng năm đó Nendo ra đời, lúc này anh mới chỉ 25 tuổi. Ba năm sau, anh đưa tên tuổi Nendo đến với kiến trúc thế giới với việc thành lập văn phòng tại Milan. Anh được biết là người đã thiết kế được 400 mẫu nội thất độc đáo vào năm 2005. Không chỉ đưa đem các sản phẩm của Nendo đi khắp thế giới, anh còn đem về cho mình những giải thưởng danh giá như WORLD RETAIL AWARD 2017 “Store Design of the Year Award” (Anh), “Designers Hot List” Number one (Anh), Maison & Objet “Designer of the Year” (Pháp), German Design Award (Đức), CHANGE MAKER OF THE YEAR 2015 (Nhật Bản),…

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-1

Lý do Oki chọn đất sét là linh hồn công ty vì anh mong muốn những thiết kế của mình luôn được biến đổi muôn màu, muôn vẻ, linh hoạt nhưng đặc trưng và đơn sơ như đất sét. Dựa vào phong cách thiết kế thanh nhã của Nhật Bản anh đã tạo ra được những dấu ấn chỉ của riêng mình.

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-2 

Đầu não sáng tạo của Nendo- nhà thiết kế Oki Sato

Bây giờ các bạn hãy cùng theo dõi bài phỏng vấn dưới đây để hiểu xem tại sao Oki Sato lại chọn những thiết kế đơn giản, thanh thoát không gò bó và tự phát ngẫu nhiên trong cuộc sống đầy áp lực và giới hạn như ngày nay.

Khi anh tiếp cận một phạm vi mới bước đầu tiên trong quá trình sáng tạo ấy là gì?

Ý tưởng của tôi được nảy ra từ trong cuộc sống hàng ngày. Sự khác biệt nhỏ nhặt luôn được che giấu trong những thứ bình thường lặp đi lặp lại hàng ngày. Tất cả đều trở thành sự khởi đầu nhỏ cho dự án thiết kế của tôi. Càng nhỏ càng tốt vì nó càng khác biệt, và nó có thể lưu lại trong tâm trí người khác lâu hơn.

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-3 

Border table

 oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-4

Một chiếc ghế với thiết kế đơn giản, lạ mắt và tạo cảm giác không thực

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-5 

Một chiếc ghế "mở" êm ái và đặc biệt

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-6 

Ghost chair 

Anh có thể giải thích tại sao anh lại gọi các sản phẩm thiết kế của mình là khoảnh khắc “!”?

Những điều nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày làm chúng ta cảm thấy thú vị và vui vẻ hơn, và chúng ta thường không mấy nhận ra chúng, đó chính là khoảnh khắc “!”. Dấu “!” biểu hiện cho cuộc sống tinh thần, nó đại diện cho cảm xúc của bạn, khi vui, khi buồn, lúc giận, lúc yêu, cảm xúc bất chợt xảy ra chứ không phải cảm xúc chi phối bạn cả ngày hôm đó. Mục đích của tôi khi thiết kế cũng là mong muốn mọi người đón nhận, có cảm xúc với các sản phẩm của tôi, dù nhỏ nhưng lại ấn tượng mạnh. Khi còn là một sinh viên kiến trúc tôi đã được dạy là hãy nhìn mọi thứ từ một điểm rất cao. Ví dụ như khi tôi thiết kế một cái cốc, trước tiên tôi phải xem thành phố đầu tiên, sau đó nghĩ về cách xây dựng một tòa nhà, tiếp là cách thiết kế các phòng, suy nghĩ về bố trí đồ đạc rồi cuối cùng mới là chiếc cốc, đó là cách tôi suy nghĩ khi thiết kế chiếc cốc, cũng muốn nhấn mạnh rằng, những điều nhỏ bé góp phần tạo nên ấn tượng về những thứ to lớn chứa nó.

 oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-7

Triển lãm mũ dệt 

Anh có nghĩ thiết kế cần sự trang trọng?

Tôi thích những thiết kế của tôi, chúng rất đơn giản nhưng không nhạt nhẽo, trang trọng quá cũng không phải điều gì không tốt nhưng tùy từng không gian chúng ta cũng cần cho thêm chút “gia vị” hài hước và thân thiện vào chúng.

 oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-8

Một chiếc ghế có khả năng "biến hình" 

 oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-9

Những chiếc ghế được ghép sát vào nhau với các kích thước và màu sắc khác nhau vô cùng độc đáo

Làm thế nào để anh luôn thể hiện được tinh thần tự do, không gò bó, hài hước trong các thiết kế, vì ngày nay yêu cầu thiết kế ngày càng cao, và đôi khi thời hạn cuối cùng để hoàn thành gần như là hàng ngày?

Công việc lặp đi lặp lại hàng ngày nhưng tôi luôn để ý những chi tiết nhỏ nhặt xảy ra, dù nó không quan trọng ngay lúc đó nhưng nó lại là nguồn cảm hứng bất tận cho những thiết kế của tôi.

Làm việc cùng một lúc rất nhiều dự án, với các khách hàng khác nhau rồi phải thực hiện hàng tá các thí nghiệm, anh cảm thấy thế nào?

Các dự án khác nhau càng kích thích tư duy sáng tạo của tôi. Tôi tin rằng các dự án đó luôn luôn hỗ trợ lẫn nhau, không tập trung vào một thứ nhất định, từ dự án này ta có thể tìm ra giải pháp cho các dự án khác.

Lý do tại sao tôi làm việc trên rất nhiều dự án là vì tôi cảm thấy đủ khả năng để thực hiện. Tôi có nhiều ý tưởng, nó tạo thành dòng chảy khiến tôi có thể tìm thấy những ý tưởng mới hơn.

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-10 

Kệ trang trí đơn giản nhưng không nhạt nhẽo

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-11 

Đèn chùm giống như bong bóng nước bay lơ lửng 

Anh cảm thấy kết hợp ứng dụng công nghệ vào để tạo ra các thiết kế thế nào?

Tôi có chút hoài nghi về các thiết bị thông minh bởi vì khi không có điện hoặc wifi chúng có thể trở nên vô dụng. Hay đôi khi nó sẽ làm giảm sự thích nghi của bạn. Ví như ở Nhật có những nhà vệ sinh siêu hiện đại, làm ấm mông cho bạn, có nhạc thư giãn, bật rồi xả nước cho bạn nhưng khi những người Nhật này sang châu Âu hoặc Mỹ, không có dịch vụ tự động nào cho bạn cả, bạn sẽ cảm thấy tồi tệ và đâm ra sợ hãi.

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-12

Chiếc bàn này có tên gọi là "Soft"

 oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-13

Manga chair 

Có sản phẩm nào anh muốn thiết kế nhưng chưa thực hiện được không?

Những thứ mà tôi muốn thiết kế có lẽ nó không thú vị như khi làm một dự án. Cái tôi mong muốn chắc hẳn thiết kế giống như một giấc mơ và nó sẽ vượt xa trí tưởng tượng của tôi.

Anh có thể chia sẻ về triết lý thiết kế của mình không?

Tôi tin rằng cách suy nghĩ về việc thiết kế một miếng kẹo cao su hay một ngôi nhà là như nhau. Mặc dù quá trình tạo ra chúng hoàn toàn khác về mặt kỹ thuật, nhưng tôi luôn cố gắng thiết kế cả hai theo một cách tương tự.

Điều đó giải thích tại sao tất cả các thiết kế của chúng tôi có một cái gì đó rất Nendo. Đối với tôi, vai trò của thiết kế là giải quyết mọi vấn đề, tìm kiếm các giải pháp mới. Ngoài ra, bạn có thể khám phá được cả một câu chuyện thú vị đằng sau sản phẩm đó dù đó là sản phẩm hoặc kiến trúc. Tất cả đều giống với tôi.

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-14

Triển lãm tại COS Milan 

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-15 

Mountain chair

Trong 10 năm tới, anh và Nendo sẽ có những bước tiến như thế nào?

Tôi đang tập trung vào những gì tôi đang làm vào lúc này. Tôi rất vui khi có thể thiết kế mọi thứ và tiếp tục là một nhà thiết kế.

 oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-16

Cửa phòng không chỉ có tác dụng đóng và mở, nó còn dùng để trang trí

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-17 

Bàn ghế được thiết kế theo màu sắc của những viên kẹo socola 

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

Phỏng vấn Bernhard Lang: Nhiếp ảnh gia trên không về cuộc sống

Những bức ảnh trên không của Bernhard Lang thường được so sánh với các bức họa trừu tượng, và rất dễ nhận ra lí do khi nhìn vào chúng. Được chụp lại từ trên trực thăng hoặc máy bay nhỏ, những hình ảnh từ trên cao xuống khiến chúng ta liên tưởng đến những họa tiết kỳ lạ và ảo diệu, những thứ gần như vô hình khi chúng ta đứng trên mặt đất.

Danh sách tác phẩm đạt Giải thưởng nhiếp ảnh thế giới của Sony năm 2018

Với gần 320.000 lượt tham gia, Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới của Sony năm 2018 đã công bố danh sách của những bức ảnh ấn tượng nhất.

Cách chụp ảnh trẻ em dưới 5 tuổi mà không gặp phải trở ngại nào

Chụp trẻ dưới 5 tuổi thực sự khó khăn. Tuy nhiên, các nhiếp ảnh gia tài giỏi là những người biết cách tránh các tình huống dẫn đến việc trẻ im lặng hoặc đơn giản không muốn tham gia. Hãy đọc tiếp để biết các tips về cách chụp ảnh trẻ em mà không gặp phải trở ngại nào.

4 ứng dụng miễn phí tạo bảng màu từ ảnh trên điện thoại thông minh

Cho đến cách đây vài năm, "Bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhiếp ảnh gia, tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại” vẫn một câu quảng cáo giàu chất cường điệu. Nhưng sự tiến bộ vượt bậc của cả phần cứng lẫn phần mềm làm cho khả năng xử lý ảnh trên điện thoại thông minh đã tăng lên theo cấp số nhân, giúp màu sắc trong thế giới số tiến gần hơn tới thế giới thực, tạo điều kiện cho bạn dễ dàng chọn được màu sắc ưng ý. Dưới đây là bốn ứng dụng miễn phí giúp bạn tạo các bảng màu tham chiếu từ những bức ảnh thiên nhiên.

10 điều không ai nói với bạn về nghề freelance

Chris Phin hiện đang là một nhà văn tự do, một nhà diễn thuyết và một nhà tư vấn. Trước đó là tổng biên tập cho các tựa của Apple - trang "chị" của Creativebloq, MacFormat, Mac Life vv. Cùng UniDesign nghe ông chia sẻ về những điều khi bạn là một freelancer nhé!

5 sai lầm lớn nhất mà các nhà thiết kế trẻ thường phạm phải

Bắt đầu vai trò nhà thiết kế mới vào nghề là một khoảng thời gian thú vị; và bạn thực sự đã bước lên một cái thang và chắc chắn con đường duy nhất là phải đi lên. Nhưng hãy cẩn thận nếu bạn không muốn thiêu rụi tiền đồ của mình khi chỉ vừa mới bắt đầu. 

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"