GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Những tips giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn khi đang di chuyển trên xe

21/08/2018 SEO

Bạn đã bao giờ mắc kẹt trong một chiếc xe hơi hoặc xe buýt và thấy tất cả những khung cảnh đầy tiềm năng lướt qua bạn chưa? Các khung cảnh tuyệt diệu, bảng hiệu hài hước, các loài động vật kỳ lạ và các bố cục ấn tượng có vẻ như luôn xuất hiện khi tôi mắc kẹt trong ghế hành khách của một chiếc xe. Thật là đáng buồn, đặc biệt nếu chiếc xe không thể dừng cho bạn chụp cảnh đó.

Một khung cảnh đầy màu sắc kì diệu kế bên cao tốc ở dãy núi Atlas tại Morocco

Thách thức

Có những người thực sự không thích ý tưởng lái xe qua một khu vực và chụp ảnh thông qua cửa sổ (có thể do nó cho ra những bức ảnh vô hồn), chứ riêng tôi thì đã thực hiện những chuyến đi vậy rất nhiều. Thường là do đó là một tình huống now-or-never, khung cảnh đó sẽ không xuất hiện lần hai hoặc tôi sẽ không trở lại đây trong tương lai gần.

Đôi lúc tôi đang trên cao tốc và không thể dừng lại hoặc có quá nhiều ảnh tôi muốn chụp đến nỗi tôi thấy khó chịu khi yêu cầu tài xế dừng lại liên tục. Cũng vậy, chụp hình từ xe hoặc xe buýt có thể tuyệt vời đối với những người gặp khó khăn với việc đi bộ.

Tôi không thể cưỡng lại khung cảnh này từ cửa sổ xe buýt ở Iceland

Ở trên xe hơi, xe buýt hay xe lửa, có rất nhiều hoàn cảnh không phù hợp, khó khăn hay không thể chụp ảnh. May thay cũng có rất nhiều tình huống bạn không phải hoàn toàn ra về tay không. Bạn vẫn có thể chụp được ảnh từ một phương tiện đang di chuyển nhưng nó cần một chút kiến thức và lên kế hoạch đấy.

Đây là một tình huống kém tối ưu nhưng thỉnh thoảng bạn chỉ phải tìm cách để tận dụng nó, còn hơn là không thử gì cả. Trong bài viết này, tôi hy vọng mang lại cho bạn vài tip giúp chuyến hành trình trở nên thú vị và sáng tạo hơn. Hãy bắt đầu nào.

Những ngôi nhà và khung cảnh kỳ vĩ ở dãy núi Bắc Morocco thật khó cưỡng lại dù hơi khó để tạo bố cục

Khi nào nên thử và khi nào không nên chụp

An toàn là trên hết

Dù thà thử nghiệm còn hơn là không, chắc chắn sẽ có những tình huống bạn không nên chụp ảnh từ một phương tiện đang di chuyển. Hãy nhớ rằng bạn đang ngồi trong một hộp kim loại đi xuyên qua không gian ở tốc độ cao.

Ai cũng biết là bạn không nên chụp nếu bạn là tài xế. Nhưng khi là hành khách, bạn cũng cần để ý tới cách thể loại nhiếp ảnh của mình có thể gây nguy hiểm cho bạn hoặc những người khác. Tóm lại: hãy nghĩ tới sự an toàn.

Hãy chắc chắn bạn không chắn tầm nhìn của tài xế hoặc cản trở họ cách này hay cách khác. Hãy giao tiếp với tài xế và các hành khác khác. Nếu bạn trên một chuyến xe đi tour, đừng chắn tầm nhìn của hành khách qua cửa sổ.

Một bức ảnh xưa cũ tôi chụp qua cửa sổ xe hơi. Rõ ràng có vài vấn đề về độ nét và bố cục nhưng đây vẫn là kỷ niệm đáng yêu

Nếu bạn đang trong xe và dự định mở cửa sổ, hãy đảm bảo không có gì có thể bay ra và chú ý rằng có thể có vài nhánh cây hoặc vật thể bên vệ đường có thể đụng bạn hoặc camera. Hãy cũng để ý tới phương tiện giao thông đang tới, đừng thò người ra. Chỉ chậm lại khi nó không gián đoạn giao thông và nếu bạn thuyết phục được tài xế dừng xe để chụp ảnh, hãy chắc rằng đó là ở một nơi an toàn.

Có đáng không?

Ngay cả nếu mọi thứ về an toàn ổn, có vài thứ khác cần suy xét trước khi chụp.

Liệu xe có thể dừng lại một chút thay vì bạn phải cố gắng chụp ảnh qua cửa sổ? Nếu không, cửa sổ có thể mở được không? Có đủ ánh sáng không? Liệu làm thế có nghĩa bạn sẽ bỏ lỡ việc ngắm và tận hưởng khung cảnh không?

Cũng có những nơi tôi không khuyến khích chụp qua cửa sổ. Lái xe qua thành phố hay ngôi làng và hướng lens tele vào mọi người có thể coi là khá đáng sợ đấy.

Đây là cách bạn thực hiện

Cảnh báo và những điều không nên làm đủ rồi, đã đến lúc học cách chụp ảnh đẹp trong những tình huống khó khăn này.

Phơi sáng đúng

Không bất ngờ cho lắm, phần khó khăn nhất của thể loại nhiếp ảnh này là giải quyết vấn đề chuyển động. Trong một chiếc xe chuyển động, chủ thể của bạn có thể lướt qua một cách chớp nhoáng ở tốc độ rất cao.

Theo thuật ngữ trong ngành, điều này có nghĩa sử dụng tốc độ màn trập có thể bắt được chuyển động đó, tìm một khẩu độ cho phép tạo đủ độ sâu trường ảnh và chọn mức ISO phù hợp.

Ở đây, xe đang di chuyển khá chậm nên tôi có thể chụp được tấm hình này cực nét bằng góc chụp tương đối rộng. Thời tiết tối và mưa làm cho phơi sáng hơi khó, nhưng nó cũng làm cho bầu trời trông ấn tượng hơn

Mức phơi sáng mong muốn phụ thuộc nhiều vào thể loại nhiếp ảnh bạn muốn. Để có được tấm ảnh phong cảnh sắc nét từ một chiếc xe đang di chuyển, điều quan trọng là phải có tốc độ màn trập đủ nhanh.

Bao nhanh còn tuỳ thuộc vào tốc độ bạn đang di chuyển, nhưng nhanh hơn thường sẽ tốt hơn. Tôi đề nghị sử dụng ít nhất 1/400s, nhưng tôi vẫn thích nhanh hơn cỡ đó. Hãy chú ý rằng tiền cảnh có khả năng làm lộ dấu hiệu chuyển động hơn, ngược lại chụp thứ gì đó ở xa xa với con đường có khả năng thành công hơn.

Một bức ảnh với rất nhiều chiều sâu, chụp từ một chiếc xe đang di chuyển

Nếu chúng ta tiếp tục với ví dụ về ảnh phong cảnh, việc có một độ sâu trường ảnh đủ lớn cũng rất quan trọng để cho ra được bức ảnh toàn cảnh sắc nét. Điều này có nghĩa bạn sẽ cần sử dụng khẩu độ nhỏ, tốt nhất khoảng f/8.0, còn tuỳ vào sweet spot của lens nữa.

Nếu có cơ hội, hãy thử các thiết lập khác nhưng nếu bạn chỉ có thể chụp một hoặc hai bức ảnh, hãy chỉ dùng khẩu độ nhỏ. Lần nữa, điều này tuỳ thuộc nhiều vào các mức độ sáng và loại hình ảnh bạn đang hướng tới.

Tôi đang nhắm tới một bức ảnh sắc nét của những đặc điểm địa lý tuyệt đẹp lướt qua xe tại dãy núi Atlas ở Morocco

Yếu tố cuối cùng của phơi sáng, ISO, không tạo ra nhiều khác biệt với thể loại nhiếp ảnh này như tốc độ màn trập và khẩu độ. ISO luôn có chức năng vốn có của mình, càng thấp càng tốt.

Cùng với các mẫu máy DSLR hiện đại, sử dụng ISO cao hơn sẽ không gây noise nhiều, đây có thể là giải pháp cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập và khẩu độ theo ý thích.

Đây là lúc trời đầy mây và mưa, nhưng lúc đó tôi đang muốn chụp lại một bầu không khí tối tăm và mờ đục, kết quả là khung cảnh công nghiệp này lại vừa đủ nét

Lên kế hoạch kỹ

Có vẻ khó để lên kế hoạch trong những tình huống này, nhưng thường có những thứ có thể giúp bạn tạo ra những tấm ảnh đẹp nhất có thể. Ngay cả trước khi chụp, bạn có thể quan sát các mức độ sáng bên ngoài, điều này có thể giúp bạn với vấn đề phơi sáng đấy.

Bạn cũng có thể có được bố cục tốt bằng cách quan sát khung cảnh bên ngoài và tưởng tượng trông nó như thế nào đằng sau đường cong hoặc ngoài ngọn đồi tiếp theo. Đôi khi, bạn cũng có thể bắt gặp những đường dây điện xuất hiện trong ảnh. Tôi nhận thấy một trong những phần khó chịu nhất của thể loại này là đường dây điện. Chúng luôn chiếm một phần trong ảnh.

Hãy cũng nhớ rằng chụp thật nhiều ảnh vào một trong những tình huống thế này không phải là một ý tệ đâu nhé.

Những đường dây điện này thực sự khó chịu. Tôi vẫn quyết định ghi lại hậu quả của một trận bão lớn bên ngoài Rabat, Morocco

Tối ưu

Để chụp được những bức ảnh đẹp nhất có thể, bạn nên mở cửa sổ để tránh những lúc xảy ra phản chiếu, phản xạ không may hoặc bụi bẩn trong ảnh. Một cửa sổ đóng kín sẽ hạn chế chuyển động và lựa chọn khi chọn bố cục.

Dù vậy, có nhiều tình huống trong đó việc mở cửa sổ không hẳn là ý hay. Hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất là sự an toàn. Nếu bạn không thể mở cửa sổ, hãy dùng viewfinder và một kính lọc phân cực (polarizer filter) để cố gắng tránh sự phản chiếu, phản xạ và bụi bẩn trong ảnh.

Tôi đã không có thời gian mở cửa sổ nên tôi đã chụp cảnh những ngôi nhà rõ ràng đang nằm chìm giữa những dãy núi và mây qua cửa sổ

Nguồn: designs.vn

 

Bài viết khác

5 cách để làm ấm không gian nhà bạn vào mùa thu

Mùa thu đã về trên khắp nẻo đường, phố phường len lỏi vào những ngôi nhà những cơn gió nhẹ thoang thoảng mùi hoa sữa. Chắc hẳn bạn đã cảm nhận được ngôi nhà mình cần làm được ấm hơn khi mùa thu về phải không nào? Hãy cùng UniDesign tham khảo những mẹo trang trí làm ấm không gian dưới đây, chắc hẳn bạn sẽ có được những lời khuyên vô cùng hữu ích cho mình.

Những ý tưởng trang trí thú vị cho lễ Halloween

Halloween (hay lễ hội Hóa Lộ Quỉ) được tổ chức vào 31/10 hằng năm, giờ đây được coi như một lễ hội quen thuộc vui nhộn đặc biệt đối với giới trẻ, trong đó có cả Việt Nam. Các buổi tiệc hay nhà cửa cũng được sửa sang, bày trí cho phù hợp với không khí Halloween.

21 cách khơi nguồn sáng tạo của bạn

Cùng UniDesign tham khảo 21 cách dưới đây để thoả chí sáng tạo của mình nhé.

5 sai lầm cần tránh về Typography trong thiết kế

Typography đóng vai trò quan trọng trong việc quảng cáo các sản phẩm trên các phương tiện truyền thông. Typography là yếu tố không thể thiếu và là điểm then chốt tạo nên thành công trong việc truyền đạt thông điệp quảng cáo.
Những bí kíp chụp ảnh đẹp

Những bí kíp chụp ảnh đẹp

Là một nhà thiết kế đồ họa hẳn bạn cũng yêu nhiếp ảnh. Với tám hiệu ứng nhiếp ảnh cơ bản dưới đây, bạn sẽ có kết quả thú vị hơn khi bấm máy.

Sự chuyển mình mạnh mẽ của thế giới thời trang

Có 50 mẫu về thời trang bền vững được trưng bày tại Hà Lan trong Lễ khai mạc triển lãm State of Fashion, bao gồm hàng dệt may được tạo ra từ túi nhựa và giày da được làm bằng da cá. Trong một bài phỏng vấn gần đây, José Teunissen đã chọn ra những mẫu nổi bật nhất. 

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính