GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Những tip dành cho nhiếp ảnh phong cảnh theo hướng mặt trời

14/03/2018 SEO

"Hãy tránh chụp ảnh về hướng mặt trời" là một trong những tip phổ biến nhất bạn sẽ nghe thấy khi thực hiện thể loại nhiếp ảnh phong cảnh. Thực tế thì nó là một tip mà tôi đã từng chia sẻ trước đây.

Mặc dù không loại trừ lý do rằng nó là một tip khá thông dụng nhưng hiện tại nó không còn thích hợp như vài năm trước đây. Những bộ phận cảm biến và khả năng hậu kỳ ngày nay có thể dễ dàng giải quyết dễ dàng và thứ mà trước đây từng bị cho là ý tưởng tồi tệ thì giờ có thể trở thành một cơ hội.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn thấy làm thế nào sự hiện diện của mặt trời trong khung hình có thể làm nổi bật bầu không khí và mở rộng không gian cho những bức ảnh của bạn cũng như chia sẻ những tip hay nhất của tôi để thực hiện điều này.

Tại sao bạn nên thu mặt trời vào ảnh của mình?

Tôi chắc rằng nhiều người chuẩn bị nhảy thẳng vào phần bình luận ngay lập tức để nói với tôi chụp ảnh về hướng mặt trời là một ý tưởng tồi tệ đến mức nào. Nhưng hãy cho tôi một phút để giải thích một vài lý do tại sao có vài thứ bạn có thể muốn cân nhắc khi chụp phong cảnh. 

 

Lợi ích lớn nhất của việc thêm mặt trời vào khung hình ở chỗ nó sẽ thêm chiều sâu cho bức ảnh. Hãy lấy bức ảnh trên làm ví dụ, nếu loại bỏ mặt trời thì bức hình sẽ trở nên tẻ nhạt và thiếu thú vị hơn nhiều. Với sự xuất hiện của mặt trời, bức ảnh trở nên sống động hơn như thể bạn đang ở trong khoảnh khắc đó. 

Về mặt bố cục điều này cũng có ích đấy, dĩ nhiên còn tùy vào chỗ bạn đặt mặt trời. Trong ví dụ trên, mặt trời đóng vai trò trung tâm. Theo lẽ tự nhiên thì mắt người xem sẽ nhìn theo dọc vách núi và hướng lên vùng sáng. 

Hãy nhớ rằng đôi mắt chúng ta tự nhiên sẽ bị thu hút bởi những vùng sáng hơn của bức ảnh.

Lợi ích khác của việc chụp hình hướng về mặt trời là bạn thường chộp được những cảnh đổ bóng đẹp dội về phía bạn. Việc này đóng vai trò như những đường chủ đạo và giúp ích nhiều cho bố cục.

Những tip để thu mặt trời vào những bức ảnh của bạn

Bây giờ, có một thứ tôi cần làm rõ là việc thu mặt trời vào ảnh không phải luôn luôn có lợi. Có những điều kiện hoặc phương pháp nhất định mà bạn nên tận dụng. Dưới đây là một vài tip: 

Thời gian trong ngày rất quan trọng 

Trong khi có nhiều trường hợp ngoại lệ thì những bức ảnh đẹp nhất xuất hiện khi mặt trời xuống thấp dưới đường chân trời. Mặt trời sẽ tạo ra lớp sáng nhẹ và mang lại ánh sáng cân bằng cho tấm ảnh. 

 

Suốt buổi trưa khi mặt trời ở vị trí cao hơn trên bầu trời, ánh sáng sẽ gắt và không được đẹp mắt cho lắm. Nhìn chung đây là thứ bạn muốn tránh. 

Hãy cân nhắc vị trí của mặt trời trong khung hình 

Tôi sẽ bắt đầu bằng việc nói điều này, không có vị trí chính xác nào khi đặt mặt trời trong khung hình. Thỉnh thoảng sẽ có ích nếu đặt nó ở trung tâm, trong khi những lúc khác sẽ tốt hơn nếu đặt ở bên cạnh. 

Đây là lúc phương pháp “thử, sai và kinh nghiệm” vào cuộc.

Trong bức hình trên, tôi đã chọn đặt mặt trời ở sát cạnh khung hình. Mặt trời phần nào bị che bởi những áng mây, nó không chiếm quá nhiều sự chú ý nhưng thay vào đó bạn sẽ bị thu hút bởi ánh sáng đẹp làm nổi bật toàn bộ phong cảnh. 

Nếu bạn quen với những kỹ thuật xử lý hậu kỳ bán nâng cao thì có thể bạn biết một phong cách xử lý gọi là light bleed. Đây là một kỹ thuật bao gồm heavy dodging và tăng cường/tạo ra một nguồn sáng làm nổi bật bức ảnh. Tuy nhiên, đây là một hiệu ứng bạn có thể điều chỉnh trong máy ảnh cũng như bằng cách đặt mặt trời ở phần góc hay rìa của khung hình.

Còn những lúc khác bạn sẽ muốn đặt mặt trời ở trung tâm bức ảnh. Trong bức ảnh trên, việc đặt mặt trời ở trung tâm sẽ thêm vào một nguồn sáng mà mắt bạn tự nhiên hướng tới. Thay vì nếu tôi đặt mặt trời ở bên cạnh, bức ảnh sẽ trở nên thiếu cân bằng. 

Che mất mặt trời 

Theo ý kiến bản thân, một trong những cách hiệu quả nhất để thu mặt trời vào bức ảnh là bằng cách che mất nó một phần nào đó. Bằng cách phối hợp việc đó với một khẩu độ hẹp, bạn sẽ một bức kiểu sunstar hay sunburst khá đẹp.

Sử dụng kính lọc GND 

Bởi vì mặt trời sáng hơn nhiều so với phong cảnh xung quanh nên có thể sẽ khó để chụp được một tấm hình được phơi sáng chuẩn khi có nó trong khung hình. Bằng cách sử dụng một kính lọc GND bạn có thể làm tối bầu trời trong bức hình - điều này có nghĩa bạn có thể chụp một tấm hình được cân bằng tốt kể cả khi có mặt trời trong khung hình.

Không may rằng một kính lọc GND không phải luôn luôn lý tưởng. Bởi vì sự chuyển đổi giữa những phần bị làm tối và những phần sáng của kính lọc là một đường thẳng, nó có thể tạo những hiệu ứng không mong muốn nếu bạn chụp một khung cảnh nơi có thứ gì đó nằm trên đường chân trời.

Kính lọc GND sẽ phù hợp hơn khi đường chân trời bằng phẳng, vì dụ như bức hình dưới đây:

… Hoặc dùng kĩ thuật chồng hình (multiple exposure)

Một phương pháp khác linh hoạt hơn để chụp những bức ảnh được cân bằng sáng chuẩn với mặt trời là dùng kĩ thuật chồng hình và blend chúng trong trình chỉnh sửa ảnh. Đây là một lựa chọn tốt hơn khi mặt trời đạt đỉnh vì độ tương phản lớn hơn rất nhiều.

Với bức ảnh bên dưới, tôi đã chụp ba bức; một tấm được lấy sáng toàn cảnh, một tấm được lấy sáng ở bầu trời và tấm còn lại tối hơn để cân bằng những phần sáng nhất.

Tới lượt bạn rồi đấy

Hi vọng rằng tôi có thể thuyết phục được bạn rằng việc chụp ảnh về hướng mặt trời không hoàn toàn là điều bất khả thi nữa. Bạn đã từng chụp bất cứ bức ảnh nào hướng về mặt trời với thể loại phong cảnh chưa? Tôi rất muốn thấy chúng ở phần bình luận bên dưới đấy.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

Cách sử dụng Monopod - chân máy đơn hiệu quả

Monopod là công cụ thay thế tuyệt vời cho tripod trong các hoạt động nhiếp ảnh thể thao, nhiếp ảnh đường phố, động vật hoang dã... Các bạn hãy cùng Unidesign tìm hiểu các làm thế nào để giữ cho monopod độ ổn định tối đa nhé.

Câu chuyện phía sau mẫu thiết kế của các lá cờ Tự Hào

Bạn nhận ra được bao nhiêu lá cờ Tự Hào dưới đây?

Những chất liệu bao bì độc đáo tạo nên xu hướng mới cho năm 2016

Trong vô vàn những sản phẩm bao bì đa dang đang xuất hiện ở khắp mọi nơi như hiện nay, thì câu hỏi được đặt ra nhiều nhất chính là làm thế nào để một sản phẩm bao bì có thể nổi bật theo một cách mới lạ nhất. 

Cần chuẩn bị gì cho việc mở Studio mới?

Sau một thời gian làm việc chăm chỉ, bạn đã có thể mở được một Studio của chính mình. Hãy cùng UniDesign chuẩn bị 5 thứ cần thiết cho Studio của bạn nhé. 

Cách tạo điểm nhấn trong ảnh đen trắng

Hầu hết máy ảnh kỹ thuật số hiện nay đều được trang bị bộ lọc giúp tạo ra những bức hình đen trắng ngay sau khi chụp. Tuy nhiên, cách này thường không tạo ra đủ độ tương phản và không tái hiện được hết độ sâu của sắc đen trên nền ảnh. Vì vậy, nhiều nhiếp ảnh gia thường để camera chụp ảnh màu như bình thường rồi mới chuyển qua đen - trắng trên máy tính.

22 mẫu thiết kế brochure ấn tượng và định nghĩa về nó

22 mẫu thiết kế brochure ấn tượng và định nghĩa về nó

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"