GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Những “cuộc đua” của buổi bảo vệ đồ án lớp Làm phim K2

18/07/2018 SEO

Để có được buổi bảo vệ đồ án kéo dài 5 tiếng của lớp Làm phim K2, Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign, cả thầy và trò đã phải trải qua 1 “cuộc đua” dài hơi và thật đáng nhớ.

Phải là người chứng kiến buổi bảo vệ hôm đó, bạn mới thấy rằng, để đến được đích, các Uniker lớp Làm phim K2 và cả những người thầy tâm huyết đã nếm trải những khó khăn và nỗ lực như thế nào suốt 2 năm qua.

Đúng là một cuộc đua thực sự! Cuộc đua của những cố gắng không mệt mỏi để trở thành người giành điểm số cao nhất, cuộc đua của sự vượt lên chính mình, không bỏ cuộc khi gặp hàng loạt khó khăn trong lúc làm phim…

6 sinh viên: Tuấn Hoàng, Mỹ Hạnh, Tường Vy,Thái Đàm, Quang Trường, Trọng Tiến với 6 bộ phim góp mặt trong buổi bảo vệ hôm đó đều đáng vinh danh. Bởi trở thành đạo diễn, quay phim, nhà sản xuất… ở độ tuổi 20 non trẻ và cho ra đời những tác phẩm “tròn trĩnh” như vậy là điều không đơn giản.

Các diễn viên trong phim  “Cái cò, mà đi ăn đêm” 

Cuộc đua nước rút 1 tháng 20 ngày

Học và làm phim chưa bao giờ là dễ dàng và nhàn nhã. Những con người yêu, đam mê và dấn thân vì ngành nghề này luôn phải có một tinh thần thép để vượt qua sự vất vả và khó khăn trước khi thu hái được những quả ngọt, hoa thơm.

Suốt 2 năm học, các Uniker đã được va chạm với những điều ấy thông qua các bài tập nhóm, đồ án mỗi kì. Nhưng có lẽ, trải nghiệm rõ nhất về nghề làm phim và thử thách lớn nhất mà các bạn trẻ phải thực hiện đó chính là đồ án tốt nghiệp.

Mỗi sinh viên phải làm trọn vẹn một bộ phim với độ dài khoảng 15 phút, đảm nhận vai trò chính của người đạo diễn và được trợ giúp bởi các thành viên còn lại. Uniker có 2 tháng để hoàn thiện kịch bản và 1 tháng 20 ngày để quay, dựng – ăn ngủ tại nơi quay, thức trắng tại trường UniDeisn để cùng nhau làm hậu kì. Không chỉ sinh viên, các thầy cũng “cắt cử” từng người hỗ trợ các bạn, không ngại ngày đêm, không kiệm lời góp ý, sao cho ra được một tác phẩm hoàn chỉnh nhất.

Thầy Bùi Thanh Tú (Trưởng chuyên ngành Làm phim) chia sẻ: “Không giống như đa phần các trường đào tạo Làm phim khác, tại UniDesign, tôi không đào tạo “gà công nghiệp” với giáo trình cố định, yêu cầu bạn nào cũng giống bạn nào. Tôi sẽ tìm mặt mạnh của mỗi người để khuyến khích và định hướng sinh viên đi theo con đường phù hợp. Các bài tập kì trước cũng vậy, mỗi người một mức thang để đánh giá, nếu không, người giỏi cứ mãi giỏi, còn bạn kém cứ mãi tự ti và kém. Tuy nhiên, ở đồ án tốt nghiệp, tôi vẫn cần sự bao quát và yêu cầu mỗi người phải tự làm đạo diễn 1 bộ phim. Có như vậy, các bạn mới hiểu được vai trò của từng bộ phận, sau đi làm sẽ không bỡ ngỡ.”

Cuộc “rượt đuổi” điểm số trong ngày bảo vệ đồ án

Mỗi bộ phim đều là tâm huyết của các bạn sinh viên. Bạn nào cũng gặp phải những khó khăn, trục trặc trong quá trình làm: tìm mượn bối cảnh, diễn viên hủy “show” bất ngờ, mất file và phải đi quay lại ngay trong đêm… hay thức đến 3-4h sáng để hoàn thành nốt các phân cảnh là tình trạng chung của cả 6 “đoàn làm phim” này.

Trong đó, 2 bộ phim dành được điểm số cao nhất, cũng chính là 2 bộ phim mà Mỹ Hạnh và Tuấn Hoàng dành nhiều tâm huyết nhất, gặp nhiều khó khăn nhất khi thực hiện. Một cuộc “rượt đuổi” điểm số thực sự đã diễn ra trong buổi bảo vệ; chính các thầy cô trong hội đồng chấm điểm cũng phải đau đầu cân nhắc để chọn ra người xứng đáng đạt điểm số cao nhất. Một Tuấn Hoàng chỉn chu, chuyên nghiệp hay một Mỹ Hạnh cứng cỏi, không gục ngã dù gặp nhiều trục trặc nhất lớp – bạn nào xứng đáng với điểm số 9.5 hơn?

Cuộc “rượt đuổi” điểm số trong ngày bảo vệ đồ án giữa Ranh giới và Cái cò, mà đi ăn đêm

Cuối cùng, tác phẩm “Cái cò, mà đi ăn đêm” của Tuấn Hoàng đã đạt 9.5 và kém hơn 1 chút là điểm 9 dành cho “Ranh giới” của Mỹ Hạnh. Có những giọt nước mắt đã rơi khi nghe điểm số, không phải vì sự ganh đua, mà vì cô gái nhỏ vỡ òa cảm xúc khi sự cố gắng của mình không được như kì vọng. Những bất lợi “từ trên trời rơi xuống” đã khiến Mỹ Hạnh không thể hoàn thành 1 tác phẩm tròn trịa như mong đợi.

“Có rất nhiều chi tiết em muốn thể hiện nhưng nó chưa được làm rõ, và đặc biệt là “sự ám ảnh trong nội tâm nhân vật” thì chưa thể hiện được. Em chắc chắn sẽ làm lại, vào một ngày em đủ vốn sống, đủ nhận thức, và đủ trang thiết bị kỹ thuật.” – Lời tâm sự của Mỹ Hạnh – 1 cô gái không dễ dàng từ bỏ.

Tuấn Hoàng cũng chia sẻ khi nói về tác phẩm đạt điểm gần như tuyệt đối của mình: “Tuy sản phẩm lần này của em được các thầy đánh giá “khá tròn trịa” nhưng em còn rất nhiều vấn đề khác cần khắc phục, nếu nói về độ hài lòng thì em nghĩ chắc khoảng 75% vì thực chất với kịch bản em đã nghĩ ra thì 25% còn lại là những gì em cần tìm tòi và học tập nhiều hơn nữa để khắc phục như âm thanh, các hình ảnh trong khung hình...”

Ngoài ra, các bạn sinh viên khác cũng đạt được những điểm số rất sát xao. Điểm 7 của Trọng Tiến để mong em tập trung hơn và xác định được niềm đam mê thực sự của mình. Còn Trường và Đàm – điểm 7.5 dành cho sự nhiệt tình nhưng thiếu chỉn chu, cẩn thận; đó cũng là sự động viên cho cả một quá trình cố gắng. Còn 8 điểm cho bộ phim của Tường Vi, hi vọng bạn sẽ có sự bứt phá tốt hơn trong tương lai.

Bí kíp cho những cuộc đua đường dài

Chặng đường của các bạn sinh viên còn rất dài. Quá trình 2 năm học hay buổi tốt nghiệp mới chỉ là bước khởi đầu trên con đường sự nghiệp. “Cuộc đua” dài hơi phía trước luôn cần những bí kíp và lời khuyên. Mỗi thầy và khách mời trong hội đồng chấm điểm đều đã gửi đến các bạn sinh viên những lời nhắn nhủ và tâm sự rất chân thành, thiết thực và quý giá.

Cái cò, mà đi ăn đêm - Sản phẩm đạt 9.5 điểm của Tuấn Hoàng

Anh Dương Huy Cường (Tổ chức sản xuất Công ty Song Ngư) vừa là khách mời, vừa đóng vai trò là nhà tuyển dụng, chia sẻ về điểm thiếu xót nhất của các bạn sinh viên: “Sau buổi ngày hôm nay, các bạn sẽ phải đối diện và làm việc với những chuyên gia hàng đầu, đạo diễn dựng phim hàng đầu và thậm chí cả những người làm ý tưởng hàng đầu. Các bạn sẽ phải cạnh tranh với những chuyên gia mà tuổi đời có thể hơn các bạn vài chục năm, họ có thể làm cùng lúc vô số việc mà các bạn không hình dung nổi. Thời gian làm việc của họ không phải là 1 tháng 20 ngày như các bạn vừa trải qua mà nó liên tục trong vòng 5-10 năm. Mỗi năm chỉ gặp gia đình tầm 3 tháng thôi và liên tục như vậy. Vậy cơ hội nào cho mình phát triển bây giờ? Chỉ còn 1 cách là các bạn phải tự bồi dưỡng, trau dồi sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ, cẩn thận. Bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất là cách nói năng, phải to, rõ rang, tự tin, không nói ngọng. Thứ 2 là lỗi chính tả. Khi đăng kí tuyển dụng chỉ cần đơn xin việc viết sai chính tả thì rất dễ bị loại ngay từ đầu vì đây là nguy cơ gây tổn thất và rủi ro cho dự án của họ. Nghề làm phim, truyền hình, đôi khi chỉ là 1 lỗi chính tả thôi cũng có thể tạo ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng; đặc biệt là những đơn vị làm về nội dung. Tôi đánh giá cao những bạn có sự tỉ mỉ, cẩn thận và luôn cầu thị. Bởi ý tưởng sáng tạo là cả 1 quá trình tích lũy, còn những đức tính kia sẽ là hành trang để đảm bảo rằng các bạn có thể tiến xa hơn.”

Ranh giới - phim ngắn của Mỹ Hạnh

Ngoài ra, anh Cường còn bật mí bí kíp để các bạn sinh viên tìm được cảm hứng sáng tạo:  “Sự sáng tạo có được là nhờ vào trải nghiệm sống kết hợp với sự thăng hoa. Vì các bạn còn trẻ nên tăng cường trải nghiệm sống nhiều lên. Và trước hết, hãy làm mọi việc bằng niềm đam mê. Đừng nghĩ về kiếm tiền vội, hãy nghĩ là làm cho người thân mình xem, các bạn sẽ gửi gắm rất nhiều tình cảm vào đó.”

Thầy Hoàng Minh Ký (Giảng viên ngành Làm phim) thì nhắn nhủ với các bạn sinh viên: “Cuộc sống này khắc nghiệt lắm nên phải tập thích nghi. Đôi khi không được làm những thứ mình thích đâu. Chúng ta phải tập thích nghi nhưng vẫn phải giữ 1 đầu óc hồn nhiên để sáng tạo. Hãy nghĩ là chúng ta đang làm những sản phẩm làm đẹp và có ích cho đời, cho những anh xe ôm, chị bán rau, cô lao công ngoài kia. Hãy biến niềm vui của người khác thành điều ngọt ngào để làm động lực làm việc.”

 

Bài viết khác

Bí kíp săn học bổng của UniDesign

Mới đây, chương trình “Hành trang chất - Phất đam mê” của UniDesign đã nhận được đông đảo sự thu hút của các bạn trẻ trên cả nước bởi những học bổng hấp dẫn, giá trị.

“Công thức” tạo nên một nhà thiết kế nội thất tài ba

“Lãng mạn như một nhà thơ và chính xác như một nhà toán học” - Đó là điều dễ nhận thấy ở thầy Trần Minh Hiếu - Trưởng ngành nội thất của UniDesign và có lẽ cũng chính là “công thức” tạo nên một nhà thiêt kế nội thất tài ba như thầy.

Con đường Hoa - một chặng đường 3 năm liên tiếp của AGS

Năm thứ 3 liên tiếp Công ty CP Sao Tháng Tám Việt Nam của thầy Trần Minh Hiếu - Trưởng ngành Nội thất của UniDesign - được UBND TP Hồ Chí Minh và chủ đầu tư Saigontourist lựa chọn làm đơn vị thiết kế Đường hoa Nguyễn Huệ - festival hoa lớn nhất Việt Nam mỗi đợt xuân về.Đây là vinh dự to lớn, cũng là sự ghi nhận những công sức, cống hiến nỗ lực không ngừng nghỉ, liên tục làm mới mình của đội ngũ cán bộ công ty AGS.

Cảm xúc không gian – Môn học lý thú của lớp Nội thất

“Chỉ với một câu nói, câu thơ, câu hát, bạn hãy tạo nên những thứ khác lạ và đặc biệt nhất có thể bằng các chất liệu tự chọn.” – Nếu bạn nhận được một đề bài mở như vậy, bạn sẽ làm gì? Hãy cùng xem các Unikers của trường Đào tạo Quốc tế UniDesign đã làm ra những sản phẩm như thế nào cho bài tập môn “Cảm xúc không gian” lớp Nội thất của thầy Trần Minh Hiếu nhé!

5 vật "bất ly thân" của 1 designer

Ngành nào cũng đều có những “bảo bối nhà nghề” – Đó chính là những công cụ, phương tiện để bạn làm tốt hơn công việc của mình. Các designer đọc bài này và kiểm nghiệm xem những thứ dưới đây có đúng là vật bất ly thân, bảo bối nhà nghề của mình không nhé!

GV Nguyền Hồng Quân: “Làm phim là 1 chất adrenalin mà một khi đã yêu thì khó lòng từ bỏ”

Thầy Nguyễn Hồng Quân sinh ra và lớn lên tại phố cổ Hà Nội. Từ nhỏ, thầy đã thích nghe nhạc và cảm nhận về những âm thanh thú vị của cuộc sống trong thế giới tuổi thơ của mình đồng thời hay tìm tòi về sự đặc biệt của những thanh âm kì diệu đó.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"