GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Lịch sử thời trang nước Anh qua các thế kỷ

25/06/2019 SEO

Trong quá khứ, việc trở nên thời thượng hoặc sở hữu những bộ trang phục phong nhã chỉ dành riêng cho những người có quyền thế. Ngày nay, dòng chảy thời trang không chỉ thể hiện khả năng tiếp cận xã hội mà còn là sự kiến tạo xu hướng. Đúng như câu nói “Tiền tài sẽ đến với những người dám dấn thân,” câu tục ngữ này mô tả chính xác bối cảnh lịch sử của Thời trang nước Anh.

Sau Cuộc xâm lăng La Mã (năm 200 TCN)

Phong cách của Đế quốc La Mã thống trị thế giới bấy giờ đã trở thành nền tảng cho Thời Trung Cổ. Triều đại của Charle Đại Đế (740-814 SCN), Kể xâm lược đồng thời là Hoàng đế Kitô giáo, chính là cột mốc tái sinh cho nghệ thuật và thời trang. Trang phục hai màu và Crosnas, áo khoác lông thú, rất phổ biến trong giới thượng lưu cho cả hai giới. Đây là những thời điểm đen tối thực sự, khi mà con người chỉ vui vẻ và thoải mái về thể xác khi màn đêm buông xuống, bởi họ được trút xuống lớp dày áo nỉ bằng len dệt nhưng đôi khi họ lại phải cởi truồng hoặc chỉ mặc những cái quần soóc để ngủ.

Thoi-trang-nuoc-Anh-qua-cac-the-ky-01

Phụ nữ Dacia | © Robert de Spallart (19th century)/WikiCommons

Mở đầu thời kỳ người Briton và Anglo-Saxon (200 TCN - 1066 SCN)

Các quý ông không hề lúng túng trong việc lựa chọn trang phục, có ba dòng trang phục chính - áo choàng mục sư, áo măng tô và quần ống rộng - với đầy đủ tính năng vượt trội, mang lại sự ấm áp trong điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt trên lãnh thổ Anh. Nhưng thời trang thời kỳ Trung Cổ lại bất chấp thời tiết. Nếu mặc theo phong cách đặc trưng La Mã, trang phục của bạn sẽ bảo gồm một đôi xăng-đan duyên dáng, chiếc áo choàng La Mã dài và những bộ quân trang. Vào thời kỳ này, quân đội còn nhiều là một trật tự trong ngày. Những trận chiến liên tục, trên mọi phương diện, ảnh hưởng đến trang phục nam giới của người Anh. Trang phục phái nữ được đặc trưng bởi nhiều lớp: Áo choàng không tay, áo choàng dài, lớp dưới áo choàng dài và mạng che đầu. Lụa được biết đến tại Anh vào thế kỷ 8.

Thoi-trang-nuoc-Anh-qua-cac-the-ky-02

500-1000 Sau CN, Anglo-Saxons | ©Albert Kretschmer/WikiCommons

Trước thời kỳ Phục hưng (1066 - 1485)

Một bước nhảy vọt tới Norman Rule và “Tấm thảm Bayeux” đã thay đổi mãi mãi chất lượng của bức tranh lịch sử thời trang. Phụ nữ chọn một chiếc áo choàng phụng, chỉnh sửa từ trang phục của cánh đàn ông, và váy dài suông được thắt đai. Năm 1216, vua Henry III đã mang sự đơn giản vào trong trang phục. Trang trí mũi giày bằng len hoặc các các nút cúc trở thành thời thượng, ngay cả sự lựa chọn mở rộng của trang phục đội đầu khổng lồ cho phụ nữ chắc chắn sẽ trở thành đối tượng mỉa mai (nhìn chung có 4 loại: lưới, hình trái tim, turban, mũ chóp). Ngành may mặc bắt đầu vào năm 1327, khi con người muốn có những trang phục vừa vặn số đo cơ thể, việc bắt buộc sử dụng áo ngực kéo dài đến tận thế kỷ 20.

Thoi-trang-nuoc-Anh-qua-cac-the-ky-03

Mũ chóp | © Hans Memling/WikiCommons

Thời kỳ Phục Hưng (1485 - 1672)

Đây là thời kỳ chuyển giao, báo trước sự khởi đầu của một cuộc sống mới và việc sử dụng các loại vải đắt tiền (Gấm Đa-mát, lụa Taffeta, Nhung Genoese) và nước hoa. Phụ nữ sử dụng nước sắc tự chế đầy mê hoặc bằng dầu hoa hồng, nước hoa quả và long não giúp tăng “vẻ đẹp của bầu ngực”. Đàn ông cũng ướp hương vào bộ râu và ria mép được cắt tỉa của họ.

Không phải ai cũng sở hữu được bộ sưu tập đáng ganh tị với 2000 bộ váy như nữ hoàng Elizabeth I; tuy nhiên, trong giai đoạn này, phụ nữ Anh, cũng như các nước khác ở Châu Âu, đều thích trang phục trang trí lòe loẹt và váy phồng, ảnh hưởng bởi văn hóa Tây Ban Nha. “Thời trang ren” bắt đầu thống trị châu Âu vào thế kỷ 16 và được gọi là 'Pháp', trong khi ngược lại ở Pháp, nó được gọi là 'một sự cường điệu của người Anh'.

Thoi-trang-nuoc-Anh-qua-cac-the-ky-04

Elizabeth Stuart, nữ hoàng cuối cùng của Bohemia | © Robert Peake the Elder/WikiCommons

Từ 1672 đến Haute Couture (Thời trang cao cấp)

Bạn tò mò điều gì đã xảy ra vào năm 1672? Tờ báo thời trang đầu tiên, Le Mercure Galant, được xuất bản, thông báo cho toàn thể giới mộ điệu rằng đã đến lúc những chiếc áo lót nam cần trở nên dài hơn và xu hướng chi tiết trang trí tay áo như thế nào. Vào thế kỷ 18, những thiếu niên thời trang nước Anh bắt đầu xóa bỏ ranh giới giữa các tầng lớp. Những người sành sỏi đầu tiên theo trường phái “Đơn giản là nhất” là giới tư sản London, những người này nhanh chóng thay thế ren, ruy băng, đăng ten bằng những chiếc nơ lụa đen, một chiếc áo khoác dài đến bắp chân. Cuộc cách mạng nước Pháp mang đến một nỗi ám ảnh Pháp lên tất cả mọi thứ của người Anh. Trà, rượu Úyt-ky Xcốt-len, những con chó bun và âm “r” câm trong English đã hoàn toàn chiếm lĩnh, những chỉ cho đến thời vua Napoleon, người mà, như mọi người đều biết, có quan điểm cá nhân đối với Albion.

Thoi-trang-nuoc-Anh-qua-cac-the-ky-05

Bond Street, 1796 | © James Gillray/WikiCommons

Thế kỷ 18 - 19

Năm 1768, Helferich Peter Sturz, một nhà văn người Đức, đã chia sẻ: “Ở một góc độ nào đấy, chúng ta đều đang bị trả thù bằng sự tôn sùng nước Anh của người Pháp ngày nay. Cùng lúc, nơi đây đầy rẫy những người Anh ước muốn được chạm đến đỉnh vinh quang của Paris bằng bất cứ giá nào.” Quay trở lại với cha đẻ của thời trang cao cấp Haute Couture, người Anh trẻ tuổi tên Charles Worth đã không nói một từ tiếng Pháp nào nhưng vẫn đến Paris với 117 đồng franc trong túi. Năm 1858, Charles mở một cửa hàng thời trang, và kể từ đó, tên ông mãi mãi được gắn liền với váy phồng và áo lót phụ nữ.

Thoi-trang-nuoc-Anh-qua-cac-the-ky-06

Kiểu dáng váy đến từ hãng Worth (1820-1882) | © Bertall [Public domain]/ WikiCommons

Thế kỷ 20 đến nay

Bước sang thế kỷ 20 đánh dấu sự xuất hiện của hàng loạt các phong cách khác nhau, mà ở một số thời điểm nhất định, không thể phân biệt rành mạch được chúng. Phong cách Tự do lấy cảm hứng phương Đông, những quý ông thời thượng cuối cùng, những bữa tiệc của Wallis Warfield, những sự kiện và những chiếc váy chiết eo còn lại, Simplicissimus - bìa Vogue đầu tiên của George Plank - thời trang nở rộ như không ai có thể đoán trước, nhưng ai cũng có thể cách mạng hóa nó.

Thập niên 60 chứng kiến sự chiếm lĩnh phong cách unisex - với kiểu trang điểm kiêu kỳ và thời trang cao cấp bị phế vị - mang đến những chiếc váy ngắn và “vẻ ngoài trẻ thơ” với hình mẫu tiêu biểu là siêu mẫu Twiggy và Penelope Tree.

Vào thập niên 70, phụ nữ tham gia vào công sở và thay đổi hoàn toàn tâm điểm thời trang với nhu cầu về vẻ ngoài thông thái mà vẫn thanh lịch. Những bức ảnh cận cảnh của “Real women in real life” được chụp bởi huyền thoại Arthur Elgortin trong một “phong cách nhiếp ảnh ngoài trời” mang tính biểu tượng.

Thập niên 80 mang đến những nhà thiết kế nổi tiếng tự phong, sự toàn cầu hoá của thương hiệu và sự thu hút của vương phi Lady Diana Spencer trẻ trung và quyến rũ. Phá vỡ các quy chuẩn truyền thống, Boy George đã coi thời trang như nghệ thuật, biến club thành sàn diễn thời trang. Tuần lễ Thời trang London ra đời vào năm 1984.

Câu chuyện về siêu thập kỷ 90, thập niên của thời trang, được kể bởi bộ ba huyền thoại: Christy, Naomi, and Linda, sự bá quyền của siêu mẫu từ đó được sánh ngang với những người nổi tiếng. Nước Anh nổi bật với sự xuất hiện của Alexander McQueen, Stella McCartney, John Galliano và Vivienne Westwood.

Hướng tới một thế kỷ mới, thời trang Anh bắt đầu nuôi dưỡng những nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất thế giới. Cơ chế không sợ hãi của thời trang thế giới được sản sinh từ đây, tại London, trong những ngôi trường thiết kế tốt nhất thế giới.

Thoi-trang-nuoc-Anh-qua-cac-the-ky-07

Ngày nay, khi ngành công nghiệp trở nên vượt bậc hơn và không cần biết liệu bầu trời có còn là giới hạn cuối cùng, bất kỳ ai cũng có thể kết nối tên mình tới những ứng dụng thời trang hiện đại. Và đây sẽ là khởi đầu cho những thế hệ sau để đón đầu những xu hướng thời trang tuyệt vời nhất.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

Dự án Algorithmic Couture - Hướng tới việc giảm thiểu rác thải trong ngành công nghiệp thời trang bằng việc áp dụng công nghệ số

Bằng cách tận dụng công nghệ scan 3D kết hợp với phần mềm CAD, công nghệ mới này có thể tối ưu hóa lượng vải sử dụng với từng cơ thể riêng biệt.

Oki Sato- Phá vỡ mọi giới hạn sáng tạo từ những điều đơn giản nhất

Công ty kiến trúc nổi tiếng Nendo được dẫn dắt bởi kiến trúc sư Oki Sato đã tạo nên được những thiết kế nội thất nhỏ gọn đầy thú vị và hài hước hơn cả mong đợi. 
canh quay dep

Những điều làm nên một thước phim chân thật

Để có những cảnh quay chân thật đối với khán giả, điều kiện cần có là sự làm việc chăm chỉ và tỉ mỉ, cẩn thận của cả ê kíp đoàn làm phim. Mỗi khung cảnh trên phim luôn có nhân vật chính, nhân vật phụ và diễn viên quần chúng. Người xem tự mặc định mình cần phải xem những gì xảy ra với diễn viên chính còn những nhân vật đóng vai trò làm cho cảnh quay trở nên chân thật thì có thể tự phớt lờ.

NHỮNG LOGO HÌNH NGỰA TRỊ GIÁ HÀNG TỶ USD

Bài viết này, Unidesign sẽ điểm danh những thương hiệu nổi tiếng đã sử dụng hình ảnh con ngựa trong logo của mình như Ferrari, Hermès, Burberry, Polo, Porsche… 

8 mẫu danh thiếp ấn tượng dành cho các fashionista

Từ những nhà thiết kế và tạo mẫu cho tới các nhà bán lẻ và xa hơn nữa, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một vài ví dụ điển hình về những mẫu danh thiếp liên quan tới thời trang
25 concept

25 concept và theme kinh điển dùng cho infographic

Đọc thông tin qua Infographic luôn rất thú vị. Nhưng việc tạo ra chúng thì không dễ chút nào. UniDesign xin giới thiệu 25 concept và theme điển hình trong việc thiết kế infographic.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.