GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Làm thế nào để tránh cạn kiệt sự sáng tạo?

13/02/2017 SEO

Rất nhiều nhà thiết kế phải trải qua tình trạng cạn kiệt trí tưởng tượng, nhưng nó có thể phòng tránh được. Dưới đây là những lời khuyên tuyệt vời để giúp bạn giữ vững trạng thái đỉnh cao sáng tạo.

Tôi có một niềm tin vững chắc rằng sáng tạo là một nguồn tài nguyên hữu hạn và là thứ cần phải được bổ sung đều đặn trước khi nó biến mất. Sự sáng tạo, là thứ mà mọi người, từ thực tập sinh đến giám đốc, cần phải quản lý một cách đúng đắn nếu không muốn nó được cạn kiệt. Nếu sáng tạo là tiền, chúng ta cần phải chắc chắn rằng chúng ta chi tiêu nó một cách chính xác.

Chúng ta đều biết rằng nhà thiết kế hay người viết bài quảng cáo là những người luôn ngó lơ những sự cảnh báo cho đến khi họ khiến chính mình kiệt quệ và sụp đổ. Hoặc là chất lượng công việc của họ sẽ giảm sút hoặc là họ sẽ chẳng vẽ ra được gì ngoài mấy tờ giấy trắng trong cuộc họp với khách hàng. Ai từng lâm phải tình huống này đều hiểu, phải mất một thời gian dài để phục hồi và nạp lại sáng tạo.

Ngành công nghiệp của chúng ta đang chạy nhanh hơn bao giờ hết và không có thời gian cho bạn ngẫm nghĩ đâu. Các dự án sẽ đến liên tục và cần được lấp đầy bằng các ý tưởng trong khoảng thời gian tối thiểu.

Hãy giống như một miếng bọt biển

Các nhà sáng tạo hãy hoạt động như những miếng bọt biển, luôn thấm hút hết những gì xung quanh chúng. Bạn không bao giờ biết cái gì sẽ có ích cho mình sau này đâu. Chẳng có lời than vãn nào về việc phải dành ít thời gian để hoàn thành công việc. Trong thực tế, tôi nghĩ có nhiều nhà sáng tạo tài năng trưởng thành trong môi trường làm việc tốc độ cao với áp lực lớn. Tuy nhiên, khi thực hiện một dự án từ bước phác thảo đến phát hành một cách nhanh như vậy, điều quan trọng là phải hiểu được bằng cách nào mà quá trình sáng tạo của bạn tiến hành hiệu quả.

Bởi vậy, để tự bảo toàn tính sáng tạo và sự sáng suốt, tôi đã học cách xác định "điểm kích hoạt" nơi khơi dậy sự sáng tạo trong mình. Một số điều hiệu quả đối với tôi lại có thể là quá hiển nhiên hoặc phản tác dụng với người khác, nhưng điểm kích hoạt này có khả năng biến sự sáng tạo thành một quá trình cho phép tôi làm việc hiệu quả và năng suất hơn, mà không cần thiết phải vắt kiệt sức mình.

Làm lớn: Tôi không bao giờ nghĩ đến "dự án" khi tôi đã bắt đầu làm việc với một ý tưởng. Tôi hướng đến ý tưởng sơ khai nhất mà không quan tâm đến vấn đề chi phí hay thực tiễn và sau đó mới tính đến chúng. Một khi bạn khám phá ra sự điên rồ trong bản thân thì những ý tưởng táo bạo cũng sẽ có vẻ thực tế hơn.

Mơ màng: Những ý tưởng tốt nhất của tôi đều đến khi tôi thực sự không hề nghĩ đến chúng và thậm chí không có sự hỗ trợ của các công cụ. Đây có thể là một đòi hỏi khó khi bạn đang ở giữa một cuộc họp và mọi người đang chăm chăm nhìn bạn, nhưng việc để đầu óc bạn lơ lửng sẽ thật sự có ích. Việc trở nên mệt mỏi đã được chứng minh rằng sẽ giúp giải quyết các vấn đề sáng tạo của bạn khi mà sức kiềm chế của bạn đang giảm sút.

Hoà nhập: Có ai đó để bàn về các ý tưởng là điều vô giá. Đầu tiên, việc trực tiếp nói ra ý tưởng của mình cho phép bạn kiểm tra và đánh giá chúng kỹ càng hơn. Tiếp nữa, người ngoài có thể ngăn chặn việc bạn ngày càng đi chệch khỏi hướng đi ban đầu bạn đề ra trong bản sơ lược.

Trình bày: Giống như việc chia sẻ ý tưởng với một ai đó, trình bày rõ ràng các suy nghĩ của mình cho phép bạn rà soát và kiểm tra xem điều gì khi đi cùng nhau sẽ mang lại hiệu quả và điều gì thì không. Những thành phần không phù hợp có thể bị ngừng hoạt động hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Giới hạn bản thân: Tôi rất muốn biết liệu ranh giới là gì. "Chúng ta không thể làm gì?" là một trong những điều đầu tiên tôi thắc mắc. Một giới hạn sẽ cho bạn một khuôn khổ để làm việc trong đó, đôi khi sẽ là một chướng ngại vật để bạn đạp đổ.

Đặt câu hỏi: Nghe có vẻ ngốc nghếch nhưng tôi tự phỏng vấn bản thân về các ý tưởng của mình. Tôi có 1 danh sách khoảng 50 câu hỏi từ "Làm thế nào để tìm đến đúng nhu cầu của khách hàng?" cho đến "Mình đã thấy nó hoàn thành trước kia chưa?". Tôi không chỉ nghiền ngẫm những câu hỏi này trong đầu mà viết câu trả lời ra. Nếu có bất cứ giải đáp nào tôi không thích, tôi sẽ quay trở lại chủ đề của ý tưởng và xem xét nó. Việc này có chút tính Kiêu hãnh và Định kiến, song nó thực sự giúp ích.

Tôi làm theo các bước trong quá trình này nhiều nhất có thể mỗi lần tôi cần tìm sự sáng tạo cho một hồ sơ dự án. Có một hệ thống công cụ giúp kiến tạo các ý tưởng là vô cùng quan trọng. Nghỉ ngơi đôi chút và nhìn nhận thế giới xung quanh cũng vô cùng cần thiết.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

12 bí quyết cho các "ninja" làm việc tại nhà

Ngày nay, xu hướng làm việc tự do đang ngày càng phổ biến, nhất là đối với các ngành nghề liên quan đến tính sáng tạo. Tuy nhiên, khi bạn rời xa môi trường công sở, thoát khỏi những bó buộc kỷ luật thì đồng thời cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tự kiểm soát tiến độ và hiệu suất công việc của mình. Dưới đây là một vài lời khuyên đáng giá từ chuyên gia cho những nhà thiết kế làm việc tại nhà.

Xác định phong cách thiết kế mới: Ven biển hiện đại

Qua nhiều năm, thiết kế theo những nét văn hóa vùng biển đã trở nên ngày càng rõ ràng. Phong cách nhẹ nhàng này đồng nghĩa với những không gian nghỉ dưỡng của khách sạn, resort cùng các phụ kiện rất thời trang. Giả thiết về phong cách này đã trở thành sự thật và là một phong cách hiện đại mới rất phù hợp với những không gian sống.

15 thiết kế UI/UX tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua

Giao diện người dùng (User Interface - UI) và Trải nghiệm người dùng (User Experience - UX) là những thành phần đầu tiên mà khách hàng nhận thấy khi sử dụng một sản phẩm. 

9 ý tưởng để thiết kế một lối đi hành lang đẹp mắt

Thiết kế một hành lang đặc biệt như một lời mời gọi vào ngôi nhà bạn hay kết nối giữa các không gian với những tác phẩm trang trí nghệ thuật độc đáo, như tủ sách, thảm trải sàn, đá, gương, tranh ảnh, màu sắc, ánh sáng và nhiều thứ khác.

Phỏng vấn Bernhard Lang: Nhiếp ảnh gia trên không về cuộc sống

Những bức ảnh trên không của Bernhard Lang thường được so sánh với các bức họa trừu tượng, và rất dễ nhận ra lí do khi nhìn vào chúng. Được chụp lại từ trên trực thăng hoặc máy bay nhỏ, những hình ảnh từ trên cao xuống khiến chúng ta liên tưởng đến những họa tiết kỳ lạ và ảo diệu, những thứ gần như vô hình khi chúng ta đứng trên mặt đất.

Cuộc thi thiết kế giày Bocalo Shoes 2017

“Cuộc thi thiết kế giày Bocalo Shoes 2017” - Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích các hoạt động thiết kế, thôi thúc các ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực thời trang giày, một lĩnh vực đang rất được quan tâm hiện nay và tương lai sẽ có tiềm năng trở thành một xu thế cực kỳ hot trong thời thế mà ở đó luôn luôn đòi hỏi óc sáng tạo và khiếu thẩm mỹ của con người.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.