GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Làm thế nào để thiết kế một không gian ngoài trời thư giãn yên bình

03/10/2016 SEO

Với một sân thượng bị bỏ quên, hay không sử dụng đến, bạn có thể tạo thành một khu vườn theo những giấc mơ của bạn.

Những ngôi nhà ngày càng bị thu hẹp diện tích chật chội bởi hệ quả của sự phát triển đô thị. Cho dù nó giúp bạn rút ngắn khoảng cách gần hơn đến các vị trí trung tâm thành phố, hay đáp ứng cho bạn nhiều sự tiến bộ văn minh nhân loại thì điều bạn vẫn cần trong chính con người mình là một góc riêng tư gần gũi thiên nhiên nhỏ bé. Xem xét lại nhu cầu sống của mình để tìm ra một giải pháp cho đời sống tâm hồn mình.

Dưới đây là một sống nguyên tắc thiết kế và những kinh nghiệm thực tiễn để bạn có những cái nhìn rõ hơn về một không gian vườn thanh bình.

1. Bắt đầu từ mặt sàn cho tới không trung để tạo ra sự kết nối giữa trong và ngoài nhà 

Hãy xem xét lại diện tích sàn nhà bạn, bên trong và ngoài. Sau đó, là khu vực trên sân thượng, sân vườn hay bất cứ góc ban công nào bạn có thể xem đó là khu vực ngoài trời của mình, có thể được mở rộng một phần trong không gian sống nhà bạn. Trong trường hợp ảnh trên đây, một sân thượng phong cách tối giản hiện đại được tạo ra từ vật liệu gỗ ốp từ sàn tới trần tạo một thiết kế đồng nhất, và cảm giác được bao bọc thân thiện.

Không gian ngôi nhà này có một cây anh đào Brazil màu cam nâu lớn. Với các tầng liền kề đều được sử dụng sàn gỗ đỏ với tông màu nóng. Ván sàn nội thất lẫn ngoài trời đều chạy theo một hướng và màu sắc đồng nhất. Tất cả những yếu tố thiết kế đó tạo nên sự kết nối độc đáo mạnh mẽ và khách biệt. 

Gạch trang trí nội thất và sàn ngoại thất trong không gian hình ảnh trên này liền kề được sử dụng cùng màu với một tấm hiên trần bê tông để có sự kết nối. Nếu lựa chọn tường thảm cây để làm yếu tố trang trí khoảng sân vườn nhà bạn nhiều năm, hãy xem xét đến màu sắc vật liệu tường nên để cùng màu với sàn và trần không gian nhà bạn. 

lam-the-nao-de-tao-ra-mot-khong-gian-ngoai-troi-thanh-noi- thu-gian

Hãy tính đến sử dụng nền đá xen kẽ với các lớp đất có thể trồng cây cỏ bụi chẳng hạn, như cỏ Mazus này hoặc Elfin Tyme... làm như vậy sẽ đem lại cho bạn không gian ngoài trời giải pháp nhanh gọn mà không tốn quá nhiều công sức.

2. Suy nghĩ đến các mảng tường rào trong khu vườn nhà bạn 

Trong suốt quá trình lịch sử, hầu hết mọi khu vườn đều có những bức tường rào bao quanh để bảo vệ. Vậy làm sao để những mảng tường bảo vệ cứng nhắc, buồn tẻ đó không cản trở đến sự yên bình và hạn chế những giới hạn cho không gian nhà bạn, đặc biệt trong những khu vườn nhỏ? Bạn có thể làm nó trở lên mở rộng hơn bằng những yếu tố thị giác như các mảng tượng bị nằm chìm vào không gian cảnh quan nhà bạn. Có thể sơn đen bức tường rào như những mảng trời đen, nó đem lại sự thanh lịch cũng như bức nền tốt nhất cho màu xanh của cây cối và những màu sắc khác trong không gian. 

Nếu bức tường nhà bạn không thể thay đổi, hãy xem xét xây dựng một hoặc nhiều mảng rào bảo vệ và sơn chúng màu đen để đạt những hiệu quả tương tự. Màu đen cũng là cách che giấu được những lỗi thiết kế chẳng hạn như rác, và những ụ đất trồng cây trong vườn. 

Hãy xem xét tạo hàng rào nhà bạn nằm ngang hoặc thẳng đứng, bởi vì, hình dáng chúng đem lại những cảm giác rất khác nhau cho không gian. Hàng rào nằm dọc kéo thị giác hướng lên trên và giảm tầm nhìn làm cho bạn có cảm giác mình nhỏ bé hơn, và hàng rào nằm ngang lại tạo cảm giác an toàn cho bạn giống như một sự ôm ấp. Nó cũng giữ thị giác di chuyển đi xung quanh không gian, khám phá khu vườn.

lam-the-nao-de-tao-ra-mot-khong-gian-ngoai-troi-thanh-noi- thu-gian

3. Tạo những cửa sổ thú vị

Cửa sổ trong vườn là những lỗ thông tin với thế giới bên ngoài, tuy nhiên nó cũng có ý nghĩa tương tự với quần thể sinh vật trong không gian nhà bạn. Bằng những sự khéo léo, bạn có thể tạo ra một cửa sổ thoáng cho cả hai. Nếu hàng rào nhà bạn bịt kín lớn, hãy nghĩ đến việc tạo ra những cửa sổ. Tìm kiếm những sự kết nối tự nhiên cho chính bạn từ những sinh vật hướng về ánh sáng qua các cửa sổ để tìm kiếm một điểm nhìn yên bình.

 lam-the-nao-de-tao-ra-mot-khong-gian-ngoai-troi-thanh-noi- thu-gian

4. Tính đến những nhu cầu 

Nhu cầu sống của bạn ở không gian ngoài trời cũng được xem xét quan trọng. Nó tạo điểm nhấn cho khu vườn của riêng bạn, và là mục tiêu để kết nối các yếu tố lại với nhau đem đến sự thỏa mãn. Xác định và nhận dạng lại những mong muốn trước khi tính đến thiết kế bất kỳ điều gì vào khu vườn, vì những điều tạo ra cho chính mình, nó mới thực sự tạo ra không gian để bạn sống.

Những nhu cầu của bạn nên cân nhắc về quy mô cũng như kích thước phù hợp với diện tích không gian sẵn có, như lò sưởi ngoài trời này chẳng hạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể thiết kế phi thực tế để tạo được những điểm nhấn chú ý mạnh mẽ hơn. 

lam-the-nao-de-tao-ra-mot-khong-gian-ngoai-troi-thanh-noi- thu-gian

Bạn có thế sử dụng những tác phẩm điêu khắc hoặc đài phun nước, hay thậm chí là những cây cảnh mà bạn yêu thích. Sân vườn này mang phong cách Zen thiền chỉ với hai tảng đá gối chồng lên nhau đã tạo ra một cảm giác thiên nhiên trong không gian. Bởi vì màu sắc của các vật liệu sàn lát theo hướng tự nhiên cùng sự sắp đặt khéo léo tạo một không gian ba chiều đem đến dấu ấn cá nhân tĩnh vào tâm hồn bạn.

5. Tạo không gian nội thất bên ngoài 

Đối với những sân vườn nhỏ, xem xét sử dụng những phối màu đơn sắc bạn có thể tạo những dấu ấn riêng. Sự hòa trộn nhiều màu sắc cầu kỳ có thể đẩy không gian trở nên hẹp hơn, năng động và gây ồn ào.

 lam-the-nao-de-tao-ra-mot-khong-gian-ngoai-troi-thanh-noi- thu-gian

Sân thượng này có cảm giác như một không gian ngoài trời rộng lớn và có nhiều địa hình mà không gây nghẹt thở vì các nhà thiết kế đã sử dụng một màu đơn sắc hạn chế từ bàn, ghế, chậu cây cho đến mảng tường đều dùng một tông màu ghi sau đó điểm nhấn với một vài chiếc gối màu hồng nhung.

6. Lựa chọn những chiếc bình, chậu cây 

Trong một  không gian nghỉ, người trồng cây sẽ kiểm soát dễ dàng hơn về khu vườn của mình để tạo ra sự thống nhất chung về cảnh quan cũng như thiết kế, tuy nhiên trong những khu vườn lớn hơn sẽ dễ gây rối rắm. Mọi người thường tùy tiện chọn những bình, chậu cây trồng khác nhau mà không có điểm chung thống nhất. Việc này là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự phức tạp trong khu vườn. Xem xét sử dụng những chậu cây có kích thước, hình dạng màu sắc giống nhau xếp cạnh nhau để tạo ra những nhịp điệu trong thiết kế. Ngoài ra, việc sử dụng những bình đựng chung thống nhất sẽ giúp bạn tạo ra những thiết kế đẹp hơn về ánh sáng như những chiếc đèn rọi này chẳng hạn.

 lam-the-nao-de-tao-ra-mot-khong-gian-ngoai-troi-thanh-noi- thu-gian

Một sai lầm lớn phổ biến hơn là sử dụng những bình chậu cây kích thước lớn hơn trong không gian vườn nhỏ, điều này sẽ khiến không gian vườn bạn càng trở nên chật hẹp hơn, tạo sự ngạt thở.

7. Sự tương phản ánh sáng 

Một khu vườn hấp dẫn là nó có những yếu tố thiết kế nghệ thuật. Hãy xem xét đến những thiết kế tinh vi cho khu vực sân vườn nhà bạn như yếu tố tương phản ánh sáng. Một vài vật liệu bóng kính, kim loại có những phản xạ khúc xạ tuyệt vời. Những ánh sáng màu sẽ được nhân đôi qua những vật liệu ốp trong không gian nhà bạn, tăng hiệu ứng chiếu sáng, tạo những hình thù mờ ảo, đem lại sự huyền bí thư giãn cho tinh thần bạn. Tuy nhiên, hãy để ý đến những vật liệu kim loại có thể bị tan chảy hay tăng nhiệt độ nóng hơn cho không gian.

lam-the-nao-de-tao-ra-mot-khong-gian-ngoai-troi-thanh-noi- thu-gian

8. Dùng âm thanh thiên nhiên để xoa dịu đi những tiếng ồn ào của cuộc sống 

Ô nhiễm tiếng ồn được xem là bài toán nan giải cho những ngôi nhà thành phố. Một khu vườn thanh tịnh khi hạn chế được những tiếng ồn từ bên ngoài. Việc bổ sung âm thanh của nước cũng là cách trị liệu dễ dàng và phổ biến nhất cho những thời gian nghỉ ngơi trong khu vườn.

 lam-the-nao-de-tao-ra-mot-khong-gian-ngoai-troi-thanh-noi- thu-gian

Trước khi quyết định lựa chọn nước để thư giãn bằng âm thanh, hãy tính đến đường ống thoát nước bạn có thể tạo ra cho khu vườn để đảm bảo không bị tồn đọng nước gây hậu quả khó chịu. Những bình gốm sẽ giúp âm thanh nước được mềm mại hơn và là cách để bạn có thể đưa nước vào trong công năng sử dụng chăm sóc cây cối trong vườn.

9. Chọn màu sắc chủ đạo từ những giống cây trồng 

Sân thượng ở những tòa nhà cao tầng trong khu đô thị thường bị ngăn chặn nhiều ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy, một khu vườn không đủ sáng hoặc thừa ánh sáng có thể dẫn đến những cây trồng trong vườn không thể phát triển được. Vì vậy, lựa chọn màu sắc, cũng như những giống cây trồng phù hợp là cách thiết kế thông minh. Tham khảo từ kỹ sư hay những nhà làm vườn chuyên nghiệp để đem lại những lựa chọn phù hợp.

lam-the-nao-de-tao-ra-mot-khong-gian-ngoai-troi-thanh-noi- thu-gian

Một khu vườn trên sân thượng này như một ốc đảo với những chậu cây trồng nghệ thuật tươi tốt với hình dạng và vị trí bố trí trồng có sự liên kết với không gian xung quanh.

Nếu sân vườn của bạn nằm ở mặt đất, bạn có thể trồng được nhiều loại cây phong phú hơn dưới vườn thay vì trong những chậu cây. Điều này tạo ra sự phong phú đa dạng hơn về các tầng sinh vật. Cẩn thận lựa chọn những giống cây cần, và yêu thích, cũng như kích thước, hình dáng, màu sắc sẽ tạo ra một tổng thể thống nhất hơn.

Một vài cách có thể tạo ra những khu vườn đứng như ảnh dưới đây để xử lý những khu vườn hẹp. Một lần nữa chú ý đến những yếu tố đường ống nước để có thể chăm sóc, bảo trì khu vườn nhà mình tốt hơn. Đừng ngần ngại khi nhờ đến sự tư vấn của những chuyên gia nhà vườn. 

Như những thảm thực vật đẹp mắt, một chút khéo léo khi lựa chọn những cây có màu sắc tạo được hình dáng hoa văn độc đáo. Và chắc chắn, những điều này đem lại sự thích thú, thanh bình cho những phút giải lao bên vườn nhà bạn.

Nguồn:designs.vn

Bài viết khác

9 công cụ tuyệt vời cho nhà thiết kế web chuyên nghiệp

Khi hỏi một nhóm các nhà thiết kế web về công cụ hỗ trợ thiết kế yêu thích nhất của họ thì bạn sẽ nhận được câu trả lời là những phần mềm như Adobe Photoshop, WordPress, và nhiều sự lựa chọn phổ biến khác.

Cách để có một trang portfolio hoàn hảo

Uniker hãy lắng nghe những chia sẻ từ các nhà thiết kế trên thế giới để có tạo cho mình trang portifolio ấn tượng nhé!

6 nguyên tắc cơ bản khi chụp ảnh thực phẩm và lý do tại sao

Ngon từ cái nhìn đầu tiên – đó là yêu cầu khắt khe của các đầu bếp nổi tiếng cho món ăn của mình – rồi mới đến mùi và vị của món ăn đó. Chỉ làm việc qua đôi mắt và ống kính, các nhiếp ảnh gia thực phẩm còn cần nhiều hơn thế. Bạn cần làm người xem phải nuốt nước miếng và cảm nhận được mùi vị khi xem tác phẩm của mình. Và để làm được điều đó, bạn cần nắm vững và tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau đây.
Lâm Thanh Mỹ

Các yếu tố cần thiết để làm một phim ngắn

Hiện nay, làm phim đặc biệt là làm phim ngắn được nhiều bạn trẻ ưa thích. Bên cạnh trải nghiệm các công đoạn lên hình, quay phim và lên ý tưởng không thua kém gì so các đạo diễn chuyên nghiệp thì các nhà quay phim còn mang đến cho người xem những góc nhìn mới, cách tiếp cận mới trong từng thước phim mà mình truyền tải. Thông thường, các nhà làm phim trẻ hiện nay thường hay tìm đến các trung tâm, hội nhóm để học làm phim, học cả kinh nghiệm lên hình, sắp ý và khâu hậu kỳ cho thước phim thêm ấn tượng.

Wabi Sabi - một triết lý thiết kế khác biệt

"Wabi sabi là vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, vô thường và dở dang" (Leonard Koren). Như bản thân nền văn hóa Nhật Bản vốn luôn khác biêt và huyền bí, wabi sabi, một triết lý quan trọng bậc nhất của đất nước mặt trời mọc hệt như phong thủy đối với người Trung Hoa, đã luôn là một trong những thách thức cuốn hút bậc nhất của nghệ thuật.

Apple và tỉ lệ vàng trong thiết kế

Thiết kế Logo thương hiệu quả táo khuyết của Apple thì ai cũng biết  nhưng ít ai biết cách mà các nhà thiết kế đã tạo ra nó, hay nói cách khác là nó được vẽ ngẫu nhiên hay theo một tỉ lệ nào? Cùng Unidesign tìm hiểu nhé!

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"