GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Làm thế nào để in một tấm poster?

10/04/2019 SEO

Bạn đang cần những poster cho bữa tiệc, buổi biểu diễn ở trường hoặc đơn giản là tô điểm thêm cho những bức tường trong phòng mình nhưng không biết làm thế nào để in chúng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm cách thức biến những tập tin số hóa thành những trang in thực tế và không còn lo lắng vì ai đó chê cười kiến thức của bạn khi bước vào cửa hàng in...

1. CMYK hay RGB?

Lam-the-nao -de-in-mot-tam-poster-1

Hãy chắc chắn rằng tập tin bạn cần đang được thiết lập ở chế độ màu CMYK chứ không phải là RGB. Hệ màu RGB thì phù hợp với các thiết bị tạo ra ánh sáng màu như màn hình máy tính, máy ảnh chứ không được dùng để mã hóa màu cho việc pha trộn các màu mực in như hệ màu CMYK. Điều này dẫn tới việc có thể máy in không hiểu được các thông số màu sắc đã được mã hóa trong tập tin. Ví dụ, nơi có màu đen trong hệ RGB sẽ được máy in thể hiện dưới dạng màu xám chứ không phải là mực in màu đen.

Bên cạnh đó khả năng hiển thị màu của hệ RGB thì lớn hơn hệ CMYK. Điều này dẫn tới khả năng màu bạn dùng trong hệ RGB sẽ không có màu tương ứng trong hệ CMYK dẫn tới máy in sẽ không thể hiển thị màu chính xác vì đơn giản là khu vực màu đó không có màu mực in.

2. Chuyển đổi sang CMYK

Lam-the-nao-de-in-mot-tam-poster-5

Trong Photoshop, bạn có thể dễ dàng chuyển từ RGB sang CMYK thông qua 'Image > Mode > CMYK color' và bạn nên kiểm tra điều này ngay khi bắt đầu chỉnh sửa bởi nếu bạn chuyển từ RGB sáng CMYK ngay trước khi bạn gửi tệp cho in, bạn có thể sẽ nhận thấy màu xanh lá cây và màu xanh trong hình ảnh của bạn đã trở nên vô hồn và ngu si đần độn. Bạn có thể sử dụng công cụ Gamut warning của Photoshop ('File> View> Gamut warning') để làm nổi bật màu sắc sẽ gặp trở ngại khi chuyển đổi từ RGB sang CMYK.

3. Đặt độ phân giải đúng

Lam-the-nao -de-in-mot-tam-poster-3

Một trong những nguyên nhân gây chậm trễ phổ biến nhất trong quá trình in ấn là việc xưởng in gửi lại các tập tin vì độ phân giải quá thấp. Trước khi bắt đầu chỉnh sửa, bạn nên thiết lập độ phân giải của hình ảnh ở tối thiểu ở mức 300 DPI (dots per inch). (Trong Photoshop, bạn có thể vào ‘File->New’ và nhập 300 vào ô Resolution). Con số này càng cao có nghĩa là càng có nhiều chấm màu trên hình ảnh, hay nói khác đi là độ phân giải càng cao, đồng nghĩa với việc bức hình được tái tạo mới mức độ chi tiết hơn.

Khi độ phân giải quá thấp, kết quả cuối cùng bạn nhận được có thể là một tờ giấy với những đám mực mờ nhạt và loang lổ. Còn khi độ phân giải quá cao, bạn cần nhiều mực in để thể hiện các hình ảnh hơn, dẫn tới bạn tối nhiều chi phí hơn.

Một lựa chọn khác là bạn chuyển tác phẩm của mình sang định dạng vector. Vì hình ảnh ở định dạng này không phụ thuộc vào mật độ điểm ảnh nên bạn có thể dùng nó cho các tác phẩm có kích thước cực lớn mà không sợ mất chi tiết như khi sử dụng thiết lập DPI.

4. Thiết lập đúng kích cỡ cho poster

Lam-the-nao -de-in-mot-tam-poster-2

Kích thước quảng cáo phổ biến là A2 (594mm x 420mm), A3 (420mm x 297mm) và A4 (297mm x 210mm). Tất nhiên loại giấy và trọng lượng giấy là tùy vào xưởng in và khả năng tài chính của bạn, nhưng Silk 170gsm hoặc Gloss Art FSC hoặc 150gsm là sự lựa chọn tốt. GSM là viết tắt của gram trên mét vuông và là giá trị xác định độ nặng của giấy.

5. Chừa xén và tràn lề

Lam-the-nao%20-de-in-mot-tam-poster-7

Một lỗi nghiêm trọng khác trong việc in ấn là bạn quên chừa không gian cho các máy in hoạt động, dẫn tới bản in bị mất nội dung. Để tránh điều này, bạn cần  làm tràn màu nền/mở rộng thiết kế ra bên ngoài thiết kế tiêu chuẩn khoảng 2 đến 5 mm tùy vào máy in cụ thể. Ví dụ, bạn muốn in tờ rơi khổ A4 có kích thước 21 × 29,7 cm, thì bạn phải đặt là 21,4 × 31 cm, tức nghĩa là bạn đang để tràn lề (bleed) xung quanh là 2 mm. Sau đó bạn đặt thêm đánh dấu khổ (crop mark) thành phẩm thực tể, ở đây là khổ A4. Máy sẽ tự động cắt phần thừa này để hoàn thiện sản phẩm sau khi in.

6. Tầm quan trọng của việc kiểm tra chính tả

Lam-the-nao-de-in-mot-tam-poster-8

Bạn có thể lỗi chính tả trong bức hình trên? Hãy kiểm tra các lỗi chính tả, lỗi đánh vần, lỗi ngữ pháp nhiều lần trước khi thực hiện in bởi vì không có gì phá hủy giá trị tác phẩm của bạn, biến nó thành trò cười nhanh  bằng một lỗi chính tả mà bạn không phát hiện ra.

Bạn cũng cần kiểm tra xem phông chữ bạn sử dụng có được đóng gói cùng tập tin cuối cùng hay không để tránh trường hợp máy in không có sẵn phông chữ bạn đã sử dụng, dẫn tới trường hợp xuất hiện những ô vuông trong sản phẩm được in ra.

7. Bảo đảm rằng xưởng in nhận được đúng tác phẩm của bạn

Có một chút vấn đề kĩ thuật ở đây. Nội dung tác phẩm của bạn có thể bị thay đổi khi bạn chuyển giữa các thiết bị hoặc bị chỉnh sửa mà bạn không biết. Hãy gửi cho xưởng in những tập tin không thể chỉnh sửa ví dụ bạn nên sử dụng định dạng PDF hoặc TIFFS không nén. Bạn cũng có thể gửi ở định dạng JPG nếu không cần chất lượng cao, ví dụ một poster của chú chó của bạn từ một bức ảnh trên điện thoại. Màu sắc trong nhiều trường hợp lúc này sẽ thay đổi với mức độ tùy vào chất lượng ảnh ban đầu và máy in.

8. In kỹ thuật số và in litho

Lam-the-nao%20-de-in-mot-tam-poster-9

Bạn có hai kĩ thuật để lựa chọn: kỹ thuật số hoặc litho.

Sự lựa chọn giữa kỹ thuật số và in litho chủ yếu phụ thuộc vào số tiền bạn dành cho công việc in và bạn cần sản phẩm của mình thế nào. In kỹ thuật số được thực hiện với máy in phun hoặc máy in la-ze rẻ hơn và nhanh hơn, thích hợp với kích thước và số lượng mẫu in nhỏ. Nếu ngân sách là một vấn đề và bạn không quá nghiêm khắc về chất lượng, hãy sử dụng các máy in kỹ thuật số. Bạn cũng có thể in ở nhà với máy in tại gia.

Trong khi đó, để in litho bạn cần tạo ra một khuôn mẫu trước khi thực hiện in với hệ thống máy móc công nghiệp. Điều này đòi hỏi thời gian và tiền bạc hơn nhiều so với việc in kỹ thuật số nhưng nó lại rất thích hợp với các in ấn khổ lớn, số lượng nhiều và với chất lượng cao.

9. Chọn cửa hàng in ấn phù hợp

Giờ hãy bước ra ngoài và tìm kiếm những xưởng in khác nhau xung quanh bạn.  Mỗi máy in thì có những đặc điểm kĩ thuật khác nhau, nhân viên xưởng in cũng có trình độ chuyên môn khác nhau, giá cả của việc in cũng khác nhau do đó việc tìm hiểu trước khi quyết đinh là một việc không thể bỏ qua. Ngoài ra hãy đảm bảo rằng bạn nhận được một bản in mẫu trước khi công việc in ấn thực sự diễn ra.

10. Chờ đợi kết quả in

Lam-the-nao-de-in-mot-tam-poster-10

Sau khi nhận bản in thử và đồng ý thực hiện in, công việc của bạn bây giờ là chờ đợi sản phẩm của mình thành hình. Điều này tùy thuộc vào kĩ thuật in, số lượng bản in và năng suất của xưởng in. Chúc bạn có những poster đẹp và hợp với túi tiền của mình.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

Cuộc thi nhiếp ảnh về thế giới tự nhiên BigPicture 2017

Cuộc thi nhiếp ảnh về thế giới tự nhiên BigPicture đã trở lại với chủ đề quen thuộc. Nhanh tay tham gia cuộc thi để có cơ hội nhận được giải thưởng tiền mặt lớn và cơ hội trưng bày tác phẩm tại Viện Khoa học Hàn lâm California. Deadline: 15/03/2017

Bảng màu Pantone lấy cảm hứng từ văn hóa đại chúng

Isaballa Montan đã kết hợp giữa các ý tưởng, màu sắc, hình ảnh và chú thích trong hệ thống bảng màu mẫu của Pantone cho bộ sưu tập Pantop của cô.

6 cách phối màu cơ bản trong thiết kế website

Màu sắc luôn là một yếu tố cần thiết và quan trọng đối với bất cứ một bản thiết kế. Hãy cũng UniDesign tìm hiểu 6 cách phối hợp cơ bản và phổ biến nhất trong thiết kế website mà bạn nên biết và sử dụng nhé.

6 ý tưởng logo tuyệt vời phá vỡ mọi khuôn khổ

Những thiết kế logo thông minh này cho thấy sức mạnh của tư duy nguyên bản.

Nên hay không nên trở thành một nhiếp ảnh gia đời thường (Street Photographer)

Dưới đây là top 6 điều nên và không nên bạn cần biết trước khi theo thể loại này.

Ấn tượng với vỏ lon Cocacola "độc lạ" mừng sinh nhật lần thứ 100

Cocacola và Trussardi cộng tác trong việc thiết kế những mẫu lon và chai phiên bản đặc biệt chào mừng sinh nhật 100 tuổi của hãng nước giải khát đình đám hàng đầu thế giới Cocacola.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính