GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Học được gì từ chụp ảnh phong cảnh đêm?

04/07/2015 SEO

Chụp ảnh vào ban đêm đã không dễ dàng khi luôn thiếu ánh sáng, còn khó khăn hơn khi bạn phải chụp ảnh phong cảnh. Dưới đây là 8 bài học mà bạn có thể học được khi chụp ảnh phong cảnh ban đêm, Uniker ghi nhớ nhé!

1. Lợi ích của việc tìm vị trí của bạn trước

Các nhiếp ảnh gia phong cảnh thường sử dụng thời tiết xấu và ánh sáng ban ngày kém để kiểm tra những vị trí chụp tiềm năng nhưng điều này cũng cần thiết cho nhiếp ảnh ban đêm.

Và nó không chỉ là một trường hợp của việc tìm kiếm một cảnh mà bạn nghĩ rằng có hiệu quả, bạn cần phải quyết định sẽ tạo hình ảnh như thế nào và độ dài tiêu cự ống kính mà bạn thực sự cần.

Bạn cần phải tìm vị trí chính xác mà bạn cần chụp và quyết định các góc độ tốt nhất và độ cao để chụp, tốt nhất là hãy thử chụp một vài bức ảnh để đảm bảo rằng bạn đã đóng đinh được các thành phần. Đây cũng là một ý tưởng tốt để quyết định nơi bạn phải tập trung và xác định khoảng cách bao xa từ vị trí bạn sẽ chụp.

2. Có tính tổ chức

Chụp ảnh ban đêm khiến bạn trở nên có tính tổ chức. Bạn không muốn phải lục lọi xung quanh túi của bạn trong bóng tối cố gắng để tìm thấy chiếc điều khiển từ xa hay chiếc thẻ nhớ vừa được định dạng. Bạn cần phải biết nơi để tìm mọi thứ một cách nhanh chóng.

Một ngọn đuốc hoặc ánh đèn sẽ có ích khi bạn đang lục tìm các bộ kit từ túi của bạn, nhưng nó không thể thay thế cho việc các thiết bị được tổ chức, sắp xếp để biết chính xác nơi mà mỗi ống kính đang nằm.

Sắp xếp đúng các bộ kit của bạn sẽ giúp ngăn ngừa thiệt hại do tai nạn vì bạn không cần phải lôi tất cả đồ dùng ra khỏi túi chỉ để tìm vật mà bạn đang tìm kiếm.

3. Cách lấy nét trong ánh sáng yếu

Nếu bạn quay trở lại vị trí chụp ảnh của bạn trước khi bóng tối xuống, điều này sẽ không là một vấn đề bởi vì bạn có thể thiết lập các máy ảnh lên và tập trung ống kính vào ánh sáng cuối cùng trong ngày. Nhưng không phải ai cũng có thời gian để làm điều này, và thậm chí cả những người mà có thể sẽ muốn chụp nhiều hơn một cảnh trong một đêm.

Ngay cả hệ thống lấy nét tự động rất tiên tiến phải đấu tranh với ban đêm bởi vì nó cần nhìn thấy một số tương phản để hoạt động. Điều này có nghĩa là lấy nét bằng tay là cần thiết, nhưng bạn cần có thể nhìn thấy các mục tiêu giống như các hệ thống lấy nét tự động làm việc.

Nếu ống kính của bạn có khoảng cách lấy nét, bạn có thể điều chỉnh tiêu cự cho đến khi nó ở khoảng cách bạn tìm thấy khi bạn đã kiểm tra các vị trí trong chế độ Daylight.

Bạn có thể mang một ngọn đèn sáng vào chủ đề của bạn, lúc đó bạn sẽ có đủ ánh sáng để lấy nét hoặc bạn có thể đặt ngọn đèn của bạn bên cạnh các mục tiêu và lấy nét vào đó. 

4. Độ nhạy thấp tốt cho việc phơi sáng lâu

Cài đặt độ nhạy cao rất hữu ích trong ánh sáng thấp khi bạn muốn có một tiếp xúc ngắn, nhưng khi bạn đang chụp vào ban đêm thậm chí thiết lập rất cao vẫn sẽ đòi hỏi tốc độ màn trập là quá dài cho máy ảnh cầm tay.

Cài đặt độ nhạy cao cũng giới thiệu đến độ nhiễu cao, mà hầu hết các nhiếp ảnh gia không muốn, vì vậy thường là tốt hơn khi sử dụng một độ nhạy thấp và phơi sáng lâu. 

5. Dùng phơi sáng lâu, giảm nhiễu

Phơi sáng lâu thường kèm theo nhiễu mà kết quả là từ những thay đổi về độ nhạy của các thụ thể ảnh trên cảm biến, nhưng không giống như tiếng ồn có độ nhạy cao, nó có xu hướng xuất hiện ở cùng một địa điểm.

Cách dễ nhất để đối phó với độ nhiễu này là sử dụng hệ thống giảm nhiễu phơi sáng lâu trên máy ảnh của bạn. Nó hoạt động bằng cách lấy một tiếp xúc thứ hai của cùng thời gian nhưng với màn trập đóng lại.

Chiếc máy ảnh này sau đó chiết ra độ nhiễu mà nó nhìn thấy trong 'khung tối "hoặc tiếp xúc thứ hai, từ hình ảnh phơi sáng để tạo ra một cú sạch sẽ. Tất cả đều diễn ra tự động và nó hoạt động rất tốt, nhưng nó tăng gấp đôi thời gian mỗi shot để xuất ra.

Việc này không phải là một vấn đề với phơi sáng với chỉ một vài giây, nhưng nó có thể trở nên tẻ nhạt với độphơi sáng chạy đến vài phút. Do đó một số nhiếp ảnh gia thích để tắt giảm nhiễu phơi sáng lâu và bắt hình tối riêng của họ theo định kỳ để loại bỏ nhiễu trên máy tính của họ.

6. Điều khiển máy ảnh bằng cảm giác

Kể cả khi có ngọn đèn thì cũng rất khó khăn để nhìn các nút, quay số và đánh dấu trên máy ảnh của bạn, vì vậy tốt hơn hết hãy học cách điều khiển máy ảnh bằng cảm giác.

Một khi bạn đã sử dụng một điều khiển nào đó trong bóng tối vài lần, bạn sẽ bắt đầu tiếp cận nó mà không cần dùng đến con mắt của mình. Sau một vài giờ chụp trong bóng tối, bạn sẽ nhận biết được máy ảnh của bạn tốt hơn nhiều so với trước đây.

7. Có ánh sáng mà bạn không thể nhìn thấy

Bầu trời đêm thường trông khá tối, nhưng phơi sáng lâu dài thường tiết lộ một vài nguồn sáng ẩn. Nếu bạn đang ở vùng quê chụp hướng tới một thị trấn, thành phố, ví dụ, bạn có khả năng để thấy rằng phần dưới của bầu trời rực sáng màu cam.

Điều này có thể được sử dụng để hiệu quả để tạo ra sự xuất hiện của hoàng hôn dài sau khi mặt trời đã đi xuống.

8. Những chuyển động của mặt trăng

Sự hiện diện của một mặt trăng đầy đủ trên bầu trời một cảnh quan ban đêm làm cho một sự khác biệt rất lớn đến thời gian phơi sáng của bức ảnh của bạn và ánh sáng mềm mại của nó cung cấp cho các cảnh quan đa dạng hơn.

Nó cũng có giá trị để bạn lên kế hoạch chụp các giai đoạn của mặt trăng và cả thời tiết để có một chút ánh sáng.

Tuy nhiên, nếu bạn chụp phơi sáng lâu thường nên tránh bao gồm cả mặt trăng trong khung, bạn sẽ nhận ra nó di chuyển nhanh một cách ngạc nhiên trên bầu trời và kết thúc trong méo mó.

Bạn hoàn toàn có thể làm điều đó, tuy nhiên, xem xét việc hai bức ảnh với độ phơi sáng khác nhau; một cái ngắn để ghi lại mặt trăng nhìn quanh và một cái thứ hai dài hơn là một trong những cảnh quan và sau đó nhân bản ra mặt trăng kéo dài và thay thế nó bằng một hình bình thường để tạo ra một cái nhìn tổng hợp tự nhiên.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

Cách Quay phim cho những người mới học

Quay phim bằng máy ảnh kỹ thuật số đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nếu tính năng quay phim lúc đầu chỉ dành cho những chiếc máy ảnh cơ dành cho dân nghiệp dư muốn ghi lại một số hình ảnh trong các chuyến đi, sự kiện, lễ hội thì giờ đây quay phim ngắn, quay các clip ca nhạc, quảng cáo, truyền hình, kể cả nhiều phim truyện dài cũng dùng máy ảnh để quay phim. 

Kính và ứng dụng trong kiến trúc và nội thất

Kính là vật liệu cơ bản được sử dụng trong kiến trúc và nội thất. Hiểu về kính là kiến thức cơ bản của một kiến trúc sư hay nhà thiết kế nội thất, mở ra cơ hội khai thác tối đa những giá trị mà kính đem lại. Bạn có thể tìm hiểu sâu về kính theo cách của bạn. Unidesign chỉ tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về kính trong bài viết dưới đây.

MIT thiết kế đồ thể thao cảm biến độ ẩm giúp hạ nhiệt cơ thể khi bạn đổ mồ hôi

Các tín đồ thể thao đã bao giờ nghĩ đến một bộ đồ có thể giúp bạn thoát mồ hôi và điều hòa nhiệt độ cơ thể một cách tự động chưa?

Các kỹ năng cần thiết khi học làm phim hiện đại

Thực trạng hiện nay có rất nhiều bạn được học và đào tạo một cách cơ bản cũng như nâng cao, nhưng tất cả số đó đều thành công thì không thể nói được. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu hoc làm phim ngày càng cao của giới trẻ với niềm đam mê và sự năng động trong suy nghĩ cũng như cảm hứng sáng tạo. Bởi ngoài việc được học ra bạn phải có kỹ năng, năng khiếu cũng như sự đam mê, lòng nhiệt huyết hơn cả. Với bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những kỹ thuật học làm phim mới nhất hiện đang thịnh hành ngày nay nhé.

Top 10 trang web sáng tạo dành cho dân thiết kế - Typement + CSS -Tricks

Điều gì làm nên một thiết kế tuyệt vời ? Sự hấp dẫn của một trang web thực sự đến từ nhiều yếu tố khác nhau và là sự hội tụ của nhiều phương pháp thiết kế, để tiến gần hơn đến sự hấp dẫn đó hãy cùng UniDesign thưởng thức những thiết kế đầy thu hút trong bài viết dưới đây.

Qui tắc xã giao trong nhiếp ảnh sự kiện: 10 điều nên làm và không nên làm để tránh các trường hợp khó xử

Có thể bạn đã là một nhiếp ảnh gia sự kiện dày dặn kinh nghiệm thích cải thiện công việc kinh doanh của mình, hoặc có lẽ bạn đang đọc bài viết này vì bạn đang chuẩn bị đi chụp sự kiện đầu tiên của mình. Là một nhiếp ảnh gia, bạn sẽ muốn để ý đến những bức ảnh mình chụp cũng như cách ứng xử của bản thân khi làm việc trực tiếp với khách hàng. Một bức ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp sẽ chứng minh cho mọi người thấy mức độ thạo việc và dịch vụ của bạn đáng tiền ra sao. Và bài viết được lược dịch từ Scott Mason sẽ cho bạn biết những điều đó.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính