GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Giảng viên Lương Minh Thu: Tận tâm đến từng lời nhận xét!

09/06/2016 SEO

Uniker nào học lớp Nội thất của UniDesign chắc sẽ không thể không ấn tượng và yêu quý cô Lương Minh Thu - giảng viên nữ duy nhất của lớp Nội thất. 

Bạn có tò mò về cô giáo trẻ trung, xinh đẹp và nhiệt huyết này?

Giảng viên: LƯƠNG MINH THU

Ngày sinh: 26/7/1989

Email: luongminhthu@gmail.com

Fb:https://www.facebook.com/thu.minh.3726

Giải thưởng, hoạt động tiêu biểu:

- Giải 3 cuộc thi sáng tác truyện tranh lịch sử. Tổ chức: Nhà xuất bản Giáo Dục tại Đà Nẵng (Đã được xuất bản cuốn truyện tranh lịch sử dành cho thiếu nhi: Vua Duy Tân)  Năm 2007

- Giải 3 cuộc thi Không gian gạch men Mỹ Đức. Tổ chức: Công ty gạch men Mỹ Đức.  Năm 2008

- Giải Nhì cuộc thi Thiết kế nhà ở cho người nghèo 3 huyện vùng sâu vùng xa tỉnh Bắc Kan Na-ri; Ba-Be; Pac-nam.  Năm 2012

Tham gia thiết kế tình nguyện (Volunteer teamwork) trong dự án thiết kế kiến trúc bền vững SPIN (Sustainable Product Innovation Project) bởi Trung tâm sản xuất sạch Việt Nam VNCPC và các tổ chức vì môi trường quốc tế tổ chức tại Việt Nam.

Xuất thân trong 1 gia đình cơ bản, mẹ là giáo viên, bố là công nhân cơ khí, cô Minh Thu vốn không được định hướng nghệ thuật từ nhỏ. Cô ham học vẽ dù không được đầu tư nhiều.

Những tác phẩm của cô Thu

Trước ngưỡng cửa đại học, cô rụt rè chọn nghề thiết kế nội thất và “nghề đã chọn cô”. Cô tâm sự: “Càng ngày cô càng nhận thấy thiết kế nội thất là một nghề phù hợp với bản thân. Nếu như trước đây, cô là 1 người khá rụt rè, nhút nhát thì sau khi được rèn luyện qua công việc, giờ cô đã cởi mở hơn, ham mê công việc, chịu áp lực tốt và có phần khắt khe.”

Với cô Lương Minh Thu, nghề thiết kế nội thất là một nghề nghệ thuật ứng dụng rất vất vả nhất là đối với phụ nữ với rất nhiều áp lực. Đây là một trong những nghề cần sự làm việc nghiêm túc vì liên quan đến vấn đề an toàn trong sinh hoạt sống của mọi người.

Tuy nhiên đây cũng là một nghề vô cùng vinh quang, cũng giống như những nghề nghiệp khác, sự vinh quang đến từ lòng tận tụy và niềm sung sướng khi mang lại không gian sống chất lượng cho người khác. Xu hướng thiết kế của cô luôn ưu tiên và hướng đến các giải pháp sinh thái thân thiện với tự nhiên.

Khi được hỏi về việc chọn UniDesign làm nơi giảng dạy, cô Thu chia sẻ: “Giáo dục và thiết kế, ở một khía cạnh nào đó có mối quan hệ mật thiết. Có thể nói giáo dục cũng chính là “thiết kế con người vậy”. Điều quan trọng nhất là định hướng cho sinh viên về “người mà các bạn muốn trở thành”. Chỉ cần có định hướng đúng, các bạn sẽ tự tìm ra những gì mình còn thiếu để bù đắp. Cũng chính từ đó, người thầy không cần phải biết tất cả, mà là người có thể nắm bắt, khơi gợi, có thể định hướng những mục tiêu cho học sinh. Cũng từ việc giảng dạy mà người thầy có thể phát triển những ý tưởng, tầm nhìn của mình, gửi gắm cho thế hệ trẻ những tâm huyết còn dang dở để cuộc sống có sự kết nối và truyền thụ qua các thế hệ nhằm thúc đẩy sự phát triển lâu bền và thống nhất chặt chẽ. Tôi yêu thích môi trường năng động, trẻ trung, không gò bó và rất thực tế của UniDesign và quyết định sự nghiệp trồng người, dưỡng nghề của mình tại đây!”

Tình yêu với nghề giáo và UniDesign

Là 1 giảng viên trẻ, cô căng tràn nhiệt huyết trong mỗi bài giảng, trong mỗi lời nhận xét, động viên gửi các sinh viên.

Những bài tập cô nhận được, cô đều nhận xét tỉ mỉ, chi tiết. Đó không chỉ là lời góp ý của người thầy mà đó còn là lời chia sẻ của 1 người đồng nghiệp, lời động viên của 1 người bạn, lời phê của 1 người khách hàng.

Hãy cùng ngắm nghía những tác phẩm của các bạn sinh viên cũng như những lời nhận xét của cô Thu cho các tác phẩm ấy nhé! Bao nhiêu sinh viên là bấy nhiêu lời nhận xét vô cùng tỉ mỉ, đủ để thấy cô yêu nghề và quý sinh viên đến nhường nào! 

Bạn Hoàng: Phong cách hiện đại
- Về kiến thức: Không gian khá chặt chẽ. Cách bố cục các chi tiết kệ gỗ phía treo TV tỏ ra chắc chắn. Tuy nhiên TV treo hơi cao 1 chút. Đã có ý thức sử dụng màu khi cùng sử dụng vật liệu gỗ sàn kéo lên mảng gỗ trang trí trên tường, màu sofa nhạt hơn và họa tiết trên rèm cửa cũng cùng tông màu nên không gian nhìn chung có ngôn ngữ. Chiếc bàn xấu quá và thiếu những đồ decor trang trí trên bàn cũng như trên giá sách. Bộ sofa kiểu hơi cũ, không đẹp, em nên cập nhật những mẫu mới hiện đại hơn. Trên trần bố trí đèn downlight. Em lưu ý là mảng trần thả thạch cao rộng đủ để che khoảng hở giữa trần thạch cao và trần kết cấu, để treo đèn và các xương treo trần không bị lộ ra khi nhìn ở dưới lên. Trong bài này, em nên thu hẹp mảng trần khoét lại, khoét rồng dễ lộ dây treo xương trần vừa không đẹp mắt.
- Về thể hiện: Bài của em đồ đạc dựng khá chắc, nhưng góc chọn luôn cao hơn tầm mắt người thực tế ( cách sàn 1,5m) nên góc không chắc chắn. Em hãy rèn thêm kỹ năng render và đặt sáng Vray, thêm sáng trần, đèn ốp trần, đèn trùm và thay bộ sofa, map sàn nhớ chọn đúng map và phải có mép gỗ thì mới đẹp và thật. Em dựng đồ khá thực tế, không có gì mới lạ nhưng đúng và phù hợp với tỉ lệ. Cố gắng luyện vray đi nhé, kỳ này chắc chắn em sẽ có bài đẹp. 

Bạn Tuyên: phong cách hiện đại.
- Vè thể hiện: Bài của em có ưu điểm lớn là mỗi món đồ nhìn riêng ra đều rắt chắc chắn và cũng khá được. Tuy nhiên khi tập họp lại vào không gian này thì không ăn nhập với nhau. Thêm vào đó, màu sắc cũng buồn và sàn nhà thì dùng sai map. Map gỗ sàn không thể là map có vân gỗ như vậy được. Góc cam đặt hơi yếu nhé. Nên đặt đúng chiều cao mắt người.
- Về kiến thức: Nếu nói đây là phong cách hiện đại thì chưa đúng. Em phải tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa đồ trong không gian. Cách dễ nhất là nó cùng có chung hình thức ( cùng lấy cảm hứng từ 1 đề tài, cùng được cách điệu từ 1 hình cụ thể, cùng có chung một chi tiết nào đó...) hoặc có chung tông màu hay ít ra có sự liên hệ về màu ( cùng tông nóng sắc vàng, cùng tông lạnh sắc xanh, hoặc chỉ dùng dải màu vô sắc đen trắng và dùng màu đỏ làm điểm nhấn...). Em cần tìm ra ngôn ngữ cho không gian của mình nhìn thống nhất và gọn gàng hơn. Mấy bức hình chị post cùng là ví dụ cho em về sự liên hệ màu sắc trong không gian. Sắc đen trắng, đen trắng nhấn màu đỏ, và màu vàng ở bức thứ 3 được đặt khéo léo ở các đối tượng để tạo sự liên kết. Em thấy không? Chúc em sớm cảm nhận được những gì mình còn thiếu.

Bạn Tiến: Industrial Interior Design.
- Em là một người có năng lực sáng tạo nghệ thuật, nếu em biết tự nuôi dưỡng và đẩy mình lên em sẽ rất thành công. Tuy nhiên, Nội thất là một ngành thiết kế ứng dụng, cùng với việc thể hiện một không gian sao cho bộc lộ được quan điểm thẩm mỹ của người thiết kế, nếu em nghiên cứu để đồ của mình có công năng tốt thì cam đoan em tỏa sáng nhất phố. 
- Nếu giả sử không gian em làm phục vụ cho 1 cá nhân lập dị thì là rất ổn. Nhưng nếu em muốn phát triển sản phẩm của mình để bán được nhiều hơn thì em hãy thử cảm nhận như một người bình thường, khả năng họ sống trong không gian lộ các chi tiết dầm thép họ sẽ cảm thấy như nào, liệu có an tâm về độ an toàn của nó không? đặc biệt là phòng ngủ? ( mặc dù bản chất nó rất an toàn). Về vật liệu những vật liệu như gạch trần tuy có chất cảm rất hay nhưng chỉ nên làm điểm nhấn.
- Em cần phân biệt việc bê một cái nhà xưởng về để ở với việc trang trí một không gian theo phong cách công nghiệp. Nhất là không gian em chọn diễn là không gian ở, thì mọi thứ cần được tiết chế và gợi đủ để người ta cảm nhân phong cách. Nếu đây là một quán cafe hay bar thì hoàn toàn đồng ý, nhưng là không gian ở thì tiêt chế lại.
- Về màu sắc nên giải quyết thế nào? Em đã làm tốt khi trong thời gian ngắn mà cảm nhận rất ra chất Industrial. Việc của em là tiết chế lại. Về màu nếu cả một không gian lớn chỉ toàn một tông nâu đen tối tối thì sẽ hơi buồn, nếu tiết chế vật liệu, dùng màu để nhấn thêm như không gian chị để em tham khảo kia xem sao? Cách họ làm nhẹ nhàng hơn mà ai bảo không phải industrial.
Nếu có tiền, chị sẽ thuê em thiết kế nhà cho chị. Cố gắng nhé, Nhà nghệ sĩ lớn! Cảm ơn em!

Bạn Mạnh: NeoClassical.
- Mỗi một đồ vật, chứa đựng trong nó là câu chuyện của cả một nền văn hóa. Đó là lý do tại sao, ngành khảo cổ học tìm ra hiện vật và có thể viết lại lịch sử. Câu chuyện của chiếc bút bi (tiện lợi, giá rẻ, sản xuất nhanh, nhiều người có khả năng mua), khác vơi câu chuyện của chiếc bút máy mạ vàng ( cầu kỳ, sản xuất đơn chiếc, ít người có khả năng mua...). Cũng như vậy câu chuyện đằng sau phong cách này là cả một nền văn hóa đồ sộ. Câu chuyện này thực sự rất phức tạp. và khi tiếp cận nó, em phải nỗ lực nhiều hơn.
- Em chỉ cần hình dung, như ngôi nhà gỗ truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ của người VIệt, câu chuyện văn hóa đằng sau nó là gì? Tại sao hình thức của nó lại được làm như vậy, ông cha ta gửi gắm gì trong đó? Trả lời câu hỏi đó còn khó nữa là em đi tìm câu trả lời cho một hình thức không gian sống cổ điển không phải của ông cha mình, không thuộc văn hóa của mình. 
- Tất cả những khó khăn đó không có nghĩa là chị khuyên em từ bỏ và tìm một phong cách đơn giản hơn. Nhưng, một lần nữa, nhắc nhở các bạn tìm những nguồn đúng để nghiên cứu.
Bài của Mạnh trong phần đồ án nhà ở trung cư mà chị đã được xem cho thấy khả năng diễn họa của bạn khá chắc so với mặt bằng chung cả lớp ở thời điểm này. Hi vọng sang kỳ sau bạn ấy sẽ có nhiều tác phẩm đẹp cho chúng ta chiêm ngưỡng.
Còn rất rất nhiều những lời nhận xét tâm huyết nữa dành cho các sinh viên của mình. “Mỗi người chỉ sống một lần vì thế hãy nỗ lực và không ngừng học hỏi để tìm ra bản thân mình và được làm những gì mình mơ ước. Chỉ cần không ngừng nỗ lực, dù thất bại một lần hay nhiêu lần, vinh quang cuối cùng chính là trí tuệ, trí tuệ sẽ dẫn ta đi đúng đường.” – Những lời gửi gắm của cô Thu đến các "đồng nghiệp nhí".

 

Bài viết khác

9 điều “có thể bạn chưa biết” về thầy Đặng Thành Nam

Là 1 giảng viên của lớp Nội thất Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign, thầy Đặng Thành Nam đã trở thành thần tượng của hầu hết Uniker tại đây vì sự tận tâm, nhiệt huyết và những bài giảng có 1-0-2 của mình.

Tuyển sinh khóa học Diễn xuất ngắn hạn

Trở thành diễn viên là một trong số những ước mơ phổ biến của hầu hết trẻ nhỏ. Nhưng lớn dần, ước mơ ấy càng nhạt nhòa và đôi khi mất hẳn do điều kiện không cho phép, sở thích phai nhạt…

UNIKTRIP! CHƠI MƯỢT, PHƯỢT CHẤT CÙNG UNI

Kì thi quan trọng nhất đời học sinh đã chuẩn bị khép lại, chấm dứt chuỗi ngày dài ăn không ngon, ngủ không yên. Đã đến lúc những chồng sách vở được dọn vào góc khuất, nhường chỗ cho vali, máy ảnh và những hành trình bất tận!Những điều chưa thử bao giờ- ở những nơi chưa từng nghĩ đến!Những người bạn đồng hành hoàn toàn xa lạ!Những cuộc đua vô cùng gay cấn!Đặc biệt, những trải nghiệm chưa-từng-có khi là học sinh!

UniDesign: Trao tặng cơ hội, mở mộng tương lai cho sinh viên các trường đại học

Đâu chỉ chăm chút, đào tạo và khích lệ “gà nhà”, UniDesign còn rất tích cực trao tặng những phần thưởng danh giá cho sinh viên tài năng trên cả nước.

“Công thức” tạo nên một nhà thiết kế nội thất tài ba

“Lãng mạn như một nhà thơ và chính xác như một nhà toán học” - Đó là điều dễ nhận thấy ở thầy Trần Minh Hiếu - Trưởng ngành nội thất của UniDesign và có lẽ cũng chính là “công thức” tạo nên một nhà thiêt kế nội thất tài ba như thầy.

Hành trình vui nhộn 'Xách balo lên và đi' của teen Hà Nội

Tuy chưa một lần gặp mặt, nhưng các bạn trẻ nhanh chóng kết bạn, hòa cùng không khí vui vẻ của chuyến đi, tham gia trò chơi và biểu diễn âm nhạc.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"