GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Chụp một bức ảnh ấn tượng với nguồn sáng hậu cảnh như thế nào

30/10/2019 SEO

Hầu hết mọi người không chú ý tới ánh sáng bởi nó không hiện lên ảnh một cách "rõ ràng". Nhưng trên thực tế, các nhiếp ảnh gia đã phải căn chỉnh góc máy rất nhiều để có được nước ảnh đẹp. Điều này càng trở nên khó khăn khi nguồn sáng nằm ở hậu cảnh bởi hiện tượng ngược sáng dễ làm các đối tượng khác trở nên tối và mất chi tiết. Tuy nhiên, sự khó khăn này làm gia tăng vẻ đẹp cho bức ảnh và khiến cho công việc nhiếp ảnh trở nên hấp dẫn. Và một số kinh nghiệm từ Mat Coker - nhiếp ảnh gia chuyên về ảnh tài liệu đến từ Ontario, Canada - sẽ giúp bạn làm chủ điều này

Nguồn sáng hậu cảnh hay ánh sáng nền thì tốt trong những trường hợp nào? 

Ánh sáng ấm áp từ mặt trời sắp lặn là nguồn sáng hậu cảnh hay ánh sáng nền cho bức hình.

Lợi ích đầu tiên mà nguồn sáng hậu cảnh mang lại là nó thêm chiều sâu và sự kịch tính cho một bức ảnh hai chiều phẳng. Ánh sáng nền giúp làm nổi bật cấu trúc bề mặt của các vật thể mà bạn chụp (ánh sáng bên cũng tốt cho việc này). Cấu trúc bề mặt được tạo ra thông qua sự kết hợp của các điểm sáng và bóng tối, tạo ra cảm giác các đối tượng xa gần khác nhau, từ đó tạo ra chiều sâu cho bức ảnh của bạn. Sự kịch tính được tạo ra bởi sự bùng nổ mạnh mẽ của nguồn sáng hậu cảnh mà ánh sáng tại buổi hòa nhạc rock là một ví dụ. Nhiệt độ màu của nguồn sáng (ấm hoặc lạnh) cũng góp phần không nhỏ vào việc làm tăng độ kịch tính của bức ảnh lên.

Nguồn sáng hậu cảnh có thể xuất hiện trong ảnh của bạn cùng với đổi tượng trung tâm như với ảnh hoàng hôn ở trên hoặc có thể nằm ngoài khung, miễn là ánh sáng từ nó bao phủ mặt sau đối tượng của bạn. Bất kỳ nguồn sáng nào cũng có thể được đặt vào hậu cảnh, nhưng ánh sáng mặt trời, ánh sáng từ cửa sổ và đèn chớp chuyên dụng là những nguồn sáng mà các nhiếp ảnh gia ưa thích nhất bởi sự cố định và phổ biến của nó. Tuy nhiên, các kĩ năng chụp hình vẫn là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một bức ánh chất lượng, dù cho bất kì nguồn sáng nào.

Nếu không có ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua cành cây, các chi tiết phủ băng của cây này sẽ rất mờ nhạt.

Món ăn

Bắt đầu thực hành với các nguồn sáng đặt sau các món ăn là một ý tưởng tuyệt vời. Bên cạnh việc làm nổi bật cấu trúc bề mặt thực phẩm, ánh sáng nền có thể chiếu sáng hơi nước bốc lên giúp người chụp có thể dễ dàng xác định được ánh sáng sẽ di chuyển như thế nào, từ đó bạn có thể tìm được góc máy ưng ý nhất. Và trong các nguồn sáng thì ánh sáng từ cửa sổ rất được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ưa dùng.

Không có nguồn sáng trong bức ảnh này, nhưng ánh sáng từ nó làm hơi nước từ thức ăn được hiển thị.

Bức ảnh này được chụp khi lò nướng vẫn còn đóng. Ánh sáng nền ấm áp đến từ đèn từ phía trên bếp lò.

Đây là ví dụ về ánh sáng nền mềm được tạo bởi một cửa sổ lớn. Để làm nổi bật bề mặt của những chiếc bánh, tôi đã sử dụng phần mềm Lightroom để xử lý ảnh từ chiếc iPhone 4s của tôi.

Những bức ảnh chụp đồ ăn của bạn sẽ ít phẳng hơn và có nhiều chi tiết hơn khi bạn sử dụng ánh sáng ngược (hoặc từ bên). Chỉ cần đặt thực phẩm gần một cửa sổ là bạn có thể luyện tập được rồi. Hãy học các sử dụng sáng tạo ánh sáng từ tủ lạnh, bếp và đèn bàn. Điều tuyệt vời trong trường hợp này là nếu bạn không thể định vị lại nguồn sáng, bạn có thể dễ dàng định vị lại vị trí của đồ ăn và bản thân.

Phong cảnh và thiên nhiên

Khi bạn học được cách chụp ảnh với nguồn sáng hâu cảnh, hãy sử dụng nó để thêm sự kịch tính vào bức ảnh phong cảnh của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không thể định vị lại nguồn sáng hậu cảnh mạnh nhất vì đó có thể là mặt trời. Tuy nhiên, bạn luôn có thể lựa chọn vị trị bản thân sao cho phù hợp nhất với mặt trời và đối tượng trung tâm của bức hình.

Tôi thấy cảnh này khi tôi nhìn vào gương chiếu hậu. Và tôi không thể cưỡng lại việc dừng lại và bấm máy ảnh. Mặt trời là nguồn sáng duy nhất lúc này. Bạn không nhìn thấy nó trong khung hình nhưng bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng nó nằm sau những cái cây bên trái bằng cách truy ngược hướng ánh sáng. Và nổi bật lên trên nền bóng cây là các đường dây điện đang rực sáng nhờ phản chiếu ánh mặt trời.

Bức ảnh mặt trời lặn phía sau cây táo này được chụp khi tôi đang đi dạo. Khẩu độ f/11 đã được sử dụng để tạo hiệu ứng tỏa sáng dạng sao (startburst) nhằm thể hiện những tia sáng mặt trời xuyên qua tán lá cây.

Sự kết hợp thú vị giữa ánh sáng hậu kì và giọt nước trên ống kính đã tạo ra hiệu ứng đặc biệt này. Tuy nhiên bạn không nên để ống kính của bạn bị ướt, vì hình ảnh rất dễ bị nhòe. Chưa kể nó có thể làm giảm tuổi thọ của ống kính nói riêng và máy móc bên trong của máy ảnh nói chung.

Chân dung

Tôi thích bổ sung ánh sáng hậu cảnh vào chân dung để làm nổi bật cảm xúc nhân vật. Những khoảnh khắc cũng trở nên đẹp và quyến rũ hơn khi nguồn sáng hậu cảnh được thêm vào.

Phòng chụp

Điều thú vị nhất về ánh sáng nền trong phòng chụp là bạn có thể định vị nguồn sáng của mình theo bất kỳ cách nào bạn thích.

Hai đèn chớp máy ảnh đặt ở hai phía đã được sử dụng để tạo ra bức ảnh ấn tượng này.

Các siêu anh hùng là những nhân vật cần nhiều yếu tố kịch tính. Sử dụng ánh sáng nền mạnh thay cho nguồn sáng trung bình từ phía trước sẽ làm nổi bật bản chất của đối tượng một cách tự nhiên hơn.

Ánh sáng tự nhiên

Khi sử dụng ánh sáng tự nhiên, bạn sẽ phải định vị bản thân và đối tượng của mình theo nguồn sáng.

Có hai nguồn sáng ở bức hình này. Anh chàng nhỏ bé của chúng ta đứng ngược hướng mặt trời đang lặn. Trong khi bầu trời rộng mở trước mắt tạo nên nguồn sáng thứ hai chiếu rọi khuôn mặt của anh ta.

Xử lý sự cố

Một trong những vấn đề lớn nhất với ánh sáng nền là bức ảnh có thể tràn ngập bóng tối khi bạn không muốn. Tức là bức ảnh của bạn đã bị ngược sáng trong ngôn ngữ chuyên môn.

Bạn có thể sử dụng cài đặt bán tự động khẩu độ hoặc màn trập ưu tiên (aperture or shutter priority.). Máy ảnh lúc này có thể tự động phát hiện ánh sáng nền và tự điều chỉnh nó cho phù hợp. Bạn có thể sử dụng phơi sáng bù (exposure compensation) để giúp bạn tránh các bóng mờ không mong muốn. Hãy thử đặt phơi sáng bù của bạn thành +1 hoặc +2. Thử nghiệm tinh chỉnh máy theo các điều kiện ánh sáng khác nhau là việc rất nên làm. Và khi đã có kinh nghiệm thì chế độ thủ công có thể là lựa chọn tốt nhất mà bạn cần.

Nguồn sáng chính của bức hình là bầu trời. Mặt trời vẫn chưa xuất hiện trên đường chân trời.

Thực hành với nguồn sáng hậu cảnh ở mọi nơi

Khi bạn nắm bắt được nó, bạn có thể đưa áp dụng vào tất cả các tình huống sử dụng ánh sáng nền nhằm làm nổi bật các cấu trúc bề mặt và và nâng cao những khoảnh khắc ấn tượng trong sự kiện.

Các buổi hòa nhạc là một nơi tuyệt vời để vui chơi với ánh sáng nền. Các đèn xoay công suất lớn thay đổi hướng nhanh chóng tạo ra thách thức lớn cho bạn. Hãy chụp thật nhiều ảnh và hài lòng với số lượng ít bức hình mà bạn ưng.

Tôi yêu cách mà giờ vàng có thể thêm cảm giác hoài cổ cho ảnh.

Sử dụng kết hợp góc chụp thấp và ánh sáng nền để làm cho bức ảnh của bạn thú vị hơn.

Tôi luôn chờ đến chiều tối để tham quan bãi biển. Lúc này, mặt trời không phải là nguồn sáng chiếu thẳng xuống cát mà chiếu xuống ở một góc thấp hơn, làm nổi bật kết cấu nhờ vùng sáng tối xen kẽ nhau

 

 

Tôi yêu tóc của anh chàng nhỏ bé của tôi. Một cửa sổ ngay phía trên là nguồn sáng duy nhất trong hình.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

14 cây bút tốt nhất cho các họa sĩ trong năm 2019

Bút vẽ nào tốt nhất dành cho họa sĩ? Đó là câu hỏi khó trả lời, bởi vì có rất nhiều loại bút vẽ dành riêng cho những mục đích khác nhau: có loại dùng để phác thảo, có loại dùng để viết, có loại thích hợp cho viết thư pháp. Và bất cứ khi nào bạn cần một cây bút vì bất cứ lý do gì, có thể bạn sẽ tìm thấy một cái phù hợp trong bài viết sau đây.

Xác định phong cách thiết kế mới: Ven biển hiện đại

Qua nhiều năm, thiết kế theo những nét văn hóa vùng biển đã trở nên ngày càng rõ ràng. Phong cách nhẹ nhàng này đồng nghĩa với những không gian nghỉ dưỡng của khách sạn, resort cùng các phụ kiện rất thời trang. Giả thiết về phong cách này đã trở thành sự thật và là một phong cách hiện đại mới rất phù hợp với những không gian sống.

9 bảng phối màu dành cho nội thất 2016

Việc kết hợp, phối màu trong thiết kế, trang trí nội thất chiếm một tầm quan trọng không nhỏ trong bất kì một không gian nào. Cùng UniDesign tham khảo 9 bảng phối màu nội thất được Pantone Color Institute dự đoán cho năm 2016 này nhé!

4 cách để mang xu hướng color block về ngôi nhà của bạn

Không lạ lùng gì khi nói rằng những xu hướng thời trang luôn tìm ra các lối đi để tiếp cận và ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế nội thất. Ví dụ, màu ánh kim và pastel gần đây đang xuất hiện ở khắp mọi nơi trong thiết kế nội thất đã từng làm mưa làm gió trên các sàn diễn thời trang một vài năm trước. Một trong những mốt thời trang mà tôi hy vọng sẽ thành công ở mảng nội thất chính là color blocking (cách kết hợp từ hai đến nhiều khối màu với nhau trong cùng một set đồ - ở đây là không gian). Dưới đây là một số lý do tại sao, cộng với một vài típ hướng dẫn để có thể thể áp dụng được phong cách này

Học làm phim 3D như thế nào ?

Một  đoạn phim ngắn giới thiệu dự án bất động sản. Nói một cách dễ hiểu: Phim quảng cáo bất động sản cũng chính là một dạng  và có tính năng như một video marketing. Nhưng,  điểm khác biệt giữa một  và phim quảng cáo bất động sản đó là: Nếu thời gian lý tưởng cho một  là 30 giây thì thời gian dành cho một phim quảng cáo bất động sản thông thường phải từ 2-3 phút. Tuy nhiên, sản xuất phim quảng cáo bất động sản hoàn toàn tương tự qui trình thực hiện một bộ phim nói chung và làm  nói riên

7 biểu tượng thương hiệu tối giản xuất sắc nhất

Xuất hiện từ những năm 1970, Minimalism hay xu huớng thiết kế tối giản đã và đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới thời trang, âm nhạc, nhiếp ảnh,.. Trong lĩnh vực đồ họa, thiết kế tối giản ngày càng là lựa chọn của các công ty, khi biểu tượng thương hiệu đang trở nên đơn giản hóa. Bài viết sau đây UniDesign giới thiệu 7 biểu tượng thương hiệu tối giản được đánh giá xuất sắc nhất trong những năm vừa qua. 

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.