GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Chụp một bức ảnh ấn tượng với nguồn sáng hậu cảnh như thế nào

30/10/2019 SEO

Hầu hết mọi người không chú ý tới ánh sáng bởi nó không hiện lên ảnh một cách "rõ ràng". Nhưng trên thực tế, các nhiếp ảnh gia đã phải căn chỉnh góc máy rất nhiều để có được nước ảnh đẹp. Điều này càng trở nên khó khăn khi nguồn sáng nằm ở hậu cảnh bởi hiện tượng ngược sáng dễ làm các đối tượng khác trở nên tối và mất chi tiết. Tuy nhiên, sự khó khăn này làm gia tăng vẻ đẹp cho bức ảnh và khiến cho công việc nhiếp ảnh trở nên hấp dẫn. Và một số kinh nghiệm từ Mat Coker - nhiếp ảnh gia chuyên về ảnh tài liệu đến từ Ontario, Canada - sẽ giúp bạn làm chủ điều này

Nguồn sáng hậu cảnh hay ánh sáng nền thì tốt trong những trường hợp nào? 

Ánh sáng ấm áp từ mặt trời sắp lặn là nguồn sáng hậu cảnh hay ánh sáng nền cho bức hình.

Lợi ích đầu tiên mà nguồn sáng hậu cảnh mang lại là nó thêm chiều sâu và sự kịch tính cho một bức ảnh hai chiều phẳng. Ánh sáng nền giúp làm nổi bật cấu trúc bề mặt của các vật thể mà bạn chụp (ánh sáng bên cũng tốt cho việc này). Cấu trúc bề mặt được tạo ra thông qua sự kết hợp của các điểm sáng và bóng tối, tạo ra cảm giác các đối tượng xa gần khác nhau, từ đó tạo ra chiều sâu cho bức ảnh của bạn. Sự kịch tính được tạo ra bởi sự bùng nổ mạnh mẽ của nguồn sáng hậu cảnh mà ánh sáng tại buổi hòa nhạc rock là một ví dụ. Nhiệt độ màu của nguồn sáng (ấm hoặc lạnh) cũng góp phần không nhỏ vào việc làm tăng độ kịch tính của bức ảnh lên.

Nguồn sáng hậu cảnh có thể xuất hiện trong ảnh của bạn cùng với đổi tượng trung tâm như với ảnh hoàng hôn ở trên hoặc có thể nằm ngoài khung, miễn là ánh sáng từ nó bao phủ mặt sau đối tượng của bạn. Bất kỳ nguồn sáng nào cũng có thể được đặt vào hậu cảnh, nhưng ánh sáng mặt trời, ánh sáng từ cửa sổ và đèn chớp chuyên dụng là những nguồn sáng mà các nhiếp ảnh gia ưa thích nhất bởi sự cố định và phổ biến của nó. Tuy nhiên, các kĩ năng chụp hình vẫn là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một bức ánh chất lượng, dù cho bất kì nguồn sáng nào.

Nếu không có ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua cành cây, các chi tiết phủ băng của cây này sẽ rất mờ nhạt.

Món ăn

Bắt đầu thực hành với các nguồn sáng đặt sau các món ăn là một ý tưởng tuyệt vời. Bên cạnh việc làm nổi bật cấu trúc bề mặt thực phẩm, ánh sáng nền có thể chiếu sáng hơi nước bốc lên giúp người chụp có thể dễ dàng xác định được ánh sáng sẽ di chuyển như thế nào, từ đó bạn có thể tìm được góc máy ưng ý nhất. Và trong các nguồn sáng thì ánh sáng từ cửa sổ rất được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ưa dùng.

Không có nguồn sáng trong bức ảnh này, nhưng ánh sáng từ nó làm hơi nước từ thức ăn được hiển thị.

Bức ảnh này được chụp khi lò nướng vẫn còn đóng. Ánh sáng nền ấm áp đến từ đèn từ phía trên bếp lò.

Đây là ví dụ về ánh sáng nền mềm được tạo bởi một cửa sổ lớn. Để làm nổi bật bề mặt của những chiếc bánh, tôi đã sử dụng phần mềm Lightroom để xử lý ảnh từ chiếc iPhone 4s của tôi.

Những bức ảnh chụp đồ ăn của bạn sẽ ít phẳng hơn và có nhiều chi tiết hơn khi bạn sử dụng ánh sáng ngược (hoặc từ bên). Chỉ cần đặt thực phẩm gần một cửa sổ là bạn có thể luyện tập được rồi. Hãy học các sử dụng sáng tạo ánh sáng từ tủ lạnh, bếp và đèn bàn. Điều tuyệt vời trong trường hợp này là nếu bạn không thể định vị lại nguồn sáng, bạn có thể dễ dàng định vị lại vị trí của đồ ăn và bản thân.

Phong cảnh và thiên nhiên

Khi bạn học được cách chụp ảnh với nguồn sáng hâu cảnh, hãy sử dụng nó để thêm sự kịch tính vào bức ảnh phong cảnh của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không thể định vị lại nguồn sáng hậu cảnh mạnh nhất vì đó có thể là mặt trời. Tuy nhiên, bạn luôn có thể lựa chọn vị trị bản thân sao cho phù hợp nhất với mặt trời và đối tượng trung tâm của bức hình.

Tôi thấy cảnh này khi tôi nhìn vào gương chiếu hậu. Và tôi không thể cưỡng lại việc dừng lại và bấm máy ảnh. Mặt trời là nguồn sáng duy nhất lúc này. Bạn không nhìn thấy nó trong khung hình nhưng bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng nó nằm sau những cái cây bên trái bằng cách truy ngược hướng ánh sáng. Và nổi bật lên trên nền bóng cây là các đường dây điện đang rực sáng nhờ phản chiếu ánh mặt trời.

Bức ảnh mặt trời lặn phía sau cây táo này được chụp khi tôi đang đi dạo. Khẩu độ f/11 đã được sử dụng để tạo hiệu ứng tỏa sáng dạng sao (startburst) nhằm thể hiện những tia sáng mặt trời xuyên qua tán lá cây.

Sự kết hợp thú vị giữa ánh sáng hậu kì và giọt nước trên ống kính đã tạo ra hiệu ứng đặc biệt này. Tuy nhiên bạn không nên để ống kính của bạn bị ướt, vì hình ảnh rất dễ bị nhòe. Chưa kể nó có thể làm giảm tuổi thọ của ống kính nói riêng và máy móc bên trong của máy ảnh nói chung.

Chân dung

Tôi thích bổ sung ánh sáng hậu cảnh vào chân dung để làm nổi bật cảm xúc nhân vật. Những khoảnh khắc cũng trở nên đẹp và quyến rũ hơn khi nguồn sáng hậu cảnh được thêm vào.

Phòng chụp

Điều thú vị nhất về ánh sáng nền trong phòng chụp là bạn có thể định vị nguồn sáng của mình theo bất kỳ cách nào bạn thích.

Hai đèn chớp máy ảnh đặt ở hai phía đã được sử dụng để tạo ra bức ảnh ấn tượng này.

Các siêu anh hùng là những nhân vật cần nhiều yếu tố kịch tính. Sử dụng ánh sáng nền mạnh thay cho nguồn sáng trung bình từ phía trước sẽ làm nổi bật bản chất của đối tượng một cách tự nhiên hơn.

Ánh sáng tự nhiên

Khi sử dụng ánh sáng tự nhiên, bạn sẽ phải định vị bản thân và đối tượng của mình theo nguồn sáng.

Có hai nguồn sáng ở bức hình này. Anh chàng nhỏ bé của chúng ta đứng ngược hướng mặt trời đang lặn. Trong khi bầu trời rộng mở trước mắt tạo nên nguồn sáng thứ hai chiếu rọi khuôn mặt của anh ta.

Xử lý sự cố

Một trong những vấn đề lớn nhất với ánh sáng nền là bức ảnh có thể tràn ngập bóng tối khi bạn không muốn. Tức là bức ảnh của bạn đã bị ngược sáng trong ngôn ngữ chuyên môn.

Bạn có thể sử dụng cài đặt bán tự động khẩu độ hoặc màn trập ưu tiên (aperture or shutter priority.). Máy ảnh lúc này có thể tự động phát hiện ánh sáng nền và tự điều chỉnh nó cho phù hợp. Bạn có thể sử dụng phơi sáng bù (exposure compensation) để giúp bạn tránh các bóng mờ không mong muốn. Hãy thử đặt phơi sáng bù của bạn thành +1 hoặc +2. Thử nghiệm tinh chỉnh máy theo các điều kiện ánh sáng khác nhau là việc rất nên làm. Và khi đã có kinh nghiệm thì chế độ thủ công có thể là lựa chọn tốt nhất mà bạn cần.

Nguồn sáng chính của bức hình là bầu trời. Mặt trời vẫn chưa xuất hiện trên đường chân trời.

Thực hành với nguồn sáng hậu cảnh ở mọi nơi

Khi bạn nắm bắt được nó, bạn có thể đưa áp dụng vào tất cả các tình huống sử dụng ánh sáng nền nhằm làm nổi bật các cấu trúc bề mặt và và nâng cao những khoảnh khắc ấn tượng trong sự kiện.

Các buổi hòa nhạc là một nơi tuyệt vời để vui chơi với ánh sáng nền. Các đèn xoay công suất lớn thay đổi hướng nhanh chóng tạo ra thách thức lớn cho bạn. Hãy chụp thật nhiều ảnh và hài lòng với số lượng ít bức hình mà bạn ưng.

Tôi yêu cách mà giờ vàng có thể thêm cảm giác hoài cổ cho ảnh.

Sử dụng kết hợp góc chụp thấp và ánh sáng nền để làm cho bức ảnh của bạn thú vị hơn.

Tôi luôn chờ đến chiều tối để tham quan bãi biển. Lúc này, mặt trời không phải là nguồn sáng chiếu thẳng xuống cát mà chiếu xuống ở một góc thấp hơn, làm nổi bật kết cấu nhờ vùng sáng tối xen kẽ nhau

 

 

Tôi yêu tóc của anh chàng nhỏ bé của tôi. Một cửa sổ ngay phía trên là nguồn sáng duy nhất trong hình.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

Lâm Thanh Mỹ

Các yếu tố cần thiết để làm một phim ngắn

Hiện nay, làm phim đặc biệt là làm phim ngắn được nhiều bạn trẻ ưa thích. Bên cạnh trải nghiệm các công đoạn lên hình, quay phim và lên ý tưởng không thua kém gì so các đạo diễn chuyên nghiệp thì các nhà quay phim còn mang đến cho người xem những góc nhìn mới, cách tiếp cận mới trong từng thước phim mà mình truyền tải. Thông thường, các nhà làm phim trẻ hiện nay thường hay tìm đến các trung tâm, hội nhóm để học làm phim, học cả kinh nghiệm lên hình, sắp ý và khâu hậu kỳ cho thước phim thêm ấn tượng.

Bí quyết để xây dựng website bán hàng hiệu quả

Không có quy định chung nào đảm bảo rằng website của bạn sẽ nâng cao vị thế khi thực hiện theo nhưng có vài điểm quan trọng và thậm chí là những điều không nên bỏ qua khi bạn muốn tạo dựng một trang web bán hàng trực tuyến hiệu quả và thực sự giúp ích cho việc kinh doanh của bạn phát triển trong tương lai. Cùng Unidesign lắng nghe 10 điều quan trọng cần có của một shop online là gì thông qua những chia sẻ của tác giả Ann Davlin dưới đây.

4 lý do typography ảnh hưởng tới thiết kế thương hiệu

Giám đốc sáng tạo của StartJG - Chris Bennett đề cao, nhấn mạnh tầm quan trọng của typography trong việc xây dựng và định hình thương hiệu trên thị trường.

Nên dùng định dạng ảnh JPEG, GIF hay PNG?

Đối với những ai thường xuyên làm việc với các bức ảnh thì có lẽ không còn lạ gì với các định dạng ảnh như IPEG, GIF và PNG. Tuy nhiên, với những ai mới bắt đầu thì việc lựa chọn định dạng nào luôn là một câu hỏi cần sự giải đáp! Uniker lưu ý nhé!

11 điều bạn không được học ở trường thiết kế

Những tiết lộ về sự sáng tạo mà bạn ước rằng bạn được lĩnh ngộ ở trường đại học - và làm thế nào để bạn có được một khởi đầu thuận lợi cho sự nghiệp sáng tạo của bạn!

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính