GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Chọn nghề nghiệp gì để tương lai tươi sáng

08/06/2015 SEO

Năm nay em học lớp 11, đã tìm hiểu nhiều về việc chọn nghề nhưng vẫn chưa đưa ra được quyết định nên chọn ngành gì để tương lai tươi sáng hơn?

Trả lời:

Bạn thân mến,

Đang học lớp 11 nhưng bạn đã có ý thức tìm hiểu về việc chọn ngành nghề, điều đó cho thấy bạn rất quan tâm và tỏ thái độ nghiêm túc về định hướng tương lai của mình.

Lựa chọn ngành nghề cho tương lai là việc rất quan trọng. Tuy nhiên, để chọn được cho một nghề phù hợp với bản thân lại còn quan trọng hơn, vì đó là yếu tốt mang tính quyết định cho sự thành công của bạn trong tương lai. Về trường hợp của bạn, có thể xem xét dựa một số yếu tố sau:

1. Dựa vào sở thích

Chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích của mình là yếu tố rất quan trọng. Ngành nghề xã hội rất phong phú, đa dạng, khi bạn yêu thích, say mê một nghề nào đó thì sẽ có động lực để làm việc, tìm tòi, sáng tạo, phát triển và thành công. Bạn đã nhận ra mình thích công nghệ, kỹ thuật và kế toán thì hãy tìm hiểu thêm về lĩnh vực ngành nghề cụ thể mà phù hợp với sở thích của bạn. Chẳng hạn:

- Ngành công nghệ: Công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, công nghệ điện - điện tử, công nghệ may…

- Ngành kỹ thuật: Kỹ thuật điện - điện tử, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật phần mềm…

- Kế toán: Kế toán kiểm toán, kế toán tài chính…

- Thiết kế: Nội thất, kiến trúc, 2D, 3D, website, nhiếp ảnh, làm phim...

Bạn hãy tìm hiểu rõ về yêu cầu từng ngành học ra sao, ở đâu đào tạo, công việc khi ra trường là gì? Sau khi tìm hiểu chi tiết từng ngành nghề, bạn hãy so sánh xem mình thích ngành nghề nào hơn.

2. Dựa vào năng lực

Năng lực là khả năng bạn có thể theo học và làm được nghề. Trước mắt là dựa vào học lực để chọn trường theo học. Ví dụ bạn thích ngành công nghệ điện tử:

- Nếu học lực của bạn giỏi thì có thể đăng ký thi vào khoa Điện - Điện tử của trường Đại học Bách Khoa.

- Nếu học lực của bạn ở mức khá, có thể đăng ký thi vào khoa Điện - Điện tử của trường Đại học Nông Lâm.

- Nếu học lực trung bình, có thể đăng ký thi vào khoa Công nghệ kỹ thuật điện tử của trường Cao đẳng công nghệ Thủ Đức (sau đó bạn có thể học liên thông lên Đại học).

Bạn không nên chọn ngành theo bạn bè, vì nếu không thực sự yêu thích bạn sẽ mất thời gian thi lại, học lại do không phù hợp với bạn.

3. Dựa vào hoàn cảnh gia đình

Việc chọn trường nên phù hợp với khả năng chi trả của gia đình. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn có thể yên tâm theo đuổi việc học của mình.

4. Nhu cầu xã hội

Bạn có thể chọn ngành nghề theo nhu cầu của xã hội để cơ hội việc làm sau khi ra trường nhiều hơn. Chẳng hạn các ngành thiết kế đồ họa, quan hệ công chúng, truyền thông... đang là những ngành mới và thu hút nhiều bạn trẻ. Với niềm say mê, cầu tiến trong công việc, bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên giỏi và hữu ích cho công ty, cũng như cho xã hội.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân.

Chúc bạn thành công!

Chuyên gia tư vấn Đặng Phương
Viện Tâm lý và Giáo dục Pháp luật

Nguồn: vnexpress

Bài viết khác

50 lời khuyên cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa

Những điều nhà thiết kế cần làm là gì? Những dấu hiệu cho thấy bạn là một Designer bao gồm những gì? Bài viết này Unidesign sưu tầm, không chỉ hữu ích với học sinh mà cả những người đã đi làm, hy vọng các bạn sẽ tìm thấy hữu ích.

Nữ kiến trúc sư lập nghiệp với nghề thiết kế cây cảnh

Trong khi loay hoay chưa tìm được công việc phù hợp với nghề đã học, Oanh tình cờ bị cuốn hút bởi sản phẩm terrarium (trồng cây xanh trong bình thủy tinh). Cùng UnDesign khám phá thành công của cô nàng này nhé!

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"