GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Câu chuyện phía sau mẫu thiết kế của các lá cờ Tự Hào

06/08/2018 SEO

Bạn nhận ra được bao nhiêu lá cờ Tự Hào dưới đây?

Tùy theo nơi bạn đang ở khi đang đọc bài viết này, chắc hẳn các cuộc diễu hành Tự Hào đều đã diễn ra hoặc đang chuẩn bị diễn ra. Được thiết kế để tôn vinh mọi khía cạnh của nền văn hóa LGBT+, lễ Tự Hào còn dự tính lấy một ngày trong tháng Sáu để kỉ niệm một cột mốc quan trọng trong lịch sử của cộng đồng, cuộc bạo loạn Stonewall. 

Lễ hội Tự Hào vẫn được diễn ra như bao lễ kỉ niệm khác, đều là nơi mọi người có cơ hội phất lên lá cờ của bản thân, theo đúng nghĩa đen. Nếu bạn đã từng tham dự một sự kiện Tự Hào, chắc rằng bạn đã từng thấy những người tham dự tung bay lá cờ đại diện cho bản thân họ một cách tự hào, trân trọng; trên các lá cờ đó còn có các biểu tượng và hệ thống màu sắc mang ý nghĩa quan trọng. 

Bên cạnh đó, có lẽ lá cờ Tự Hào nổi tiếng nhất chính là lá cờ cầu vồng và gần đây, dự án trên trang Kickstarter để tái thiết kế lại lá cờ này nhằm mục đích khiến nó bao quát rộng hơn cũng đang nhận được rất nhiều lời tán dương và cảm ơn đến từ cộng đồng. 

Ngoài ra, còn rất nhiều lá cờ khác mà bạn sẽ thấy trong một buổi diễu hành Tự Hào. Để giúp bạn nhận dạng và tìm ra lá cờ giúp thể hiện bản thân tốt nhất, chúng tôi đã gom lại trong bảng hướng dẫn dưới đây. 

Giải thích nhanh – danh sách dưới đây không bao gồm tất cả những lá cờ Tự Hào! Bởi có hằng hà đa số các lá cờ khác đại diện cho các hội từ Rubber cho tới Bear Brotherhood. Nhưng chúng tôi hi vọng rằng danh sách này sẽ khái quát cho bạn khi bắt đầu bước chân vào.

Cờ cầu vồng

Lá cờ cầu vồng nguyên bản có nhiều màu hơn so với ngày nay

Như đã nói trên, lá cờ cầu vồng có lẽ là lá cờ nổi tiếng nhất của cộng đồng LGBT+. Thật ra cũng không có gì quá ngạc nhiên bởi nó được thiết kế mang tính chất mở và bao quát nhất có thể. Trên thực tế, cờ cầu vồng đã trở thành một biểu tượng để nhận diện tức thì mọi thứ liên quan đến Tự Hào, điều đó sẽ khiến cho dãy quang phổ màu này được các thương hiệu thi nhau sử dụng trong cuộc vận động cho lễ hội, với rebrand tạm thời của Skittles là một ngoại lệ đáng chú ý. 

Được thiết kế bởi Gilbert Baker, lá cờ tự hào đồng tính đầu tiên được tung bay trên bầu trời San Francisco trong Ngày diễu hành tự do đồng tính vào 25 tháng 6 năm 1978. Trái ngược với sáu màu có trên lá cờ ngày nay, lá cờ nguyên bản được thiết kế với tám màu bao gồm cả sọc hồng và sọc lam. 

Nghệ nhân Baker thậm chí còn gởi gắm ý nghĩa qua các màu sắc. Màu hồng tượng trưng cho tình dục, đỏ tượng trưng cho cuộc sống, cam là cho sự hàn gắn, vàng rực rỡ cho ánh mặt trời, lục cho thiên nhiên, lam tượng trưng cho nghệ thuật và phép màu, chàm là sự thanh bình còn tím lại tượng trưng cho tinh thần. Cũng chính những ý nghĩa này đã dẫn lối cho các nghệ sĩ khác tạo ra sự thay đổi để tôn vinh những khán giả và con người thuộc nhóm thiểu số đó. 

Thế nên, nếu bạn tham dự một buổi diễu hành Tự Hào thì cờ cầu vồng là thứ bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy.

Cờ tự hào lưỡng tính

Lá cờ này đã được 20 năm tuổi

Mặc dù cờ cầu vồng đại diện cho cộng đồng LGBT+ nói chung, nhà thiết kế Michael Page đã quyết định rằng cộng đồng lưỡng tính xứng đáng với một màu cờ của riêng mình để rạch ròi hơn. Và thế là vào ngày 5 tháng 12 năm 1998, lá cờ tự hào lưỡng tính đã tung bay tại buổi tiệc kỉ niệm đầu tiên của BiCafe. 

Lấy cảm hứng từ công việc của mình với tổ chức cộng đồng lưỡng tính phi lợi nhuận BiNet USA, lá cờ của Page được thiết kế với hai dải xanh và hồng xếp chồng lên nhau, tạo thành một sọc tím ở giữa. Nhiều người đã giải thích những màu sắc này như một biểu tượng của sự giao thoa giữa nam giới và nữ giới truyền thống, tạo ra lưỡng tính. 

Tuy nhiên, khi nói về lịch sử của lá cờ lưỡng tính, Page đã tiết lộ ý nghĩa thực sự mà ông mang đến là: “Màu hồng tượng trưng cho sự hấp dẫn tình dục đồng giới (gay và lesbian). Màu xanh đại diện cho sự hấp dẫn tình dục khác giới (thẳng) và màu tím - kết quả của việc hòa lẫn giữa hai màu - chính là sự tượng trưng cho việc hấp dẫn cả hai giới trên (bi).”

Cờ tự hào toàn tính

Toàn tính thách thức mọi định kiến xã hội

Tiếp bước sự phát triển của dải màu sắc, lá cờ tự hào toàn tính bắt đầu xuất hiện từ năm 2010. Và cùng với sự gia tăng việc nhìn nhận cũng như công nhận của cộng đồng toàn tính, lá cờ còn giúp phân biệt họ với cộng đồng lưỡng tính. 

Điều này còn có thể được nhận thấy từ màu sắc của lá cờ. Thay vì là màu tím kẹp giữa hai sọc xanh và hồng, cờ toàn tính chọn màu vàng sáng chói. Sự lựa chọn màu trong trường hợp này biểu trưng cho việc những người toàn tính có thể có sự hấp dẫn tình cảm và quan hệ với người thuộc các giới tính và xu hướng tình dục khác nhau, bao gồm lưỡng tính, vô tính, song tính và người có giới tính linh hoạt. 

Màu vàng có thể được xem như là một loại màu sắc mơ hồ, không rõ ràng và cũng chính vì vậy đã khiến nó trở thành màu biểu tượng hoàn hảo cho những người thuộc non-binary (xuyên giới). Tương tự như thế, màu hồng tượng trưng cho những ai thuộc giới tính nữ và màu xanh là dành cho những người thuộc giới tính nam.

Cờ tự hào liên giới tính

Lá cờ không hề có sọc hay ‘giới sắc'

Không phải cờ Tự Hào nào cũng được thiết kế dựa trên các sọc. Điển hình là lá cờ này đại diện cho cộng đồng liên giới tính – những người “không tương thích với những định nghĩa thông thường về cơ thể nam hoặc nữ”, theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. 

Được tạo ra vào tháng Bảy năm 2013 bởi Tổ chức Quốc tế về Liên giới tính Úc, lá cờ liên giới đã được thiết kế một cách khôn khéo để tránh sử dụng các màu sắc mang sẵn ý nghĩa của giới tính khác. Ngoài việc sử dụng màu vàng tương tự như trên cờ toàn tính, thiết kế trên còn sử dụng màu tím để tạo thành tổ hợp màu đại diện cho cộng đồng những người mang các đặc tính của cả nam lẫn nữ. 

Lá cờ này được cho phép sử dụng thoải mái đối với bất kì ai hay tổ chức nào muốn đưa vào các văn kiện để xác nhận nhân quyền, ngoài ra nó cũng được chọn để dùng bởi các phương tiện truyền thông và hội nhóm khác.

Cờ tự hào vô tính

Lá cờ vô tính được chọn ra một cách công bằng giữa các thành viên trong cộng đồng

Từ năm 2010, lá cờ vô tính đã xuất hiện như một đại diện cho những người ít hoặc không có ham muốn tình dục. Từ khi Asexual Visibility and Education Network (AVEN) lần đầu tiên tham dự cuộc diễu hành tự hào ở Mỹ vào năm 2009, các thành viên trong cộng đồng đã bàn bạc hết sức kĩ càng với nhau, kết quả chính là sự ra đời của lá cờ này. 

Bên cạnh đó, hình ảnh gốc của mẫu thiết kế được chọn hiện nay có thể tìm thấy được trên các diễn đàn khác bên cạnh AVEN và đồng thời, lá cờ này còn được quyết định thông qua một cuộc khảo sát, khiến nó trở thành một trong những lá cờ dân chủ nhất mà chúng ta từng nghe qua.

Cờ tự hào đồng tính nữ

Mẫu thiết kế táo bạo này có nguồn gốc cổ xưa

Đã có rất nhiều lá cờ đại diện cho đồng tính nữ của cộng đồng LGBT+, thế nhưng lá cờ này lại lôi cuốn chúng ta nhất bởi chính thiết kế táo bạo của nó. Bắt đầu bằng việc bỏ đi những sọc màu đặc trưng cho các lá cờ Tự Hào và thay vào đó là một chiếc búa đôi. 

Chiếc búa đôi hay rìu chiến hai lưỡi là biểu tượng được tìm thấy trong nền văn minh mẫu hệ công bằng của người Mino cổ đại, Hi Lạp. Điều đó càng hợp lí hơn khi chiếc rìu kia đã và đang đại diện cho lesbian, sức mạnh nữ quyền cũng như khả năng tự lực tự cường của họ qua bao năm tháng; tương tự như khi nó xuất hiện trên ngọn cờ từ những năm 1970.

Cờ tự hào chuyển giới

Ngọn cờ không thể treo ngược

Những cá nhân với nhân dạng và giới tính của bản thân không giống như khi sinh ra có một lá cờ cho riêng họ từ năm 1999. Được thiết kế bởi một phụ nữ chuyển giới Monica Helms, lá cờ đồng tính đã lần đầu tung bay trong cuộc diễu hành tự hào ở Pheonix, bang Arizona vào năm 2000. 

Một lần nữa ta lại thấy những sọc xanh và hồng đại diện cho phái nam và nữ. Còn ở chính giữa là một sọc trắng tượng trưng cho những người liên tính, chuyển giới, trung tính hoặc không xác định. Và cũng nhờ vào cách thiết kế đó, lá cờ này không thể bị treo sai, giống như bản thân họ – cộng đồng chuyển giới – đã tìm được sự đúng đắn trong cuộc đời của mình (theo tác giả Helms).

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

5 logo của những designer nổi tiếng và lý do tại sao họ lại thành công

Công việc của các designer nổi tiếng chứa đựng nhiều bài học cho các nhà sáng tạo ngày nay.

Xanh cổ điển với danh hiệu “Màu sắc của năm” – cổ điển hay hiện đại?

Pantone gần đây đã công bố danh hiệu “màu sắc của năm” thuộc về màu xanh cổ điển – classic blue và đồng thời cũng hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm “đa giác quan” hay một làn gió mới tới người dùng.

Cuộc thi tài năng thiết kế "Việt Nam - Nơi tôi sống" 2017 chính thức khởi động

Nếu bạn yêu thích sáng tạo và mong muốn phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, hãy tham gia cuộc thi để được chắp cánh cho niềm đam mê của bạn trong lĩnh vực này.

Con đường trở thành kinh đô thời trang thế giới của Nhật Bản

Những nhà thiết kế người Nhật chiếm vị trí mấu chốt trong quá trình định nghĩa lại thời trang, và một vài trong đó thậm chí còn phá bỏ định nghĩa của phương Tây trong hệ thống thời trang. Thay vì bị cô lập bởi đi lệch hướng hay bị bỏ lại ngoài guồng thời trang Pháp, họ được dán nhãn là sáng tạo và cách tân, đồng thời được trao cho đặc quyền mà cho đến thời điểm đó, chỉ có các nhà thiết kế phương Tây mới có được. Những nhà thiết kế được quản lý để ở lại trong lãnh thổ dưới sự cho phép của chính phủ và những hiệp hội thời trang.

10 biểu tượng Thế vận hội Olympic vĩ đại nhất mọi thời đại

Thế vận hội Olympic ngày nay đã trở thành đấu trường lớn nhất cho các vận động viên trên toàn thế giới. Đồng thời cũng là một thử thách khổng lồ với ban tổ chức khi cần xây dựng cho mỗi kì Thế vận hội một biểu tượng độc đáo mà không kém phần phổ quát. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu 10 mẫu thiết kế biểu tượng Thế vận hội Olympic được đánh giá là mẫu mực mà bạn không thể bỏ qua. 

Phối hợp màu sắc trang trí nội thất một cách chuyên nghiệp

Tạo những sự kết hợp của hoa văn hình học, kẻ sọc, với phụ kiện và màu sắc để đem đến sự kết hợp trang trí đột phá thật tính cách cho ngôi nhà của bạn. Hãy tham khảo một số mẹo kết hợp của UniDesign dưới đây.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"