GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Cách "chữa cháy" nhanh nhất cho một thiết kế xấu

10/01/2018 SEO

Bạn đã từng gặp khó khăn trong công việc thiết kế? Bạn có bao giờ rơi vào tình thế vô cùng bức bách khi mà chỉ còn 1h là đến thời hạn kết thúc dự án vậy mà sếp vẫn giao cho bạn dự án thiết kế mới đó và bắt bạn phải sửa chữa cũng như phải hoàn thành chúng ngay lập tức chưa ?

Hơn nữa, thiết kế đó lại gặp quá nhiều những vấn đề khác nhau như hình ảnh thì quá nghèo nàn hay cách phối màu hỗn loạn, việc lựa chọn các kiểu chữ cho thiết kế thì vô cùng lộn xộn và không phù hợp. Và trong những thời điểm gấp gáp như này những điều gì bạn nên làm? Và làm thế nào để thiết kế ổn định hơn?

Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi hóc búa này ngay sau đây bằng những lời khuyên hữu ích về các bước làm việc vô cùng hiệu quả để có thể ứng phó với những tình huống thiết kế vô cùng khắc nghiệt này. Bạn vẫn có thể tác động một vài thứ giúp cứu vãn cho một thiết kế xấu tuy nhiên để làm chúng trở nên hoàn hảo lại là một mục tiêu khá xa vời. Nhưng làm cho một dự án thiết kế khá hơn ban đầu cũng vẫn là một lựa chọn không tồi giúp mang đến sự ấn tượng. Dưới đây là cách mà bạn khiến nó trở nên tốt hơn trong thời gian eo hẹp.

Bước 1. Typography

Chúng ta sẽ bắt đầu với phần văn bản. Đôi khi vấn đề chính lại nằm ở phần hệ thống màu sắc chủ đạo của thiết kế khi bạn quá tham lam trong việc sử dụng màu sắc mà quên tiết chế các tông màu quá nổi trội, thêm vào đó việc sử dụng quá nhiều kiểu chữ khiến cho thiết kế thiếu hệ thống phân cấp về mặt hình ảnh. Việc sửa chữa cho các vấn đề này là bạn phải bù đắp cho thiết kế các chi tiết khác tốt hơn về mặt thị giác nhưng vẫn giữ được một cảm quan tương tự như thiết kế trước, ngay cả khi bạn sử dụng phông chữ khác nhau và đôi khi là khác hoàn toàn (bởi lẽ khi sửa một thiết kế có sẵn bạn nên chú ý rằng mọi thiết kế đó đều đã thiết lập một chủ đề thiết kế chính trước đó và hãy tránh có những bước thay đổi khiến chúng trở nên quá xa lạ và khác biệt quá nhiều so với thiết kế ban đầu-điều đó có nghĩa là bạn đang làm mới chứ không phải sửa chữa nữa).

Sử dụng những font chữ có sẵn và đã được sử dụng cho chính doanh nghiệp hoặc khách hàng đó. Áp dụng nhiều font chữ đa dạng trong cùng một hệ font để tạo ra sự liên kết và khiến người xem thấy được những dụng ý thiết kế thực sự chứ không phải chỉ đơn thuần là một thiết kế đơn giản và không có chủ ý sáng tạo. Dọn dẹp sạch những nét thừa hay các chi tiết quá lộn xộn và thừa thãi, ví dụ như dấu gạch nối, đường viền hay đơn giản là căn chỉnh lại cho các chữ cho đúng hàng đúng lối. Cuối cùng, hãy nhìn vào những nội dung chính nổi bật và chắc chắn rằng chúng thực sự dễ đọc đối với người xem.

Liệu phần chữ được in trên chất liệu đó có nhìn thấy được một cách dễ dàng và sạch sẽ? Làm thế nào để tạo sự thu hút? Và làm thế nào để sáng tạo ra được một kiểu chữ mềm mại nhưng vẫn vô cùng tự nhiên?  Có thể bạn sẽ không quá khó khăn khi trả lời những câu hỏi này ở những bước đầu thiết cho một sản phẩm mới khi mà sự sáng tạo còn chưa được định hình và bạn vẫn còn được thả sức tự do sáng tạo cho các dự án, nhưng ngược lại vào thời điểm mà bạn lại đang phải sáng tạo lại trên một sản phẩm của một nhà thiết kế khác thì câu hỏi này lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết và đôi khi nó còn khiến bạn trở nên bực bội.

Bước 2. Thêm những khoảng trắng

Một trong những vấn đề thiết kế lớn nhất mà bạn nên chú ý đến chính là sự quá tải trong thiết kế. Khi mà sự tham lam về nội dung lẫn hình ảnh khiến thiết kế trở nên rối mắt và lộn xộn như một mớ bòng bong, quá nhiều thông tin bị nhồi nhét vào những khoảng trống hay những hình ảnh bị đưa vào một cách tràn ngập mà không có sự chọn lọc kỹ càng đó là một thách thức phổ biến khi thiết kế-client. Thêm những khoảng không gian màu trắng có thể giúp loại bỏ cảm giác lộn xộn và giúp thoáng tầm nhìn hơn cho thiết kế giúp người xem thoải mái mà không gây cảm rối mắt về mặt thị giác. Nhưng bạn có thể sẽ phải loại bỏ một số yếu tố trong thiết kế để làm được điều đó, khoảng trống có thể ít hoặc nhiều nhưng không thể không có.

Phần nào của thiết kế cần những không gian trống?  

- Bạn có thể bắt đầu với việc loại bỏ những vector thừa hay lỗi trong các mảng hình, chẳng hạn như các biểu tượng dễ thương hoặc các phần văn bản không liên quan đến các thông điệp chính.

- Thay đổi kích thước hoặc cắt hình ảnh nếu có thể.

- Hãy suy nghĩ về kích thước và quy mô tổng thể về chiều dài và rộng của các cụm văn bản hoặc hãy giảm quy mô của chúng xuống nếu được.

  Bạn sẽ làm gì với những không gian trống mới được tạo? 

- Thêm nhiều chỗ trống xung quanh các cạnh của thiết kế giúp thiết sáng sủa và tối giản hơn.

- Tăng khoảng cách giữa các yếu tố thiết kế.

- Tăng khoảng cách cho phần đầu văn bản hoặc không gian giữa các cụm văn bản.

Bước 3. Loại bỏ những bức ảnh xấu

Những bức ảnh này bao gồm những tấm ảnh có chất lượng và độ phân giải kém hay xấu về mặt bố cục, vì vậy hãy đừng ngần ngại mà loại bỏ chúng bởi nếu có giữ lại chúng sẽ chỉ ngáng đường bạn mà thôi. Việc cố gắng sửa chữa một hình ảnh xấu sẽ chỉ dẫn đến một hình ảnh xấu hơn mà thôi. Khi chất lượng không có để bắt đầu, bạn sẽ chỉ phí hoài thời gian cho những công việc không đem lại kết quả.

Một khi bạn thoát khỏi được những hình ảnh cũ kém chất lượng từ thiết kế cũ, và sẽ thật tuyệt vời cho sự án khi bắt đầu có những bước thay đổi mang tính quyết định. Hãy xem xét một số phong cách hình ảnh đơn giản với màu sắc vui nhộn để nhấn mạnh tốt hơn cho thiết kế . Bạn cũng có thể có thể sử dụng các hình ảnh đa dạng khác nhau hay những ảnh chất lượng mà bạn có sẵn. Nhưng làm ơn, đừng phí thời gian cố gắng để sửa chữa một cái gì không thể sử dụng được nữa . Nó sẽ không giúp níu giữ bất cứ điều gì có lợi cho thiết kế đó. Vì vậy, hãy bỏ đi những thứ làm bạn vướng bận quá nhiều – thay vào đó hãy mang đến những cái mới tuyệt vời hơn.

Bước 4. Đặt trên một khung lưới

Một tấm lưới có thể giải quyết rất nhiều những vấn đề khó khăn, và giúp tạo ra sự liền mạch và hài hòa giữa các yếu tố trên sản phẩm.

Đối với các sản phẩm có kích thước nhỏ, chẳng hạn như thẻ kinh doanh, giấy dán tường thì hãy bắt đầu với lưới 3x3 (quy tắc 1/3). Với không gian nhỏ và vài yếu tố đơn giản, điều này có thể là đủ để tạo ra các vị trí hài hòa trong thiết kế.

Đối với các dự án lớn hơn dạng lưới cột có thể là giải pháp hữu ích. Sử dụng các cột cách đều nhau và giúp tạo ra một vị trí hợp lý và liền mạch cho văn bản giúp bạn có thể điều chỉnh kích thước các yếu tố hình ảnh trong cùng một khuôn mẫu.

Ngoài ra, với các dự án đòi hỏi khoảng cách ngang và dọc trong thiết kế, thì lưới vuông llại à một lựa chọn cần thiết. Sử dụng lưới vuông có thể giúp tạo ra sự hài hòa phần di chuyển các trang trong một trang web. Sử dụng nó như lưới cột để hỗ trợ trong việc bố trí các phần khác nhau và khoảng cách giữa các yếu tố thiết kế.

Bước 5. Hợp lý hóa các Palette Color

Màu sắc có thể tạo ra sự tuyệt vời hoặc phá vỡ một thiết kế. Quá nhiều màu sắc thường chính là thủ phạm làm hỏng thiết kế. Hợp lý hóa và kiểm soát bảng màu bằng cách chỉ dựa vào 2-3 màu sắc và sử dụng chương trình bánh xe màu để hỗ trợ.

Sử dụng một tông màu cơ bản để chi phối cho dự án và sử dụng màu thứ cấp để nhấn mạnh. Hãy xem xét một tông màu thứ ba để làm nổi bật phần văn bản. Đen với trắng hay phố lại nhiều màu sắc trung tính cũng tạo nên yếu tố hiện đại và ấn tượng. (Điều này đặc biệt tốt trong các dự án mà bạn không có quá nhiều hình ảnh để làm việc)

Bước 6. Loại bỏ các yếu tố gây lừa mắt

Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều này thực sự là cả một quá trình khó khăn và đáng cân nhắc khi bạn sẽ phải loại bỏ các thủ thuật và các yếu tố overdesigned. (Sau khi bạn loại bỏ tất cả mọi thứ ra, hãy cân nhắc xem bạn có cần phải đặt một cái gì đó trở lại hay không.)

Hãy giữ cho thiết kế thật đơn giản. Đó thực sự là một trong những lời khuyên thiết kế tốt nhất mà bạn từng nhận được. Sự thật là khi bạn đang tạo ra một cái gì đó từ đầu hay sửa chữa lại cúng sự đơn giản hóa trong công việc luôn khiên bạn dễ thở hơn.

Bước 7. Hãy chân thành

Khi đến bước này thì chắc chắn bạn đã nghĩ ra tất cả những gì mình có thể làm để sửa chữa cho dự án này, hãy xác định rõ những gì cần thiết nếu nó thực sự có thể cứu vãn và hãy làm hết sức có thể. (tuy nhiên vẫn có một số mẫu thiết kế khó mà cải tổ) Ví như hãy đặt ra những câu hỏi như: "Bạn có thể mất bao lâu để điều chỉnh và thay đổi giúp thiết kế đó thể sử dụng được? Bạn có thể làm điều đó trong thời gian ngắn?..." (Hoặc nó sẽ mất ít thời gian hơn nếu bạn bắt đầu lại từ đầu?)

Sau đó, hãy giao tiếp và trao đổi một cách trung thực. Đôi khi thời gian và chi phí không phải là những giá trị thực sự trong lúc này. Đôi khi bạn có thể bắt đầu lại từ đầu và làm nó nhanh hơn so với cố gắng để sửa chữa cho một thứ gì đó. Giải thích logic và lý luận một cách rõ ràng để bạn và những ông chủ hoặc khách hàng của mình có thể hiểu và nắm bắt rõ về cách tiến hành của bạn chỉ khi đó bạn mới không thực sự làm khó mình.

Bước 8. Kết luận

Sửa chữ hay thiết kế lại không phải là một nhiệm vụ mà hầu hết các nhà thiết kế đều sẽ nhảy vào làm. Bởi lẽ, đây thực sự là một trải nghiệm khó khăn khi phải làm việc trên một mớ những công việc rắc rối của người khác để lại và thường đi kèm với những sự bực tức đến mất kiểm soát. Tuy nhiên, các dự án này đôi khi lại rất thành công và được hoàn thành một cách xuất sắc hơn những gì được mong đợi.

Tốt nhất việc dọn dẹp lại thiết kế nên ít thời gian hơn so với việc bắt đầu một dự án, nếu không tốt nhất bạn nên bắt đầu lại từ đầu. Khi sửa chữa một thiết kế xấu, hãy chú ý giữ cho chúng trở nên đơn giản, có thể phù hợp hơn với các hiệu ứng thiết kế, và hãy làm việc thật tập trung để đảm bảo sản phẩm cuối cùng là gọn gàng, sạch sẽ và dễ đọc.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

Phong cách Pop Art trong thiết kế nội thất là gì?

Pop Art là một trào lưu nghệ thuật không còn xa lạ với con người, đặc biệt là giới trẻ. Ngày nay nghệ thuật Pop Art có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới các lĩnh vực thời trang, quảng cáo, mỹ thuật và với nội thất, Pop Art cũng tạo nên một phong cách mới mẻ,đầy cuốn hút. Hãy cùng UniDesign tìm hiểu về phong cách này nhé!

21 cách khơi nguồn sáng tạo của bạn

Cùng UniDesign tham khảo 21 cách dưới đây để thoả chí sáng tạo của mình nhé.

22 mẫu thiết kế brochure ấn tượng và định nghĩa về nó

22 mẫu thiết kế brochure ấn tượng và định nghĩa về nó

Bạn muốn nuôi mèo trong nhà? Hãy xem những gợi ý sau đây.

Nếu bạn là một người yêu mèo, bạn có những niềm vui với chúng lớn hơn bất kỳ thứ nào khác. Nếu bạn cần những gợi ý thiết kế nhà phù hợp với những chú mèo, bạn có thể tham khảo một số gợi ý của các chuyên gia nhà ở dưới đây với một số điều bạn cần biết khi sắp xếp lại không gian nhà mình để đón thú cưng vào nhà.

Những tip dành cho nhiếp ảnh nội thất

Trong bài viết này của David Robinson, tôi sẽ chỉ ra những thử thách bạn có thể gặp phải khi chụp ảnh các vật dụng trong nhà cũng như cách để giải quyết chúng. Chụp nhiều ảnh cùng lúc (bracketed images) là cách thường thấy và hiệu quả nhất để giải quyết tình trạng tương phản quá cao của đồ vật trong nhà. Thế nhưng, hãy tiếp tục đọc tiếp bên dưới để biết thêm về các mẹo để chụp và xử lí nội thất.

5 ý tưởng thiết kế nội thất xuân hè đầy sức sống

Xuân hè là khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong năm với muôn vàn màu sắc tươi tắn và sinh động. Trong thiết kế nội thất sử dụng các màu sắc tươi tắn tôn vinh được vẻ đẹp của ngôi nhà, một cảm giác mới mẻ và tạo sức hút cho mọi ánh nhìn.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"