GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

Bảo vệ đồ án chuyên ngành Làm phim – “Buổi học” quý của Uniker

02/06/2017 SEO

Hơn 22h00 ngày 31/5/2017, buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp và đồ án kì 2 của 2 lớp Làm phim khóa 1, khóa 2 của Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign đã kết thúc tốt đẹp.

Buổi bảo vệ ngập tràn trong những tràng pháo tay, tiếng vui cười rôm rả cùng những lời nhận xét tâm huyết, những câu khen ngợi động viên và những lời góp ý chân thành của các thầy cô trong Hội đồng bảo vệ dành cho các tác phẩm “đầu đời”.

Sau mỗi tác phẩm được trình chiếu, các thầy cô trong Hội đồng bảo vệ đã đặt ra các câu hỏi để sinh viên thỏa sức trả lời, phản biện, thể hiện quan điểm. Không căng thẳng, nghiêm túc như những buổi bảo vệ đồ án thông thường, tại UniDesign, đây chỉ là những “buổi học” giá trị hơn, chuyên sâu hơn, thầy và trò trao đổi, hỏi – đáp thẳng thắn, vui vẻ.

Lắng đọng với phim đồ án của lớp Làm phim khóa 2

Lớp Làm phim khóa 2 đã mang đến buổi bảo vệ 1 bộ phim nhẹ nhàng, dài 5 phút. Ngắn gọn, không có mâu thuẫn, xung đột nhưng lại hút hồn người xem, khiến họ phải tua đi tua lại để ngẫm ra hàm ý sâu xa xung quanh cốt chuyện, nhân vật.

Tuy mới trải qua 2 học kì tiếp xúc với những kiến thức sơ cấp nhất về phim ảnh nhưng tác phẩm của sinh viên khóa 2 đã khiến các thầy cô không khỏi “giật mình”. Không thể tránh khỏi những sai sót, nhưng xét tổng thể thì tác phẩm đã được coi là thành công, đó là một sự trưởng thành mạnh mẽ trong nhận thức, tư duy và tay nghề của Uniker.

Thầy Nguyễn Quốc Phương (Giảng viên môn Nghiệp vụ làm phim) chia sẻ ngay sau khi bộ phim được chiếu lên: “Ban đầu, các bạn sinh viên có rất nhiều ý tưởng và ai cũng muốn phát triển theo hướng của mình. Và tôi đã khuyên các bạn chỉ nên tập trung hết trí lực vào cái kịch bản khả thi nhất. Khi là ý tưởng trên giấy thì thấy nó đơn giản lắm, nhưng phải ra đến hiện trường mới thấy để làm ra 1 tác phẩm làm phim không dễ chút nào. Tôi đã ra hiện trường cùng sinh viên, quan sát các bạn làm đưa ra các câu hỏi gợi mở, nhưng không áp đặt làm theo. Với một người đã từng đi làm phim nhiều thì sẽ dễ dàng nhận thấy các bước làm sai, tuy nhiên tôi cứ để cho sinh viên làm theo cách mà các bạn ấy suy nghĩ, thấy hợp lí. Khi các bạn ấy thấy “mắc”, tôi mới gợi ý “gỡ”.”

Tiếp theo đó, thầy  Lê Anh Tuấn và Bùi Thế Sơn đã đặt ra những câu hỏi về chuyên môn, nội dung chuyện. Tại sao không nên để viền bo trắng, tại sao chọn khung hình 21:9 là chuẩn hay việc tên phim khó nhớ, khó hiểu và chiếc vòng đỏ cần được làm nổi bật lên…? Tất cả đều được các thầy giải đáp trơn tru, khen những điều các bạn sinh viên làm tốt và góp ý những gì làm chưa chuẩn.

“Thầy của thầy đã dạy thầy rằng, xem phim cần phải xem 3 lần. Lần 1 xem phim bằng con mắt của người khán giả bình thường, lần 2 xem về vấn đề kĩ thuật và lần thứ 3 xem về cốt chuyện để đào sâu suy nghĩ nội dung. Thầy khá bất ngờ khi các bạn chọn cốt chuyện này để làm phim vì với ý tưởng này rất khó làm. Nội dung không có gì nhiều nên việc tạo nên tinh thần cho bộ phim và làm người xem hiểu hiểu được, ấn tượng được là điều không dễ. Nhưng thầy rất là vui vì các bạn đã làm được điều đó. Càng xem kĩ, người xem sẽ cảm nhận thấy hình ảnh, âm thanh đã giải quyết vấn đề cốt chuyện của các em rất tốt. Các em đã biết chọn 1 câu chuyện vừa sức thể hiện, vừa với thời lượng được yêu cầu. Thậm chí các các em đã biết ẩn dụ, đây là điều mà không phải sinh viên nào vừa biết về phim cũng có thể học được.

 Tuy nhiên, thầy hoàn toàn đồng ý với các thầy khác về lỗi sơ khai của các em như: sử dụng bo trắng hay nguyên tắc đặt tên phim là phải ấn tượng nhưng dễ nhớ, máy quay vẫn bị rung và việc tua lại hồi tưởng trong phim cũng chưa được tốt.” – Thầy Bùi Thanh Tú (Giảng viên chủ nhiệm 2 lớp Làm phim) nhận xét về tác phẩm của sinh viên Khóa 2.

Image may contain: 13 people

Tổng kết lại những nhận xét của các thầy cô thì tác phẩm của Khóa 2 đã vượt sự mong đợi, làm khá tốt so với những gì các bạn được học. Vẫn còn nhiều kiến thức các bạn sinh viên Khóa 2 chưa được học như dựng phim, âm thanh – 2 điều quan trọng trong giai đoạn hậu kì. Sau khi được học, sinh viên sẽ phải ra hiện trường nhiều hơn, làm phim nhiều hơn. Áp lực về chuyện học hành sẽ nặng hơn rất nhiều, thực hiện khoảng 2-3 phim trong 1 kì học và làm theo cá nhân chứ không làm theo nhóm nữa. Đây là thử thách và cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên Khóa 2, càng làm nhiều, các bạn sẽ càng “vỡ” ra được nhiều điều, tiến bộ hơn qua mỗi sản phẩm.

Bất ngờ với những TVC của lớp Làm phim khóa 1

Tại buổi bảo vệ đồ án hôm đó, cả khán phòng đã được đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, từ bộ phim ý nghĩa của khóa 2 đến những TVC hài hước, ấn tượng – đồ án tốt nghiệp của khóa 1.

Đặc biệt là TVC quảng cáo cho sản phẩm Nông sản sạch của VinEco – do bạn Dương Khải Minh cùng Công ty truyền thông Orion Media của mình thực hiện. Ban đầu, đó là 1 viral clip dài 3 phút, và Tú đóng vai trò xây dựng ý tưởng, biên kịch, quay phim, D.O.P, dựng phim... Đồ án của Minh đã nhận được điểm số 9,4 – cao nhất buổi bảo vệ đồ án hôm đó.

Khi được hỏi về Khải Minh, thầy chủ nhiệm nhận xét: “Minh trước khi vào trường đã làm quen với việc làm phim, đó là do sở thích và làm theo bản năng. Qua các sản phẩm đó, thầy thấy Minh đã bắt đầu có tư duy về điện ảnh, làm phim, nhưng chưa hệ thống và còn nhiều lỗi. TVC bạn ấy chiếu ngày hôm nay so với phim mà bạn ấy làm những ngày đầu là cả 1 sự tiến bộ rõ rệt. Kỹ thuật tốt, tư duy tốt, Minh có thể làm đa-zi-năng nhiều vị trí. Và tại UniDesign cũng là nơi mà sinh viên làm phim có thể đảm nhiệm nhiều vai trò. Bởi ở đây, những đồ án yêu cầu làm theo cá nhân hay theo nhóm thì các bạn vẫn phải thay phiên nhau trong các nhiệm vụ khác nhau: đưa ra ý tưởng, quay phim, ánh sáng, dựng phim… Đây cũng là một lợi thế của các bạn sau khi ra trường, có thể ứng tuyển vào các vị trí khác nhau và có thể bao quát được toàn bộ công việc của đoàn làm phim.”

Ngoài ra còn có tác phẩm của các bạn sinh viên Khóa 1 khác như Lê Thị Thanh Hiền với quảng cáo bim bim, Vũ Thị Huyền với quảng cáo giày, Nguyễn Hữu Tùng làm TVC về mỳ tôm và Phạm Tiến Dũng làm TVC cho một công ty cung cấp đèn sự kiện… Từng bạn sinh viên bảo vệ đồ án của mình với rất nhiều câu hỏi của các thầy, đặc biệt là câu hỏi gợi mở, kích thích tư duy của thầy Phương cho từng bạn sinh viên: “Nếu được làm lại, em sẽ làm gì để TVC tốt hơn?”. Và hầu hết sinh viên đều đưa ra được những ý tưởng, cách triển khai, khắc phục để hoàn thiện tốt hơn cho sản phẩm của mình.

Có tác phẩm được khen ngợi hết lời, “có thể bán ý tưởng cho Adidas”, nhưng cũng có tác phẩm chưa được như mong đợi của các thầy do chưa cố gắng hết sức mình. Nhưng nhìn chung, các bạn đều đã biết phát huy thế mạnh của mình để cho ra đời những sản phẩm chỉn chu, kết tinh kiến thức của 2 năm học dưới mái trường UniDesign.

Image may contain: 5 people, people sitting, laptop and screen

“Đào tạo nghệ thuật là dạng đào tạo tinh hoa, đào tạo phát triển cá nhân chứ không phải đào tạo theo kiểu đồng đều tất cả. Mỗi giảng viên lên lớp cần nắm được từng điểm mạnh, tố chất của sinh viên để khơi dậy, khích lệ điều đó. Tại UniDesign, sĩ số của một lớp chỉ có tầm 10-15 người nên các thầy có thể theo sát, quan tâm và giúp đỡ cho từng cá nhân.” – Thầy Tú chia sẻ về quan điểm giáo dục của mình sau khi khen ngợi từng nhân viên.

Chúc mừng các bạn sinh viên chuyên ngành Làm phim khóa 1,2 đã bảo vệ xong đồ án của mình. Mong rằng, với những kiến thức đã học được từ thầy cô, bạn bè tại UniDesign sẽ giúp các bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp sau khi ra trường và có nhiều tác phẩm phim “để đời”, không chỉ trong nước mà còn hướng đến cái giải thưởng của thế giới!

Bài viết khác

UNIDESIGN CÙNG "BORN TO SING" TÌM KIẾM TÀI NĂNG ÂM NHẠC TRẺ 2018

 "BORN TO SING” là cuộc thi ca hát được tổ chức lần thứ hai bởi CLB Âm nhạc TCM Đại học Xây Dựng kết hợp cùng CLB Nghệ thuật Sân khấu Đại học Xây dựng - ToS.

LỄ RA MẮT SHAPELAND MEDIA

Sau một thời gian chuẩn bị, Shapeland Media (CLB Sinh viên Trường Đào tạo Quốc tế Unidesign) đã chính thức được thành lập với sự chào đón của đông đảo các thầy cô, cán bộ nhân viên, sinh viên Trường Đào tạo Quốc tế Unidesign.

Devil Festa: Đại tiệc Halloween mang màu sắc sinh viên

Tối 30-10, đêm Halloween 2016 - Devil Festa đã được tổ chức tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Giới trẻ Thủ đô đã được cháy cuồng nhiệt và hết mình trong một đêm tiệc đậm chất sinh viên.

Những “cuộc đua” của buổi bảo vệ đồ án lớp Làm phim K2

Để có được buổi bảo vệ đồ án kéo dài 5 tiếng của lớp Làm phim K2, Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign, cả thầy và trò đã phải trải qua 1 “cuộc đua” dài hơi và thật đáng nhớ.

Bức ảnh Hà Nội ký họa bằng photoshop khiến cư dân mạng “xuýt xoa”

Những ngày gần đây, trên cộng đồng mạng facebook, rất nhiều tác phẩm ký họa về Hà Nội đăng tải trên các fanpage được cư dân mạng tán dương. Có một điều bất ngờ là những tác phẩm này được ký họa trên máy tính và là sản phẩm của các bạn sinh viên kì 1, năm nhất Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign.

UniDesign hân hạnh tài trợ độc quyền cho cuộc thi TOP - The Orginal Project

TOP - The Orginal Project là 1 cuộc thi làm phim ngắn thường niên cho các bạn học sinh THCS và THPT toàn thành phố Hà Nội, được tổ chức và bảo trợ bởi SAC- the Seventh Art Club CNH.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"