GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

8 mẹo chụp ảnh để có được phông nền đẹp hơn dành cho người mới

11/06/2018 SEO

Có phải bạn đang chụp rất nhiều ảnh có phông nền làm ảnh hưởng đến chủ thể của bạn không? Đó là lỗi thường thấy ở những nhiếp ảnh gia “vỡ lòng" khi chỉ chú ý đến điều họ muốn chụp mà không để ý đến khung cảnh phía sau. Thế nên, bạn phải luôn quan sát cẩn trọng những gì ở sau chủ thể khi chụp, bởi một bức ảnh đẹp thì luôn được tạo nên bởi hậu cảnh đẹp.

Dưới đây là 8 mẹo hướng dẫn các nhiếp ảnh gia mới vào nghề chụp được những tấm ảnh với phông nền đẹp hơn. 

1. Chọn nền trống

Bằng cách cúi xuống và nhìn lên chủ thế, bạn đã có một phông nền trống đep tuyệt vời đó là bầu trời

Hãy tìm kiếm một khung nền trống trơn thay vì những đường nét dày đặc và hỗn loạn phía sau chủ thể của bạn. Đối với chủ thể đơn, một phông nền không có gì sẽ giúp nó nổi bật hơn và tạo ra một bức ảnh đẹp hơn. Bởi nếu sau lưng chủ thể bắt mắt, nó sẽ thu hút sự chú ý ra khỏi mục đích chụp ban đầu. 

Với việc chụp hình ở góc độ thấp, bầu trời sẽ trở thành phông nền hoàn hảo cho bạn, đặc biệt là khi trời không mây hoặc vào ban đêm. Hay khi bạn kiếm góc nhìn cao hơn, ngay phía trên chủ thể, một bãi cỏ được chăm sóc tốt hoặc một khu đất được lợp những lá gạch đồng điệu cũng sẽ làm tốt nhiệm vụ của một phông nền. Đồng thời, một dãy hàng rào và bên hông các tòa nhà (nơi không có cửa sổ) cũng sẽ cung cấp cho bạn một khung nền trơn hiệu quả.

2. Giữ khoảng cách cho chủ thể

Bằng cách giữ chủ thể xa ra khỏi khung nền để có thể làm mờ (blur) sau đó, bạn sẽ tránh bị mất sự chú ý cho vật cần chụp

Đừng đặt chủ thể của bạn quá gần nền ảnh. Bởi nếu quá gần, bạn sẽ gần như lấy nét toàn bộ khung cảnh và chủ thể của bạn sẽ mất đi sự nổi bật. Với việc tạo ra khoảng cách giữa vật cần chụp và hậu cảnh, chủ thể của bạn sẽ rõ ràng và nổi bật còn khung cảnh phía sau có thể bị làm mờ đi (nếu bạn cài đặt khẩu độ đủ lớn). 

Thế nhưng bạn không cần phải luôn luôn làm mờ hoàn toàn phông nền đâu. Đôi khi, sẽ tốt hơn nếu bạn chỉ để một vài phần của khung cảnh bị out net, đủ để thấy những gì ở phía sau chủ thể. Điều này còn đặc biệt hiệu quả với các tấm ảnh về môi trường khi bạn muốn khung cảnh phía sau dễ nhận ra nhưng không quá nổi bật.

3. Crop sát chủ thể

Crop sát vào đống ớt để loại bỏ hậu cảnh rối rắm

Di chuyển lại gần hoặc zoom sát chủ thể sẽ làm mất đa số hay toàn bộ phông nền phía sau. Điều đó có nghĩa rằng giờ đây mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào chủ thể của bạn bởi không còn gì khác trong bức ảnh. 

Ngoài ra, khi di chuyển lại gần cũng sẽ khiến cho bạn không thể thấy hết toàn bộ chủ thể trong bức ảnh. Không sao cả bởi thà rằng cắt đi một phần của chủ thể vẫn tốt hơn bức ảnh với toàn bộ chủ thể bạn muốn chụp cộng với một phông nền dễ gây xao nhãng.

4. Tạo nên sự cân bằng

Bằng cách sử dụng con người và đồ vật phía sau, tôi đã tạo nên sự cân bằng của bức ảnh

Nếu bạn ở trong trường hợp mà bạn không thể tác động đến phông nền hay khoảng cách giữa chúng, bạn sẽ cần phải sáng tạo theo một cách khác để tận dụng tốt những gì ở đó. 

Hãy tìm kiếm đồ vật, hình dạng và ánh sáng ở hậu cảnh, bạn có thể sử dụng một phần hay tất cả những điều đó để cân bằng bức ảnh và hoàn thành mục đích của mình.

5. Thay đổi góc nhìn

Khung nèn chói sáng phía sau hoàn toàn không đẹp và không mang lại ý nghĩa gì cho bức ảnh. Nó chỉ đem lại sự mất tập trung đối với chủ thể và đẩy ánh mắt ra khỏi người bán hàng rong 

 

Bằng việc thay đổi vị trí máy ảnh, giờ đây phông nền đã tối hơn và mang ý nghĩa trong bức ảnh bởi bạn có thể thấy câu chuyện đang diễn ra tại khu chợ trời

Đôi lúc để lấy được phông nền đẹp hơn, bạn sẽ cần phải thay đổi vị trí máy ảnh. 

Nếu như bạn đang chuẩn bị chụp ảnh và nhận ra khung cảnh phía sau có phần gây mất chú ý, thử di chuyển máy ảnh sang trái, sang phải hay kiếm góc chụp cao hoặc thấp hơn. Khi bạn làm như thế, hãy xem liệu có mối quan hệ nào diễn ra giữa chủ thể và phông nền không bởi mối liên kết đó có thể đem đến sự cân bằng cho bức ảnh. 

Đồng thời, bạn còn có thể che đi những vật gây mất tập trung hay những vật bạn không muốn xuất hiện trong ảnh cũng bằng cách này. Ngoài ra, di chuyển gần lại sẽ có ích đấy.

6. Sử dụng ống kính có tiêu cự dài hơn

Như ở đây, bằng việc sử dụng ống kính dài hơn cho phép tôi chỉ thấy cô gái trong bộ lễ phục và không hơn, không kém

Sử dụng ống kính có tiêu cự dài hơn cộng với việc lùi xa ra khỏi chủ thể (thay vì sử dụng ống kính góc rộng và phải lại gần) sẽ ảnh hướng rất lớn đến những gì bạn thấy phía sau. 

Ống kính với trường ngắm rộng hơn sẽ thu vào những thứ ở hậu cảnh nhiều hơn. Thay đổi ống kính hoặc zoom vào có thể loại bỏ điều đó. Đồng thời nó còn làm mờ phông nền khi bạn muốn.

7. Đóng khung chủ thể

Cánh cổng bị out net đằng sau đã trở thành khung ảnh tuyệt vời cho chủ thể của tôi

Tìm những yếu tố trong nền phía sau có thể giúp bạn đóng khung chủ thể, giúp cho bức ảnh đẹp hơn. 

Nếu bạn muốn sử dụng những khung hình có sẵn cho chủ thể thì nó không nhất thiết phải nằm phía trước, bởi việc khung hình nằm ở sau cũng hiệu quả không kém. Nhưng hãy cẩn thận nhé, nếu quá nổi bật nó sẽ giành mất tâm điểm của chủ thể đấy.

8. Sử dụng sự tương phản (Contrast)

Sử dụng phần không gian rộng lớn bên trong làm nền cho người khuân vác ở ngoài đường đã tạo ra bức nền tối tuyệt đẹp

Hãy tìm kiếm phông nền sáng hơn hoặc tối hơn chủ thể cần chụp. Cộng với việc phơi sáng cẩn thận, bạn có thể tách chủ thể ra khỏi hậu cảnh chỉ bằng sự khác biệt của ánh sáng. Đây là kĩ thuật mà tôi thích nhất để có thể hướng sự chú ý đến chủ thể của mình, đặc biệt là khi chụp ảnh con người. 

Dù tôi đang làm việc trong studio hay cần chụp ảnh chân dung nhanh gọn, tôi rất ưa dùng những phông nền tối. Nhưng hãy cẩn trọng khi phơi sáng ở khuôn mặt của chủ thể nhé, nếu phông nền nhận ít ánh sáng hơn đáng kể thì nó sẽ bị thiếu sáng và tối hơn chủ thể. Còn nếu phông nền có màu tối, nó sẽ phản xạ ít ánh sáng hơn chủ thể. Ngoài ra, kĩ thuật này rất khó thực hiện nếu đối tượng của bạn có nước da tối màu.

 

Bằng cách sử dụng studio ngoài trời, tôi dễ dàng có được một phông nền trơn và tối màu

Kết luận

Nếu lần sau khi bạn đang ở ngoài cùng với máy ảnh trên tay, nhớ chú ý đến những gì ở phía sau chủ thể cần chụp bởi phông nền sẽ quyết định đến thành bại của bức ảnh đấy. Nó có thể hỗ trợ làm nổi bật đối tượng của bạn lên hoặc sẽ trở thành điều gây mất chú ý đấy. Thế nên, hãy luyện tập sử dụng những mẹo này để tạo ra các phông nền đẹp hơn và tôi chắc rằng bạn sẽ cải thiện ảnh của mình thôi. 

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

6 bí quyết của Kickstarter dành cho các nhà thiết kế

Nhiệm vụ của chúng tôi ở Kickstarter là giúp mang lại những dự án sáng tạo cho cuộc sống - và điều đó có nghĩa là hỗ trợ, phục vụ và bảo hộ các nhà thiết kế, giám đốc nghệ thuật và những nhà sáng tạo khác. Như vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc một vài ý tưởng, và bí quyết thực tế rất hữu ích về việc làm thế nào để chạy thành công một chiến dịch và một dự án thiết kế.
nhận biết ảnh đã chỉnh sửa

Thủ thuật nhận biết ảnh đã qua chỉnh sửa

Làm thế nào để nhận ra được những tấm ảnh đã được chỉnh sửa trước đó qua các phần mềm chỉnh sửa ảnh hay chưa, kiểm tra trình độ của người chụp ảnh như thế nào hay đôi khi là đánh giá sự chân thực của các thành viên khi tham gia các cuộc thi nhiếp ảnh, ảnh đẹp.

Cách sử dụng Monopod - chân máy đơn hiệu quả

Monopod là công cụ thay thế tuyệt vời cho tripod trong các hoạt động nhiếp ảnh thể thao, nhiếp ảnh đường phố, động vật hoang dã... Các bạn hãy cùng Unidesign tìm hiểu các làm thế nào để giữ cho monopod độ ổn định tối đa nhé.

Những hình ảnh nổi bật của giải thưởng Arcaid

Giải thưởng Arcaid Awards 2016 về lĩnh vực nhiếp ảnh kiến trúc được tổ chức nhằm một đích tìm ra được những bức ảnh chuyên nghiệp nổi bật của các công trình kiến trúc. Có 20 bức ảnh được lọt vào danh sách này sẽ được trưng bày tại Festival kiến trúc thế giới tại Berlin từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 11 năm nay, ảnh đoạt giải sẽ được công bố vào đêm gala của sự kiện.

Chọn vật dụng nào để thiết kế đồ họa

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, những bức thư viết tay với những câu chữ đơn điệu dường như đã lỗi thời và thay vào đó là sự xuất hiện của những dòng chữ với những hình ảnh và màu sắc đẹp mắt, mang lại cảm giác thú vị và đầy vui nhộn cho người xem. Sự tiến bộ của công nghệ thông tin đã mang lại những màu sắc mới và đa dạng cho cuộc sống thông qua những hình ảnh, ký tự, Poster, tờ rơ, bìa tạp chí, sách báo, logo, trang web thậm chí là những hoa văn trên áo, 1 hình trang trí hay tấm danh thiếp nhỏ bé, cũng đều là sản phẩm của thiết kế đồ họa … Và vẽ đồ họa là một phần không thể thiếu trong thế giới công nghệ.  Đồ họa là một lĩnh vực truyền thông trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác, thông điệp là các giải pháp bằng hình ảnh cho các vấn đề truyền thông.

Thiết kế công nghiệp, thiết kế sản phẩm là gì?

Thiết kế công nghiệp là gì? Câu hỏi đó đã cũ nhưng luôn luôn là mới mẻ với những ai chưa một lần tiếp xúc với Thiết kế công nghiệp, đặc biệt là các bạn trẻ đang tìm kiếm hướng đi trên con đường thiết kế. Unidessign sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cụm từ này nhé!

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"