GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

8 mẹo chụp ảnh để có được phông nền đẹp hơn dành cho người mới

11/06/2018 SEO

Có phải bạn đang chụp rất nhiều ảnh có phông nền làm ảnh hưởng đến chủ thể của bạn không? Đó là lỗi thường thấy ở những nhiếp ảnh gia “vỡ lòng" khi chỉ chú ý đến điều họ muốn chụp mà không để ý đến khung cảnh phía sau. Thế nên, bạn phải luôn quan sát cẩn trọng những gì ở sau chủ thể khi chụp, bởi một bức ảnh đẹp thì luôn được tạo nên bởi hậu cảnh đẹp.

Dưới đây là 8 mẹo hướng dẫn các nhiếp ảnh gia mới vào nghề chụp được những tấm ảnh với phông nền đẹp hơn. 

1. Chọn nền trống

Bằng cách cúi xuống và nhìn lên chủ thế, bạn đã có một phông nền trống đep tuyệt vời đó là bầu trời

Hãy tìm kiếm một khung nền trống trơn thay vì những đường nét dày đặc và hỗn loạn phía sau chủ thể của bạn. Đối với chủ thể đơn, một phông nền không có gì sẽ giúp nó nổi bật hơn và tạo ra một bức ảnh đẹp hơn. Bởi nếu sau lưng chủ thể bắt mắt, nó sẽ thu hút sự chú ý ra khỏi mục đích chụp ban đầu. 

Với việc chụp hình ở góc độ thấp, bầu trời sẽ trở thành phông nền hoàn hảo cho bạn, đặc biệt là khi trời không mây hoặc vào ban đêm. Hay khi bạn kiếm góc nhìn cao hơn, ngay phía trên chủ thể, một bãi cỏ được chăm sóc tốt hoặc một khu đất được lợp những lá gạch đồng điệu cũng sẽ làm tốt nhiệm vụ của một phông nền. Đồng thời, một dãy hàng rào và bên hông các tòa nhà (nơi không có cửa sổ) cũng sẽ cung cấp cho bạn một khung nền trơn hiệu quả.

2. Giữ khoảng cách cho chủ thể

Bằng cách giữ chủ thể xa ra khỏi khung nền để có thể làm mờ (blur) sau đó, bạn sẽ tránh bị mất sự chú ý cho vật cần chụp

Đừng đặt chủ thể của bạn quá gần nền ảnh. Bởi nếu quá gần, bạn sẽ gần như lấy nét toàn bộ khung cảnh và chủ thể của bạn sẽ mất đi sự nổi bật. Với việc tạo ra khoảng cách giữa vật cần chụp và hậu cảnh, chủ thể của bạn sẽ rõ ràng và nổi bật còn khung cảnh phía sau có thể bị làm mờ đi (nếu bạn cài đặt khẩu độ đủ lớn). 

Thế nhưng bạn không cần phải luôn luôn làm mờ hoàn toàn phông nền đâu. Đôi khi, sẽ tốt hơn nếu bạn chỉ để một vài phần của khung cảnh bị out net, đủ để thấy những gì ở phía sau chủ thể. Điều này còn đặc biệt hiệu quả với các tấm ảnh về môi trường khi bạn muốn khung cảnh phía sau dễ nhận ra nhưng không quá nổi bật.

3. Crop sát chủ thể

Crop sát vào đống ớt để loại bỏ hậu cảnh rối rắm

Di chuyển lại gần hoặc zoom sát chủ thể sẽ làm mất đa số hay toàn bộ phông nền phía sau. Điều đó có nghĩa rằng giờ đây mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào chủ thể của bạn bởi không còn gì khác trong bức ảnh. 

Ngoài ra, khi di chuyển lại gần cũng sẽ khiến cho bạn không thể thấy hết toàn bộ chủ thể trong bức ảnh. Không sao cả bởi thà rằng cắt đi một phần của chủ thể vẫn tốt hơn bức ảnh với toàn bộ chủ thể bạn muốn chụp cộng với một phông nền dễ gây xao nhãng.

4. Tạo nên sự cân bằng

Bằng cách sử dụng con người và đồ vật phía sau, tôi đã tạo nên sự cân bằng của bức ảnh

Nếu bạn ở trong trường hợp mà bạn không thể tác động đến phông nền hay khoảng cách giữa chúng, bạn sẽ cần phải sáng tạo theo một cách khác để tận dụng tốt những gì ở đó. 

Hãy tìm kiếm đồ vật, hình dạng và ánh sáng ở hậu cảnh, bạn có thể sử dụng một phần hay tất cả những điều đó để cân bằng bức ảnh và hoàn thành mục đích của mình.

5. Thay đổi góc nhìn

Khung nèn chói sáng phía sau hoàn toàn không đẹp và không mang lại ý nghĩa gì cho bức ảnh. Nó chỉ đem lại sự mất tập trung đối với chủ thể và đẩy ánh mắt ra khỏi người bán hàng rong 

 

Bằng việc thay đổi vị trí máy ảnh, giờ đây phông nền đã tối hơn và mang ý nghĩa trong bức ảnh bởi bạn có thể thấy câu chuyện đang diễn ra tại khu chợ trời

Đôi lúc để lấy được phông nền đẹp hơn, bạn sẽ cần phải thay đổi vị trí máy ảnh. 

Nếu như bạn đang chuẩn bị chụp ảnh và nhận ra khung cảnh phía sau có phần gây mất chú ý, thử di chuyển máy ảnh sang trái, sang phải hay kiếm góc chụp cao hoặc thấp hơn. Khi bạn làm như thế, hãy xem liệu có mối quan hệ nào diễn ra giữa chủ thể và phông nền không bởi mối liên kết đó có thể đem đến sự cân bằng cho bức ảnh. 

Đồng thời, bạn còn có thể che đi những vật gây mất tập trung hay những vật bạn không muốn xuất hiện trong ảnh cũng bằng cách này. Ngoài ra, di chuyển gần lại sẽ có ích đấy.

6. Sử dụng ống kính có tiêu cự dài hơn

Như ở đây, bằng việc sử dụng ống kính dài hơn cho phép tôi chỉ thấy cô gái trong bộ lễ phục và không hơn, không kém

Sử dụng ống kính có tiêu cự dài hơn cộng với việc lùi xa ra khỏi chủ thể (thay vì sử dụng ống kính góc rộng và phải lại gần) sẽ ảnh hướng rất lớn đến những gì bạn thấy phía sau. 

Ống kính với trường ngắm rộng hơn sẽ thu vào những thứ ở hậu cảnh nhiều hơn. Thay đổi ống kính hoặc zoom vào có thể loại bỏ điều đó. Đồng thời nó còn làm mờ phông nền khi bạn muốn.

7. Đóng khung chủ thể

Cánh cổng bị out net đằng sau đã trở thành khung ảnh tuyệt vời cho chủ thể của tôi

Tìm những yếu tố trong nền phía sau có thể giúp bạn đóng khung chủ thể, giúp cho bức ảnh đẹp hơn. 

Nếu bạn muốn sử dụng những khung hình có sẵn cho chủ thể thì nó không nhất thiết phải nằm phía trước, bởi việc khung hình nằm ở sau cũng hiệu quả không kém. Nhưng hãy cẩn thận nhé, nếu quá nổi bật nó sẽ giành mất tâm điểm của chủ thể đấy.

8. Sử dụng sự tương phản (Contrast)

Sử dụng phần không gian rộng lớn bên trong làm nền cho người khuân vác ở ngoài đường đã tạo ra bức nền tối tuyệt đẹp

Hãy tìm kiếm phông nền sáng hơn hoặc tối hơn chủ thể cần chụp. Cộng với việc phơi sáng cẩn thận, bạn có thể tách chủ thể ra khỏi hậu cảnh chỉ bằng sự khác biệt của ánh sáng. Đây là kĩ thuật mà tôi thích nhất để có thể hướng sự chú ý đến chủ thể của mình, đặc biệt là khi chụp ảnh con người. 

Dù tôi đang làm việc trong studio hay cần chụp ảnh chân dung nhanh gọn, tôi rất ưa dùng những phông nền tối. Nhưng hãy cẩn trọng khi phơi sáng ở khuôn mặt của chủ thể nhé, nếu phông nền nhận ít ánh sáng hơn đáng kể thì nó sẽ bị thiếu sáng và tối hơn chủ thể. Còn nếu phông nền có màu tối, nó sẽ phản xạ ít ánh sáng hơn chủ thể. Ngoài ra, kĩ thuật này rất khó thực hiện nếu đối tượng của bạn có nước da tối màu.

 

Bằng cách sử dụng studio ngoài trời, tôi dễ dàng có được một phông nền trơn và tối màu

Kết luận

Nếu lần sau khi bạn đang ở ngoài cùng với máy ảnh trên tay, nhớ chú ý đến những gì ở phía sau chủ thể cần chụp bởi phông nền sẽ quyết định đến thành bại của bức ảnh đấy. Nó có thể hỗ trợ làm nổi bật đối tượng của bạn lên hoặc sẽ trở thành điều gây mất chú ý đấy. Thế nên, hãy luyện tập sử dụng những mẹo này để tạo ra các phông nền đẹp hơn và tôi chắc rằng bạn sẽ cải thiện ảnh của mình thôi. 

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

21 cách khơi nguồn sáng tạo của bạn

Cùng UniDesign tham khảo 21 cách dưới đây để thoả chí sáng tạo của mình nhé.

5 công cụ cần thiết cho thiết kế đồ họa

Dù bạn là người đã làm việc lâu năm hay mới bắt đầu vào nghề, 5 công cụ dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong công việc thiết kế của mình.

Thiết kế nội thất không tưởng trong một tiệm kem ở Mexico

Một bức tường có các ống kính tròn nhô ra tạo thành bức tường của cửa hàng kem có tên 'Gelatoscopio'. Cửa hàng này bắt nguồn từ một kịch bản không tưởng đã ảnh hưởng đến các kết cấu bằng kim loại và thời gian hoàn thành với nội thất khác lạ, là một dự án của Esrawe và Cadena.

THẾ NÀO LÀ HỌC LÀM PHIM TỪ SỰ TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ

Đội ngũ làm phim ở Việt Nam hiện nay đang thừa người làm, thiếu người giỏi nghề. Thực trạng này dẫn đến chất lượng phim làm ra thường yếu kém, đặc biệt là phim truyền hình do bởi, nội dung những bộ phim của nước ta thường nói về những tranh chấp, ganh đua trong cuộc sống, thậm chí là trong gia đình, bạn bè, nhưng nhiều chi tiết, cảnh phim lại làm quá, khác xa so với thực tế, khiến người xem cảm thấy quá hoang đường và dần trở nên vô vị.

5 xu hướng mà mọi nhà thiết kế web cần biết

Thiết kế web không chỉ là công việc làm cho các trang web trông đẹp mắt mà còn là công việc tạo lập tương tác với khách hàng, khiến họ cảm thấy nội dung của bạn thú vị và hữu ích. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà thiết kế web không chỉ cần làm việc với phần mềm đồ họa mà còn cần nhận thức được những xu hướng đang ảnh hưởng đến cách người dùng mong đợi và tương tác với trang web. Bài viết sau UniDesign sẽ giới thiếu 5 xu hướng đã, đang và khuấy đảo thế giới mạng tới đây.

[Infographic] Tips chụp ảnh cho ngày trọng đại - Lễ cưới

Ảnh cưới là nơi ghi lại những khoảnh khắc, những phút giây thăng hoa, hạnh phúc trong ngày lễ trọng đại của bạn. Để có được những hình ảnh đẹp và ý nghĩa nhất, hãy cùng UniDesign điểm qua những điều nên và không nên dưới đây.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.