GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

8 cách để một nhà thiết kế thành công

07/11/2017 SEO

Kate Moross đã mang đến những lời khuyên tuyệt vời trong một buổi trò chuyện đầy hứng thú với Tạp chí online Design Indaba trong năm nay. Dưới đây là một số lời khuyên được rút ra nhằm giúp các nhà thiết kế tiến nhanh hơn trên con đường đến với thành công.

Trong khía cạnh mang tính cá nhân hơn, Design Indaba có tầm nhìn và nguồn cảm hứng rất rộng mở cho các nhà thiết kế. Giám đốc nghệ thuật Kate Moross đã khép lại buổi nói chuyện đầy động lực với một vài bí kíp giúp các nhà thiết kế tìm đến thành công nhanh chóng hơn…

1. Sớm chia sẻ công việc

Chia sẻ công việc sớm sẽ tránh bất kỳ những bất trắc xảy đến trong quá trình thiết kế

“Tôi không phải nhà độc quyền, tôi là một cộng sự,” là một câu nói được Moross lựa chọn để giải thích tại sao, đối với cô, rất quan trọng để khiến khách hàng phải liên quan đến quá trình sáng tạo sớm nhất có thể, từ đó bạn có thể hình dung ra kết quả của sự kết hợp này.

Nó cũng giúp bạn tránh được những bất trắc không đáng có trong cả quá trình. Đừng quên rằng: Bạn làm việc cùng với khách hàng chứ không phải là bạn chỉ làm cho khách hàng.

02. Thuê con người, chứ không thuê kỹ năng

Khi bạn lựa chọn đội của mình, cần chắc chắn rằng họ có là kiểu người mà bạn muốn chơi cùng

Moross đã mang đến một tràng cười cho thính phòng của Design Indaba khi bà diễn giải cho lời khuyên rằng hãy đầu tư vào đúng người cho studio của mình bằng một câu trích dẫn của Richard Branson: “Thà để một lỗ hổng trong nhóm của mình còn tốt hơn là chứa chấp một tên khốn nạn.”

“Hãy chắc rằng bạn muốn vui đùa với họ mỗi ngày,” cô tiếp tục, mô tả một cách âu yếm về đội ngũ của Moross Studio (bao gồm cả bà) như là một "đám quái đản".

Nói ngắn gọn, khi bạn dùng 8 tiếng mỗi ngày (hoặc nhiều hơn) cùng đồng nghiệp của mình, thì đừng chọn họ bởi vì kiến thức cơ bản về minh họa.

Những ngôn từ khôn ngoan của Mr Branson

03. Sáng tạo, đừng sao chép!

Đặt tác phẩm của nhà thiết kế khác trên màn hình để tham khảo không phải là cách làm của Moross

Moross vẽ minh họa từ rất nhiều cách thức đa dạng (xem phần 6 ở dưới), nhưng việc dựa vào tác phẩm của nhà thiết kế khác rất hiếm khi là một trong chúng.

“Tôi không thích những người để bất kỳ tác phẩm tham khảo nào trên màn hình trong studio, hay dù chỉ là trong đầu của họ,” cô cười, trước khi kết luận: “Tôi đoán điều đó nghĩa là những người có khả năng ghi nhớ hình ảnh sẽ không thể làm việc với tôi được.”

04. Hãy biết đấu tranh với khách hàng

Đừng làm nô lệ cho khách hàng của bạn

Liên quan đến phần 1, Moross đã nhận được sự ủng hộ từ khán giả khi cô khăng khăng rằng cuộc sống quá ngắn ngủi để làm việc với người chuyên gây khó khăn bằng việc từ chối hợp tác với bạn.

Trong thực tế, chỉ bạn mới thực sự biết được quan điểm này nên áp dụng vào lúc nào. Nhưng lời nhắn nhủ rất đơn giản: Đừng làm nô lệ cho khách hàng của bạn.

05.Nhưng cũng đừng tự đánh mất quá cơ hội của mình

Những mối quan hệ tuyệt vời sẽ sản sinh ra những mối quan hệ còn tuyệt vời hơn nữa

Dù vậy, đừng quá hiếu chiến. Cân bằng với lời khuyên của trên thì lời khẳng định của Moross rằng những mối quan hệ tuyệt vời sẽ sản sinh ra những mối quan hệ còn tuyệt vời hơn nữa - và trong cuộc nói chuyện cô đã tìm ngược lại một chuỗi công việc dựa theo chuỗi nguyên nhân và hậu quả.

“Mọi việc đều được liên kết với nhau,” cô chỉ ra. Và ngay khi bạn nuôi dưỡng một mối quan hệ làm việc thật chặt chẽ, việc truyền miệng là một trong những cách giới thiệu cho bạn hiệu quả nhất.

06. Làm nên bản sắc riêng của bạn

Bản sắc là những gì tạo nên từ bạn - mở mang trí óc, và tận hưởng thế giới quanh bạn

“Tôi không đọc tạp chí. Tôi thích chụp ảnh những chai đồ uống và đến Disneyland”, Moross cười khúc khích (cô ghé đến nơi này hằng năm, và tàu lượn siêu tốc là cách tuyệt vời để giảm stress).

Vậy bài học ở đây là gì? Đơn giản là: Mở mang trí óc, và tận hưởng thế giới xung quanh bạn. Bản sắc là những gì tạo nên từ chính bạn, bạn càng ít dựa vào thế giới thiết kế thông thường thì các tác phẩm của bạn càng độc đáo hơn.

07. Làm việc cho những mục đích tốt

Thực hiện nhiều kiểu dự án khác nhau cũng rất cần thiết

Cùng với việc nhấn mạnh về sự cân bằng lành mạnh giữa cuộc sống và công việc, Moross còn khẳng định rằng việc nhận làm những kiểu dự án khác nhau cũng rất cần thiết.

Lời khuyên của cô ấy ư? “Hãy làm một vài việc vì tình yêu, một vài việc vì tiền bạc, và một vài để từ thiện.” Khi hầu hết các nhà thiết kế đều cân bằng giữa những dự án đam mê với những công việc để nuôi sống bản thân, cô than thở rằng mục tiêu thứ 3 trong danh sách này không được phổ biến như nó đáng phải được.

08. Hãy là chính mình

Từ chối tuân theo chuẩn mực khiến bạn trở nên độc đáo

Moross dùng phần đầu tiên của buổi trò chuyện với Design Indaba để thảo luận về việc cô đã không công nhận một thế giới phân chia 2 giới rõ ràng như thế nào - cô tự hào là người giới tính linh hoạt và "sống cuộc sống ở giữa".

Từ chối việc tuân theo chuẩn mực sẽ khiến bạn trở nên độc đáo, và sự độc đáo đó - khi được pha trộn với tài năng - là một sự kết hợp đầy tiềm năng cho bất kỳ ai trong thị trường sáng tạo đông đảo. Lời nhắn nhủ ở đây rất đơn giản, nhưng cũng dễ dàng bị bỏ quên: Hãy là chính mình.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

Học làm phim với phần mềm Adobe Premiere

Không thể so sánh bằng Final cut pro, nhưng không có nghĩa Adobe Premiere pro mất đi sự lôi cuốn của mình. Là cái tên xuất hiện khá sớm trong lĩnh vực ứng dụng phần mềm biên tập video. Với sự bảo trợ của đế chế Adobe, Premiere Pro đã không mấy khó khăn khi tiếp cận thị trường người dùng, vốn dĩ tôn sùng và quy phục những cái tên đã trở thành bất tử như Photoshop, After effects, Illustrator, Indesign…Được thiết kế với giao thức tương tác cực kỳ thân thiện, giúp cho người dùng thuận tiện quản lý và sử dụng, Adobe Premiere Pro đã giành được rất nhiều sự ưu ái của những người hoc lam phim, ở phân khúc tầm trung

Ngôi nhà XYZ - xóa tan mọi ràng buộc cho tường và nền nhà

Ngôi nhà XYZ do Kwong von Glinow thiết kế với mục tiêu xóa bỏ những áp đặt thông thường cho tường và trần, mang tất cả các tiện ích và nhu cầu cho con người từ mọi chiều hướng trong không gian.

7 điều tôi học về nhiếp ảnh từ Pablo Picasso

Một trong những nhiếp ảnh gia ưa thích của tôi, Ernst Haas, nói rằng chúng ta nên tìm nguồn cảm hứng từ mọi nơi. Việc nghe nhạc, xem tranh và các bức điêu khắc và đọc sách chăm bón cho trí tưởng tượng của bạn rất nhiều so với chỉ nhìn vào tác phẩm của nhiếp ảnh gia khác.
nhà thông minh

Tư vấn thiết kế nội thất nhà thông minh

Với cuộc sống ngày càng hiện đại thì việc thiết kế nội thất ngoài chú trọng về không gian, màu sắc sao cho hài hòa còn cần kèm theo việc thiết kế nội thất nhà thông minh.

[Infographic] Màu sắc, giá trị và giải pháp của logo

Một logo có màu sắc như thế nào sẽ cuốn hút được bạn? Hãy tìm hiểu cùng UniDesign để tìm được câu trả lời nhé!

9 điều mà các nhà thiết kế không bao giờ thừa nhận

Dù luôn sống với đam mê thiết kế, nhưng các nhà thiết kế luôn là nhóm người rất dễ dao động, đây là một kinh nghiệm rõ ràng và mang tính cá nhân trong quá trình biến một ý tưởng thành sự thật. Vậy nên không có gì đáng ngạc nhiên nếu họ có thể không nhất quán một chút giữa nguồn cảm hứng sáng tạo, quy trình thiết kế, hay một số thói quen hay điều mê tín nho nhỏ.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.