GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

8 cách để một nhà thiết kế thành công

07/11/2017 SEO

Kate Moross đã mang đến những lời khuyên tuyệt vời trong một buổi trò chuyện đầy hứng thú với Tạp chí online Design Indaba trong năm nay. Dưới đây là một số lời khuyên được rút ra nhằm giúp các nhà thiết kế tiến nhanh hơn trên con đường đến với thành công.

Trong khía cạnh mang tính cá nhân hơn, Design Indaba có tầm nhìn và nguồn cảm hứng rất rộng mở cho các nhà thiết kế. Giám đốc nghệ thuật Kate Moross đã khép lại buổi nói chuyện đầy động lực với một vài bí kíp giúp các nhà thiết kế tìm đến thành công nhanh chóng hơn…

1. Sớm chia sẻ công việc

Chia sẻ công việc sớm sẽ tránh bất kỳ những bất trắc xảy đến trong quá trình thiết kế

“Tôi không phải nhà độc quyền, tôi là một cộng sự,” là một câu nói được Moross lựa chọn để giải thích tại sao, đối với cô, rất quan trọng để khiến khách hàng phải liên quan đến quá trình sáng tạo sớm nhất có thể, từ đó bạn có thể hình dung ra kết quả của sự kết hợp này.

Nó cũng giúp bạn tránh được những bất trắc không đáng có trong cả quá trình. Đừng quên rằng: Bạn làm việc cùng với khách hàng chứ không phải là bạn chỉ làm cho khách hàng.

02. Thuê con người, chứ không thuê kỹ năng

Khi bạn lựa chọn đội của mình, cần chắc chắn rằng họ có là kiểu người mà bạn muốn chơi cùng

Moross đã mang đến một tràng cười cho thính phòng của Design Indaba khi bà diễn giải cho lời khuyên rằng hãy đầu tư vào đúng người cho studio của mình bằng một câu trích dẫn của Richard Branson: “Thà để một lỗ hổng trong nhóm của mình còn tốt hơn là chứa chấp một tên khốn nạn.”

“Hãy chắc rằng bạn muốn vui đùa với họ mỗi ngày,” cô tiếp tục, mô tả một cách âu yếm về đội ngũ của Moross Studio (bao gồm cả bà) như là một "đám quái đản".

Nói ngắn gọn, khi bạn dùng 8 tiếng mỗi ngày (hoặc nhiều hơn) cùng đồng nghiệp của mình, thì đừng chọn họ bởi vì kiến thức cơ bản về minh họa.

Những ngôn từ khôn ngoan của Mr Branson

03. Sáng tạo, đừng sao chép!

Đặt tác phẩm của nhà thiết kế khác trên màn hình để tham khảo không phải là cách làm của Moross

Moross vẽ minh họa từ rất nhiều cách thức đa dạng (xem phần 6 ở dưới), nhưng việc dựa vào tác phẩm của nhà thiết kế khác rất hiếm khi là một trong chúng.

“Tôi không thích những người để bất kỳ tác phẩm tham khảo nào trên màn hình trong studio, hay dù chỉ là trong đầu của họ,” cô cười, trước khi kết luận: “Tôi đoán điều đó nghĩa là những người có khả năng ghi nhớ hình ảnh sẽ không thể làm việc với tôi được.”

04. Hãy biết đấu tranh với khách hàng

Đừng làm nô lệ cho khách hàng của bạn

Liên quan đến phần 1, Moross đã nhận được sự ủng hộ từ khán giả khi cô khăng khăng rằng cuộc sống quá ngắn ngủi để làm việc với người chuyên gây khó khăn bằng việc từ chối hợp tác với bạn.

Trong thực tế, chỉ bạn mới thực sự biết được quan điểm này nên áp dụng vào lúc nào. Nhưng lời nhắn nhủ rất đơn giản: Đừng làm nô lệ cho khách hàng của bạn.

05.Nhưng cũng đừng tự đánh mất quá cơ hội của mình

Những mối quan hệ tuyệt vời sẽ sản sinh ra những mối quan hệ còn tuyệt vời hơn nữa

Dù vậy, đừng quá hiếu chiến. Cân bằng với lời khuyên của trên thì lời khẳng định của Moross rằng những mối quan hệ tuyệt vời sẽ sản sinh ra những mối quan hệ còn tuyệt vời hơn nữa - và trong cuộc nói chuyện cô đã tìm ngược lại một chuỗi công việc dựa theo chuỗi nguyên nhân và hậu quả.

“Mọi việc đều được liên kết với nhau,” cô chỉ ra. Và ngay khi bạn nuôi dưỡng một mối quan hệ làm việc thật chặt chẽ, việc truyền miệng là một trong những cách giới thiệu cho bạn hiệu quả nhất.

06. Làm nên bản sắc riêng của bạn

Bản sắc là những gì tạo nên từ bạn - mở mang trí óc, và tận hưởng thế giới quanh bạn

“Tôi không đọc tạp chí. Tôi thích chụp ảnh những chai đồ uống và đến Disneyland”, Moross cười khúc khích (cô ghé đến nơi này hằng năm, và tàu lượn siêu tốc là cách tuyệt vời để giảm stress).

Vậy bài học ở đây là gì? Đơn giản là: Mở mang trí óc, và tận hưởng thế giới xung quanh bạn. Bản sắc là những gì tạo nên từ chính bạn, bạn càng ít dựa vào thế giới thiết kế thông thường thì các tác phẩm của bạn càng độc đáo hơn.

07. Làm việc cho những mục đích tốt

Thực hiện nhiều kiểu dự án khác nhau cũng rất cần thiết

Cùng với việc nhấn mạnh về sự cân bằng lành mạnh giữa cuộc sống và công việc, Moross còn khẳng định rằng việc nhận làm những kiểu dự án khác nhau cũng rất cần thiết.

Lời khuyên của cô ấy ư? “Hãy làm một vài việc vì tình yêu, một vài việc vì tiền bạc, và một vài để từ thiện.” Khi hầu hết các nhà thiết kế đều cân bằng giữa những dự án đam mê với những công việc để nuôi sống bản thân, cô than thở rằng mục tiêu thứ 3 trong danh sách này không được phổ biến như nó đáng phải được.

08. Hãy là chính mình

Từ chối tuân theo chuẩn mực khiến bạn trở nên độc đáo

Moross dùng phần đầu tiên của buổi trò chuyện với Design Indaba để thảo luận về việc cô đã không công nhận một thế giới phân chia 2 giới rõ ràng như thế nào - cô tự hào là người giới tính linh hoạt và "sống cuộc sống ở giữa".

Từ chối việc tuân theo chuẩn mực sẽ khiến bạn trở nên độc đáo, và sự độc đáo đó - khi được pha trộn với tài năng - là một sự kết hợp đầy tiềm năng cho bất kỳ ai trong thị trường sáng tạo đông đảo. Lời nhắn nhủ ở đây rất đơn giản, nhưng cũng dễ dàng bị bỏ quên: Hãy là chính mình.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

Top 8 công cụ tạo portfolio tuyệt vời

Bạn muốn tạo một hồ sơ trực tuyến cho riêng mình một cách dễ dàng nhất? Tất cả những tool này đem đến cho bạn một cách không gì dễ hơn nữa để xây dựng một portfolio đầy sáng tạo

Làm thế nào để tránh cạn kiệt sự sáng tạo?

Rất nhiều nhà thiết kế phải trải qua tình trạng cạn kiệt trí tưởng tượng, nhưng nó có thể phòng tránh được. Dưới đây là những lời khuyên tuyệt vời để giúp bạn giữ vững trạng thái đỉnh cao sáng tạo.

Cách sử dụng đơn sắc trong nhiếp ảnh

Mặc dù ngành nhiếp ảnh tương đối mới khi nói về lịch sử, màu sắc vẫn cung cấp cho chúng ta những cơ hội để truyền đạt ý nghĩa và thu hút sự chú ý. Bảng màu đơn sắc đã đưa nhiếp ảnh màu lên một tầm cao mới.

Danh sách tác phẩm đạt Giải thưởng nhiếp ảnh thế giới của Sony năm 2018

Với gần 320.000 lượt tham gia, Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới của Sony năm 2018 đã công bố danh sách của những bức ảnh ấn tượng nhất.

Bí quyết của những người thành công

Các Uniker có muốn mình là 1 "siêu cao thủ" designer không? Hãy học tập theo những thói quen sau đây để nhanh chóng thành công, nhanh chóng đạt được  ước mơ trở thành "super designer" của mình nhé!

[Infographic] Ý nghĩa tượng trưng trên quốc kỳ các nước

Quốc kỳ được coi là "linh hồn" của 1 đất nước. Mỗi lá cờ đều mang những ý nghĩa, biểu tượng rất thiêng liêng của 1 nước. CÙng UniDesign tìm hiểu ý nghĩa của quốc kỳ một số nước trên thế giới nhé! Có rất nhiều bất ngờ và thú vị đó!  

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính