GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

6 lỗi cần tránh khi bạn bắt đầu với bộ môn nhiếp ảnh

30/01/2018 SEO

Như hầu hết các sở thích hoặc nghề nghiệp, mọi nhiếp ảnh gia đều bắt đầu từ đâu đó. Việc này có nghĩa họ cũng thường phạm sai lầm trong suốt quá trình học hỏi.

Điều cần nhớ là mọi người đều phạm sai lầm kể cả những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm cũng có thể mắc lỗi, nhưng quan trọng là học hỏi từ những lỗi lầm và bước tiếp. Khi bạn trở nên lão luyện hơn những lỗi lầm sẽ ngày càng ít đi, nhưng đồng thời dưới đây là sáu lỗi cần tránh khi bạn bắt đầu đặt chân vào giới nhiếp ảnh.

1. Đừng làm ngơ Sách hướng dẫn sử dụng máy ảnh

Tôi thường được hỏi rằng liệu tôi có bất kì lời khuyên nào cho những người mới tập tành nhiếp ảnh và lời khuyên nho nhỏ đầu tiên của tôi là đọc hết từ đầu đến cuối sách hướng dẫn sử dụng. Thậm chí bây giờ, bất cứ khi nào tôi nâng cấp máy ảnh của mình tôi luôn luôn đọc qua sách hướng dẫn sử dụng một vài lần. Ngoài sự thật hiển nhiên rằng máy ảnh là công cụ cần sử dụng để chụp ảnh nên bạn cần hiểu cách sử dụng nó thì sách hướng dẫn sử dụng cũng có một lượng thông tin dồi dào về nhiếp ảnh đấy.

Hãy chú ý đọc từng phần lần này đến lần khác cho tới khi bạn hiểu được nó, sau đó luyện tập bằng cách sử dụng máy ảnh cho tới khi nó trở thành bản năng thứ hai của bạn. Bạn có thể thay đổi những thiết lập, lấy nét các điểm, xem lại những bức ảnh và vân vân ngay tức khắc mà không phải suy nghĩ gì cả.

Những chiếc máy ảnh ngày nay cung cấp rất nhiều tính năng và bạn chỉ có thể sử dụng được toàn bộ chức năng đó khi bạn biết và hiểu mọi thứ về nó.

2. Tránh đổ lỗi cho thiết bị của mình

Vào một lúc nào đó trong những ngày đầu của chuyến hành trình nhiếp ảnh của mình, mọi nhiếp ảnh gia mới thường nói rằng : “Giá mà tôi có một cái máy ảnh tốt hơn thì tôi đã có thể chụp được những bức ảnh đẹp hơn”. Trong khi những chiếc máy ảnh tốt hơn cho phép bạn chụp được những bức ảnh đẹp hơn bằng cách cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn, nhiều kích cỡ ảnh lớn hơn, ít nhiễu, v.v từng thứ đó sẽ không giúp bạn chụp được những bức ảnh đẹp hơn và cũng không giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia tài giỏi hơn đâu.

Một bức ảnh đẹp đòi hỏi nhiều yếu tố cộng lại và không quan trọng bạn xài máy ảnh nào, một chủ thể nhàm chán hay thiếu sức truyền cảm vẫn sẽ nhàm chán và nhạt nhẽo thậm chí khi được chụp bằng chiếc máy ảnh cao cấp nhất.

Nếu bạn thực sự muốn nâng cao khả năng nhiếp ảnh của mình, đầu tiên bạn cần phải cải thiện những yếu tố trực quan và sáng tạo. Những thứ như việc có thể làm sáng khung cảnh hay chủ thể một cách đẹp mắt, phối cảnh/đóng khung bức ảnh của bạn một cách chuẩn mực và thực sự tìm thấy những cơ hội thú vị để chụp ảnh. Một khi bạn đã thuần thục những mảng này, những bức ảnh của bạn sẽ trông đẹp hơn bất chấp máy ảnh mà bạn đang sử dụng.

3. Tránh bỏ qua các phần lý thuyết

Như phần lớn những thứ khác, bạn càng luyện tập nhiếp ảnh bao nhiêu thì bạn càng trở nên giỏi hơn bấy nhiêu. Thật dễ để quên rằng có một vài kiến thức khoa học và lý thuyết đằng sau nhiếp ảnh.

Trong lúc này bạn không cần hiểu mọi phần lý thuyết khó nhằn (trừ khi bạn muốn) và học thuộc lòng nhiệt độ màu đâu, tuy nhiên nó cũng sẽ giúp ích nếu bạn biết một vài điều cơ bản. Nó có thể giúp ích cho bạn trong nhiếp ảnh, nhưng cũng có thể cho bạn biết những giới hạn của máy ảnh DSLR hiện đại ngày nay.

Điều tuyệt vời ở chỗ là có hàng tấn thông tin online về nhiếp ảnh ngày nay và bạn có thể học hỏi nhiều hay ít tùy vào nhu cầu, tốc độ học, thời gian của bạn.

4. Tránh so sánh bản thân bạn với người khác

Khi bạn bắt đầu với nhiếp ảnh thì sẽ luôn luôn có một phần trong con người bạn nhìn vào sản phẩm của mình và so sánh với của những người khác. Trong khi bạn nên luôn luôn quan sát tác phẩm của nhiếp ảnh gia khác và bị ảnh hưởng bởi những người bạn ngưỡng mộ thì việc cố so sánh bản thân với những người khác không chỉ là một hành động vô nghĩa mà còn có thể thực sự gây hại tới thành công lâu dài của bạn.

Bạn sẽ thấy bản thân mình cố sao chép người khác hơn là tự phát triển phong cách cá nhân, thứ có thể giúp bạn và những bức ảnh của bạn nổi bật so với đám đông. Nên đừng để bị cuốn vào việc so sánh tác phẩm của mình với người khác, hãy tham khảo với sự ngưỡng mộ nhưng đừng bao giờ ganh tị.

5. Không thành thực với bản thân

Một trong những điều tuyệt vời về nhiếp ảnh ở chỗ bạn có thể gửi một bản brief tới nhiều nhiếp ảnh gia và tất cả họ có thể sẽ phản hồi với kết quả khác nhau. Cho dù nó theo cách hiểu, cách nhìn hay phong cách của họ - quan trọng ở chỗ là tất cả đánh giá của họ sẽ có thể trông rất khác biệt dù sự khác biệt đó đôi khi khó hiểu. Đây là cái độc đáo khiến nhiếp ảnh trở thành một loại hình nghệ thuật tuyệt vời. Nhưng tất cả những nhiếp ảnh gia đều có một điểm chung và đó là họ có những “chất” khác nhau của riêng mình.

Hiển nhiên có lúc bạn sẽ phải thích nghi cái mới khi làm với việc với khách hàng, nhưng khi chụp ảnh cho bản thân, sẽ luôn luôn cần có một sự hợp tác trong sản phẩm của bạn. Nếu bạn muốn một bài kiểm tra để xem liệu bạn đã phát triển được phong cách cá nhân chưa thì hãy sắp xếp hết toàn bộ tác phẩm của bạn lên bàn. Bạn sẽ ngay lập tức thấy sự liên kết giữa chúng. Nếu bạn không thấy thì hãy hỏi bản thân tại sao và hãy cố gắng hiểu được sự khác nhau ở chỗ nào.

6. Không làm thứ bạn thích

Đa số các nhiếp ảnh gia sẽ nói với bạn rằng họ chắc chắn yêu thích việc họ làm, và họ sẽ không muốn làm bất cứ thứ gì khác

Nếu nhiếp ảnh đối với bạn là một sở thích thì tại sao bạn muốn chụp thứ gì đó bạn không thích?  Phần lớn những người tham gia nhiếp ảnh vì họ thích một phần của nó. Đối với một vài người, đó là những bức ảnh du lịch, đối với người khác có thể là những tấm ảnh về đám cưới hay thức ăn. Một vài người thích chụp ảnh thiên nhiên hoang dã và những người khác thích nhiếp ảnh thể thao.

Bất kể đam mê của bạn là gì, bạn sẽ thực sự tiến bộ hơn khi tập trung vào những thứ bạn thích chụp hơn là những thứ bạn không thích vì niềm đam mê sẽ được thể hiện trong những tấm ảnh của bạn.

Tổng kết

Mặc dù đây có vẻ như một danh sách khá rõ ràng, tôi vẫn khá ngạc nhiên rằng mọi người vẫn thường xuyên phạm những sai lầm này.

Nhiếp ảnh đối với nhiều người là một sở thích và vì vậy nó cũng nên như bất kì sở thích nào khác, một hoạt động bổ ích đầy thú vị. Hãy tránh những lỗi của người mới này và bạn chắc chắn sẽ yêu thích nhiếp ảnh nhiều hơn nữa và điều đó sẽ được thể hiện trong tác phẩm của bạn.

Bài viết khác

Câu chuyện phía sau mẫu thiết kế của các lá cờ Tự Hào

Bạn nhận ra được bao nhiêu lá cờ Tự Hào dưới đây?

Màu sơn của năm 2017

Viện thiết kế màu Pantone gần đây vừa công bố màu của năm 2017 là màu xanh lá cây "Greenery". Nếu bạn nằm trong những người yêu thích và quan tâm đến màu sắc thay đổi từng năm, hãy chú ý đến một chút màu sơn tường nhà của bạn trong năm nay. 

Chụp ảnh đẹp về đêm, làm sao để đẹp?

Cảnh vật vào ban đêm luôn có sự hấp dẫn với bạn bởi vẻ đẹp huyền diệu của nó và bạn muốn lưu lại những hình ảnh đẹp về cảnh vật đêm. Nhưng Unidessign biết rằng, chụp ảnh về đêm cũng đòi hỏi rất nhiều kĩ năng để cho ra đời 1 bức ảnh đẹp. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn có được những kinh nghiệm cần thiết đó!

Quan sát. Suy nghĩ. Chụp. Đừng vội lao vào chụp những cảnh hành động ngay

Làm sao bạn có thể cải thiện khả năng chụp ảnh hành động của mình? Mọi thứ di chuyển quá nhanh đến nỗi đây thực sự là thử thách để cho ra những tấm ảnh hành động chuẩn mực.

10 mẹo vô giá giúp tăng hiệu quả thiết kế văn bản

Thông tin và hình ảnh là một phần không thể thiếu trong thiết kế đồ họa. Chúng là một công cụ tăng cường sự giao tiếp đông thời nâng cao tính thẩm mỹ, nghệ thuật của tác phẩm. Dưới đây Unidesign xin cung cấp 10 cách thức làm cho văn bản trở thành một phương tiện hiện quả trong việc thiết kế trực quan.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"