GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

5 xu hướng thiết kế logo quan trọng trong lịch sử

07/08/2015 SEO

Hãy cùng Unidesign điểm qua 5 xu hướng thiết kế logo quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất trong suốt quá trình hình thành và phát triển của ngành thiết kế đồ hoạ.

Đã từ lâu, logo luôn là một phần quan trọng và không thể thiếu trong bộ nhận diện thương hiệu của bất cứ nhãn hàng, thương hiệu hay công ty trên thế giới. Logo, nói không ngoa, chính là tâm điểm, là nhân vật chính của một bộ nhận diện thương hiệu. Chính vì tầm ảnh hưởng và độ quan trọng đó mà logo thường được thiết kế với tiêu chí dễ nhớ, và quan trọng hơn chính là, một logo phải giúp người nhìn có cái nhìn tổng quan về thương hiệu đó.

Xuyên suốt 80 năm lịch sử của ngành học thiết kế đồ hoạ hiện đại, dễ dàng nhận thấy phần lớn logo luôn được thiết kế vô cùng đơn giản và tinh tế. Cũng trong khoảng thời gian đó, có một số thương hiệu đã chọn được cho mình một logo hoàn hảo và sử dụng chúng trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mình. Tuy nhiên, cũng có một số khác thay đổi logo của mình vì nhiều lí do chủ quan và khách quan khác nhau như: thị trưởng thay đổi, đối tượng khách hàng thay đổi hay đơn giản chỉ để bắt kịp với xu hướng thiết kế hiện hành nhằm làm mới mình trong mắt người tiêu dùng.

Khởi đầu của sự đơn giản (1930s-1940s)

Sự ra mắt của công nghệ in màu và sự phát triển của ngành quảng cáo đã tạo ra sự bùng nổ trong ngành thiết kế logo khi mà các công ty giờ đây có đủ công nghệ, kỹ thuật và nhân lực để thoả sức sáng tạo.

Đây là thời điểm mà các công ty khá chuộng phong cách thiết kế logo theo dạng huy hiệu hoặc sử dụng các biểu tượng nông nghiệp để giới thiệu sản phẩm của mình.

 

Những logo "thuở ban đầu" của các hãng

Tuy nhiên, khi mà xã hội, kinh tế và phong cách sống ngày càng thay đổi theo hướng phức tạp hoá vô cùng nhanh chóng, thật sự là cần thiết khi các công ty có một logo đơn giản, dễ hiểu, dể nhớ để có thể tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Các tên tuổi của ngành thiết kế lúc bấy giờ như Milton Glaser hay Paul Rand là những người tiên phong trong việc thay đổi cách nhìn của mọi người về thế nào là một logo đơn giản, tinh tế và hiệu quả. Những nguyên tắc ấy vẫn còn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Các thương hiệu lớn như Caterpillar, Kodak, IBM hay Pepsi thì cho ra mắt logo mới của mình sử dụng kiểu chữ serif, vốn rất được yêu thích thời bấy giờ.

Vì logo thời này được thiết kế đơn giản hoá, nên nếu so sánh chúng với những logo tiền bối của chúng, rõ ràng chúng hoàn toàn thua xa về mặt mỹ thuật. Nhưng thật sự, về tính hiệu quả của việc quảng bá hình ảnh thương hiệu thì những logo đơn giản thực sự làm rất tốt công việc của mình.

Sự ra mắt của kiểu chữ san-serif (1950s-1960s)

Đây là thời điểm mà kiểu chữ serif đã dần dần bị lỗi thời và kiểu chữ mang hơi hướng “tương lai” sans-serif lập tức được đưa vào thay thế.

 

Những logo sử dụng kiểu chữ Serif...

Vào những năm 50, Lego và Shell chính là hai hãng tiên phong trong việc chuyển sang sử dụng sans-serif cho logo và sau đó, những năm 60, lần lượt các hãng như Pepsi, Chevrolet, Wal-Mart cũng đành chào tạm biệt với serif và chuyển sang sử dụng sans-serif.

 

...bị thay thế bởi các logo sử dụng kiểu chữ Sans-Serif

Rõ ràng, sự thịnh hành của sans-serif trong thời kỳ càng nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của tính đơn giản trong thiết kế logo khi các chữ trong logo giờ đây sẽ gọn gàng, dễ nhìn và tinh tế hơn.

Sử dụng không gian âm (negative space) (1970s)

Theo định nghĩa, không gian âm chính là những vùng xung quanh và ở giữa các đối tượng thiết kế.

Một lần nữa, Shell cho thấy sự thức thời của mình khi họ chính là những người đầu tiên sử dụng không gian âm cho logo vào năm 1971. Trong khi đó, Kodak cũng nhanh chóng sử dụng không gian âm để tạo ra một trong những logo huyền thoại của hãng. Những năm sau đó, Paul Rand đã sử dụng không gian âm để thiết kế ra một logo mà bây giờ đã trở nên qua nổi tiếng cho hãng IBM. Pepsi cũng gia nhập trào lưu mới này với việc ra mắt logo mới vào năm 1973. 1978, đến lượt VW cho ra mắt logo mới của mình với cách thiết kế rất thông minh. Trong khi đó, một hãng khác là Caterpillar phải chờ mãi đến năm 1989 mới cho ra mắt logo mới của mình sử dụng không gian âm.

 

 

Những logo sử dụng không gian âm

Đến lúc này, có thể thấy, việc thay đổi logo giờ đây không chỉ đơn thuần liên quan đến việc quảng bá thương hiệu nữa; mà giờ đây, nó như là một cuộc chạy đua gữa các hãng với nhau.

Thiết kế 3D (những năm đầu thế kỷ 21)

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khiến cho giờ đây, các logo phải thật linh hoạt, dễ sử dụng cho nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Thiết kế 3D trở nên thịnh hành khi mà các nhà thiết kế nhận ra được tiềm năng của nó trong việc giúp các logo trở nên độc đáo hơn.

Các hãng lớn như Ford, Chevrolet, Pepsi hay Chevron đều lần lượt chuyển sang sử dụng logo 3D vào khoảng những năm 2000 đến 2005.

 

Những logo mang phong cách thiết kế 3D

Dù được khá nhiều hãng sử dụng vì sự phổ biến của mình, các logo 3D trong thời kì này thường bị đánh giá là thiếu sáng tạo và không thực sự gợi được cảm xúc cho người nhìn.

Dù nhận nhiều phản hồi tiêu cực, nhưng thiết kế 3D trong thời kì này vẫn có một chỗ đứng quan trọng trong cuộc đua giữa các hãng với nhau về mặt nhận diện thương hiệu.

Thiết kế hiện đại

Không như những thời kì trước, đây là thời kì mà chúng ta không còn được thấy bắt cứ một phong cách rõ ràng, nổi trội nào trong thiết kế logo.

Pepsi sử dụng cả hai phong cách thiết kế phẳng và 3D cho logo của mình. Kodak vẫn trung thành với kiểu chữ sans-serif từ những năm 1950s và hãng cũng không còn thiết tha với không gian âm trong logo của mình nữa. Wal-Mart vẫn rất tin tưởng phong cách thiết kế 2D của mình. Cuối cùng, IBM vẫn gắn liền với logo huyền thoại của mình.

 

 

Các thương hiệu dần định hình cho mình phong cách thiết kế logo

Rõ ràng, đây là thời điểm mà các hãng đã không còn bị áp lực về việc phải chay đua khi thiết kế logo của mình nữa, chình vì thế chúng ta đã được thấy nhiều hơn những logo mang phong cách riêng và phù hợp với từng thương hiệu.

Với việc các hãng ngừng chạy đua với nhau trong việc thiết kế logo, sẽ khiến cho chúng ta khó mà bắt gặp được thêm một xu hướng thiết kế logo nào khác thật sự lớn và có tầm ảnh hưởng quan trọng nữa. Nhưng việc đáng mừng là các hãng đã hình thành được cho mình những phong cách riêng trong việc quảng bá thương hiệu của mình.

Nguồn: Designs.vn

 

Bài viết khác

10 lời khuyên đơn giản cho việc thay đổi không gian sống nhà bạn

Hãy thử những ý tưởng mới khám phá cùng UniDesign để bạn có cái nhìn mới về không gian sống của mình. 

10 phút để làm chủ khái niệm độ phơi sáng

Khi bắt đầu đến với nghệ thuật chụp ảnh, độ phơi sáng là một trong những khái niệm rất dễ khiến bạn rối trí vì bạn cần phải phải chỉnh sửa nhiều thông số trên máy ảnh để có được bức ảnh như ý. Bài viết sau Unidesign sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được việc bạn cần chỉnh máy ảnh của bạn như thế nào.

Anti-Design (Phản thiết kế) là gì?

Anti-Design - xin được phép tạm dịch bằng cụm từ “phản thiết kế” - là một phong trào nghệ thuật nở rộ tại Ý vỏn vẹn trong vòng 14 năm, tính từ 1966. Anti-Design có còn ảnh hưởng gì đến thiết kế đương đại hay không?

7 lời khuyên thiết kế màu sắc để không gian có nhiều năng lượng sống

Bạn lo lắng rằng việc lựa chọn sơn tường cho không gian sẽ đi theo xu hướng thị trường nhanh chóng trở nên lỗi thời trước khi lớp sơn được khô? Hãy thực hiện các bước gợi ý dưới đây để thiết kế không gian nhiều năng lượng sống hơn.

10 ý tưởng thiết kế, cải tạo lại một cầu thang thật phong cách

Đi lên cầu thang với cảm giác thích thú hơn với 13 ý tưởng thiết kế, cải tạo cầu thang dưới đây. 

Food Styling - nghệ thuật sắp đặt, trang trí trong ẩm thực

Food styling – nghệ thuật sắp đặt, trang trí trong ẩm thực là một khái niệm khá mới ở Việt Nam. Food styling được bắt nguồn từ Mỹ và thường gắn liền với các món ăn phương Tây. Tuy nhiên hiện tại cũng đã xuất hiện không ít những tâm hồn Việt đam mê ẩm thực bước chân vào thế giới trang trí món ăn này (họ được gọi là các food stylist). Vậy thế giới của các food stylist này có gì thú vị? 

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"