GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

4 cách để làm chủ được màu sắc trong thiết kế logo

14/08/2017 SEO

Bạn sẽ tạo ra được nhiều thiết kế hơn từ màu sắc với các hướng dẫn chuyên môn sau đây.

Màu sắc là một ngôn ngữ chung trong thiết kế. Nó có thể giúp truyền tải bản chất của thương hiệu, tạo nên đột phá trên thị trường và gợi lên sự đáp lại đầy cảm xúc.

Nếu bạn định áp dụng lý thuyết màu sắc vào quá trình sáng tạo của mình thì bạn phải chú ý tới việc chúng sẽ hiệu quả thế nào trong thực tế. Chúng tôi đưa vào một vài căn bản về lý thuyết màu trong các hướng dẫn về thiết kế logo bao gồm cách phát triển sự hài hòa của màu bằng việc sử dụng vòng màu sắc.

Vòng màu sắc là cách rất căn bản để nhận biết màu nhưng nó cũng rất hữu dụng để đánh giá sư kết hợp màu sắc hài hòa

Tuy nhiên đây chỉ là bề nổi của tảng băng trôi. Tâm lý màu sắc vượt qua những gì làm mắt ta thấy đẹp và màu sắc cũng có những sự suy nhắc thực tế khi áp dụng thiết kế logo thông qua những điểm tương tác  thương hiệu khác nhau.

1. Hiểu được lý thuyết màu

Nói đến thiết kế logo và thương hiệu, lựa chọn màu sắc rất quan trọng và mặt thẩm mỹ không cần quan tâm lắm. Điều quan trọng là bạn phải hiểu sự khác biệt giữa tâm lý màu sắc và chủ nghĩa tượng trưng màu sắc và lần nữa nó lại khác với các sự kết hợp với màu riêng lẻ.

Chủ nghĩa tượng trưng màu sắc là bước tiếp theo và cân nhắc với các điểm tương tác văn hóa: ví dụ đỏ tượng trưng cho giàu sang và tài lộc ở Trung Quốc trong khi màu trắng được sử dụng để đại diện cho cái chết. Điều này có thể có ích cho các nhãn hiệu có quy mô vùng miền hoặc quốc gia nhưng không toàn cầu. Coca-cola được bán ở Trung Quốc nhưng sẽ không xảy ra việc màu đỏ và trắng được thiết kể để truyền tải sự cân bằng giữa tiền bạc và cái chết.

Dự án Investec Journal của The Partners dựa trên sự kết hợp của Trung Quốc với màu đỏ tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng

Tâm lý màu sắc đi sâu hơn nhiều và gắn liền với cách chúng ta phản hồi lại màu sắc ở một mức độ vô thức. Trong thuật ngữ rộng lớn, màu đỏ là một màu vật lý, màu nội tạng khi so sánh với màu xanh mát hơn. Màu vàng thì sáng, năng động và đầy cảm xúc trong khi màu lục thì hài hòa, tự nhiên và cân bằng.

Tất cả sự kết hợp này bao gồm một dãy các nghĩa tích cực và tiêu cực tùy vào sắc thái, màu và tông màu và cũng có thể kết hợp với các hành vi của chủ nghĩa biểu tượng cá nhân và văn hóa. Nhưng bản chất của hiệu ứng tâm lý đủ lớn để được xem như một phần của bất cứ quá trình thiết kế logo nào.

2. Tiếp cận một cách tinh tế hơn

Có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau khi nói đến việc chọn bảng phối màu cho một thương hiệu, cân đo mọi thứ từ vòng màu cơ bản tới sự phối hợp giữa tâm lý và văn hóa phức tạp.

Nhà tâm lý học màu sắc Angela Wright đã tạo ra Colour Affects System mà trong đó các sắc thái, tông màu có thể được phân loại thành một trong bốn nhóm. Các bảng phối màu được vẽ từ trong cùng một nhóm sẽ trông hài hòa hơn.

 

Nhóm 1: Việc sử dụng màu đỏ tươi sáng của Virgin thích hợp với định hướng trẻ trung và năng động

Màu sắc nhóm 1 thì tươi, thanh nhã, ấm và không có màu đen. Chúng bao gồm màu đỏ tươi, màu san hô, màu xanh da trời hoặc màu đào. Chúng thân thiện, tinh nghịch và lạc quan và đây là những màu lý tưởng cho các thương hiệu trẻ nhưng ngược lại có thể trông khiếm nhã hoặc thiếu sự nghiêm túc.

Nhóm 2: màu xanh trứng robin thanh tao và tinh tế của Tiffany & Co cảm giác rất sang trọng

Màu sắc nhóm 2 có nhiều xám hơn và vì vậy cũng tinh tế hơn như là nâu sẫm, xanh sage hoặc mùa hoa lavender. Trong khi chúng truyền tải phong cách, sự duyên dáng và thanh lịch cho các thương hiệu sang trọng hơn thì chúng cũng được dùng một cách riêng lẻ và thường không được dùng để thiết kế logo.

 

Nhóm 3: Shell kết hợp màu đỏ cà chua với một màu vàng son ấm để truyền đạt sức mạnh

Những màu nhóm 3 thì ấm, gắt và nóng và được trộn chung với màu đen như đỏ cà chua, cam rám nắng, màu olive hoặc cà tím. Chúng là màu đất, mang tính bền vững và thường xuyên được dùng để truyền đạt sức mạnh và sự chính trực nhưng có nguy cơ trở nên lỗi thời và dễ đoán.

 

Nhóm 4: sử dụng chủ đạo tông đen và trắng của Apple mang lại cảm giác hiện đại, khéo léo và tự tin

Cuối cùng, màu nhóm 4 trông rõ ràng, khỏe và đơn điệu như là đen, trắng, magenta hoặc vàng chanh. Chúng chứa đựng những giá trị của sự tự tin, hiệu quả và sự hiện đại và cũng vì thế có ý  tưởng cho các thương hiệu công nghệ hướng về tương lai nhưng có thể trông mắc tiền, duy vật và lạnh hơn.

3. Đưa màu sắc vào ngữ cảnh thị trường

Việc chọn đúng màu cho bất cứ thương hiệu nào dĩ nhiên không chỉ là về sự phối hợp văn hóa và tâm lý mà còn là về sự cạnh tranh và các xu hướng khác.

Ví dụ, 2 nhãn hiệu ở 2 trường phái hoàn toàn không liên quan tới nhau có thể cố gắng sử dụng màu sắc để truyền đạt tính chất đáng tin cậy, sự khôi hài hoặc sự tao nhã. Nhưng nếu đối thủ trực tiếp của họ sử dụng cùng màu với cùng lý do thì sự nổi trội và khác biệt sẽ trở thành vấn đề ngay lập tức.

Việc thực sự sở hữu màu sắc thương hiệu là chén thánh của việc xây dựng thương hiệu và ngày nay không chỉ là về việc khắc tên lên những con đường hoặc kệ siêu thị. Cách thiết kế logo sao cho nổi bật trong ứng dụng trên màn hình smartphone đang ngày càng quan trọng.

Ở một lĩnh vực được thống trị bởi màu đỏ, xanh dương và những màu chính đậm khác, EasyJet sử dụng màu cam

Có nhiều ví dụ về các nhãn hiệu không the xu hướng thị trường và vượt qua những ồn ào với một màu sắc thương hiệu hoàn toàn khác mà giúp đem đến cho những giá trị đặc biệt mà không mờ mắt đi theo đám đông. Ví dụ,  EasyJet đã mang màu cam độc lạ đến ngành công nghiệp hàng không trong khi Tango sử dụng màu đen thể hiện sự thiếu tôn trọng về lĩnh vực thức uống trái cây có ga.

Mặc dù Tango sử dụng những màu cổ điển để xác định hương vị thì thiết kế lon và logo sử dụng màu đen không thể ngờ được

Nhưng những màu đậm luôn luôn không cần thiết. Trừ việc sử dụng những màu quan trọng nhất, nhì và ba là một cuộc chiến không phân thắng bại trong một thị trường chật chội nhưng bằng việc cân nhắc sự tinh tế trong việc phối màu, chia vòng màu sắc cơ bản thành hàng triệu sắc thái mà mắt người có thể nhận biết được, quyền sở hữu sẽ dễ dàng đạt được hơn.

4. Xem xét trình bày màu sắc

Khi bạn chọn được màu sắc cho thương hiệu của mình rồi thì giờ bạn hãy chú ý tới quy luật của màu sắc, cách chúng được tạo ra và trình bày như thế nào trong thực tế - đặc biệt là khi thu thập các hướng dẫn cho bộ phận trong và ngoài (đối tác, cá nhà tổ chức, tổ chức quảng cáo – agency,...).

Nghĩ đến việc bạn sẽ đạt được gì khi sử dụng các mô hình màu cộng (RGB cho màn hình) và màu trừ (CMYK để in) nhưng cũng xét đến việc thao tác với các màu sắc bằng cách sử dụng HSB (màu, độ bão hòa và độ sáng) hoặc LAB (cân bằng độ chói với giá trị màu A và B với A trải dài từ xanh lục tới đỏ và B từ xanh dương tới vàng).

Lần lượt đồng nghĩa với in và kĩ thuật số, chế độ màu CMYK và RGB rất quen thuộc với các designer ở khắp nơi

RGB và CMYK định nghĩa màu sắc theo một cách máy móc và cái phong cách được trình bày phụ thuộc vào nhiều nhân tố ví dụ hồ sơ màu của thiết bị. HSB thì dễ hiểu hơn và nó định nghĩa màu sắc theo một hướng miêu tả nhiều hơn trong ngữ cảnh của vòng màu.

Trong khi đó, LAB thì vô cùng chính xác và không áp dụng riêng cho từng thiết bị nào vì nó thuộc về nhận thức của màu hơn là định nghĩa toán học. Điều này đặc biệt quan trọng khi nói đến việc thể hiện các màu hợp nhau một cách chính xác qua nhiều platform.

Chế độ màu HSB và LAB chính xách hơn và dựa trên cách màu sắc được miêu tả và được hiểu

Tất nhiên nếu bạn chọn định nghĩa thương hiệu khi in bằng cách sử dụng một hoặc nhiều màu Pantone  thì việc hợp màu một cách hoàn toàn chính xác trên các thiết bị điện tử sẽ gần như là không thể vậy nên hãy cân nhắc khi sử dụng.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

15 mẫu thiết kế lịch hiện đại cho năm 2018

Năm 2017 với rất nhiều biến động đang dần kết thúc. Là một vật dụng không thể thiếu trên mỗi bàn làm việc, đây là lúc thích hợp để bạn làm mới những cuốn lịch đế chào đón một năm 2018 được hứa hẹn sẽ có rất nhiều sự kiện đột phá trên tất cả các lĩnh vực. 15 mẫu thiết kế lịch hiện đại với nhiều phong cách thiết kế độc đáo sau đây sẽ phần nào giúp bạn chọn được cuốn lịch ưng ý cho mình.

14 cây bút tốt nhất cho các họa sĩ trong năm 2019

Bút vẽ nào tốt nhất dành cho họa sĩ? Đó là câu hỏi khó trả lời, bởi vì có rất nhiều loại bút vẽ dành riêng cho những mục đích khác nhau: có loại dùng để phác thảo, có loại dùng để viết, có loại thích hợp cho viết thư pháp. Và bất cứ khi nào bạn cần một cây bút vì bất cứ lý do gì, có thể bạn sẽ tìm thấy một cái phù hợp trong bài viết sau đây.

Top những xu hướng sáng tạo của năm 2018

Shutterstock vừa phân tích hàng triệu kết quả tìm kiếm để dự đoán xu hướng thiết kế của năm 2018.

Nên làm gì khi quên mang tripod hoặc ngay cả khi không có cái nào?

Bài viết được lược dịch từ Jim Hamel về cách chúng ta nên làm gì khi quên mang tripod hoặc khi không sở hữu cái nào.

Học được gì từ chụp ảnh phong cảnh đêm?

Chụp ảnh vào ban đêm đã không dễ dàng khi luôn thiếu ánh sáng, còn khó khăn hơn khi bạn phải chụp ảnh phong cảnh. Dưới đây là 8 bài học mà bạn có thể học được khi chụp ảnh phong cảnh ban đêm, Uniker ghi nhớ nhé!

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"