GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

11 cách hiệu quả không ngờ để gợi cảm hứng sáng tạo

04/12/2015 SEO

Cảm hứng sáng tạo là điều quan trọng cần có của nhà thiết kế. Uniker hãy đọc bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi: Làm sao để tìm cảm hứng?

1. Không bị giám sát

Tại Stylorouge, có nhiều buổi họp để bàn bạc nhiều vấn đề 1 cách thoải mái và không sợ áp lực do bị giám sát. Ở đó, mọi người đưa ra ý kiến mà họ đã ghi chép sẵn về những ý tưởng bất chợt. Bạn không cần quá chú trọng đến việc bắt buộc phải gặp trực tiếp mà cũng có thể bàn tới khi vô tình gặp nhau nói chuyện linh tinh giữa đồng nghiệp với nhau.

11-cach-don-gian-khong-ngo-tao-cam-hung-sang-tao-1

2. Chọn đúng thời điểm

Với nhiều người, lúc muộn vào buổi sáng lại là khoảng thời gian tốt nhất để có những ý tưởng hay ho. Mọi người thường dễ thấy trì trệ sau bữa trưa nên làm việc vào buổi sáng thì tốt hơn. Dù chúng ta cũng thỉnh thoảng có những ý kiến hay vào sáng đầu tuần, nhưng thật sự thời gian này không phải là gợi ý tốt nhất.

3. Tìm kiếm hứng khởi từ bên ngoài

Hiểu rõ những vấn đề xung quanh lĩnh vực thiết kế, tuy vậy bạn cũng nên cân bằng 1 chút với việc được truyền cảm hứng từ những thứ xung quanh cuộc sống. Ví dụ như, bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho 1 bìa sách, bạn không nên cứ chăm chăm mãi vào bìa của những quyển sách khác. Hãy thử quan sát những thứ liên quan đến chủ đề bạn đang thiết kế, bạn sẽ có một bìa sách đẹp và ý nghĩa hơn nhiều.

11-cach-don-gian-khong-ngo-tao-cam-hung-sang-tao-2

4. Có đầy đủ thông tin

Những người liên quan đến việc tạo ra ý tưởng đều cần biết tất cả về nội dung, tối thiểu là phần tóm lược. Không nên có bất cứ thông tin nào đó bị che giấu, chúng nên được chia sẻ với mọi người. Ngay cả những thông tin kém quan trọng, hãy vẫn cứ đưa ra và ghi chú lại rằng chúng ít quan trọng hơn.

5. Đặt câu hỏi về kết luận cuối cùng

Quá trình phát sinh ra những ý tưởng tuyệt vời cũng là 1 trong những vấn đề cần phân tích. Bạn nên đặt câu hỏi về mọi thứ và tự hỏi mình, câu trả lời đó đã là kết luận cuối cùng chưa. Đó có phải là 1 giải pháp tốt? Bạn cần càng khách quan về chính ý tưởng của bản thân càng tốt.

6. Ngồi ở 1 cái bàn phù hợp

Đừng ngồi làm việc ở bàn uống cà phê nếu nó quá thấp. Có những kiểu bàn được thiết kế hợp thời trang và khá thoải mái, nhưng thật sự thì bàn họp lại là phù hợp cho công việc tìm ý tưởng thiết kế. Điều này giúp bạn gần gũi với những người mà bình thường bạn không tiếp xúc, nên cũng giúp bạn được truyền nhiều cảm hứng hơn.

11-cach-don-gian-khong-ngo-tao-cam-hung-sang-tao-7

7. Quay lại với những điều đơn giản về mặt vật lý

Có những studio thường bỏ đi sự lộn xộn bằng cách dọn dẹp cọ vẽ, cọ lớn, giấy vẽ và dao. Nếu chỉ để thiết kế của mình trên máy tính, bạn sẽ cảm thấy thiếu sự tương tác về mặt vật lý với tác phẩm của mình. Khi làm việc trực tiếp với những vật này bạn sẽ có nhiều cảm nhận tốt hơn cho việc sáng tạo.

11-cach-don-gian-khong-ngo-tao-cam-hung-sang-tao-3

8. Hãy trung thực

Giữa những thứ người khác trình bày và những ý tưởng họ giấu đi, việc trung thực với ý kiến của bạn là rất quan trọng. Nếu có những ý tưởng mà họ rất thích, nhưng họ lại giấu đi vì nghĩ rằng sẽ không ai ủng hộ, nếu bạn thích ý tưởng đó, hãy mạnh dạn thể hiện sự ủng hộ ngay từ đầu. Điều đó sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với người đưa ra ý tưởng.

9. Chơi trò đoán chữ để hình thành ý tưởng

Thử sử dụng trò bạn hay gọi là “từ khóa” để đi tìm ý tưởng – những từ nắm giữ linh hồn, cá tính và thông điệp bạn muốn truyền tải, dù nó có thể có chút điền rồ. Sau vài ngày bạn sẽ cảm thấy được truyền cảm hứng từ những từ khóa đó.

11-cach-don-gian-khong-ngo-tao-cam-hung-sang-tao-5

10. Dành thời gian nghỉ và để mọi thứ lắng đọng

Nếu có thời gian, hãy chia sẻ ý tưởng và sau đó nghỉ khoảng 1 vài ngày để có thời gian suy nghĩ về ý tưởng đó. Lần gặp mặt sau sẽ có hiệu quả hơn vì mọi người đã có cái nhìn và ý tưởng về những bước cần làm.

11-cach-don-gian-khong-ngo-tao-cam-hung-sang-tao-6

11. Hãy thử sử dụng các ứng dụng hữu ích

Những ý tưởng sáng tạo và những ứng dụng hỗ trợ việc sắp xếp và lên ý tưởng. Sau đây là 5 ứng dụng tốt nhất được giới thiệu.

Mindnode

MindNode là 1 dạng sơ đồ tư duy khá hay và dễ sử dụng để giúp bạn tạo ra những ý tưởng mới và sắp xếp những suy nghĩ của mình. iCloud và Dropbox có hỗ trợ công cụ để bạn có thể đem theo mọi lúc mọi nơi.

Moodboard

Hãy thử sắp xếp ý tưởng của bạn với Moodboard, 1 công cụ hỗ trợ tạo bảng moodboard trên iPad. Với công cụ nhỏ bé và tiện lợi này, sắp xếp và chia sẻ những thứ bạn cảm thấy thích thú dễ dàng hơn. Chức năng bao gồm 12 nền sẵn có, 12 khung sẵn để điều chỉnh ảnh và thêm khả năng tăng ảnh, căn lề, và xoay chữ trên bảng tạo.

OmniGraffle

Với app OmniGraffle bạn có thể sáng tạo những biểu đồ, bảng, cột và hình ảnh thuyết minh dễ dàng. App này vừa cải tiến thêm 1 vài chức năng chính có thể thêm công cụ vẽ trên giao diện cũng như hỗ trợ thêm chi iPads với hiển thị retina. Giá vào khoảng dưới 50 USD, khá đắt nhưng là 1 công cụ tốt đáng giá từng đồng tiền bát gạo.

myPANTONE

app Pantone tô màu là 1 trong những app phải-có của các designer. Đây là phần mềm thông minh cho phép người dùng sử dụng hơn 13,000 màu pantone được lựa chọn bằng những hình ảnh kỹ thuật số. Không những thế, ứng dụng còn giúp bạn pha màu và lưu trữ chứng trên bảng màu để sử dụng sau này.

iDesign

iDesign cho phép bạn “tạo nên những thiết kế chuyên nghiệp chất lượng, những minh họa ấn tượng và những bản vẽ kỹ thuật chỉ với việc di chuyển ngón tay”. Bản vẽ vector 2D và app trên iPhone cũng như iPad sẽ cung cấp 1 công cụ vẽ, cho phép vẽ chính xác không cần đụng ngón tay vào. Một công cụ hữu dụng để nhanh chóng phát thảo những ý tưởng thú vị ngay khi bạn đang trên đường đi.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

Làm sao để “bắt” những khoảnh khắc vàng trên phố

Để lưu lại những khoảnh khắc “để đời” về cuộc sống hàng ngày ngay chính tại nơi bạn đang sống không phải là điều dễ dàng, nhất là khi bạn đang sở hữu một em máy xịn mà chưa ưng ý về tay nghề bấm máy của mình.

Ngôi nhà mái đỏ - Nhắc nhở về lối sống quen thuộc ở nông thôn Việt Nam

Ngôi nhà dành cho một cặp vợ chồng trên 50 tuổi sống ở vùng nông thôn này kể từ khi họ được sinh ra. Trong quá trình tìm kiếm một kiểu mới cho bối cảnh, chúng tôi tin rằng việc điều chỉnh kiến trúc mới dựa trên lối sống văn hoá truyền thống của cặp vợ chồng là nhiệm vụ quan trọng nhất. Vườn rau và khoảng sân đa năng trở thành linh hồn của những ngôi nhà trong ngôi làng này.  

Ba khu vực lưu trữ quan trọng của nhà bếp

Không gian bếp thường có rất nhiều thứ dễ gây lộn xộn và bừa bãi, một điều đáng bận tâm hàng đầu khi chúng ta thiết kế nhà bếp. Tổ chức các khu vực lưu trữ nhà bếp hợp lý là cách để bạn có thể thực hiện các hoạt động nấu ăn dễ dàng và thuận tiện. 

7 lời khuyên thiết kế màu sắc để không gian có nhiều năng lượng sống

Bạn lo lắng rằng việc lựa chọn sơn tường cho không gian sẽ đi theo xu hướng thị trường nhanh chóng trở nên lỗi thời trước khi lớp sơn được khô? Hãy thực hiện các bước gợi ý dưới đây để thiết kế không gian nhiều năng lượng sống hơn.

Website 3D là gì?

Công nghệ thiết kế Website 3D đã trở nên rất phổ biến trên thế giới, tuy nhiên đối với Việt Nam điều này còn khá mới mẻ. Trong chuyên mục lần này, Unidesign sẽ giúp bạn tìm hiểu Thế nào là Website 3D?

[Infographic] Chụp ảnh bé yêu như thế nào cho đẹp?

Để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ lúc bé yêu mới chào đời, hãy cùng UniDesign tìm hiểu 1 số hướng dẫn đơn giản như dưới đây! 

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"