GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

10 ưu điểm của ảnh RAW mà bạn cần biết

18/11/2015 SEO

Khi học làm phim cũng như nhiếp ảnh, điều bạn quan tâm chính là chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Một bộ phim hay phải có góc quay đẹp, ấn tượng kết hợp với thông điệp diễn tả. Còn đối với ảnh thì đó là ở vẻ đẹp của góc nhìn, sự tinh tế, tinh thần nhạy cảm với cái đẹp của người chụp. Một trong những yếu tố làm nên bức ảnh đẹp đó là ở độ trong, độ sáng, dễ chỉnh sửa, cân bằng màu sắc ánh sáng,... Có một số lưu ý nhỏ sẽ giúp bạn thực hiện được những điều trên đó là sử dụng định dạng RAW đối với ảnh.

Và 10 ưu điểm của RAW mà bạn nên áp dụng ngay và liền.

1. Đạt chất lượng cao nhất 

Đây là một trong những lợi ích lớn nhất. Khi bạn chụp ảnh RAW, bạn đã ghi lại tất cả dữ liệu từ cảm biến. Điều này cho phép các tập tin của bạn có chất lượng cao nhất. Và khi đề cập đến những bức ảnh tuyệt vời của bạn, điều bạn muốn đó chính là ảnh chất lượng cao. Sự khác biệt khi bạn chụp ảnh định dạng JPEG là máy ảnh sẽ tự xử lý riêng để chuyển đổi các thông tin RAW thành JPEG. 

Tuy nhiên, máy ảnh ngày nay thông minh gần như với bộ não của bạn và cũng mạnh mẽ như máy tính. Khi bạn chụp RAW, bạn có thể tự mình thực hiện quá trình đó bằng cách quyết định xem hình ảnh mà bạn chụp sẽ trông như thế nào từ đó có cho ra những kết quả tốt hơn và phù hợp hơn.

2. Ghi lại mức độ sáng tốt hơn

Mức độ sáng là số lượng các bước từ màu đen sang màu trắng trong một hình ảnh. Hình ảnh càng có nhiều thì tong màu chuyển đổi sẽ càng mượt mà hơn. JPEG ghi lại 256 màu và giá trị của RAW trong khoảng 4.096 đến 16.384 màu. Việc này được mô tả bằng thuật ngữ “bit”. JPEG chụp ảnh 8 bit còn RAW chụp ảnh 12bit hay 14bit.

Hiệu ứng này hiện diện trên hình ảnh của bạn rất lớn. Những bước thêm sáng cho phép bạn thực hiện nhiều điều chỉnh hơn mà chất lượng ảnh không hề giảm vì có nhiều mức độ để bạn thể hiện.

3. Dễ dàng chỉnh sửa đáng kể với ảnh phơi sáng cao/thấp

Bạn luôn muốn có những hình ảnh phơi sáng tốt nhất trong máy, nhưng đôi lúc những thứ di chuyển nhanh (như ảnh trong lễ cưới), ảnh của bạn phơi sáng cao/ thấp hơn so với mong đợi.

Với RAW bạn có thêm nhiều thông tin trong tập tin, bạn sẽ dễ dàng hơn khi chỉnh sửa hình ảnh mà không làm giảm chất lượng ảnh.

anh raw

Trái: RAW | Phải: RAW được chỉnh Contrast, Blacks và Exposure

4.Dễ dàng tùy chỉnh cân bằng trắng

Khi bạn chụp ảnh JPEG, cân bằng trắng được áp dụng cho hình ảnh. Bạn có thể không dễ dàng lựa chọn một tùy chọn khác. Với RAW cân bằng trắng vẫn được ghi lại nhưng vì bạn có nhiều dữ liệu nên thật dễ dàng để điều chỉnh.

Cân bằng trắng và màu sắc là rất cần thiết để hình ảnh trở nên tuyệt vời, và chụp ảnh RAW cho phép bạn tùy chỉnh dễ dàng hơn, nhanh hơn với kết quả tốt hơn.

anh dinh dang RAW

Trái: RAW | Phải: RAW được chỉnh Contrast, Blacks và Exposure

5. Nhận chi tiết ảnh tốt hơn

Khi chụp RAW bạn có quyền truy nhập để làm sắc nét hình ảnh và các loại nhiễu trong một chương trình như Lightroom, đó là cách thức mạnh mẽ hơn so với những thứ bạn tìm kiếm trong máy ảnh. 

Cộng thêm việc các thuật toán mài nét và độ nhiễu luôn được cải tiến, vì vậy bạn có thể truy cập vào các tập tin RAW và tận dụng những cải tiến đó.

6. Tận hưởng chỉnh sửa không phá hủy

Khi bạn thực hiện một điều chỉnh file RAW, bạn thực sự không đụng đến dữ liệu gốc. Những gì bạn làm là tạo ra một tập hợp các hướng dẫn cách thức các file JPEG hoặc TIFF (và các định dạng file khác) sẽ được lưu. Sự tuyệt vời là bạn không phải lo lắng về việc làm hỏng hình ảnh. Bạn luôn có thể reset lại các tùy chỉnh của bạn và bắt đầu lại một lần nữa.

picture RAW 

Các file JPEG mất chất lượng mỗi khi bạn mở chúng, thực hiện điều chỉnh và lưu lại. Việc này có thể giải thích như một tập tin “lossy”. Vì vậy, bạn thường sẽ phải nhân đôi hình ảnh khi bạn chỉnh sửa ảnh JPEG và lưu như một file mới nếu bạn không muốn làm mất chất lượng ảnh. Thật là rắc rối phải không nào.

RAW được chỉnh sửa và thêm hiệu ứng Dreamy

7. Có những bản in tốt hơn

Bởi vì sự phân cấp giữa các tông màu và màu sắc tốt hơn nên bạn sẽ nhận được bản in tốt hơn từ các tập tin RAW.

8. Chọn khoảng màu trên Output

Với RAW, bạn có thể lựa chọn bất kỳ khoảng màu khi bạn xuất nó ra, vì vậy bạn có thể điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình.

Đó là hình ảnh trên các trang web, output trong khoảng màu sRGB đảm bảo khả năng tưng thích tối đa giữa các trình duyệt web.

Đó là các tập tin hướng tới một khách hàng? Lưu nó trong khoảng màu Adobe RBG (1998) thông dụng.

Bạn muốn một khoảng màu rộng nhất có thể? Hãy sử dụng Prophoto RGB.

Về cơ bản thì sẽ có các khoảng không gian màu khác nhau tương thích với các tình huống yêu cầu khác nhau. Và khi bạn chụp ảnh RAW, bạn có thể xuất hình ảnh duy nhất ra nhiều không gian khác nhau.

9. Có một quy trình làm việc hiệu quả

Sẽ rất dễ dàng để làm việc qua một lô các hình ảnh khi bạn sử dụng một chương trình trọng tâm như Lightroom hay Aperture. Chúng được thiết kế để dễ dàng xử lý nhóm ảnh RAW.

anh dep RAW 

Để tận dụng đầy đủ tất cả những lợi ích của Lightroom và Aperture, bạn nên chụp RAW.

10. Có sự lựa chọn chuyên nghiệp

Những người chuyên nghiệp nên cung cấp cho khách hàng của họ chất lượng cao nhất có thể, đặc biệt là những điểm nổi bật khi bạn cung cấp cho khách hàng của mình các sản phẩm in trong những giao dịch lớn.

 raw

Một tấm ảnh đẹp ngồi tài năng của người chụp, còn có nhiều yếu tố khác như sự may mắn, kinh nghiệm học hỏi từ những người tài giỏi hơn. Hãy tận dụng mọi thứ tốt nhất để thực hiện được niềm đam mê của bạn.

Bài viết khác

Những xu hướng thiết kế nội thất nổi bật năm 2015

Mọi thiết kế trong xu hướng chung ngày càng gắn kết với thiên nhiên, lấy sự tự nhiên, thô sơ của các vật thể làm yếu tố chính trong bày trí, kết hợp. Các bạn designer và những bạn đang theo học thiết kế nội thất cũng chú ý trong mảng này hãy chú ý những xu hướng được dự đoán trong năm 2015 nhé!

Grzywinski + Pons sáng tạo nội thất mang đậm phong cách nhiệt đới cho khách sạn Eden Locke

Các bức tường màu pastel, đồ đạc đan bằng cây liễu gai và thảm thực vật phong phú bên trong khách sạn Edinburgh này, nơi Grzywinski + Pons ở New York đã thiết kế để tạo nên sự tương phản với ngoại thất bằng đá của thế kỷ 18.

Bạn được gì khi học thiết kế đồ họa

Ngành Thiết kế đồ họa có rất nhiều ưu điểm, phù hợp với các bạn trẻ năng động, tuy nhiên không phải ai cũng có thể theo đuổi ngành này. Để thành công trong ngành thiết kế, bạn cần có tư duy thẩm mỹ, khả năng sáng tạo; quan trọng nhất là niềm yêu thích, đam mê với nghề, chịu khó rèn luyện và học hỏi.

Sự tiến hóa của biểu trưng LEGO

Trải qua 85 năm năm phát triển, từ một xưởng sản xuất đồ gia dụng và đồ chơi trẻ em bằng gỗ nhỏ ở Billund, Đan Mạch, LEGO ngày nay đã trở thành thương hiệu quyền lực nhất thế giới theo như bảng xếp hạng của Brand Finance vào năm 2015. 
chụp ảnh đường phố

7 điều cần nhớ khi chụp ảnh đường phố

Nhiếp ảnh đường phố (Street Photography) là một trong những thể loại được nhiều người lựa chọn ngay từ khi mới bắt đầu. Các bức ảnh ở thể loại này thường không có sự sắp đặt, không có diễn viên và không bao giờ có những bức ảnh giống nhau. Người chụp ảnh chỉ cần thả hồn mình vào những góc ảnh mình cho là đẹp nhất, đem lại cảm xúc nhất, không quan tâm đến những khía cạnh khác về nghệ thuật.

4 cách để làm chủ được màu sắc trong thiết kế logo

Bạn sẽ tạo ra được nhiều thiết kế hơn từ màu sắc với các hướng dẫn chuyên môn sau đây.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.