GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

10 phút để làm chủ khái niệm độ phơi sáng

04/05/2017 SEO

Khi bắt đầu đến với nghệ thuật chụp ảnh, độ phơi sáng là một trong những khái niệm rất dễ khiến bạn rối trí vì bạn cần phải phải chỉnh sửa nhiều thông số trên máy ảnh để có được bức ảnh như ý. Bài viết sau Unidesign sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được việc bạn cần chỉnh máy ảnh của bạn như thế nào.

Hãy bắt đầu với chiếc máy ảnh tự nhiên của bạn.

Về mặt cấu tạo thì chiếc máy ảnh DSLR mà bạn có trong tay được thiết kế với nguyên lý hoạt động giống như đầu của bạn với ống kinh là mắt và thân máy là bộ não. Bộ não của bạn sẽ xử lý và ghi lại các chi tiết mà mắt bạn thu nhận được.

10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-1

Khi bạn nhìn vào cái gì đó – một bông hoa chẳng hạn - đôi mắt của bạn sẽ gửi thông tin đến não của bạn rằng hoa có cánh hoa dài và màu vàng. Nếu bạn chỉ nhìn nó bằng một cái nhìn lướt qua hoặc không đủ ánh sáng hoặc quá nhiều ánh sáng, thì thông tin mà mắt thu được sẽ không đầy đủ và não của bạn sẽ ghi lại một hình ảnh không rõ ràng, đôi khi sai lệch về bông hoa.

Chuyện tương tự cũng xảy ra bên trong chiếc DSLR của bạn với Tốc độ màn chập tương tự thời gian bạn nhìn bông hoa còn Độ nhạy sáng (ISO) và Khẩu độ quyết đinh lượng ánh sáng được ghi nhận lại. Ba yếu tố này tạo nên Tam giác phơi sáng (Exposure triangle) và làm thế nào để phối hợp ba yếu tố này để có một bức ảnh hoàn hảo là thứ dẫn chúng ta tới đây.

 10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-2

Độ phơi sáng được thiết lập tốt

10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-3 

Nếu bạn không lấy đủ ánh sáng, bạn sẽ không nhìn thấy rõ mọi thứ vì bức hình sẽ quá tối (underexposure).

 10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-4

Nếu bạn lấy quá nhiều ánh sáng, thì bức hình sẽ trở nên quá sáng (overexposure)

và bạn cũng không thể nhìn thấy được hết những chi tiết trong bức hình.

Khẩu độ (aperture) hay bạn đã mở mắt to như thế nào?

Khẩu độ hay độ mở là thông số cho bạn biết độ rộng tương đối mà màn chập của ống kính khi mở để nhận ánh sáng. Một ống kính với khẩu độ nhỏ (thường được kí hiệu bằng phân số có mẫu số lớn như f/22) thì tương tự như khi bạn nheo mắt. Ngược lại, ống kính với khẩu độ lớn thì giống (kí hiệu bằng phân số với mẫu số nhỏ như f/4) thì tương tự như khi bạn phải căng mắt ra để nhìn như chú cá vàng dưới đây.

Trắc nghiệm:

- Nếu bạn đang chụp trong không gian thiếu sáng, bạn cần đôi mắt mình như thế nào? Liệu bạn có thể nheo mắt (hay đặt khẩu độ nhỏ) hay không?

- Điều gì xảy ra nếu vào một ngày đẹp trời, bạn mở to mắt và nhìn lên bầu trời đây nắng một lúc lâu (tương tự như màn trập chậm và khẩu độ lớn)? Liệu bạn có thể thấy tốt nữa không?

 10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-5

Tốc độ màn trập (shutter speed) hay bạn đã mở mắt trong bao lâu?

Tốc độ màn chập cho ta biết tốc độ đóng mở màn chập của ống kính, từ đó cho ta biết thời gian mà cảm biến nhận ánh sáng. Tốc độ màn chập càng lớn thì thời gian ấy càng nhỏ. Với thời gian 1/1000 giây thì tương tự như một lần nháy mắt siêu nhanh. Trong khi đó với 2 giây thì tương tự việc bạn mở mắt và sau đó thì nháy mắt. Điểm cần nhớ ở đây là: khác với bộ não, cảm biến sẽ ghi lại mọi thứ khi bạn mở màn trập và chúng sẽ nằm đè lên nhau theo thời gian. Vì vậy, nếu bạn hoặc đối tượng bạn đang quan sát bị di chuyển, hay bạn mở màn chập quá lâu (đặt tốc độ màn chập thấp) hình ảnh mà bạn thu được sẽ bị nhòe ở phần chuyển động. 

Trắc nghiệm:

- Nếu bạn muốn có một hình ảnh sắc nét về một người đang tập thể dục, bạn cần đôi mắt của bạn mở bao lâu?

- Những gì sẽ được ghi lại khi bạn nháy mắt nhanh (tốc độ đóng màn chập nhanh) và nháy mặt thật chậm (đóng màn trập từ từ)? 10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-6

ISO hay chiếc kính đặc biệt giúp bạn nhìn thấy trong bóng tối

Không giống như hai khái niệm trước, ISO bản thân nó là viết tắt của một tiêu chuẩn quốc tế về độ nhạy sáng của cảm biến máy ảnh hay. ISO cao có nghĩa là khả năng nắm bắt ánh sáng của cảm biến càng lớn, điều này giúp bạn có thể nhìn thấy vật thể khi thiếu sáng như trong nhà hay hoàng hôn. Tương tự, bạn cần phải giảm ISO xuống khi chụp ảnh ngoài trời. ISO giống như một phiên bản ngược của kính râm (sunglasses) vì vậy nhiều người còn gọi họ là MOONglasses. Hãy học kĩ cách dùng moonglasses để có thể chụp ảnh ban đêm.

Trắc nghiệm:

- Tôi có cần những chiếc moonglasses như thế nào để có thể chụp được ảnh bãi biển vào giữa buổi trưa?

10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-5

Phối hợp ba thành phần với nhau: Tam giác phơi sáng.

Bạn muốn chụp hình một con mèo đang ngủ trên ghế. Xung quanh bạn không có nhiều nguồn ánh sáng để bạn bổ sung. Để hình ảnh rõ nét, bạn cần làm moonglasses dày lên (tăng ISO, ví dụ ISO 600). Bạn cần phải mở rộng đôi mắt của bạn (tăng khẩu độ, ví dụ f / 1.4). Tuy nhiên, ống kính của bạn không đủ rộng (ví dụ chỉ đạt đến f / 4.5) nên bạn cần nhiều thời gian lấy ánh sáng hơn. Do đó, bạn để mắt mở lâu hơn (giảm tốc độ màn trập xuống, ví dụ 1/30). 

10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-7

Trắc nghiệm:

- Cũng trong một tình huống như trên, con mèo nhận thấy bạn đang chụp ảnh nó nên bắt đầu di chuyển và lắc lư thân mình theo nhịp bước. Bạn cần thay đổi như thế nào? Thay đổi khẩu độ, tốc độ màn trập hay độ nhạy sáng của máy ảnh để có hình ảnh rõ nét?

 - Nếu bạn tăng tốc độ màn trập bởi vì bạn muốn chụp nhanh một khoảnh khắc, bạn cần thay đổi những gì khác đi kèm? (Nếu bạn không thay đổi gì, hình ảnh thu được sẽ tối vì bạn cho phép lượng ánh sáng ít hơn).

10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-8

Sau khi bạn đã có khái niệm cơ bản về độ phơi sáng và ba thành phần của tam giác phơi sáng (khẩu độ, tốc độ màn chập và ISO), hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của chiếc DSLR trong tay để có thể nhanh chóng thay đổi các cài đặt cho phù hợp với các hoàn cảnh khác nhau.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

10 web studio thiết kế chuyên nghiệp không nên bỏ lỡ cho

UniDesign sẽ liệt kê cho bạn top những studio thiết kế hàng đầu nước Úc - một trong những thị trường sáng tạo đang phát triển vô cùng mạnh mẽ trên thế giới nhé!

NHỮNG KỸ THUẬT HỌC LÀM PHIM

Ngày nay phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Nhiều người hài lòng với tình trạng phim hiện tại nhưng nhiều người lại không, bởi mọi vấn đề luôn có nhiều ý kiến trái chiều. Chính vì vậy, nhu cầu hoc lam phim cũng ngày càng nhiều, càng đòi hỏi về kỹ thuật cao, và cũng ngày càng thu hút giới trẻ. Đặc biệt những bạn trẻ tràn đầy tự tin và lòng nhiệt huyết cho rằng nếu được đào tạo bài bản, họ sẽ có những thước phim sinh động và hấp dẫn, lôi cuốn nhiều người xem hơn nữa.

Sử dụng các chế độ đo sáng (Metering Modes) trên máy ảnh cho người mới bắt đầu

Bạn lo sợ khi tìm hiểu về các chế độ đo sáng ư? Tôi tự tin rằng mình có thể khiến bạn có suy nghĩ khác đấy. Đo sáng tự động của máy ảnh sẽ chỉ giúp bạn được chừng nào thôi. Vì khi kĩ năng nhiếp ảnh kĩ thuật số của bạn tăng, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khó chịu với các khung cảnh có ánh sáng phức tạp. Hiểu biết về các chế độ đo sáng là chìa khóa để ta bớt thấy sợ khi gặp phải các trường hợp ánh sáng hỗn tạp, khó xử lý.

Câu chuyện về màu hồng Rose Gold

Những người đàn ông mạnh mẽ hoàn toàn có thể cầm trên tay một chiếc iPhone 6s Rose Gold mà vẫn toát lên vẻ nam tính và hấp dẫn.

Grzywinski + Pons sáng tạo nội thất mang đậm phong cách nhiệt đới cho khách sạn Eden Locke

Các bức tường màu pastel, đồ đạc đan bằng cây liễu gai và thảm thực vật phong phú bên trong khách sạn Edinburgh này, nơi Grzywinski + Pons ở New York đã thiết kế để tạo nên sự tương phản với ngoại thất bằng đá của thế kỷ 18.

9 cách sáng tạo một vườn cây trang trí

Cùng các nhà thiết kế UniDesign và chủ nhà kết hợp một cách khéo léo, sáng tạo những chậu cây cảnh vào trang trí ngôi nhà bạn 

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Ấn tượng đầu tiên của em về trường là cái tên UNI, viết tắt của You and I – khá ý nghĩa và sáng tạo. Rồi em lại càng ấn tượng hơn sau chuyến du lịch Tam Đảo"