GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

10 phút để làm chủ khái niệm độ phơi sáng

04/05/2017 SEO

Khi bắt đầu đến với nghệ thuật chụp ảnh, độ phơi sáng là một trong những khái niệm rất dễ khiến bạn rối trí vì bạn cần phải phải chỉnh sửa nhiều thông số trên máy ảnh để có được bức ảnh như ý. Bài viết sau Unidesign sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được việc bạn cần chỉnh máy ảnh của bạn như thế nào.

Hãy bắt đầu với chiếc máy ảnh tự nhiên của bạn.

Về mặt cấu tạo thì chiếc máy ảnh DSLR mà bạn có trong tay được thiết kế với nguyên lý hoạt động giống như đầu của bạn với ống kinh là mắt và thân máy là bộ não. Bộ não của bạn sẽ xử lý và ghi lại các chi tiết mà mắt bạn thu nhận được.

10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-1

Khi bạn nhìn vào cái gì đó – một bông hoa chẳng hạn - đôi mắt của bạn sẽ gửi thông tin đến não của bạn rằng hoa có cánh hoa dài và màu vàng. Nếu bạn chỉ nhìn nó bằng một cái nhìn lướt qua hoặc không đủ ánh sáng hoặc quá nhiều ánh sáng, thì thông tin mà mắt thu được sẽ không đầy đủ và não của bạn sẽ ghi lại một hình ảnh không rõ ràng, đôi khi sai lệch về bông hoa.

Chuyện tương tự cũng xảy ra bên trong chiếc DSLR của bạn với Tốc độ màn chập tương tự thời gian bạn nhìn bông hoa còn Độ nhạy sáng (ISO) và Khẩu độ quyết đinh lượng ánh sáng được ghi nhận lại. Ba yếu tố này tạo nên Tam giác phơi sáng (Exposure triangle) và làm thế nào để phối hợp ba yếu tố này để có một bức ảnh hoàn hảo là thứ dẫn chúng ta tới đây.

 10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-2

Độ phơi sáng được thiết lập tốt

10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-3 

Nếu bạn không lấy đủ ánh sáng, bạn sẽ không nhìn thấy rõ mọi thứ vì bức hình sẽ quá tối (underexposure).

 10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-4

Nếu bạn lấy quá nhiều ánh sáng, thì bức hình sẽ trở nên quá sáng (overexposure)

và bạn cũng không thể nhìn thấy được hết những chi tiết trong bức hình.

Khẩu độ (aperture) hay bạn đã mở mắt to như thế nào?

Khẩu độ hay độ mở là thông số cho bạn biết độ rộng tương đối mà màn chập của ống kính khi mở để nhận ánh sáng. Một ống kính với khẩu độ nhỏ (thường được kí hiệu bằng phân số có mẫu số lớn như f/22) thì tương tự như khi bạn nheo mắt. Ngược lại, ống kính với khẩu độ lớn thì giống (kí hiệu bằng phân số với mẫu số nhỏ như f/4) thì tương tự như khi bạn phải căng mắt ra để nhìn như chú cá vàng dưới đây.

Trắc nghiệm:

- Nếu bạn đang chụp trong không gian thiếu sáng, bạn cần đôi mắt mình như thế nào? Liệu bạn có thể nheo mắt (hay đặt khẩu độ nhỏ) hay không?

- Điều gì xảy ra nếu vào một ngày đẹp trời, bạn mở to mắt và nhìn lên bầu trời đây nắng một lúc lâu (tương tự như màn trập chậm và khẩu độ lớn)? Liệu bạn có thể thấy tốt nữa không?

 10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-5

Tốc độ màn trập (shutter speed) hay bạn đã mở mắt trong bao lâu?

Tốc độ màn chập cho ta biết tốc độ đóng mở màn chập của ống kính, từ đó cho ta biết thời gian mà cảm biến nhận ánh sáng. Tốc độ màn chập càng lớn thì thời gian ấy càng nhỏ. Với thời gian 1/1000 giây thì tương tự như một lần nháy mắt siêu nhanh. Trong khi đó với 2 giây thì tương tự việc bạn mở mắt và sau đó thì nháy mắt. Điểm cần nhớ ở đây là: khác với bộ não, cảm biến sẽ ghi lại mọi thứ khi bạn mở màn trập và chúng sẽ nằm đè lên nhau theo thời gian. Vì vậy, nếu bạn hoặc đối tượng bạn đang quan sát bị di chuyển, hay bạn mở màn chập quá lâu (đặt tốc độ màn chập thấp) hình ảnh mà bạn thu được sẽ bị nhòe ở phần chuyển động. 

Trắc nghiệm:

- Nếu bạn muốn có một hình ảnh sắc nét về một người đang tập thể dục, bạn cần đôi mắt của bạn mở bao lâu?

- Những gì sẽ được ghi lại khi bạn nháy mắt nhanh (tốc độ đóng màn chập nhanh) và nháy mặt thật chậm (đóng màn trập từ từ)? 10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-6

ISO hay chiếc kính đặc biệt giúp bạn nhìn thấy trong bóng tối

Không giống như hai khái niệm trước, ISO bản thân nó là viết tắt của một tiêu chuẩn quốc tế về độ nhạy sáng của cảm biến máy ảnh hay. ISO cao có nghĩa là khả năng nắm bắt ánh sáng của cảm biến càng lớn, điều này giúp bạn có thể nhìn thấy vật thể khi thiếu sáng như trong nhà hay hoàng hôn. Tương tự, bạn cần phải giảm ISO xuống khi chụp ảnh ngoài trời. ISO giống như một phiên bản ngược của kính râm (sunglasses) vì vậy nhiều người còn gọi họ là MOONglasses. Hãy học kĩ cách dùng moonglasses để có thể chụp ảnh ban đêm.

Trắc nghiệm:

- Tôi có cần những chiếc moonglasses như thế nào để có thể chụp được ảnh bãi biển vào giữa buổi trưa?

10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-5

Phối hợp ba thành phần với nhau: Tam giác phơi sáng.

Bạn muốn chụp hình một con mèo đang ngủ trên ghế. Xung quanh bạn không có nhiều nguồn ánh sáng để bạn bổ sung. Để hình ảnh rõ nét, bạn cần làm moonglasses dày lên (tăng ISO, ví dụ ISO 600). Bạn cần phải mở rộng đôi mắt của bạn (tăng khẩu độ, ví dụ f / 1.4). Tuy nhiên, ống kính của bạn không đủ rộng (ví dụ chỉ đạt đến f / 4.5) nên bạn cần nhiều thời gian lấy ánh sáng hơn. Do đó, bạn để mắt mở lâu hơn (giảm tốc độ màn trập xuống, ví dụ 1/30). 

10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-7

Trắc nghiệm:

- Cũng trong một tình huống như trên, con mèo nhận thấy bạn đang chụp ảnh nó nên bắt đầu di chuyển và lắc lư thân mình theo nhịp bước. Bạn cần thay đổi như thế nào? Thay đổi khẩu độ, tốc độ màn trập hay độ nhạy sáng của máy ảnh để có hình ảnh rõ nét?

 - Nếu bạn tăng tốc độ màn trập bởi vì bạn muốn chụp nhanh một khoảnh khắc, bạn cần thay đổi những gì khác đi kèm? (Nếu bạn không thay đổi gì, hình ảnh thu được sẽ tối vì bạn cho phép lượng ánh sáng ít hơn).

10-phut-e-lam-chu-khai-niem-do-phoi-sang-8

Sau khi bạn đã có khái niệm cơ bản về độ phơi sáng và ba thành phần của tam giác phơi sáng (khẩu độ, tốc độ màn chập và ISO), hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của chiếc DSLR trong tay để có thể nhanh chóng thay đổi các cài đặt cho phù hợp với các hoàn cảnh khác nhau.

Nguồn: designs.vn

Bài viết khác

Học làm phim 3D như thế nào ?

Một  đoạn phim ngắn giới thiệu dự án bất động sản. Nói một cách dễ hiểu: Phim quảng cáo bất động sản cũng chính là một dạng  và có tính năng như một video marketing. Nhưng,  điểm khác biệt giữa một  và phim quảng cáo bất động sản đó là: Nếu thời gian lý tưởng cho một  là 30 giây thì thời gian dành cho một phim quảng cáo bất động sản thông thường phải từ 2-3 phút. Tuy nhiên, sản xuất phim quảng cáo bất động sản hoàn toàn tương tự qui trình thực hiện một bộ phim nói chung và làm  nói riên

Tác phẩm ảnh Manip là gì? Maniper là ai?

Manip là một thuật ngữ được viết tắt từ Manipulation có nghĩa là sự thao tác, sự vận dụng để sáng tạo ra những điều không tưởng tượng ra được. Hãy cùng Unidesign khám phá nhé!

Kết hợp phong cách Chinoiserie trong ngôi nhà của bạn

Những mẫu mã đẹp và vô tận này lấy cảm hứng từ Đông Á. Đây là một phong cách ấn tượng để đưa thiết kế vào ngôi nhà bạn.

[Infographic] Ý nghĩa tượng trưng trên quốc kỳ các nước

Quốc kỳ được coi là "linh hồn" của 1 đất nước. Mỗi lá cờ đều mang những ý nghĩa, biểu tượng rất thiêng liêng của 1 nước. CÙng UniDesign tìm hiểu ý nghĩa của quốc kỳ một số nước trên thế giới nhé! Có rất nhiều bất ngờ và thú vị đó!  

Học được gì từ chụp ảnh phong cảnh đêm?

Chụp ảnh vào ban đêm đã không dễ dàng khi luôn thiếu ánh sáng, còn khó khăn hơn khi bạn phải chụp ảnh phong cảnh. Dưới đây là 8 bài học mà bạn có thể học được khi chụp ảnh phong cảnh ban đêm, Uniker ghi nhớ nhé!

Mãn nhãn với bộ ảnh nghệ thuật của sự sắp đặt đầy màu sắc

Bằng con mắt nhìn bố cục tinh tế, nhiếp ảnh gia Emily Blincoe một lần nữa lại thể hiện tài năng sắp đặt "chuẩn không cần chỉnh" của mình qua bộ ảnh vô cùng bắt mắt. Cùng UniDesign chiêm ngưỡng bộ ảnh đầy sắc màu này nhé!

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.