GOTW
thiet-ke-noi-thatthiet-ke-do-hoalam-phim-quang-cao

10 điều không ai nói với bạn về nghề freelance

30/11/2015 SEO

Chris Phin hiện đang là một nhà văn tự do, một nhà diễn thuyết và một nhà tư vấn. Trước đó là tổng biên tập cho các tựa của Apple - trang "chị" của Creativebloq, MacFormat, Mac Life vv. Cùng UniDesign nghe ông chia sẻ về những điều khi bạn là một freelancer nhé!

1. Bạn cần ít tiền hơn bạn nghĩ

Chúng ta hãy thử làm một vài phép tính toán và tính ra số tiền nhỏ nhất mà tôi phải chi trả khi là một freelancer là gì? Chúng ta chỉ phải chi trả cho một số hóa đơn và thực phẩm, và số tiền này thực sự rất nhỏ.

Trong tháng đầu tiên, tôi chỉ tiêu mất mức phí bằng 10 lần mức tối thiểu trước đây. Nói một cách rõ ràng, tôi vẫn kiếm được tổng số tiền ít hơn số tiền khi tôi làm văn phòng, nhưng tất cả những chi tiêu này đều có lý do - tự quyết, linh hoạt thời gian, giảm áp lực công việc, vv - Tôi hạnh phúc hơn rất nhiều.

Điểm lớn hơn đó là mặc dù thu nhập của tôi bị giảm, nhưng tiền tiết kiệm của tôi lại tăng vọt. Tại sao ư? Một phần, đó là ý thức, chúng ta sẽ thận trọng trong việc chi tiêu khi chúng ta không biết công việc freelance của mình sẽ đi đến đâu. Ngoài ra, tôi còn nhận thấy rằng tôi tiêu ít tiền hơn, bởi vì tôi làm việc ở nhà (và như vậy tôi sẽ không la cà đến các quán cafe, các trung tâm thương mại gần đó để "phung phí" tiền).

Tôi ép bản thân mình phải thực tế hơn để giành tiền mua bữa trưa hàng tuần khi chúng tôi làm một cửa hàng tạp hóa lớn - và để sử dụng hàng tồn kho một cách thông minh. Và vì không có sự cám dỗ liên tục của những tách cà phê trị giá £3, một vại bia giờ ăn trưa, vv, freelance đơn giản là một phong cách sống dư giả hơn đối với bản thân tôi.

2. Thời gian chơi

Điều này thì quá dễ rồi, kể cả khi bạn làm công việc full time hay khi bạn là một freelancer, để giúp bản thân có thể làm việc hiệu quả, chúng ta luôn cần thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, đặc biệt đối với những người làm trong ngành công nghiệp sáng tạo như chúng ta. Không chỉ bởi vì đó là phần thưởng cho bản thân chúng ta mà còn bởi vì nếu như bạn bị thúc ép về thời gian, bạn sẽ chỉ làm những điều mà bạn biết nó sẽ làm việc - điều này dẫn đến tác phẩm của bạn thật tầm thường.

Chơi, khám phá, hoặc bất kỳ điều gì có ý nghĩa cho ngành của bạn, đến một lúc nào đó, nó sẽ đơm hoa kết trái. (Và nếu bạn thử điều gì đó, nhưng nó không mang lại hiệu quả, đừng buồn, chúng ta cần phải thử mới có thể biết được cái gì phù hợp hay không.)

3. Kiếm đủ tiền? Ngừng làm

Sau một vài tháng (và bằng cách theo dõi những hóa đơn của mình), bạn bắt đầu có cảm giác bạn  thông thường sẽ kiếm được bao nhiêu tiền trong một tháng, và liệu số tiền đó có đủ thỏa mãn bạn không. Và số tiền đó có đủ lớn không? Khi tôi thấy số tiền đó đã đủ rồi, tôi sẽ ngừng lại. "Ngừng" ở đây tất nhiên không có nghĩa là tôi không làm nữa, đơn giản chỉ là tôi nghỉ ngơi 1 ngày, làm điều gì đó tôi thích, hay chỉ đơn giản là đi dạo.

4. Bạn có một thói quen - nhưng bạn có thể phá vỡ nó

Tôi thường thức dậy lúc 6h15 sáng mỗi ngày, đưa vợ tôi đến nhà ga, quay trở về nhà, tự làm đồ ăn sáng và thưởng thức bữa sáng trước máy tính của tôi, cập nhật tin tức trong ngày. Tắm, thay đồ và sẵn sàng đến chỗ làm lúc 9h30 sáng. Thói quen này khá tốt, nhưng tôi cũng biết rằng một vài freelancer khác không thể thoát khỏi sự quyến rũ mạnh mẽ của chiếc ghế sofa và chiếc TV mỗi ngày - nhưng tôi cũng luôn nhắc nhở bản thân mình rằng: tôi không làm việc trong một văn phòng. 

5. Bạn có thể làm được nhiều hơn trong một ngày so với bạn nghĩ rất nhiều

Không có tiếng chuông điện thoại, không có email đến, không có những đồng nghiệp đè bẹp những ý tưởng mới của bạn và cũng chẳng có những đồng nghiệp mới cần giúp đỡ hay hỗ trợ, bạn sẽ có thể làm được nhiều việc hơn trong một ngày so với khi bạn làm một công việc bình thường khác. Đặc biệt nếu bạn là một vị trí cấp cao trong công việc, bạn sẽ nhận ra cảm giác rằng bạn mất nhiều thời gian hơn cho việc viết các email và các bảng biểu hơn là bạn làm những thứ sáng tạo mà bạn yêu thích. 

Bạn có thể chia tất cả mọi thứ ra, cho một vài tuần đầu tiên, tôi đã có thể hoàn thành công việc của cả ngày vào giữa chiều, bởi lẽ tất cả những gì tôi làm đều là vui vẻ.

6. Bạn có thể trở nên béo hơn

Tôi thường phải đi bộ khoảng 3 dặm mỗi ngày, ví dụ như là đi đến để nói chuyện với đồng nghiệp, đi dọc hành lang, hoặc đi bộ đi ăn trưa. Nhưng bây giờ, tôi chỉ cần đi bộ vài bước từ giường đến phòng làm việc, tất cả mọi thứ đều ở quanh tôi, chỉ cần với tay ra là lấy được rồi. Tôi đã thử ép mình tập thể dục nhiều hơn, nhưng chúng ta đều biết đấy, việc tập luyện không phải là việc bắt buộc, do vậy điều này cũng có thể trở thành vấn đề với bạn.

7. Bạn cần một quản lý nhân lực

Các nhà quản lý nhân lực tốt nhất sẽ thúc đẩy việc đào tạo, sắp xếp các ngày nghỉ lễ, hỗ trợ khi ốm đau vv. Bạn không có điều này khi bạn là một freelancer, đừng nghĩ rằng điều này là không cần thiết. Thực tế thì đôi khi bạn sẽ đốt cháy hết mình với công việc và quên mất rằng bạn cần nghỉ ngơi. Với tôi, thì quản lý nhân lực của tôi chính là vợ, với bạn, có lẽ đó nên là một người bạn. Hoặc bạn cũng có thể tự làm được, tuy nhiên, bạn cần rõ ràng, thường xuyên kiểm tra việc phát triển sự nghiệp, sức khỏe về mặt tinh thần và vật chất của mình nữa.

8. Bạn sẽ có những cuối tuần thư giãn

Trước đây khi tôi và vợ tôi cùng làm việc văn phòng, cuối tuần chúng tôi phải dọn dẹp nhà cửa. Bây giờ, khi tôi làm việc tại nhà, tôi có thể làm mọi thứ thay vì dồn chúng đến tận cuối tuần như mọi khi. Điều này không có nghĩa là tôi phân chia thời gian làm việc nhà một cách rõ ràng, nhưng bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên về hiệu quả làm việc nhà, chẳng hạn như bạn có thể tiện tay lấy cái đĩa khi bạn đi ngang qua bếp, cho đống quần áo bẩn vào máy giặt và giặt khi đang tắm, hay thậm chí là hầm được một nồi canh trong khi bạn đang làm việc. Về căn bản, tôi làm theo câu thần chú "cam kết theo cam kết", và khi  cuối tuần đến, tôi sẽ có thời gian thư giãn bên gia đình thay vì bận rộn dọn nhà.

9. Khám phá ra những sở thích thực sự của bản thân

Sẽ có những hạn chế khác bên cạnh thói quen khi bạn làm việc ở văn phòng. Thậm chí nếu đó là công việc bạn thích đi nữa, thì bạn vẫn phải làm những cái người khác nói mỗi ngày. Nhưng khi bạn là một freelancer, bạn sẽ bắt đầu một ngày mới với câu hỏi "hôm nay mình sẽ làm gì đây?", đó là một cơ hội tuyệt vời để khám phá bạn muốn làm gì ngày hôm nay, và cả những ngày tiếp theo nữa.

10. Có những hướng dẫn miễn phí mà bạn có thể tải về

Nếu như điều này khơi gợi sự quan tâm của bạn trong việc thực hiện bước nhảy vọt, thì sau đó bạn sẽ may mắn. Thời gian làm freelancer là thời điểm tốt nhất để trở thành sếp của chính mình. Ngày càng có nhiều người sử dụng lao động thuê làm công việc của họ, và phương tiện truyền thông sẽ giúp kết nối bạn tốt hơn bao giờ hết, đây là thời gian tốt để đầu cơ vào nghề freelance.

Nguồn: designs.vn

 

Bài viết khác

Làm thế nào để thiết kế một không gian ngoài trời thư giãn yên bình

Với một sân thượng bị bỏ quên, hay không sử dụng đến, bạn có thể tạo thành một khu vườn theo những giấc mơ của bạn.

Những xu hướng trang trí nội thất được ưa chuộng trong năm 2016

Xu hướng trang trí nội thất nào khiến bạn quan tâm nhất? Hãy cùng UniDesign “lùng sục” và dự đoán những gì sẽ có trong nhà bạn trong năm 2016 này nhé! 

Câu chuyện về màu hồng Rose Gold

Những người đàn ông mạnh mẽ hoàn toàn có thể cầm trên tay một chiếc iPhone 6s Rose Gold mà vẫn toát lên vẻ nam tính và hấp dẫn.

5 câu hỏi cần phải hỏi chính bản thân bạn để giúp cải thiện khả năng nhiếp ảnh con người

Mọi người hay nói rằng những nét trên mặt một người có thể kể lên hàng ngàn câu chuyện. Chụp được những bức ảnh kể lên những câu chuyện như thế là “chén thánh” của nhiếp ảnh. Vậy nên bạn có thể làm gì để tạo ra bộ ảnh độc đáo về con người, đặc biệt là nếu bạn không quen biết người đó?

5 sai lầm cần tránh về Typography trong thiết kế

Typography đóng vai trò quan trọng trong việc quảng cáo các sản phẩm trên các phương tiện truyền thông. Typography là yếu tố không thể thiếu và là điểm then chốt tạo nên thành công trong việc truyền đạt thông điệp quảng cáo.

15 mẫu thiết kế lịch hiện đại cho năm 2018

Năm 2017 với rất nhiều biến động đang dần kết thúc. Là một vật dụng không thể thiếu trên mỗi bàn làm việc, đây là lúc thích hợp để bạn làm mới những cuốn lịch đế chào đón một năm 2018 được hứa hẹn sẽ có rất nhiều sự kiện đột phá trên tất cả các lĩnh vực. 15 mẫu thiết kế lịch hiện đại với nhiều phong cách thiết kế độc đáo sau đây sẽ phần nào giúp bạn chọn được cuốn lịch ưng ý cho mình.

Chương trình đào tạo

Thiết kế Nội thất

Thiết kế Nội thất

Trong tình hình kinh tế đang phát triển hiện nay, đây là một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất trong thị trường lao động.Khi học thiết kế nội thất bạn có thể tạo ra những điều không thể thành hiện thực trong cuộc sống.

Chi tiết
Học làm phim kỹ thuật số.

Học làm phim kỹ thuật số.

Ngày nay, phim ảnh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu học làm phim ngày càng cao.

Chi tiết

Việc làm

Tuy áp dụng hình thức và phương pháp đào tạo tương đối mới mẻ ở Việt Nam nhưng Trường Đào tạo Quốc tế UNIDESIGN đã có những bước trưởng thành và thành tựu đáng kể trong công tác dạy học cũng như tổ chức.

Chi tiết

UNIDESIGN có bộ phận quan hệ sinh viên, bộ phận này ngoài việc giữ liên lạc thường xuyên và liên tục với các sinh hiện tại và đã tốt nghiệp trên cả nước, còn là cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp.

Chi tiết

Họ nói gì về chúng tôi

“Lúc chưa biết đến trường em thường chỉ quan tâm đến ngành học của các trường đại học chính quy. Sau khi biết đến trường, em mới biết đến ngành thiết kế đồ hoạ. Và từ lúc ấy, em thấy nó rất hợp với mình và quyết tâm theo học"

Hiện nay em đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Thiết kế đồ họa và chuyên ngành Làm phim tại Trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Lý do em chọn ngành Thiết kế khá đơn giản, vì bản tính của em khá quậy, cá tính

“Em thấy trường có chương trình đào tạo khá là toàn vẹn, chỉ tập trung đào tạo ngành nghề mà học viên theo học, không có những môn phụ. Ngoài ra, nhà trường không chỉ chăm lo về mặt học tập mà còn chăm lo cả mặt hoạt động ngoại khóa khá tốt"

Lan Anh từ nhỏ đã có yêu thích và đam mê với ngành Thiết kế nên gia đình luôn muốn cho em đi theo con đường này. Khi em quyết định chọn học tại trường UniDesign, cô rất tôn trọng quyết định của em.

Em yêu thích chuyên ngành Thiết kế từ khi còn nhỏ. Em rất thích vẽ, thời gian rảnh rỗi em hay ngồi vẽ và còn vẽ cho cả các bạn nữa. Lúc đầu, em dự định thi trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp nhưng em chưa có điều kiện được học vẽ nhiều, mới chỉ vẽ theo ý thích của mình thôi.