Ngày 17/6/2018, những “trái ngọt mùa 2” của Chuyên ngành Thiết kế Nội thất – Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign đã có môt buổi bảo vệ đồ án mãn nhãn, tốt đẹp.

Hội đồng phản biện của buổi bảo vệ gồm 4 người; 2 giảng viên chuyên ngành của nhà trường đồng thời cũng là những kiến trúc sư lâu năm: KTS. Thầy Trần Minh Hiếu (Trưởng chuyên ngành Nội thất) và KTS. Cô Lương Minh Thu (Giảng viên ngành Nội thất); bên cạnh đó là 2 khách mời đầy tài năng: KTS. Nguyễn Thu Hiền (Trưởng nhóm thiết kế – Công ty Format) và KTS. Trần Hoàng Anh (Quản lý diễn họa – Studio Tốc Độ)

Hội đồng phản biện của buổi bảo vệ

Không chỉ có các thầy cô và sinh viên, buổi bảo vệ đồ án còn có sự góp mặt của các nhà tuyển dụng, sinh viên khóa trước và các khách mời – họ đều là những người đang dấn thân trong nghề nên có cái nhìn chân thực nhất, cùng hội đồng chấm điểm đưa ra lời khuyên, góp ý cho sinh viên hoàn thiện hơn.

Thành công không phải tốt ngay từ đầu mà là có xuất phát điểm thấp hơn nhưng biết nỗ lực hơn

Để có mặt trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp ngày hôm đó là cả 1 sự cố gắng không ngừng nghỉ của cả thầy và trò UniDesign, đặc biệt là các bạn sinh viên. Muốn làm nội thất 1 cách thực sự, phải có tư duy thiết kế và luôn chủ động trong công việc như: khảo sát thực trạng, làm việc với khách hàng, đưa ra các bản vẽ công năng, bản vẽ kĩ thuật, bản vẽ phác thảo… Đó là một khối lượng công việc khổng lồ nếu như bạn phải làm tất cả điều đó một mình.

Tuy đồ án không có kết quả tốt nhất lớp, nhưng Nguyễn Thị Uyên lại là cô gái được các thầy cô ấn tượng và dành nhiều lời khen ngợi, động viên nhất. Mới tuần trước, sản phẩm của Uyên còn rời rạc, ngỡ tưởng phải bỏ cuộc, mà sau 7 ngày, bạn sinh viên nữ duy nhất này đã biến nó thành một điều bất ngờ cho Hội đồng chấm điểm.

Đồ án “Design & Art of College” của Uyên vẫn còn những thiếu xót, vẫn còn những chi tiết thiếu tính thực tế do tuổi nghề còn trẻ, nhưng với quy mô dự án và phần việc em đã làm, thì xứng đáng nhận những tràng pháo tay.

Một số hình ảnh trong đồ án của Nguyễn Thị Uyên

KTS. Trần Hoàng Anh (Quản lý diễn họa – Studio Tốc Độ) đã dành lời khen ngợi cho Uyên: “Nếu tôi đứng trên cương vị của một nhà tuyển dụng, thì tất cả các bạn sinh viên bảo vệ hôm nay đều có thể đi làm. Các em đều đã có những kĩ năng làm nghề cần thiết, diễn họa 3D tốt. Nhưng tôi ấn tượng nhất với Uyên, bởi thái độ nghiêm túc và quyết tâm với sản phẩm của mình. Tôi đã từng xem bài của Uyên trước đó và thấy đc sự tiến bộ qua từng ngày.”

Nằm trong Top 5 đồ án có điểm cao nhất, Phạm Nguyễn Tiến Anh đã khiến cô Lương Minh Thu (Giảng viên ngành Nội thất) không khỏi nghẹn ngào khi nhìn sản phẩm của sinh viên trên màn chiếu: “Em là một minh chứng cho sự nỗ lực phi thường. Mới một năm trước, các thầy cô vẫn còn thắc mắc không biết em có theo học được ngành này không, em đến từ “hành tinh” nào với những câu hỏi cực kì ngô nghê. Nhưng năm nay, khi nhìn thấy đồ án này, tất cả mọi người đều phải thán phục về sự bứt phá ghê gớm của em. Thành công không phải tốt ngay từ đầu mà là có xuất phát điểm thấp hơn nhưng biết nỗ lực hơn!”

Một số hình ảnh trong đồ án của Phạm Nguyễn Tiến Anh

Đó là hai minh chứng rõ rệt nhất cho sự nỗ lực kiên cường của lớp Nội thất K2. Nhìn chung, để có thể đi đến buổi bảo vệ đồ án, 10 bạn sinh viên của lớp Nội thất K2 đều phải cố gắng hoàn thiện trong quá trình học, không bỏ cuộc, không ngừng trau dồi để không bị “đào thải” giữa chừng.

“Hầu hết các bạn đều hoàn thành tốt đồ án, chỉ có một vài bạn vẫn còn chưa định hình được phong cách rõ ràng cho mình. Với các nhà tuyển dụng, họ không muốn mất nhiều thời gian để đào tạo về kĩ năng mà chỉ có thể hướng dẫn các bạn cách tư duy để tiếp thu đầu bài của chủ đầu tư. Đây chính là lợi thế của các bạn sinh viên UniDesign vì đã khá chắc công cụ, một trong những điều mà nhiều trường khác không đáp ứng được. Hơn nữa, các bạn ở đây rất cởi mở, tự tin, hòa đồng và dễ thích nghi với môi trường mới.” – KTS. Nguyễn Thu Hiền (Trưởng nhóm thiết kế – Công ty Format) dành lời khen ngợi cho Uniker Nội thất K2.

Thành công đến từ những trăn trở của thầy cô

10 đồ án là thành quả, tâm huyết của thầy trò UniDesign trong suốt 2 năm học vừa qua. Khoảng thời gian chạy nước rút là những đêm mất ngủ, những căng thẳng đến hoang mang, là những ngày thầy trò cùng nhau vùi đầu trong “một mớ hỗn độn”… 10 đồ án là những “trái ngọt” cao quý mà các thầy cô đã vất vả vun trồng.

Không chỉ đơn giản là dạy các bạn các công cụ, kĩ năng làm nghề, các thầy cô tại UniDesign còn luôn phải đổi mới trong giáo trình, phương pháp học. Cô Phạm Thu Hà (Hiệu trưởng Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign) chia sẻ: “Do môi trường học của UniDesign rất cởi mở, nên giáo trình học cũng không áp đặt mà luôn đổi mới theo thời thế, cập nhật những kiến thức về công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất để chỉ dạy cho các em. Giảng viên cũng là những người đang làm nghề, sống trong nghề nên dễ dàng cập nhật những thay đổi ấy.”

Thầy Trần Minh Hiếu (Trưởng chuyên ngành Nội thất) – người có công lớn nhất trong việc xây dựng chương trình học chuyên ngành Nội thất bày tỏ: “Tôi luôn trăn trở với việc thay đổi giáo trình, phương pháp học. Từ những kiến thức chuyên ngành đến các kĩ năng mềm. Năm trước, tôi thấy các bạn chưa biết cách trình bày miệng, năm sau, tôi sẽ bổ sung thêm 2, 3 tuần để những bạn kém nhất cũng có thể tự tin trình bày. Năm trước, tôi đặt ra mục tiêu, hết kì 1 năm nhất, sinh viên phải diễn họa được 3D nhưng rồi tôi nhận ra các bạn làm sẽ không được sâu, được tốt. Năm sau, tôi quyết định đặt ra một mục tiêu khác, hết kì 1 năm nhất, các bạn chỉ cần làm tốt mô hình, cho đến hết năm nhất mới làm ra những sản phẩm 3D đầu tiên. Hoặc có những người góp ý với tôi là các bạn sinh viên ít được tiếp cận với nội thất sang đẹp, đẳng cấp, tôi tổ chức ngay những buổi ngoại khóa để các bạn tham quan thêm. Tôi luôn cố gắng trong điều kiện có thể để các bạn sinh viên có được phương pháp học, điều kiện học tốt nhất. Mỗi khi thấy lỗ hổng trong giảng dạy, tôi đều ghi lại để năm sau bổ sung vào giáo trình.”

“Tôi luôn cố gắng trong điều kiện có thể để các bạn sinh viên có được phương pháp học, điều kiện học tốt nhất.”- Thầy Trần Minh Hiếu chia sẻ

 Thầy Hiếu cũng luôn tâm niệm: “Đào tạo nên các KTS giỏi còn quan trọng hơn việc mình là một KTS giỏi. Phải có các thế hệ đàn em giỏi thì mới kết hợp để tạo nên những công trình, sản phẩm hoàn thiện, đột phá được.” 

Hãy cùng xem những “hạt mầm” xuất sắc nhất của lớp Nội thất K2 mà thầy Hiếu cùng các giảng viên khác của UniDesign đã ươm trồng nhé!

 

Đồ án “Nhà ở và dịch vụ” của bạn Vũ Hữu Minh Vương – chinh phục được cả Hội đồng phản biện và đạt điểm số gần tuyệt đối 9.88 điểm

Đồ án đạt 9.5 là sản phẩm của Trần Đức Giang về “Triển lãm Nội thất” 

 

“Biệt thự Hải Dương” với phong cách Tân cổ điển của Nguyễn Hà Quảng đã đặt 9.25 điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *